*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 302736
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 6 สิงหาคม 2555
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 3708 , 09:07:14 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน พันธุ์สังหยด , thetwit และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

เกรทบริเทน กล่าวต้อนรับพร้อมบอกชาวโลกถึงสิ่งที่เจ้าภาพมีนำเสนอไปแล้วในพิธีเปิด LONDON 2012 เมื่อเข้าสู่ช่วงการแข่งขัน จึงเป็นเรื่องของผู้มาเยือนจากแต่ละประเทศที่จะค้นหา และคว้าประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตของตนเอง

 

*

 

เป็นเรื่องยากที่ชาติต่างที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ โครงสร้างของร่างกายและวัฒนธรรมจะมีความเป็นเลิศในการแข่งขัน หรือนิยมชื่นชมในเรื่องเดียวกัน แต่จำนวน 26 กีฬาที่แบ่งเป็นการแข่งขัน 39 ประเภท ย่อมต้องเปิดโอกาสให้ชาติที่ส่งนักกีฬาเพียง 2 คนสามารถมีส่วนร่วมในสิ่งที่เหมาะกับความสามารถของตนเอง เช่น โซมาเลียแข่งขันวิ่ง ภูฐานยิงธนูและยิงปืน

*

 

แม้จะเป็นประเทศผู้ให้กำเนิดกีฬานานาชนิด เช่น Rugby, Cricket, Football, Tennis รวมทั้ง Baseball ที่กำเนิดจาก Rounders ของอังกฤษ แล้วไปนิยมที่ North America แต่เกรทบริเทนก็ไม่เคยขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการครองเหรียญ

*

 

สิ่งที่เกรทบริเทนไม่ด้อยกว่าใคร กลับเป็นคุณค่าที่ประชาชนบริทิชมองและมุ่งหวังจากกีฬาอย่างแตกต่างกว่าใคร คนบริทิชสนใจเล่นกีฬาและโดยธรรมชาติชอบดูกีฬาที่สนามหรือผับด้วยนิสัยข้องแวะในชุมชนที่อยู่ มีวิชา Physical Education (PE) ที่ไม่ต้องสอบ ให้ความรู้เรื่องสรีระร่างกายของตนเอง กฎ กติกา ตั้งแต่เด็กเล็ก และมีเวลาให้เล่นกีฬาทุกวัน สภาพอากาศเปียก หนาว หิมะโปรยปรายไม่เป็นอุปสรรค หากจัดกีฬาให้เหมาะกับฤดูกาล

คนในประเทศเจ้าภาพจึงยินดีดูการแข่งขันใดก็ได้

แต่ก็มีความสนใจพิเศษและความคาดหวังจาก LONDON 2012 ตามความคุ้นเคยและลักษณะนิสัยของชาติ

*

 

คนบริทิชสนใจเฝ้าติดตาม Rowing กีฬาพายเรือ ที่มีกำเนิดเป็นกีฬาสมัครเล่นจากคนพายเรือจ้างบน River Thames แม่น้ำเทมส์แห่งกรุงลอนดอน เรื่อยมาถึงยุคการแข่งประเพณีระหว่าง University of Oxford และ University of Cambridge ทุกปี

Cycling กีฬาปั่นจักรยาน

Equestrian ขี่ม้า จากชาติที่รักม้าและกีฬาแข่งม้ามาแต่ชั้นเจ้า

Athletic Sports กรีฑา วิ่ง กระโดดทุกประเภท ที่ไม่ต้องลงทุนสูงกับอุปกรณ์ และเริ่มที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 ในฐานะกรีฑาสมัยใหม่

*

*

 

จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ความทรงจำอันดับหนึ่งของโอลิมปิกในใจคนบริทิชตลอดกาล คือ เหรียญทอง 6 สมัยจาก Rowing โดย Sir Steven Redgrave ผู้ส่งต่อคบเพลิงให้นักกีฬารุ่นเยาว์ในพิธีเปิด ตามมาด้วยเหรียญกรีฑาของ Lord Sebastian Coe ผู้เป็นประธานจัดงานนี้

บัตรเข้าชมกีฬาเหล่านี้จึงหายาก ขณะที่บัตรฟุตบอลเหลือเฟือ และบัตรที่เปรียบได้ดั่งทองที่ทั้งหายากและแพง คือ การวิ่ง มีระยะ 100 เมตรเป็นจุดเด่นที่คนเฝ้าคอย ในเวลาเดียวกับที่บัตรฟรีก็ยังมี ที่กลางกรุงลอนดอนและที่ Hampton Court พระราชวังของ Henry VIII ในการแข่ง Cycling และที่กลาง Serpentine บ่อน้ำใน Hyde Park แล้วเลาะเลียบ Buckingham Palace สำหรับ Triathlon และการว่ายน้ำมาราธอน

*

*

*

 

*

 

เงินทองที่เกี่ยวข้องกับ LONDON 2012 เป็นรางวัลจูงใจที่หลายประเทศให้นักกีฬาผู้คว้าเหรียญทอง แต่ละเหรียญทองสูงค่าขนาดไหน เอา 50 คูณเป็นเงินบาท จะเห็นประเทศในเอเชีย และ Central Asia ร่ำรวยกว่าคนอื่นมาก แม้จะด้อยกว่ามูลค่าหนึ่งล้านปอนด์ที่นักกีฬาจีน เช่น Chen Xiexia เคยได้เมื่อ 2008 Beijing

Singapore – £ 515,000

Kazakhstan - £ 160,000

Kyrgyzstan - £ 130,000

Uzbekistan - £ 95,000

Russia - £ 90,000

Tajikistan - £ 40,000

US - £ 16,000

Australia - £ 13,000

Team GB เจ้าบ้านนั้น น้อยหน้ากว่าใคร ไม่ได้รับเงินแต่ได้รับเกียรติปรากฏหน้าบนดวงตราไปรษณียากร ที่ทยอยออกจำหน่ายและหมดลงบ้างแล้ว

ผู้ได้เงินรางวัลนั้นโชคดีจริง เพราะเกรทบริเทนยกเว้นภาษีรายได้จากเงินรางวัลของนักกีฬา ผู้สนับสนุนการแข่งขัน และคนทำงานที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก ส่วนนักกีฬาสัญชาติอเมริกันยังต้องเสียภาษีเงินได้เป็นจำนวนสูงอยู่ดี   เพราะกฎหมายเข้มเรื่องภาษีครอบคลุมทั่วโลกโดยไม่มีข้อยกเว้น

ที่สำคัญ Sports Historian และผู้ชำนาญการเรื่องการใช้สารกระตุ้นในนักกีฬาของอเมริกา ไม่เห็นด้วยกับเงินรางวัลของชาติตนเอง และตั้งข้อสังเกตเรื่องความเหมาะสมของเงินรางวัล เมื่อเส้นบางที่ขีดแบ่งระหว่างรางวัลและสิ่งจูงใจสู่การโกงจะบางลงได้อีก โดยเฉพาะในประเทศที่ไม่มั่งคั่ง

*

 

หากพิจารณา ความกังวลของสหรัฐอเมริกาจากกรณีนักว่ายน้ำจีน Ye Shiwen ด้วยใจเป็นธรรม แยกกีฬาออกจากการเมือง หรือการแบ่งแยกซีกโลกตะวันตกและตะวันออก จะช่วยให้วิจารณ์เหตุการณ์และผู้เกี่ยวข้องได้อย่างเป็นกลาง

โลกตะวันตกให้ความสำคัญกับการต่อต้าน Doping การใช้สารกระตุ้น ของนักกีฬาผ่านกฎเข้ม การควบคุม และบทลงโทษรุนแรงนานแล้ว กระนั้นผู้ฝ่าฝืนจนถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขันไม่เคยขาดหาย

