• จับกังคลั่งแมว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : The_Audio_Architect@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 45
  • จำนวนผู้ชม : 43910
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
สะพายกล้อง ส่องชีวิต
การก้าวเดินของผมบนถนนหนทาง มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นและแตกดับ เข้ามาและผ่านไป ...แต่ภาพความทรงจำต่างๆนั้นยังคงอยู่ ติดตัวไปกับผมเสมอๆ ผมไม่อาจให้ความทรงจำต่างๆผ่านไป โดยไม่เก็บบันทึกไว้ได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/SURiyathepjuti
วันจันทร์ ที่ 26 ธันวาคม 2559
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 729 , 15:17:31 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ตลอด ๔ ปีผ่านที่ถ่ายภาพ ขอคัดภาพ ๕๐ ภาพ มาให้ติชมกันครับ แนะนำได้ครับ ปีหน้าก็จะก้าวเดินไปสู่ปีที่ ๕ ครับ ที่กล้องถ่ายภาพเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ขอบคุณทุกชีวิตทุกเรื่องราว ขอบคุณครูที่เคารพรักยิ่ง ขอบคุณทุกคนที่รักและเกลียด ขอบคุณทุกกำลังใจครับ- Suriyathepjuti Tinanop - ‎December ‎25, ‎2016....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 ธันวาคม 2558
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 2198 , 14:59:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

" รถแดง " เชื้อ(โรค)ชั่วในเชียงใหม่ อยากเขียนระบายครับ ความเลวทรามของระบบขนส่งสาธารณะที่นี่ ที่เปรียบเสมือนเชื้อโรคเรื้อนที่ลุกลามทำลายภาพลักษณเมืองวัฒนธรรมที่งดงามของเชียงใหม่ นอกจากเหตุการณ์เพื่อนนักปั่นจักรยานของผมถูกรถแดงพุ่งมาชนด้านหลังในระหว่างที่ติดไฟแดง และเหตุการณ์ที่รถเรียกราคาแพงเกินเมื่อเทียบกับระยะทาง เพียงแค่เห็นบุคคลิกการพูดจาของเราที่เหมือนนักท่องเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง รวมทั้งพฤต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน 2557
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 1104 , 20:01:08 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

CATS Everywhere | สะพายกล้องไปส่องแมวเพื่อนบ้าน ครั้งที่ ๑เอาภาพน่ารักของเจ้าเหมียวเพื่อนบ้านเจ้าโชคมาฝากครับ   พี่กุ้งอุปการะแมวทั้ง ๑๑ ตัวครับ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแมวจรจัดมาก่อน น่ารักทุกตัว เท่าที่นายจับกังฯไปสัมผัสเจ้าเหมียวทุกตัว เจ้าเหมียวทุกตัวมีสุขภาพจิตที่ดีมากครับ " แมวไทยๆบ้านเราน่ารักครับ ถ้าเราเลี้ยงและดูแลเขาอย่างดี " "เจ้าเฟื่องฟู"-------------------------------- "เจ้ายาคูลท์"---------....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม 2557
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 634 , 09:43:26 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

" เรียนรู้จากความผิดพลาด "อาจารย์สงคราม โพธิ์วิไล ท่านเคยสอนในวันที่ผมเข้าไปอบรมถ่ายภาพกับท่านไว้ประมาณว่า "ภาพที่เสียให้เก็บไว้อย่าเพิ่งด่วนลบทิ้ง เพราะภาพเหล่านั้นจะสอนเรา"   Photographer :: SURiyathepjuti Photography Date Taken :: June 15, 2014Locate :: Rim Ping, Mueang, Lamphun, Thailand.   ด้วยความเร่งรีบที่จะได้ภาพนี้ ทำให้ผมลืมตั้งระบบโฟกัสของกล้องเป็นแบบติดตามวัตถุ ผลก็เลยได้ภาพที่หลุดโ....