นักกีฬาจำนวน 107 คน ถูกตัดสินภายใต้ Doping ban ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ไล่เรื่อยมาจนก่อนเริ่ม LONDON 2012  

25 July:            Mariem Allaoui Selsouli – Moroccan runner

26 July:            Dimitrios Chondrokoukis – Greek High Jump Champion

                        Zoltan Kovago – Hungarian Discus Thrower

1 August:         Luiza Galiulina – Uzbek artistic gymnast

3 August:         Victoria Baranova – Russian Cyclist

4 August:         Amine Laalou – Moroccan runner

                       Ivan Tsikhan – Belarusian Hammer Thrower   

 

การต่อต้าน Doping เป็นเรื่องสำคัญที่สุดของการกีฬา ที่ไม่เลือกประเภทและเชื้อชาติของผู้เล่น นักกีฬาที่สร้างความสงสัยล่าสุดจึงเป็นนักว่ายน้ำอเมริกัน Katie Ledecky อายุ 15 

กรณีของ Ye Shiwen ที่ดูเป็นเรื่องใหญ่ของจีนไม่ใช่เรื่องแปลกของโลก คำถามกลับของคนจีนที่ไม่เคยสงสัยความสามารถของ Michael Phelps ก็ไม่ใช่ประเด็น เพราะปัญหานี้ไม่เลือกชาติ ไม่ว่าเกรทบริเทน หรือกรณีโด่งดังโปรแกรมใช้สารกระตุ้นของ East Germany (1970s-80s) และอีกหลายนักกีฬาอเมริกันโด่งดัง Marion Jones, Tim Montgomery  

เกรทบริเทนกลับเถียงกันรุนแรง เมื่อมีการอภัยโทษ Dwain Chambers นักวิ่งที่ถูกแบนจากโอลิมปิก Team GB ตลอดชีวิต รุนแรงกว่าโทษแบนช่วงสั้นอย่างชาติอื่นนัก นักกีฬาบริทิชจำนวนมากพอใจกับบทลงโทษและไม่พร้อมให้อภัย Doping ทุกกรณี  

สิ่งที่เป็นประเด็นสำคัญต่อจีน ไม่ใช่เรื่องของ Ye Shiwen แต่เป็นความจริงใจ และตั้งใจที่จะแก้ปัญหา ทำความสะอาดประวัติด่างพร้อย ที่มีจำนวนนักว่ายน้ำหญิงถูกแบนมากกว่าจำนวนนักว่ายน้ำทีมชาติของหลายประเทศ  

ช่วง ค.ศ. 1980s – 1990s นักว่ายน้ำจีนมากกว่า 50 รายถูกจับได้เรื่อง Doping เฉพาะ 1994 Asian Games ก็ 7 ราย เรื่องอื้อฉาวเหล่านี้ทำให้วงการว่ายน้ำจีนซบเซาในโอลิมปิก 2008 Beijing และครั้งก่อนหน้า

จีนแก้ว่าเป็นความผิดพลาดในอดีตนานแล้วที่ต้องการลบล้าง

ความสงสัยจากส่วนอื่นของโลก คือ การเป็นผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลังของรัฐบาล คำตอบจากอดีตหัวหน้าทีมแพทย์จีน Dr Xue Yinxian ที่เพิ่งพูดกับ Sydney Morning Herald ว่ารัฐบาลจีนมองการใช้สารกระตุ้นเป็นส่วนของ Scientific Training หากใครคัดค้านก็ถูกตำหนิหรือลงโทษ การปฏิบัติเยี่ยงนี้ยังคงอยู่จนเมื่อ Dr Xue ต่อสู้กับระบบไม่ไหวและลาออกเมื่อปี ค.ศ. 1998

ยิ่งไม่ช่วยให้ภาพของจีนดีขึ้น

หลัง 2008 Beijing ยังมีนักว่ายน้ำเยาวชนจีนถูกแบนอีก 5 คน

(Qu Jing, Liu Bingyao, Zuo Ziqiao, Fu Bo and Hu Shaozhi)

ล่าสุดเดือนมีนาคม Xinhua News Agency บอกว่า Li Zhesi นักว่ายน้ำอายุ 16 อดีต relay champion ก็เพิ่งถูกตรวจพบการ Doping

*

ณ เวลานี้ ไม่มีความเห็นใดสรุปว่า Ye Shiwen ข้องแวะกับ Doping สื่อบริทิชยังนับรวม Ye Shiwen ในกลุ่มสาวน้อยทรงพลัง ภาพติดลบของจีนที่มีอยู่ จึงมองได้เป็นโอกาสอันดีกับสาวน้อยผู้มีพรสวรรค์ในร่างกายที่โด่งดังไปทั่วโลกแล้ว ใช้เป็นแง่คิดในการสร้างชื่อเสียงด้านดีให้ประเทศจีนมากกว่าจะฉุนเฉียว

และเป็นแบบฝึกหัดในการเติบโตว่าคุณค่าของการเป็นนักกีฬาอยู่ที่ Spirit การแข่งขันกับตัวเอง และเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นต่อไป

เพราะการเป็นที่หนึ่งในจำนวนเหรียญและต่อสู้ได้ทัดเทียมกับประเทศอื่น ไม่สามารถเป็นเครื่องพิสูจน์ความศิวิไลซ์ของชาติได้

*

*

 

เป้าหมายของเกรทบริเทนใน LONDON 2012 มีจำนวนเหรียญที่หวังไว้ 48 มากขึ้นกว่าที่ได้คราวก่อนเพียง 1 เหรียญ และขอเป็นอันดับสี่ของผู้ชนะ ตำแหน่งเดิมเดียวกับที่ 2008 Beijing แต่เพิ่มเป้าขยายสู่กีฬา 20 ประเภท

*

 

 

เกรทบริเทน หวังว่าชัยชนะจากการว่ายน้ำ จะทำให้เด็กสนใจเรียนว่ายน้ำมากขึ้น ให้จำนวนเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำลดลง หวังให้ Cycling ช่วยให้คนอยากขี่จักรยานมากขึ้น ตื่นเต้นเมื่อนักยูโดได้เหรียญเงิน เพื่อให้เด็กรู้จักกีฬาจากอีกซีกโลกและเกิดความสนใจ

ที่สำคัญ ให้ Spirit ของโอลิมปิกสร้างประสบการณ์และสำนึกที่ดีแก่คนบริทิชเอง

*

 

ในความเป็นจริง การต้อนรับผู้มาเยือนให้ได้ประสบการณ์ประทับใจไม่อาจเกิดขึ้นจากเพียงความพร้อมของวัตถุและอุปกรณ์ สิ่งที่ทำให้ขณะนี้ทั่วกรุงลอนดอนเปื้อนไปด้วยรอยยิ้ม คือ อาสาสมัครจำนวนหลายหมื่นคน ในหลายตำแหน่งหน้าที่

*

 

*

 

1,000 คนของ Heathrow volunteers เป็นหน้าด่านให้ข้อมูลตั้งแต่ลงแตะพื้นกรุงลอนดอน

8,000 London Ambassadors ให้ข้อมูลและความช่วยเหลือเรื่องเส้นทางทุกสถานีรถไฟ และแหล่งท่องเที่ยว

*

*

*

*

*

 

Young Games Makers 2,000 คน คือเด็กอายุ 16 - 18 ที่ดูแลนักกีฬาช่วงการแข่งขัน

และ Games Makers 70,000 ชีวิต

*

*

 

Games Makers ที่ปรากฏตัวบริเวณสถานที่แข่งขันทุกแห่ง มาจากประชาชนบริทิชที่สมัครเข้ามาเตรียมมีส่วนร่วมกับ LONDON 2012 เมื่อ 3 ปีก่อน

ผู้สมัครรู้เพียงว่าโอกาสพิเศษในการรับประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตนี้ ต้องแลกด้วยการทำงานอย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง 10 วันช่วง Olympic Games หรือช่วง Paralympic Games หรือ 20 วันของทั้งสองช่วง

ไม่มีค่าแรง ไม่มีค่าที่พัก ไม่มีค่าเดินทางจากประเทศถิ่นที่อยู่ มีแค่บัตรขึ้นรถช่วงทำงานและอาหาร

ผู้สนใจต้องอายุ 18 ไม่จำกัดอายุสูงสุด ไม่เกี่ยงว่าทุพพลภาพ แต่ต้องเป็นบริทิช 

เงื่อนไขไม่ชูใจขนาดนั้นสามารถทำให้บริทิช  240,000 คนอยากมีส่วนร่วม

เป็นการระดมอาสาสมัครได้มากที่สุด นับแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

 

*

*

 

 

Games Makers ที่พบ มาไกลจาก Northern Ireland, Scotland และ Wales ทุกคนเสียค่าเดินทางมากรุงลอนดอนเอง หาที่พักเอง บางคนใช้วันหยุดที่มีลางานจากธนาคาร หลายคนอายุเกิน 60 และบางคนมีความไม่สมบูรณ์ครบทางร่างกาย

*

 

เหตุจูงใจให้เกิดอาสาสมัครที่เป็น Heroes ตัวจริงนี้ คือ การมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ที่หลายคนเชื่อว่าจะไม่หมุนเวียนมาอีกครั้งในชั่วชีวิตตนเอง ความเชื่อมั่นคุณค่าของโอลิมปิกและTeam GB

และความภูมิใจในความเป็นบริทิช

*

 

LONDON 2012 ยังไม่จบลง เป้าหมายของ Team GB จะบรรลุหรือไม่ ดูไม่เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อ Spirit of the Games ได้สร้างอารมณ์ร่วมและผลลัพธ์ที่พึงใจกับประชาชนบริทิชไปแล้ว

*

 

 

Whatever it takes

You won’t pull ahead

I’ll keep up the pace

And I’ll reveal my strength to the whole Human race

..

(Survival : Official LONDON 2012 song สะท้อนความมุ่งมั่น โดย MUSE

Published by LordSkoelhatigarm)

 

* * * * * * * * *

Reference:

http://www.reuters.com/article/2009/04/09/doping-china-idUSHKG6187120090409

http://www.startribune.com/sports/164347436.html

http://m.smh.com.au/olympics/news-london-2012/chinese-olympians-subjected-to-routine-doping-20120726-22v65.html


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
driftworm วันที่ : 12/08/2012 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

นน๑๒๓๔
โลกข่าวสารหมุนเร็วจี๋อย่างวันนี้
เรื่องราว เหตุการณ์ ที่ปลุกปลอบกำลังใจ เป็นประสบการณ์ร่วม มันก็ได้ตามมุ่งหวังอยู่หรอก
แต่ผมสังเกตว่า ความประทับใจ และ spirit มันมีอายุสั้นลงมาก
ไม่เหมือนสมัยก่อนที่คุยอ้างถึงกันได้ถึงสิบปี
เดี๋ยวนี้อาจแค่สองเดือน ก็มีเหตุการณ์ใหม่ ๆ มาแย่งพื้นที่ในใจไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
NN1234 วันที่ : 10/08/2012 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ลุงหนอน ...
มีเริ่มก็มีจบลงเป็นสัจธรรม กีฬามีพิธีเปิดก็ย่อมมีพิธีปิด และมีแพ้มีชนะ(กับเสมอ)
ลอนดอนเนอร์ก็เช่นเดียวกัน ชีวิตมันต้องเดินไปข้างหน้า เก็บเอาความประทับใจในฐานะเจ้าบ้านเอาไว้(คุย)ต่อไปว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตได้เคยร่วมภาคภูมิใจกับงานใหญ่
คิดได้แค่นี้ก็จะยิ่ง ทำสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นในฐานะเจ้าบ้าน (นี่..ถ้าอยู่แค่ๆ .... ผมคงไปแสดงตัวในฐานะแขกบ้านแขกเมืองนานแล้วแหละ ดูว่า เค้าจะเต้ย... เอ๊ย..ต้อนรับเราอย่างไร)


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
driftworm วันที่ : 09/08/2012 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

สองย่อหน้าแรก นน๑๒๓๔ จะบอกว่ากระแสโลกข่าวสารที่หมุนเร็วจี๋ ทำให้ "อายุขัย" ของข่วสารต่าง ๆ สั้นลง
ความสนใจใคร่รู้ของผู้คนก็จะไม่ "แช่" อยู่กับอะไรนาน แม้แต่มหกรรมระดับโอลิมปิค ยังมีสิทธิ์กร่อยได้ ... งี้รึเปล่า

งั้นผมก็คิดต่อว่าในวันถัด ๆ ไป เดือนถัด ๆ ไป ปีถัด ๆ ไป ชาวล็อนด็อนจะแปรเปลี่ยนอัธยาศัยไปหรือไม่
ความสนใจใคร่รู้ ห่วงใยเพื่อนบ้าน เผื่อแผ่ไปถึงอาคันตุกะ จะค่อย ๆ จางหาย ลางเลือนไปกับโลกหมุนเร็วหรือไม่

ที่มแซวว่าเป็น การชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน แล้วคุณ SW19 ก็คงยังขลุก ลุ้นไปกับเกม จนไม่มาเล่นประเด็นต่อ
เช่น เป็นบุคคลิกที่โก้วเล้งจับใส่ตัวเอกตัวหนึ่งของเขา คือ ชอลิ้วเฮียง .. ลิ้วเฮียงชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านก็เมื่อชาวบ้าน
ในยุทธภพถูกรังแกอย่างไม่เป็นธรรม ... วลีสุดท้ายนั่น < ทำให้นึกต่อไปถึงวาทะของ เช เกวาร่า ที่ว่า ถ้าคุณโกรธจนตัวสั่น
ทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรมเกิดขึ้น เราก็เป็นเพื่อนกันได้
เช เกวาร่า ที่โอลิมปิคคราวนี้ถูกห้ามใครใส่เสื้อมีรูปเขาเข้าสนาม
ในหนังสือ ดีไซน์ แอนด์ คัลเจ้อร์ ที่เขียนโดยประชา สุวีรานนท์ เขาเล่าถึงการมีอยู่ของ เช เกวาร่า ตั้งแต่บนเสื้อ หมวก
รองเท้า พวงกุญแจ ขนมขบเคี้ยว หมายถึงเขาถูกทุนนิยมนำไปใช้ประโยชน์ซะจนเละเทะ

ผมลากเรือออกปากอ่าวมาถึงนี่ได้อย่างไร เนี่ย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
NN1234 วันที่ : 09/08/2012 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

กีฬาโอลิมปิกเริ่มแผ่วปลาย เพราะหลายรายการที่น่าสนใจ(ของคนไทยเองด้วย)เริ่มจบลง นักกีฬาเริ่มทะยอยกลับไปฉลองชัยและทบทวนบทเรียนที่มาตุภูมิ

การแข่งขันและการแสดงเมื่อมีเริ่มต้นก็ต้องมีฉากจบ คนบริทิชเองก็คงต้องอาลัยกับเกมการแข่งขันที่ตรึงใจคนดูทั่วโลกไม่รู้ว่ากี่ล้านคนต่างจับจ้องมองมาที่ดินแดนที่เป็นเกาะแห่งนี้ และเพราะว่า เจ้าภาพทำได้ดี ต้อนรับได้สวยเรียบมีแบบแผนแบบ"ลอนดอนเนอร์"แท้เทียว