อ่านต่อ

Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 667 , 09:22:55 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

" ไม่มีทางลัดไปสู่ความสำเร็จ ...โดยไม่ต้องพยายาม " เมื่อวันที่ ๔ กรกฎาคมที่ผ่านมา ผมได้เดินทางไปที่ Petaling Jaya ประเทศ Malaysia เพื่อพบกับคุณ Darren Chin ผู้เป็น Head Chef ประจำร้านอาหาร Dave's Bistro Bar Grill ร้านอาหารของครอบครัวเขา ผมได้รับการติดต่อให้เดินไปเพื่อพูดคุยกันถึงงานถ่ายภาพอาหารและทดลองเก็บบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารของเขา ก่อนจะเดินทางไปถ่ายภาพจริงอีกทีหลังจากร้านอาหารแห่งใหม่เขาใ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน 2557
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 1104 , 01:11:43 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ภาพเล่าเรื่อง " เจ้าโชคและเจ้า'ช่วย " จากสองเหมียวสุรินทร์สู่ขอนแก่น จากขอนแก่นสู่เชียงใหม่    (เจ้าโชค หรือชื่อเต็มว่า โชคดี แมวเพศเมีย อารมณ์สุดติสท์ โลกส่วนตัวสูง)( เจ้า'ช่วย หรือชื่อเต็ม บุญช่วย แมวเพศเมีย ขี้อ้อน  รักอิสระ )ไม่ได้แวะมานานมาก ไม่รู้ว่าสังคมคนรักแมวที่นี่ยังเหมือนเดิมหรือเปล่า หวังว่าคงไม่ถูกอิทธิพลมาเฟียแมวดังที่ผูกขาดความรักแมวมายึดพื้นที่ตรงนี้หมดนะครับ ผมเชื่อว่าหลาย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน 2557
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 1737 , 23:58:26 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

" ขาว-ดำ " ไร้สีสัน แต่ไม่ไร้ชีวิต รวมผลงานภาพถ่ายขาวดำบางส่วน ตลอด 2 ปีกว่าๆกับการถ่ายภาพของผมครับ ติชมและแนะนำได้ครับ " ทุกคนมีความงาม นายต้องค้นให้พบ…แม้แต่คนที่ขี้ริ้วขี้เหร่ที่สุด ก็อาจจะมีความงามที่แอบซ่อนอยู่ อาจจะเป็นนิ้วมือ นิ้วเท้า หรือฟัน หรือแม้แต่จิตใจที่งดงามก็ตาม นายต้องค้นให้พบ… "" ไว้หนวดไว้เครา แต่งตัวสกปรก แล้วเรียกตัวเองว่าศิลปินนั้นไม่ใช่ นายทำงานมาก ๆ คนอื่นจะเรีย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม 2556
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 1128 , 03:52:33 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"ภาพชีวิตสุดทุกข์"ในซอยพระรามที่ ๒ ซอย ๖๙ ภาพเด็กน้อยกำลังหลับตาหลบฝุ่นที่ลอยฟุ้งคลุ้ง แม่ของเขาต้องใช้มือข้างหนึ่งปิดจมูก ในขณะที่มือข้างหนึ่งต้องคอยประคองบังคับรถจักรยานยนต์ พี่ชายของเขานั่งอยู่ข้างหลัง มือสองข้างต้องคอยปิดปากปิดปากปิดจมูก มันสะเทือนใจผมกับภาพที่เห็น และห่วงถึงความปลอดภัย จนผมต้องหยิบยืมชีวิตของเขาเอามาถ่ายทอดทางภาพ   Photographer :: SURiyathepjuti Tinanop Date Taken :: Septe....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม 2556
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 4407 , 14:55:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

บรรยากาศการชุมนุมกลุ่ม "กองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ" ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ ๖ สวนลุมพินี เมื่อวันที่ ๔ สิงหาคมที่ผ่านมา   Photographer :: SURiyathepjuti Tinanop Date Taken :: August 04, 2013 2:56 PM Locate :: King Rama VI Monument, Bangkok, Thailand.   "พลเอกปรีชา เอี่ยมสุพรรณ" หนึ่งในแกนนำกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ Photographer :: SURiyathepjuti Tinanop Date Taken ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม 2556
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 780 , 13:51:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

"๙๖ ปี ชีวิตบนดอย ท่ามกลางขุนเขาและไอหมอก" จิตและบิ๊ก เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านเปียงซ้อ ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน พาผมมาพบกับ"เธอ" ในช่วงบ่ายๆของวันที่ ๒๒ มิถุนายนที่ผ่านมา (ภาพโดย : สุริยเทพจุติ ตินานพ วันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๔ : ๕๘ น.)"เธอ"บอก กับผมผ่านล่ามตัวน้อยได้ใจความว่า เธออายุประมาณ ๙๕-๙๖ ปี ตอนนี้เดินไปไหนไม่ได้ ได้แต่นอนฟังวิทยุ เธอโปรยยิ้มขณะที่บอกกับผมว่าเธอชอบฟังวิทยุ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 มิถุนายน 2556
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 714 , 11:13:22 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