ขอขอบคุณ SW19 หากยังไม่มีใครส่งคำขอบคุณมาให้ในการร่วมเป็นต้อนรับและเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันได้อย่างราบรื่น แทบไม่มีข่าวร้ายๆ เถื่อนๆ ดิบๆ ให้เกินกษัย
ขอบคุณที่เล่าข่าว(จริงๆ เราอยากได้อ่านอีกสักเรื่อง.....อังกอร์...เสียงปรบมือ)กีฬาโอลิมปิกมาถึงเมืองไทย เปิดด้านที่สื่อไม่ได้มองเห็นหรือมุ่งเน้นไปแต่ที่เกมกีฬาเพียงอย่างเดียว สีสันกีฬายังมีอีกมากมาย แม้แต่สนามหลังถูกใช้แข่งขัน มันจะเป็นหรือตาย..เราก็อยากได้รู้ข่าว

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สายรุ้งสีน้ำ วันที่ : 07/08/2012 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainbow13

อ่านจบด้วยความอิ่มเอมอย่างยิ่ง
อ่านเพลินมากๆค่ะ ได้ความรู้เพียบๆได้เห็นมุมมองที่เพิ่มเติมอีก 359 องศา (เพราะตัวเองดูกีฬาก็เห็นอยู่แค่องศาเดียว )

คุณๆ SW19 ช่วยนำเรื่องที่คนนอกเกรทบริเทนไม่ได้รู้ไม่ได้เห็นมาย่อยให้อ่านอย่างเปี่ยมสาระและความเพลิดเพลิน

ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยคือความเห็นของแฟนๆก็คมเข้มแหลมกันทั้งนั้น
อ่านแล้วประเทืองรอยหยักของสมองดีจริงๆค่ะ
เหมือนนั่งอยู่ในวงเสวนาที่ต่างมีเรื่องราวและมุมมองเสริมกันและกันอย่างน่าสนใจ
ขอบคุณทุกๆท่านจริงๆที่ทำให้การชมมหกรรมกีฬาโอลิมปิคครั้งนี้เป็นมากกว่าการชมกีฬาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
bon09 วันที่ : 07/08/2012 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

นับถือน้ำใจของGames Makers ทุกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
driftworm วันที่ : 07/08/2012 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

สำนวนคุณ SW19 นี่ร้ายจริง ๆ

๑)
[เกรทบริเทน กล่าวต้อนรับพร้อมบอกชาวโลกถึงสิ่งที่เจ้าภาพมีนำเสนอไปแล้วในพิธีเปิดLONDON 2012 เมื่อเข้าสู่ช่วงการแข่งขัน /// จึงเป็นเรื่องของผู้มาเยือนจากแต่ละประเทศที่จะค้นหา และคว้าประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตของตนเอง]

อ่านแล้วนึกภาพ “ปูเสื่อแล้วอย่างดี เตรียมที่ทางแล้วอย่างดี เลือกหากินกันเองก็แล้วกัน”

๒)
[คนบริทิชสนใจเล่นกีฬาและโดยธรรมชาติชอบดูกีฬาที่สนามหรือผับด้วยนิสัยข้องแวะในชุมชนที่อยู่]

สำนวนว่า นิสัยข้องแวะ ฮ่าฮ่า ชอบจริง ๆ ทำให้ “นิสัยชอบยุ่งเรื่องของชาวบ้าน” ฟังดูดีขึ้นเยอะเลย

๓)
[เงื่อนไขไม่ชูใจขนาดนั้นสามารถทำให้บริทิช 240,000 คนอยากมีส่วนร่วม]

สำนวนว่า ชูใจ ฟังแล้วชิดสนิท ฟังแล้วไม่แข็งทื่อแบบสมัยนี้ ติดอยู่แค่ “ล่อใจ” (คือออกไปทางล่อหลอก มีเล่ห์)

...........................

ไม่ได้เจตนาเคร่งเครียดจริงจังอะไรครับ แค่หาแง่มุมเบา ๆ มาลดความจริงจังลง

แต่อ่านแนวเรื่องวันนี้ ชวนให้นึกกลับไปถึงครั้งที่ไทยเป็นเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ ๕ หรือ ๗
ไม่แน่ใจ มีเพลงประจำการนัดแข่งรอบนั้น ท่อนหนึ่งว่า
.. กีฬา สามัคคี รวมไมตรีสัมพันธ์ กีฬาเป็นยาสวรรค์สร้างความเฉิดฉันให้ชาวเอเซีย ...
.. โอ เอเชี่ยนเกมส์ โอ เอเชี่ยนเก๊มส์ ....
จำชื่อผู้แต่งไม่ได้แล้ว


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
SW19 วันที่ : 07/08/2012 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ iamcraft

ด้วยความยินดียิ่ง
..
..

คุณ ซันญ่า

มุมมองจากสองภูมิภาค ไม่มีเส้นแบ่งขาด ใครดี เลว เหนือกว่ากัน
ไม่เช่นนั้นธรรมชาติคงให้คนกองอยู่ข้างใดข้างหนึ่ง
ใครมีโอกาสแบ่งปันกันเพื่อการเรียนรู้ น่าจะดีต่อสังคมโลกโดยรวม


..
..

คุณชาลี ต้องมาดู Giggsy แข่งแบบมี Robbie Savage พากษ์ในฐานะ Welsh ด้วยกัน เขาลุ้นกันเชียวล่ะ Football บ้านนี้ไม่ได้ตาม
ไม่ไหว แค่ดูถ่ายทอดสิบโมงยันสี่ทุ่มแต่ละวันก็เพลียยิ่งกว่าคนแข่ง..
..

คุณหนอน

มาก็ดีเลย มาช่วยกันลุ้นคุณ นน ๑๒๓๔ ดีกว่า ชวนให้เขาต่อยอดดูเรื่องการดูกีฬา กับการดูศิลปะ วรรณกรรม เราตาม/เชียร์/ ชอบ/ สนใจ ตามแบบภูมิภาค ต่างหรือเหมือนกันอย่างไร
คุณ นน เขารอคุณหนอนสนันสนุนอีกแรงน่ะ


..
..

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
driftworm วันที่ : 07/08/2012 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

มื่อวานขนาดว่าคลิกเปิดมาแล้ว ยังลืมลงชื่อเล้ย
นี่ก็มาคั่นเวลา ไม่ทันได้อ่าน
ขอไปออกเหงื่อแลกตังค์สักสองชั่วโมงก่อน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 07/08/2012 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


คุณ SW19 ผมไม่กล้าหนีหายไปไหนครับ เพราะเป็นแฟนเหนียวหนึบของบล็ิอกนี้มาตั้งแต่ต้นตอนนี้่ อยูี่ในช่วงทำใจหลังทีมฟุตบอลสหราชอาณาจักร GB ที่มีคุณปู่ไรอัน กิ๊ก แพ้เกาหลีใต้ กระเด็นตกรอบแปดทีมสุดท้ายไปแล้่วครับ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ซันญ่า วันที่ : 07/08/2012 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เอนทรี่นี้ คอมเมนต์ กันด้วย ประโยชน์ ทั้งสิ้น จนทำให้ ไปค้นๆ หาเอาความจริงจาก การแข่งขัน
ยิ่งน่าสนใจ มากขึ้น ใจคน เป็น นักกีฬา หาก เรา เอาพื้นฐาน มาตรฐานที่ รู้ แพ้ ..........รู้ชนะ
ก็มอง ในมุมที่เรา ชม ด้วย การ พิจารณา ให้ ลึกลงในลายละเอียดได้ นะคะ
อ่าน เอาเรื่อง ได้เรื่องจริงๆ ค่ะ
.
.
สิ่งที่เกรทบริเทนไม่ด้อยกว่าใคร กลับเป็นคุณค่าที่ประชาชนบริทิชมองและมุ่งหวังจากกีฬาอย่างแตกต่างกว่าใคร

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
iamcraft วันที่ : 07/08/2012 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amcraft

สวัสดึค่ะ

ข้อมูล และ comment แต่ละท่านก็น่าสนใจมาก ขอ save ไว้อ่านต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SW19 วันที่ : 07/08/2012 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234 (5), (11) คุณชาลี (14)

ขออนุญาตคุยพร้อมกัน (ไม่อยากเรียกว่าตอบ รู้สึกดีที่ได้คุยแลกเปลี่ยน)

ประเด็นที่เราคุยกันมา ส่วนใหญ่น่าจะเห็นตรงกัน คือ
๑.การใช้สารหรือสิ่งแปลกปลอม มันไม่น่านับถือ
๒.สรีระร่างกายในมุมของคุณ NN เป็นเรื่องจริง ทั้งในประเภทที่หญิงชนะชายได้ และเป็นเรื่องจริงอีกด้วยว่ามีอีกบางประเภทกีฬาที่หญิงไม่มีทางสู้ชาย ว่ายน้ำและวิ่งแข่ง รวมอยู่ในกลุ่มนี้ ถ้าดูสถิติทั่วไปในการว่ายน้ำ มันเป็นไปไม่ได้

ซึ่งก็เป็นประเด็นของกรณี Leonard วิจารณ์ Ye Shiwen
โดยไปวิจารณ์เช่นนั้น ประกอบกับประวัติเสียใน “วงการว่ายน้ำหญิงจีน” (ขอเน้นเพราะวงอื่นไม่มีประวัติเสียมากเท่านี้) ก็คงเพราะเลี่ยงยาก เมื่อยังมีประวัติเสียนี้เกิดขึ้นค่อนข้าง recent หรือปัจจุบันขนาดเดือนมีนาคม ต้นปีนี้เอง
๓.ต่อกรณีว่า ไปว่าเขา doping ได้อย่างไร ในเมื่อไม่มีหลักฐาน/ เอาประวัติเก่าของจีนมารวม /การตั้งใจว่า/ พูดตรงเกินไป

อันนี้เราคิดว่าเป็นการมองกันจากต่างวัฒนธรรม
๔.เรื่องการต่อว่า Ye Shiwen หรือ insult กันตรงๆ จากฝ่ายอื่น คิดเอาจากข่าวที่เห็นว่าไม่มีขนาดนั้น โดยเฉพาะจากการถ่ายทอดกีฬา จน ณ ขณะนี้ เรื่องนี้ไม่เป็นประเด็น ส่วนตัว คิดว่าต้องให้ benefit of the doubt until proven guilty อย่างจริงใจ

แต่ถ้าถามว่าสงสัยไหม คิดอย่างไร ก็ต้องตอบว่าสงสัยเหมือนกัน เพราะในฐานะที่เป็นคนว่ายน้ำ การจะเร่งในระยะ 50m สุดท้ายได้อย่าง Ye จนเร็วกว่า Lochte นั้น เป็นเรื่องออกจะเหลือเชื่อจริงๆ

Lochte ว่าย 400 individual medley เวลา 4.05.18, Ye Shiwen ว่ายแบบเดียวกัน ใช้เวลา 4.28.43 คือเวลาที่ ใช้มากกว่าเกือบถึงครึ่งนาที (คือ 23 วินาที) แต่เมื่อมาดูเฉพาะ splits ช่วง 50m สุดท้าย กลับทำเวลาได้เร็วกว่า

นี่คือจุดประหลาด ที่เวลารวมมากกว่า แต่ช่วงเร่งกลับเร็วกว่า ซึ่งช่วงเร่งเป็นตอนท้ายที่แรงต้องลดลงตามธรรมชาติ นี่คือที่สงสัยเหมือนกัน
ซึ่งถ้าทำได้อย่างบริสุทธิ์ ก็เรียกว่ามหัศจรรย์
๕.ความเห็นส่วนตัวอีกอย่าง คือ สองบันทัดสุดท้ายของข่าวที่คุณชาลีให้มา
"If people don't speak out when they see something suspicious, the public is going to think nonsensical splits were real," Leonard said. "Then doping is going to have free reign for anything we don't know about right now.

อันนี้เห็นด้วย มันอาจจะมาจากต่างวัฒนธรรมในการพูดกันอย่างตรงไปตรงมา เผชิญหน้ากัน พูดออกมาอย่างนี้ ไม่มีอะไรก็ไม่ต้องเดือดร้อน ซึ่งคงแตกต่างจากสังคมตะวันออก ซึ่งมักไม่พูดกันออกมาตามตรง หรือรักษาหน้ากันไว้ก่อน ทางฝั่งนี้ คิดว่าถ้าไม่พูดแล้วมันจะรู้กันไหม

เรื่องนี้ อยากสรุปว่า รอดูกันไป ถ้า Ye Shiwen บริสุทธิ์ใจตามที่ว่า โลกก็มีนักกีฬาที่มีพรสวรรค์จากร่างกายจริง ถ้าไม่บริสุทธิ์ใจ ก็เป็นเรื่องน่าคิดว่า ค่านิยมในการสร้างความทัดเทียมจากหน่วยที่เหนือขึ้นไป โดยใช้กีฬาเป็นตัวนำ มันอาจไม่ส่งผลดีกับเยาวชนรุ่นต่อไปในระยะยาว

อันที่จริง ความรู้สึกแรก เมื่อเห็นความเห็นคุณชาลี และคุณ NN คือดีใจ โดยเฉพาะเมื่อสังคม OKNation กำลังประชาสัมพันธ์การประกวดบล็อก การที่ทั้งคนเขียนและคนอ่านมี critical mind ฉันรู้มาอย่างนี้ เธอคิดอย่างนั้น แล้วคุยกันด้วยเหตุและผล เป็นเรื่องน่าดีใจ ที่สังคมบล็อกน่าจะมีส่วนพัฒนาวุฒิภาวะทั้งผู้เขียนและผู้อ่าน

คุณชาลีและคุณ NN อย่าเพิ่งหนีหายนะ คุณป้าแอ๊ดเพิ่งว่าบ้านนี้ความเห็นยาว


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
SW19 วันที่ : 07/08/2012 เวลา : 04.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอุ๋มที่รัก

คนไทยก็ไม่แพ้ใคร อยู่แต่ว่าจะแสดงออกแบบ productive ตอนไหน
แต่คุณอุ๋มต้องชอบตอนเห็นเจ้าเชียร์กีฬา โดยเฉพาะ Prince Harry โห …
..
..

คุณลูกเสือหมายเลข9

Londoners บางส่วนในเส้นทางผ่าน ถูกขอให้ทำงานจากบ้าน หรือไปไหนก็ได้ อย่ามาเกะกะ (ด่ากันทั้งบ้านทั้งเมือง ภาษีก็เสียเพิ่ม ตั๋วก็หาไม่ได้ ฯลฯ)
ที่หายไปตอนอาทิตย์แรกคือ นักท่องเที่ยว โรงละครซบเซาอยู่แป๊ปแต่เห็นว่าดีแล้ว ลอนดอนเนอร์สตัวจริงชอบใจมาก (อ้าว) เดินสบาย บริทิชต่างจังหวัดก็ชอบมาก ข่าวบอกว่ามาปักหลักเที่ยวเมืองกรุงก็มีแยะ
..
..