"แผลเป็นที่มือ ที่ไม่รู้ที่มา" "เขา" เดินเข้ามาในขณะที่ "เรา" และ "เด็กๆ" กำลังสนุกกับกิจกรรมในช่วงสายของวันเสาร์ที่ ๒๒ มิถุนายนที่โรงเรียนบ้านเปียงซ้อ ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ที่ผ่านมา เขาเดินยิ้มแย้มยิงฟัน โชว์ฟันหน้าที่ยังเหลือเพียงสามซี่เกาะติดเหงือก เขาเข้ามาทักในขณะที่ผมกำลังสอนเด็กถ่ายภาพ สายตาของเขาสนใจใคร่รู้ราวกับเด็กๆ เสื้อกีฬาสีชมพูหม่นกางเกงสีสีน้ำตาลมอมและรองเท้าบูทสีดำที่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน 2556
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 780 , 05:52:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

"...หาเงินไม่เก่ง" เมื่อช่วงเย็นวานรู้สึกไม่สบายใจก็เลยโทรหาเพื่อนเก่าสมัยเรียนมัธยมต้นด้วยกัน เคยเล่นดนตรีในวงโรงเรียนด้วยกันตอน ม.๑ - ม.๓ ก่อนที่ผมจะย้ายไปเรียนในโรงเรียนมัธยมปลายในตัวอำเภอ เดิมเพื่อนคนนี้ตีกลอง วงพวกเราเล่น Grunge และ Alternative กัน แต่พอผมย้ายไปเรียนที่อื่น มันก็มาเล่นตำแหน่งกีต้าร์และร้องนำ แทนผม และวงก็เล่นแนวเพื่อชีวิตแทน ...แม่ง ! คิดถึงเรื่องนี้แล้ว ผมอยากจะกระโดดกัดน่องมั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤษภาคม 2556
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 928 , 13:22:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

"ผมเป็นลูกชาวนา" ทุกครั้งที่ใช้ Google Map ในการวิเคราะห์พื้นที่เพื่อออกแบบอาคาร ผมอดไม่ได้ที่จะเลื่อนแผนที่ และ ขยายเข้าไปดูที่หมู่บ้านที่ผมเกิดและเติบโตมา ทุกตารางนิ้วในรูปข้างล่างนี้ เป็นที่ที่ผมเคยก้าวเท้าเดินย่ำซ้ำรอยครั้งแล้วครั้งเล่ามาตั้งแต่เด็ก ผมคิดถึงบ้านตลอดเวลา.... .................................................................................. และห่างออกไปจากหมู่บ้านหลายกิโลไ....

อ่านต่อ

Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 820 , 00:08:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

"ศิลปากร" สถานที่อันเป็นที่รัก บ่อยครั้งที่ผมเปิดฟังเรื่องเล่าเก่าๆของพี่ม้า(รุ่นพี่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์รุ่น ๑) ที่ตัวเองเคยบันทึกทำไว้เนื่องในงานวันครบรอบ ๕๐ ปีของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร   (ภาพโดย : สุริยเทพจุติ ตินานพ วันที่ ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๔๘ เวลา ๑๕ : ๓๗ น.) ....ทุกครั้งที่คิดถึงวันคืนเก่าๆ คิดถึงสถานที่ที่คุ้นเคย คิดถึงกลิ่นอากาศที่คุ้นชิน คิดถึงเพื่อนร่วมรุ่นบางคนที่ไม่ค่อยและ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 พฤษภาคม 2556
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 499 , 11:33:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

"ผมเป็นคนที่โชคดี" ผมเป็นคนที่โชคดีอย่างหนึ่ง ตรงที่มีพ่อกับแม่ที่ไม่เคยเข้าข้างหรือปกป้องผม เวลาที่ผมกระทำอะไรผิด และผมก็โชคดีอีกเช่นกันที่ผมมีเพื่อนรักที่ ไม่เคยเข้าข้างหรือปกป้องผม เวลาที่ผมกระทำอะไรผิด เวลาที่ถูกคนเข้าข้างหรือปกป้อง เราจะระเริงจนหลงคิดว่าที่เป็นหรือทำอยู่นั้น " ไม่ผิด " (ภาพประกอบจาก Internet ) ทุกครั้งที่ผมไปก่อเรื่องสร้างปัญหา หรืออะไรก็แล้วแต่ แม่ผมจะให้กำลังใจ แต่ไม่ออ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2556
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 1046 , 18:49:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