คุณ hayyana

ที่ไม่มีสปิริตก็มี แต่บริทิชกินกันเอง และกัดตัวเอง make jokes of ourselves ได้ดี
และกระแสมันแรง ตังเต็งทำดี เงินนอกจากไม่แจก ยังทำแสตมป์หาเงินขายหมดไปหลายแล้ว (ปีนี้หมดตังไปหลายชุดแล้ว)
ถ้าเปลี่ยนดีเอ็นเอได้ ขอสาวเกาะหายตัวตันล่ำก็คงดี

..
..


คุณเต็งพ้ง

เรากำลังรอ Paralympics ต่อ ตามอยู่หลายคน ดีทั้งนั้น
หมดงานทางนี้ก็คงเอาเรื่องกันเรื่องตั๋วอีกนาน ที่นั่งที่โหรงเหรงเพราะพวกนานาชาติ หลายสมาคมที่ขอตั๋วเอาไว้ก่อน แล้วไม่มาบ้าง ไม่ดูบ้าง ส่งไปขายต่างชาติ ถูกกักไว้เก็งกำไรบ้าง ไม่ส่งคืนบ้างเพราะไม่คุ้มค่าส่ง คนที่นี่บ้าดูแข่งที่สนามแบบใกล้ชิด โวยวายกันมากมาย
อาสาสมัครพวกนี้จิตใจน่ายกย่องจริงๆ คุยกับคนนึงมาจาก Belfast อายุไม่น้อยลงทุนเรื่องที่อยู่เอง ขอลาสามีและลูก มาเข้างานแต่เช้าเลิกสี่ทุ่ม เท่าที่เจอแต่ละคนอารมณ์ดี รับแขกอย่างจริงใจ
..
ของบางชิ้นที่ซื้อมาใส่+ใช้ (ของลิขสิทธิ์ถูกกฎหมาย) เขียนว่าภาพใจ 900 ดวงในดีไซน์แทนความรักที่ส่งให้ 900 นักกีฬา (รวม Paralympics GB 350) ภาพ 60 มือ แทนกำลังใจจาก 60 ล้านคน ฯลฯ เขียนเป็นการ์ดไว้ในห่อของ ลงชื่อ Sir Steven Redgrave
เนี่ย..ก็ทำแบบนี้ เรื่องระดมพลเลยกลายเป็นจิ๋ว

..
..

คุณอะหนึ่ง

ถ้าไม่ใช่คุณอะหนึ่งเอามาเล่านะ ไม่รู้หรอก (แถมอาจจะ เฮ้ย..อะไร) ก็หลังเขาเสียอย่างนี้
แต่ว่า..โปสการ์ดกะแสตมป์ ถ้าจะมีรอยปั้มมันต้องมีที่อยู่ผู้รับน่ะซิ

..
..


คุณ market

บางส่วนรอกันมาอย่างน้อย 7 ปี ก็เลยคึกเต็มที่พวก Oz ก็ประมาณนี้
..
..
คุณสายรุ้งสีน้ำ

ถ้าอายุน้อยๆ ก็คงเป็นหนึ่งใน 240,000 ที่สมัครไปกับเขาด้วย คืออายุเท่าไหร่เขาไม่เกี่ยง แต่เราเกี่ยงว่าจะไม่ไหวเอง
..
..


คุณพาจรดอมคอม

Muse ไม่กระจอกเลย และเพลงนี้ยิ่งฟังก็ยิ่งโอเค
ส่วนเรื่องกีฬานี่แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะ ดีใจที่คุณผจญแวะมา
..
..

คุณเรือนข้าหลวง

[อ่านเมนท์ยาวที่สุดก็จากบล็อคนี้]
คุณป้าแอ๊ดทำเรามุดดินลึกไปแล้วเลย .. นี่ขนาดยังไม่ได้คุยต่อกับคุณชาลีและคุณ NN1234

..
..


คุณแม่มดเดือนMarch

ความหมายทั้งเพลงน่าสนใจมาก แม้ว่าฟังตอนแรกที่ยังคอยตามลำดับความคิดของ Muse ต้องตั้งใจ
วันหลังจะเอา Rap ที่ไม่รกหูมาฝากคุณแม่มด และเผื่อคุณผจญด้วยดีกว่า

..
..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เป็นคนไม่ค่อยสนใจกีฬา ไม่ว่าประเภทใด แต่ชอบเพลงนี้มากค่ะทั้งๆที่ไม่ใช่แนวเพลงของตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยอมรับว่า เป็นเรื่องมากอย่างยิ่งที่จะเชื่อว่า โค้ชว่ายน้ำอเมริกันไม่ได้หมายถึงเรื่องโด๊ปยา แม้ไม่ได้พูดขึ้นมาตรงๆ ซึ่งไม่จำเป็นอะไรที่จะต้ิองพูดขึ้นมาโต้งๆ การใช้คำเปรียบเทียบน่าจะเป็นทางออกที่สวยกว่า เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกันทางวาจา และบานปลายกลายเป็นปัญหา(ของโค้ชอเมริกัน)หากจีนเอาเรื่องวขึ้นมา

ผมไม่แปลกใจที่สื่อระดับโลกหลายค่ายตีความคำพูดของโค้ชอเมริกันในทำนองเดียวกัน เพราะผมเองแม้เป็นบล็อกเกอร์ตัวเล็กๆ ก็ไม่ได้แปลความหมายการส่งสัญญาณของโค้ชอเมริกันผิดพลาดแต่อย่่างใด


Head of U.S. swimming coaches' organization steps up Chinese doping allegations
ONDON – John Leonard is not backing down in his doping crusade.

Ye Shiwen has won two gold medals so far in the 2012 Olympic Games. (AFP)
The executive director of the American Swim Coaches Association , credentialed as a technical adviser through FINA – the governing body of all international swimming, including the 2012 Olympic Games – sparked a firestorm earlier this week. Leonard declared doubts about the world record 400-meter individual medley swim by Chinese teenager Ye Shiwen. Leonard, an American, basically said the gold-medal swim had all the earmarks of a drug-enhanced performance.

Leonard called Ye's performance "disturbing," and took particular aim at her incredible closing freestyle leg of 58.68 seconds, which he labeled "impossible." Since then he has been buffeted for what some sectors of the international swimming community consider an unfair attack on Ye's credibility.
But Leonard is not going to be muzzled, and he explained why in an interview Wednesday at the Aquatics Centre with Yahoo! Sports.
"If people don't speak out when they see something suspicious, the public is going to think nonsensical splits were real," Leonard said. "Then doping is going to have free reign for anything we don't know about right now.

http://sports.yahoo.com/news/olympics--u-s--swimming-director-steps-up-chinese-doping-allegations.html

คำสัมภาษณ์ของโค้ชอเมริกัน มันชัดเจนในความหมายอย่างไม่ต้องปิดบังอะไรต่อไปอีกแล้วเรื่องที่เขาสงสัยว่า นักว่้ายน้ำจีนใช่้ยาโด๊ป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ป้าเป็นแฟนคลับแถวหน้า

ติดตามอย่างใกล้ชิด

อ่านเมนท์ยาวที่สุดก็จากบล็อคนี้

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ยอมรับว่าตัวเองไม่ค่อยชำนาญและติดตามเรื่องกีฬาสักเท่าใด แต่ชอบฟังเพลงมากกว่าครับ แม้จะชอบปั่นจักรยาน ขี่มอเตอไซต์ แต่เชยกับเรื่องกีฬาจริงๆ ชอบเสียงของ Muse ผมว่าเป็นเดวิด โบวี่ ยุค 2000 นะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
NN1234 วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ผมขอยังไม่มองประเด็นเรื่อง Doping เพราะยังไกลตัวเองมากเกินไป

มีข้อมูลอยู่เรื่องหนึ่งที่เป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์การกีฬาอันเป็น facts ว่า มีกีฬาไม่กี่ชนิด กีฬาที่เพศหญิงสามารถเอาชนะเพศชายได้
ยิงปืนระยะสั้น(5o เมตร ญ.ยิงเข้าเป้า 99% ช. 98%) ขี่ม้า ยิมนาสติกลีลา เท่านั้น
ส่วนกีฬาประเภทอื่นๆ บรรพบุรุษของเรากำหนดให้เอาความอึด ความอดทน ความแข็งแกร่ง ความยืดหยุ่น ความพร้อมเพรียง ความรวดเร็ว ความปราดเปรียวของร่างกายมนุษย์ คุณสมบัติเหล่านี้ล้วนเป็นสัญชาตญาณเอาตัวรอดของมนุษย์ซึ่งเป็นพื้นฐานของการแข่งขันกีฬา
กาลต่อมาเมื่อการแข่งขันกีฬาได้พัฒนาขึ้นมา ผนวกกับกัารยอมรับเรื่องบทบาทของสตรีเพศมากขึ้น จึงมีความพยายามแบ่งประเภทกีฬาแยกออกเป็น ประเภทหญิง จนกระทั่งล่าสุดก็มีมวยหญิง ฟุตบอลหญิง เป็นต้น

สรีระหรือร่างกายมนุษย์เป็นข้อจำกัดในการแข่งขัน เพราะตามสภาพลักษณะของเชื้อชาติแต่ละสายพันธุ์ โดยเฉพาะ 3 เชื้อสายหลักๆ ของมนุษย์บนโลกนี้ คือ คอเคซอย นิกรอย และมองโกลอยด์
โดยพวกมองโกลอยด์ดูจะมีวิวัฒนาการของสรีระได้อย่างรวดเร็วมากกว่า คือ มีรูปร่างเล็กลง กระทัดรัด แสดงว่ามีการเปลี่ยนแปลงของสภาพฮอร์โมนซึ่งได้มาจากอาหารและสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้คนเอเชียมีสภาพร่างกายส่วนใหญ่เท่าเทียมกันและเล็กลง
เมื่อเราแบ่งหรือถูกแบ่งกันโดยเชื้อสายตามที่กล่าวข้างต้น กอปรกับถูกแบ่งโดยพื้นที่ออกเป็นทวีปภูมิภาค และประเทศ ทำให้มนุษย์เราต่างมองหา"ตัวแบบ"(Model)ของเชื้อสายเผ่าพันธุ์ของตัวเอง เรื่องนี้มองจากตัวผมเองก็ยังมองหา"ฮีโร่"ซึ่งเป็นผู้ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ ในเชื้อสายตัวเอง เช่น ด้านการแข่งขันกีฬา(ระหว่างเชื้อสายต่างๆ) โดยได้รับข้อมูลมาตั้งแต่เด็ก เห็นการฝึกหัดอย่างหนักและควรเอาเยี่ยงอย่างในเรื่องระเบียบวินัย ความแข็งแกร่ง อดทน ยืดหยุ่น รวดเร็ว ปราดเปรียว พร้อมเพรียง จึงมีอยู่ไม่กี่ประเทศที่เป็นตัวแบบให้แก่เรา และมองว่าเราเองก็พัฒนาไปในแนวทางนี้ได้
คนที่อยู่ในโลกตะวันออกจึงยึดเอาประเทศที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันกีฬา คือ จีน ญี่ปุ่น เป็นตัวแบบ

"น้องเมย์ รัชชนก" นักกีฬาแบดมินตันไทย เพิ่งเดินทางกลับมาถึงประเทศไทย และข่าวบอกว่า สโมสรแบดมันตันของจีนต้องการตัวไปแข่งในลีกของจีน เพื่อเอาไปเป็น"ซุปตาร์"ของลีก ส่วนเจ้าตัวและคนข้างเคียงบอกว่าจะได้มีโอกาสฝึกร่างกายที่ถูกต้องตามอย่างเขา(ตัวแบบที่ประสบความสำเร็จ)
ผมเชื่อว่า มองโกลอยด์ก็ต้องมองพวกมองโกลอยด์ด้วยกัน แม้อาจจะมีประเทศฝั่งตะวันตกมาเชิญชวนไปก็คงไม่มองไปไกลถึงขนาดนั้น (สมมุติฐานนี้มีข้อยกเว้นบางชนิดกีฬา เช่น ฟุตบอล ฯลฯ) เพราะความคุ้นชินในเรื่องที่เป็นเชื้อสาย ( races )เดียวกันด้วยก็ได้

ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ยังดีที่กีฬาในระดับนานาชาติเป็น “อุบาย”อันชาญฉลาดที่มนุษย์ร่วมกันยึดเอาความหลากหลายของเชื้อสายของมนุษย์บนโลก เพื่อการเชื่อมสัมพันธ์และถ่ายทอดสปิริตให้แก่กันไม่จะเป็นในสนามหรือนอกสนาม(แม้แต่ในครอบครัวเดียวกันก็ตาม) โดยไม่เอาเรื่องสงคราม การหักล้างกันด้วยเชื้อสาย หรือสร้างความรังเกียจระหว่างเผ่าพันธุ์มนุษย์ด้วยกัน เพราะนั่นจะเป็นการเอาชนะกัน ที่นำมาซึ่งความสูญเสียมากกว่าที่จะเป็นการสร้างสรรค์และดำรงเผ่าพันธุ์ตัวเองได้ดีกว่า
การแข่งขันกีฬาจะเป็นอย่างไร และผลการแข่งขันกีฬาจะออกมาอย่างไรก็ตาม นักกีฬาและผู้ชม กองเชียร์ของทุกประเทศก็ได้แสดงสปิริตของตัวเอง เพื่อพิสูจน์ความเข้มแข็งของสรีระและได้สร้างกระบวนการพัฒนาเชื้อสายของตัวเองต่อไป

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สายรุ้งสีน้ำ วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainbow13

แวะมาโหวตกับฟังเพลงก่อนค่ะ

และตามเคย อ่านจบแล้วจะแวะมาใหม่ค่ะ
เห็นแว้บๆเกี่ยวกับอาสาสมัครในงานนี้ สปิริตยิ่งใหญ่จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
SW19 วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ตอบคุณชาลีก่อน

ดีใจที่คุณชาลีเปรยเรื่องนี้ เพราะติดตามเรื่องจากทางนี้ ข้อมูลหลายสำนัก หลายประเทศต่างออกไปจากที่เห็นวิจารณ์กันมาก

John Leonard ไม่เคยใช้คำว่า Doping กับ Ye Shiwen ตั้งแต่ต้น
Leonard ไม่มีตำแหน่งใดๆ กับทีมว่ายน้ำโอลิมปิกของอเมริกา

หากพูดถึงประเด็นที่ Leonard กล่าวหานั้น คำพูดที่ Leonard ให้สัมภาษณ์ คือ
"unbelievable" and "disturbing"
"I use that word in its precise meaning. At this point it is not believable to many people,"

และมี quote คำพูดตามมาในข่าวเต็มๆ ว่า
"You can't turn around and call it racism to say the Chinese have a doping history," Leonard said. "That is just history. That's fact. Does that make us suspicious? Of course. You have to question any outrageous performance, and that is an outrageous performance, unprecedented in any way, shape or form in the history of our sport. It by itself, regardless of whether she was Chinese, Lithuanian, Kenyan, or anything else, is impossible. Sorry."

ขณะเดียวกัน Leonard ไม่ได้ติดใจมีปัญหาอะไรกับ Sun Yang แชมป์ใหม่ของ Olympic 400m freestyle อายุ 20 และมีความเห็นตรงไปตรงมาว่า
"He has a perfectly normal improvement curve, he is a dramatically spectacular athlete in our sport and I've no question about him at all. But a woman does not out-swim the fastest man in the world in the back quarter of a 400m IM that is otherwise quite ordinary. It just doesn't happen."