" คำเยินยอ " นั้นคือ " ยาพิษ " ผมเคยรู้จักนกกระจอกเทศเพศเมียตัวหนึ่งในวงการถ่ายภาพเล็กๆ ที่เธอหลงมาจากไหนก็ไม่รู้ ทำให้เธอได้มาอยู่ในคอกเดียวกับฝูงแกะ ฝูงแกะยกยอด้วยคำชม และ "คำชม" ทำให้เจ้านกกระจอกเทศเพศเมียผยอง อวดตัวอวดตน ชูคอพองขนสยายปีก หลงในลมปากเหล่าแกะฝูงนั้น จนหลงระเริงคิดว่าตัวเองนั้นเป็นพญาอินทรีย์   (ภาพประกอบจาก Internet ) เราหลายคนในสังคม ก็คงคล้ายๆนกกระจอกเทศเพศเมียตัวนั้น ท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม 2556
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 640 , 21:29:35 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

"อยู่อย่างต้นไม้" ... สำหรับผมการนึกถึงความตายไม่ได้เพื่อมุ่งหมายจะปล่อยวาง ตัดช่องน้อยหลีกหนีสงสารวัฏ แบบคนเห็นแก่ตัวหวาดกลัวทุกข์ ... เดี๋ยวก็ตาย เดี๋ยวก็ตาย เดี๋ยวก็ตาย ...ความตายเป็นสิ่งที่แน่นอนที่สุด ชีวิตคนนั้นสั้นนัก เมื่อเทียบกับอายุของต้นไม้ ๑ ต้น ... ต้นไม้ ๑ ต้นยังยืนหยัดอยู่อย่างยั่งยืนยาวนานก็เพราะอาหารจากพื้นดินพื้นโลก และคืนประโยชน์มากมายตอบแทนแก่โลกที่ให้กำเนิด ... เก็บเกี่ยวตักตว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม 2556
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 994 , 20:42:11 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

" ชีวิตหมูๆ " เป็นเรื่องที่น่าเศร้าระคนปนขำขัน สลดใจที่ได้เห็นหมูๆหลายตัวมาบ่นให้ผมฟัง ผมทำได้แค่รับฟัง และปล่อยมันเข้าหูซ้ายทะลุออกหูขวา ไม่ใช่ไม่ใส่ใจแต่ผมไม่สามารถที่จะช่วยอะไรได้ นอกจากตัวหมูๆเหล่านั้นที่จะต้องมองโลกภายในเล้าของตัวเองให้รู้แจ้งเห็นจริงจนกระจ่าง และพาตัวเองออกจากเล้าไปสู่โลกกว้างที่ปราศจากรั้วปราศจากกรอบกั้น ผมแนะนำอย่างที่เขียนไว้ข้างต้น แต่หมูก็คือหมู หมูทุกตัวส่วนใหญ่มักเสพติ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 มีนาคม 2556
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 930 , 23:23:22 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

"เมื่อม็อบหมาๆ มาปิดถนน"   วันหนึ่งระหว่างที่นายจับกังฯขับรถจักรยานยนต์เดินทางกลับมาจาก Site งานก่อสร้าง ก็มาเจอ"ม็อบ"กำลังปิดถนน ไม่แน่ใจว่า มาปิดถนนประท้วงเรียกร้องอะไรกัน ...หลายตัวเลย น่ารักทั้งนั้น ม็อบน่ารักขนาดนี้ มีหรือนายจับกังฯจะไม่ลงไปเจรจาเพื่อขอเปิดทาง   .............................................................   เมื่อผมลงไปเจรจาขอเปิดทาง เจรจากันไม่ทันไร แกนนำม็อบก็ทะเลาะกั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มีนาคม 2556
Posted by จับกังคลั่งแมว , ผู้อ่าน : 1294 , 20:57:26 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

" เด็กแนวแต่เสื้อผ้า " กระแสนิยมที่สะท้อนว่า " ลิงโฮโมฯวัยรุ่นไทยส่วนใหญ่นิยมรับวัฒนธรรมมาแต่เปลือก ! " (ภาพประกอบจาก Internet) ทุกวันนี้ผมไปไหนมาไหน ได้เห็นลิงโฮโมฯวัยรุ่นสมัยนี้แข่งขันกันแต่งตัวเพื่อจะ "แนว" กันสุดฤทธิ์ แต่ละตัวตีความหมาย"ความแนว"ไม่เหมือนกัน แล้วแต่ปัญญา ประสบการณ์ แรงบันดาลใจ และเวลาว่างงาน ฯลฯ ....แต่ส่วนใหญ่ในปัจจุบันพวก "เด็กแนวแต่เสื้อผ้า" มีอยู่เกลื่อนกลาด ดาษดื่น มากม....

อ่านต่อ


/2
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]