เราต้องเข้าใจบทบาทและ background ของ Leonard ที่พูดกันว่าเป็น "โค้ชว่ายน้ำอเมริกัน" ตำแหน่งที่ Leonard ทำ ที่เอื้ออำนวยให้มีข้อมูล และ การ"ดู" คนนั้น คือ Executive director of the World Swimming Coaches Association(WSCA) ตั้งแต่ พ.ศ. 2532 มีชีวิตข้องเกี่ยวกับเรื่องสาร Steroid และปัจจุบันที่มีการพัฒนาสารที่กลบเกลื่อนการตรวจสอบของสาร Steroid ให้ไม่สามารถตรวจพบได้ทันที

ถ้าถกกันที่ประเด็นกล่าวหา เนื้อหาชี้นำให้คิดว่ากล่าวหาจริง
ถ้าถามว่ามาตรแม้อดีตเป็นอย่างนี้ แล้ว Ye Shiwen จะเป็นหรือไม่ ไม่มีใครอยากให้เป็น เสียดายสรีระร่างกายที่เป็นพรสวรรค์โดยธรรมชาติ เมื่อยังหาข้อสรุปไม่ได้ ทั้งโลกก็ยังมอง Ye Shiwen เป็นผู้บริสุทธิ์ได้อย่างเต็มใจ ถ้าเจ้าตัวมั่นใจก็ไม่น่ามีปัญหา เรื่องแบบนี้ผ่านแล้วผ่านไป

ต้องระวังอยู่เพียงอย่างเดียวว่า ตัวอย่างเลือดที่เก็บมาตรวจจะถูกรักษาไว้แปดปี


หมายเหตุ John Leonard ให้สัมภาษณ์เต็มๆไว้ อ่านแล้วไม่รู้สึกว่าอยู่บนพื้นฐานที่อคติอย่างที่เป็นข่าวกัน ยกเว้นว่าหยิบมาพูดเป็นท่อนๆ ก็คงเป็นเรื่องแน่
ผู้สนใจเชิญอ่านดูได้
http://www.guardian.co.uk/sport/2012/jul/30/ye-shiwen-world-record-olympics-2012?newsfeed=true

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ค้างคาใจในเรื่องนักว่ายน้ำสาวจีน
ทำให้มองเห็นถึงการไร้ซึ่งสปิริตของโค้ชว่ายน้ำอเมริกัน
ทุกคนมีสิืทธิสงสัยว่าใครโด๊ปยาหรือไม่โด๊ป
แต่ไม่มีสิทธิกล่าวหาผู้อื่นโดยยังไม่ได้พิสูจน์ว่ากระทำการฝ่าฝืนจริงหรือไม่

มาตรแม้นว่านักกีฬาว่ายน้ำจีน มีชื่อเสียงไม่ดีในเรื่องโด๊ปยาในอดีตที่ผ่านมา
แต่ก็ไำม่ได้หมายความว่า Ye Shiwen จะโ๊ด๊ปยา ตามไปด้วยนี่
ไม่ใช่หรือครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
market วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ชอบ part ของอาสาสมัครที่สุด สปิริตแรงดีจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


รื่นรมย์ ชม Spirit เกรท บริเทน

บล็อกนี้ เห็น บก.ชาลี เอ่ยชมหลายครั้ง
บนเวทีงานแถลงข่าว TBA2012
เมื่อวันเสาร์ เห็นมีแนะนำ ในรายการสังคมโอเค ด้วยล่ะ
-------

อยากได้ๆ โปสการ์ด กะ แสตมป์
ที่ระลึก LONDON 2012

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NN1234 วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เอนทรี่นี้ได้คลายความกระจ่างไปหลายเรื่อง

1. Doping ที่คุยกันมานาน พยายามเม้มปากปกปิดกันสุดชีวิต ทั้งที่มันคือด้านที่มืดดำของการการแข่งขันกีฬาที่ต้องสุจริต
น่าดีใจที่ hosting ทำหน้าที่ได้ไม่มีข้อตำหนิ(หากจะมีก็ เราพบว่ายังำม่มีข่าวนี้มาถึงหูเรา)

2.เรื่องการระดมอาสาสมัคร จากหลากหลายสาขาอาชีพ หลายวัย ลูกชายถามขณะดู Marathon หญิงและเทนนิสหยิงเดี่ยว นัดชิงชนะเลิศ ว่า ทำไมจึงมีทหารเข้ามาอยู่ในสนาม
เราตอบตามความเคยชินและรู้ถึงประวิัตศาสตร์สมัยมิวนิค ก็เลยอธิบายว่า คราวนี้เจ้าภาพบริทิชมีความจำเป็นเพระาว่าในอดีตนั้นเคยมีสังหารหมู่ เป็นโศกนาฏกรรมในปี 1972 ที่นครมิวนิคเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก (ในใจพลางคิด-ปถึงการสังหารหมู่ในโรงหนังเรื่อง Batman การสังหารหมู่ที่นอรเวย์ ฯลฯ ที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ
แต่บริทิชก็ทำให้ดู soft ลงตรงที่ไม่มีทหารยืนถืออาวุธให้เห็น)

ที่เล่ามานี้ล้วนเป็นเรื่องที่กริ่งเกรง ไม่ปรารถนาให้เกิดขึ้นทั้งสิ้น ทั้งความรุนแรงในสนามและนอกสนามที่เกี่ยวข้องกับกีฬาโอลิมปิกในครั้งนี้

(แล้วจะแวะมาออกความเห็นดิบๆ อย่างนี้อีก)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tengpong วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

อ่านแล้วเหมือนโอลิมปิค จบไปแล้ว

มองดูการทำงานระดับสากลของเขา แล้วให้อดสูกับการทำงานของหลายสมาคมกีฬาไทย ที่คิดว่าโอลิมปิคคือการพาครอบครัวไปช้อปปิ้ง และหาเรื่อให้ขายขี้หน้า.....ส่วนนักกีฬาของเราถึงจะไม่ไปถึงฝั่งฝันแต่หลายคนก็ถือว่าทำหน้าที่ได้อย่างสมเกียรติและศักดิ์ศรี

การระดมอาสาสมัครได้มากมายขนาดนี้ ผมคิดเอาเองว่าเขาใช้การสร้างบรรดาลใจให้เกิดการมีส่วนร่วมและมาจากสำนึกรับผิดชอบต่อบ้านเกิดในฐานะเจ้าภาพ....ซึ่งตัวเองยังรู้สึกเลยว่าถ้าเป็นคนท้องถิ่นก็จะต้องยอมทิ้งงานหลักสักพักไปร่วมในมหกรรมครั้งนี้แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hayyana วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อังกฤษสปิริตดีน่าชื่นชม
หลายชาติมุ่งเอาชนะจนเกินเหตุเพื่อความเด่น
อย่างรางวัลสูงๆของสิงคโปร์ที่ผมดูถูกดูแคลนมาตลอดเรื่องเห็นแก่ตัวนี่ยยิ่งทำให้่ผมรู้สึกแย่ขึ้นไปอีก
นึกไปยาวๆ อีกหน่อยถ้าเปลี่ยนดีเอ็นเอกันตั้งแต่เกิดคงสนุก ไม่ต้องโด๊ปกันแล้ว
ทีนี้กีฬาจะเหลือความหมายอะไร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มีคนบอกว่า Londoner หายไปเยอะ..รอจบเกมค่อยกลับบ้าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อ่านทีไรก็อดภูมิใจและแอบอิจฉาเล็กๆ ในความเป็นบริทิชไม่ได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน