*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 308567
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 7 กันยายน 2555
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 3082 , 06:59:40 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน พันธุ์สังหยด , ช้างเผือกในเมือง และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

 

เมื่อ Paralympics มีกำเนิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษ

LONDON 2012 Paralympic Games

จึงเสมือนการนำ Superhumans กลับบ้าน

****

 

 

*

 

วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2482 Ludwig Guttmann แพทย์ชาวเยอรมันพร้อมครอบครัวเดินทางมาถึง Oxford ประเทศอังกฤษได้ด้วยความช่วยเหลือของ Council for Assisting Refugee Academics (CARA)

 

CARA เป็นองค์กรการกุศลบริทิช ให้ทุนอพยพนักวิชาการที่ไม่สามารถทำงานในประเทศของตนออกจากพื้นที่ เพื่อให้ยังใช้ความสามารถหรือพรสวรรค์ต่อไปได้ ในปัจจุบันความช่วยเหลือมุ่งสู่ประเทศที่มีปัญหาขัดแย้งทางการเมืองอย่าง อิรัก และซิมบัพเว่

 

ในยุคแรก CARA ใช้ชื่อว่า British Society for the Protection of Science and Learning (SPSL) ให้ความช่วยเหลือนักวิชาการยิวที่โดนผลกระทบจากยุครัฐบาลนาซีทั่วยุโรปนับพันคน ให้รอดชีวิต ให้สานต่อการศึกษา ค้นคว้าวิจัย จนประสบความสำเร็จหลายด้าน ขนาดที่ว่ามีถึง 16 คน ได้รับรางวัลโนเบิล

 

ตอนนั้นหมอ Guttmann  เป็น Neurosurgeon ผู้ชำนาญด้านประสาทวิทยาลำดับต้นของเยอรมนี แต่ด้วยเชื้อสายยิวทำให้ถูกเพิกถอนใบอนุญาตวิชาชีพ จำกัดการรักษาเฉพาะโรงพยาบาลสำหรับชาวยิว

 

ช่วงเข้าสู่สงครามโลก ความกดดันที่มากขึ้นเรื่อย บวกแรงกระทบหนักเมื่อถูกแทรกแซงในการรักษาผู้เจ็บ ทำให้ Guttmann ซึ่งได้ทุนจาก SPSL แล้ว ตัดสินใจรับความช่วยเหลือ ย้ายมาทำงานและสานต่อการค้นคว้าเรื่อง Spinal Injury ที่ประเทศอังกฤษ

 

เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองประทุเต็มที่ เกิดผลต่อเนื่องเป็นผู้บาดเจ็บและพิการจากกระดูกสันหลังจำนวนมาก อัตราเสียชีวิตมีสูงถึง 80% ที่รอดได้ก็มีอายุขัยแค่ประมาณ 2 ปี

 

 

*

 

เพียงสี่ปีในประเทศอังกฤษ รัฐบาลเห็นความสามารถจนวางใจให้ Guttmann ดูแล National Spinal Injury Centre ที่โรงพยาบาล Stoke Mandeville

Guttmann ตอบรับ บนเงื่อนไขว่าห้ามแทรกแซงเรื่องกระบวนการรักษา

วิธีการรักษาของ Guttmann ที่เอื้ออาทร ปราศจากความรังเกียจสภาพร่างกายเน่าเฟะของผู้ป่วย ต้องต่อสู้กับวิธีการและค่านิยมดั้งเดิมของหมอและพยาบาลอื่นๆ กว่าจะได้รับการยอมรับ และออกผลที่ไม่เพียงแค่เปลี่ยนอัตราการตาย 80% ให้เป็นอัตราการรอด 80%

แต่ยังหวังถึงขั้นที่ผู้รอดมาได้สามารถกลับเข้าสู่สังคมอย่างมี ambition and purpose’  คือมีเป้าหมายในชีวิตและมีความทะเยอทะยาน ถึงขั้นให้สามารถ ‘เสียภาษี’ ได้เยี่ยงคนทั่วไป อันหมายถึงความสามารถมีอาชีพเลี้ยงชีวิตได้อย่างคนปกติ

 

ต่อมาไม่นาน Guttmann  ก็เปลี่ยนสัญชาติเป็นบริทิช

 

 

*

 

เมื่อกรุงลอนดอนเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกครั้งที่สอง Guttmann ก็ถือโอกาสจัด Stoke Mandeville Games เป็นครั้งแรกในวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2491 ด้วยความเชื่อว่ากีฬาช่วยให้อาการบาดเจ็บดีขึ้นได้ แถมยังสามารถสร้าง“ตัวตน” ความมั่นใจ และให้ที่ยืนแก่ทหารผ่านศึกด้วย

 

บางทีคำจำกัดความของการแข่งขันว่า parallel games’ ที่เกิดขึ้นเป็นคู่ขนานกับโอลิมปิก ที่ Guttmann ใช้กระตุ้นคนไข้ผู้ทุพลภาพ น่าจะเป็นที่มาของชื่อ  Paralympic Games ที่เหมาะสมกว่าคำอื่น

 

12 ปีต่อมา ในปีที่ 9 ของ Stoke Mandeville Games จึงเพิ่งถึงเวลาเข้าสู่การแข่งขันระดับนานาชาติที่โรม มีนักกีฬาบนรถเข็นจำนวน 300 คน จาก 23 ประเทศร่วมแข่งขันกีฬาประเภทเดียวกันกับ Olympic Games  

 

Guttmann รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์มาเป็นลำดับ จนเกษียนอายุราชการใน พ.ศ. 2509 Queen Elizabeth II ก็พระราชทานขั้นอัศวิน เป็น Sir Ludwig Guttmann  

 

 

*

 

กว่าจะถึง LONDON 2012 Paralympic Games ที่ผู้ร่วมแข่งขันกลายเป็น 4,230 กว่าคน จาก 147 ประเทศ เกิดความเปลี่ยนแปลงที่แปลกตาไปจากสมัยของ Sir Ludwig มากมาย

 

 

*

 

Mayor of Athletes’ Village ตำแหน่งใหม่ที่จำเป็น

เมื่อ Eva Loeffler ลูกสาวของ Sir Ludwig Guttmann ที่ปรากฏตัวช่วยการแข่งขันตั้งแต่ครั้งแรกที่เยาว์วัยยังมีชีวิตอยู่ และให้เกียรติทำหน้าที่เจ้าบ้านดูแลรอต้อนรับนักกีฬากลับสู่บ้านเกิดของ Paralympics

 

เกิดสนามกีฬาที่ออกแบบเฉพาะ

ที่ Olympic Village, London การออกแบบตั้งแต่แรกเริ่มคำนึงถึงการใช้สถานที่ร่วมกันกับผู้ที่กายภาพไม่สมบูรณ์ และ/หรือต้องอาศัยรถเข็น - ทั้งผู้เล่นและผู้ชม สิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ป้ายบอกทาง ทางเดิน ห้องน้ำจึงครบถ้วน เมื่อจบ LONDON 2012 Olympics เพียง 5 วันก็แปลงสภาพให้เหมาะกับ Paralympics ได้ทันที มีการเพิ่มพื้นที่สำหรับผู้ใช้รถเข็นด้วยการถอดเก้าอี้ปกติ มีหูฟังคำบรรยายให้ผู้สูญเสียการมองเห็น และจัดที่นั่งตรงหน้าจอยักษ์ให้ผู้สูญเสียการได้ยิน

 

 

*

 

*

 

เกิดสัญลักษณ์ของ Paralympics

Olympics rings 5 ห่วงนั้นหายไป เกิด Agitos ขึ้นมา 3 เสี้ยว เป็นสัญลักษณ์ของความเคลื่อนไหว ตามความหมายของ ‘agito’ในภาษาลาตินว่า ‘I move’สีแดง เขียว น้ำเงิน เป็นสีที่ปรากฏมากที่สุดในธงชาติจากทั่วโลก

 

 

*

 

กำหนดเกณฑ์วัดความพิการหรือความสามารถ ให้เหมาะสมทั้งผู้แข่งและผู้ตัดสิน

การพิจารณา Impairmentความบกพร่อง ทั้งทางสมอง ทางร่างกายในการยืน เคลื่อนไหว การเห็น ได้ยิน  มีเกณฑ์กำหนดแตกต่างตามประเภทกีฬา มักประกอบด้วยตัวอักษรแทนชื่อกีฬา ตามด้วยตัวเลข 2 ตัว ตัวแรกระบุความบกพร่องและตัวหลังบอกความสามารถ เช่น

 

 

*

 

T และ F แทน กรีฑาประเภท Track ลู่ และ Field สนาม T40-46 หมายถึงนักวิ่งที่แขนขาไม่ครบ ตัวเลขหลังต่ำเท่าไหร่ แสดงว่ามีความไม่สมบูรณ์มากเท่านั้น เช่น T46 ใช้แขนได้ข้างเดียว ถ้าพิการทางสายตาจะมีคนคล้องแขนด้วยห่วงยางวิ่งคู่กันไป ยิ่งยากขึ้นในการหาจังหวะฝีเท้าไหลลื่นสอดคล้องโดยไม่สะดุด  

 

 

*

 

 

B1 ของยูโด ผู้แข่งตาบอดต้องติดวงกลมแดงที่แขน และถ้าหูหนวกด้วยต้องมีวงน้ำเงินที่ด้านหลังเพื่อให้กรรมการตัดสินได้ถูกต้อง

 

 

*

 

*

 

S1-S14 ของว่ายน้ำ ครอบคลุมตั้งแต่แขนขาไม่ครบ ความพิการจากกระดูกสันหลัง ความแคระแกร็น จนถึงสูญเสียการมองเห็น ที่มี Tapper คอยช่วยเหลือใช้ไม้ปลายนุ่มเคาะศีรษะให้รู้ตัวที่ระยะ 2-4 เมตรก่อนเข้าสู่ขอบสระ กันการกระแทก เป็นของใหม่ที่ต้องอาศัยทั้งการฝึกร่วมกันและความไว้วางใจระหว่าง Tapper และนักว่ายน้ำ

 

 

*

 

*

 

กีฬาที่ดูเหมือนแต่แตกต่าง

กีฬาหลายประเภทดูเหมือนกันกับใน Olympics กระนั้นก็ยังมีความต่าง

ฟุตบอลคนตาบอด ใช้ลูกบอลมีเสียงที่กระเด้งน้อยกว่าปกติ สนามขนาดเล็กลง พื้นต้องแข็ง มีแผงกั้นไม่เพียงกันลูกออก แต่ส่งเสียงสะท้อนให้คำนวนระยะห่าง การตะโกนเป็นภาษาสแปนิชว่า ‘Voy’ ที่แปลว่า I goเพื่อบอกผู้อื่นว่า ‘I’m here’ กันการกระทบกระแทก เมื่อผู้เล่นต้องใช้ทักษะการได้ยินอย่างสูงเช่นนี้ ผู้ชมจึงต้องเงียบกริบ

 

กีฬาที่มีเฉพาะ Paralympics คือ Boccia บ้อท-ช่า และ Goalball

Goalball กีฬาผู้พิการทางสายตา เล่นทีมละ 3 คน ขว้างลูกบอลสู่เป้าของคู่แข่ง โดยกะระยะจากเสียงกระดิ่งในลูกบอล

ส่วนบ้อท-ช่า เดิมทีเป็นกีฬาเฉพาะผู้พิการด้านการเคลื่อนไหวทางร่างกาย อันเป็นผลจากภาวะพิการทางสมอง (Cerebral palsy)    ปัจจุบันรวมความบกพร่องในการเคลื่อนไหว (Motor skills) ด้วย เกณฑ์ความผิดปกติของผู้แข่งแบ่งเป็น BC1-4 ตามขั้นความสามารถโยนหรือเตะลูก

 

 

*

 

 

อายุ...ความได้เปรียบจากร่างกายที่เสียเปรียบ

ข้อสงสัยจาก Wimbledon ครั้งที่ผ่าน ถึงอายุขัยที่ Roger Federer จะยังรักษาตำแหน่งไว้ได้ คงทำให้ทีม GB อย่าง Peter Norfolk แชมป์ Wheelchair Tennis นึกขำกับอายุ 51 ของตนเอง พอกับ Kate Murray นักยิงธนูอายุ 63  

หรือ Hiroshi Hoketsu นักขี่ม้าอายุ 71

ใน Paralympics นักกีฬามีช่วงอายุในการแข่งขันที่ยาวกว่า นักกีฬาที่อายุเกิน 40 จึงมีไม่น้อย และไม่แปลก

 

อายุที่มากขึ้นของผู้แข่งขัน จึงไม่สำคัญเท่าสภาพของผู้แข่ง ทั้งก่อนและหลังของการทุพลภาพ

Stoke Mandeville Games เกิดขึ้นได้ด้วยผลจากสงคราม แต่ Paralympics ในวันนี้มีผู้เข้าแข่งขันจากหลายภูมิหลัง ทั้งจากปัจจัยตามธรรมชาติเหนือวิสัยควบคุม หรือที่ควบคุมป้องกันได้แต่มากน้อยต่างกันไปตามโอกาส ไม่ว่าจากความผิดปกติในร่างกายโดยกำเนิด อุบัติเหตุ และกระทั่งสงคราม

ทุกอย่างล้วนให้บทเรียนและข้อคิดในการก้าวต่อไป

 

 

*

 

สำหรับทีม GB ที่มีผู้พิการจากสงครามทั้งชายหญิงสูงถึง 8 คน เป็นเรื่องกระทบใจหลายแง่ แง่ลบอันเป็นผลจากบทบาทของรัฐบาลในสังคมโลกยังคงต้องถกเถียงกันต่อไป แต่ประชาชนบริทิชเลือกมองแง่บวก ที่มีสิ่งให้เรียนรู้และช่องทางให้เดินต่อไปได้ มากกว่าจมปลักสำลักปัญหาจนไม่เห็นแสงสว่าง

 

ทัศนคติของทหารชายและหญิงทีม GB บอกให้สาธารณชนรู้ว่า บางส่วนของร่างกายที่หายไป ไม่ใช่ข้อแก้ตัวที่จะไม่ทำอะไรเลย เพราะสิ่งที่หายไปไม่ทำให้ทุกอย่างในตัวตนสูญสิ้นตามไปด้วย

 

ความพิการ อาจจะเพิ่มส่วน disability ที่ ‘ไม่สามารถ’ เข้ามาอีกเพียงอย่างสองอย่าง แต่ไม่ได้ตัดสิ่ง ability ที่ ‘สามารถ’ อีกนับร้อยในตัวเองออกไป

 

 

*

 

*

 

การให้ความสำคัญกับผู้ทุพลภาพที่ต้องอยู่ร่วมกันในสังคมจึงเป็นเรื่องในสัญชาตญาณของประชาชนบริทิช ที่เรียกร้องและผลักดันให้รัฐบาลใส่ใจกับโอกาสทางการศึกษา อุปกรณ์ช่วยเหลือในที่สาธารณะ โอกาสในการเลี้ยงชีพให้สามารถอยู่ในสังคมได้อย่างแตกต่างน้อยที่สุดในปัจจุบัน ทุกวัน

ไม่ใช่การสนับสนุนให้พร้อมแค่การแข่งเพื่อชาติในคราวนี้หรือแก้ตัวใหม่ในอีกสี่ปีข้างหน้า

 

เพราะคนเหล่านี้ต้องการความเข้าใจ ไม่ใช่เห็นใจ

ต้องการความใส่ใจ ไม่ใช่เอาใจ

ต้องการใช้ชีวิตได้ใกล้คนปกติ มากกว่าเป็นคนพิเศษที่ช่วยตัวเองไม่ได้

 

 

*

 

*

 

 

หาก LONDON 2012 นำเรื่อง The Tempest ของ William Shakespeare มาเชิญชวนผู้คนสู่ The Isles of Wonder ในพิธีเปิด และตบท้ายในพิธีปิดว่า

Be not afeard; the isle is full of noises.

- Caliban, The Tempest

 

พิธีเปิด Paralympic Games ที่ Prof Stephen Hawking ส่งเสียงสังเคราะห์อ่านหนึ่งประโยคจาก The Tempest จึงให้ภาพที่ลงตัวกับเหตุการณ์ยิ่ง

‘Look up at the stars, and not down at your feet … be curious.’

- Prospero, The Tempest

 

 

*

 

*

 

ที่ LONDON 2012 Paralympic Games ครั้งนี้ บัตรกรีฑาทุกประเภทที่ Olympics Stadium จึง Sold out ขายหมดเกลี้ยง ส่งยอดขายบัตรรวมขึ้นถึง 2.7 ล้านใบ – เกินเป้าหมายสองแสนใบ ทำให้ต้องเพิ่มบัตรขายเพื่อเข้ามาในบริเวณ ‘Park only’ รอบสนามที่มีแค่จอฉายให้ดูอีกเป็นแสนใบ

 

ช่วยดึง the wall of noise เสียงเชียร์กระหึ่ม กลับมาให้แรงใจนักกีฬาทั้งหลายอีกครั้ง

 

แรกเริ่ม Stoke Mandeville Games เมื่อ 64 ปีก่อน Sir Ludwig ถูกถามว่า

‘What are these people the best of?’

คนเหล่านี้มีความเป็นเลิศในด้านใด

Sir Ludwig Guttmann ตอบเรียบๆ ว่า

They are the best of men.

มีความเป็นเลิศ...ในการเป็นคน

****

 

 

 

Note:

มีนักร้องหลายคน และหลายเพลงในช่วงเปิด Paralympics

รวมทั้ง Denise Leigh นักร้องตาบอดเสียง soprano ที่ร้องเพลง Spirit in Motion ในพิธีเปิดได้อย่างน่าประทับใจ แต่ SW19 ขอเลือก Spasticus Autisticus ของ Ian Dury ผู้พิการด้วยโปลิโอ ที่แต่งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2524 เพื่อถาก International Year of Disabled Persons ในปีนั้น จนถูกแบนโดย BBC และเพิ่งมาได้รับเกียรติเป็นเพลงร่วมในพิธีเปิด Paralympics 2012 – ความหมายตรงไปตรงมา หากฟังรำคาญ คงต้องปิดเสียง

Ian Dury & the Blockheads ~ Spasticus Autisticus: Uploaded by markku51 on Apr 4, 2011

 

Reference:

Photos and news: Courtesy of BBC, Telegraph

http://www.mandevillelegacy.org.uk

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 18/09/2012 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ทุกอย่างอยู่ใจ..เคยได้ยินคำที่ว่า

ถ้าทำอะไรแล้วใจเป็นสุข แสดงว่ามาถูกทาง

อยากให้ทุกคนมาถูกทาง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 14/09/2012 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แวะมาเยี่ยมชมบลอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
bene วันที่ : 10/09/2012 เวลา : 03.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ดีจังเลยค่ะ ได้ฟังเฉลย ..คำตอบ
เห็นเขาพูดกันจัง เรื่องเจ้าเหล็กสวมขานั่นน่ะ
(นัยว่า คู่แข่งแพ้กันแบบ คาใจ)

ไม่ได้ดูอะไรเลยค่ะ ..ตะลอนไปเรื่อย จอทีวีได้เห็นเฉพาะตอนนั่งทานอาหารเช้า ...ส่วนตอนเย็น..หัวถึงหมอนก็คร๊อกฟรี้!!!

ส่วนเจ้าสัญลักษณ์สามสีเหนือสะพานลอนดอน...ได้แหงนคอตั้งบ่ามอง
มาเหมือนกันค่ะ
....อิจฉานักกีฬาบาสบอล ค่ะ
...เราไปเค้าห้ามถ่ายรูป ...นี่ได้เข้าไปซ้อมในโบสถ์เลย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
BlueHill วันที่ : 09/09/2012 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณSW19
ถึงว่านะัครับ
ที่ไหนมีการแข่งขัน ที่นั่นย่อมมีการประท้วง และความผิดพลาดของกรรมการ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 09/09/2012 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ผมยังซึ้งคำของออสก้า นักวิ่งขาพิการที่พูดว่า อย่าปล่อยให้ความง่อยเปลี้ยเป็นตัวบั่นทอน จงทำในสิ่งที่มีให้ดีที่สุด..ขอดทษจริงๆผมจำภาษาอังกฤษไม่ได้ มันเป็นกำลังใจให้คนที่เกิดมาครบทั้งแขนขา แล้วทำในสิ่งน่าอายอย่างมากมาย ไม่ว่าดาราสวยโกงภาษา นักการเมืองไร้จริยธรรม เป็นต้น ครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SW19 วันที่ : 09/09/2012 เวลา : 01.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

แหม...
คุณหนอน (๑๖) อ่านสบายแล้วสบายใจ


อย่างนี้ค่อยเป็นคุณหนอนหน่อย
แสดงว่าอาการไม่สบายน่าจะไม่มีอะไรต้องกังวลมาก ทำการบ้านได้แล้ว รออ่านอยู่


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
driftworm วันที่ : 08/09/2012 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

นักกีฬาวิ่งพาราลิมปิกส์ประท้วงมาตรฐานเท้าเทียมของผู้ร่วมแข็ง
นักเท็นนิสพาราลิมปิกส์ไทยให้สัมภาษณ์หลังแพ้ว่าอังกฤษ คู่แข่งขอเวลาเข้าห้องน้ำหลายครั้งมาก ทำให้เกมที่มีเปรียบขาดความต่อเนื่อง

ดีใจ นักกีฬาพิการ (พาราลิมปิกส์) วันนี้มีศักดิ์และสิทธิ์ รวมถึงเล่ห์เหลี่ยมไม่ "ด้อย" กว่าคนครบ ๓๒ ทุกประการ


ป.ล. อิอิ ครับ อิอิ ไม่เจตนาเสียดสีจริงจังอะไรครับ
.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
NN1234 วันที่ : 08/09/2012 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ค่านิยมที่ผิดๆ ก็ก็ส่วนหนึ่ง

ตอนเรียน(โชคดีที่อาจารย์สอนมาก ได้เรียนมากกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน) มาถึงทำงาน(ก้ได้ทำงานมากกว่าคนรุ่นๆ เดียวกัน) ทำให้รู้ว่า สาเหตุของความพิการของคนในชนบทเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใดได้บ้าง
ความไม่รู้ ค่านิยม ส่งผลต่อพฤติกรรมสุขภาพ(Health behaviors)ของแม่เด็ก แม้แต่คนรอบข้างหญิงตั้งครรภ์ก็เป็น Influencers ต่อการใช้ยาผิดประเภท ใช้ยาต้องห้ามและส่งผลกระทบต่อการพิการตั้งแต่เป็นทารกอยู่ในครรภ์
การเกิดมาพิการคนไทยเชื่อและยอมรับว่าเป็น"กรรมเก่า" แต่ในทางการแพทย์เราไม่เชื่อเรื่องนั้น คำว่า กรรมเก่า ในทางการแพทย์คือคำที่ผมอธิบายในตอนต้น ซึ่งแน่นอนว่าเราย้อนกลับไปแก้"กรรมเก่า"นั้นไม่ได้ เราต้องพยายามให้ความรู้ที่ถูกต้อง รณรงค์ให้ไปรับวัคซีนป้องกันโรค(เช่น โปลิโอ)ให้ครบถ้วน

รถกระบะติดเครื่องขยายเสียงออกเสียงประกาศตามเส้นทางในหมู่บ้าน วิ่งเข้าลึกๆ ไปในหมู่บ้านถนนลูกรังฝุ่นสีแดง ไปชุมชนไหนก็ลงไปแจกจ่ายใบปลิวให้ทราบไปทั่วกัน เพื่อสื่อสารข้อมูลให้ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันความพิการ สร้างความเข้าใจเพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพ

นั่น.....ที่ผมเคยทำในพื้นที่สีแดงเข้มแห่งนั้นอยู่หลายปี (ในฐานะ หน.งานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์)

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
SW19 วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

[ใช่ เพราะภูมิภาคตะวันออก หรือเอเชีย และบางประเทศ ถูกสอนให้มีค่านิยมที่้เหยียดคนที่พิการ...]

คุณ NN1234

แล้วบ่อยครั้งที่สังคมมองข้ามสาเหตุที่ทำให้เกิดคนพิการด้วย

คุณ NN1234 อยู่ในวงการแพทย์ คงนึกภาพออกว่าเทคโนโลยี่สมัยนี้มีการพัฒนาไปมากแล้ว ทำไมความผิดปกติทางพันธุกรรมยังมีอยู่หรือ ไม่ใช่ยุคสมัยของ thalidomide ถ้ายังจำกันได้ ยาแก้แพ้ท้องที่มีผลกระทบรุนแรงกับทารก ตั้งแต่สมัยปลาย 1950s จนต้น 60s ถึงได้ยกเลิกไป บริษัทผู้ผลิตเพิ่งออกมาขอโทษเมื่อเดือนเศษมานี่เอง

เรามีคนพิการจากอุบัติเหตุอีกเท่าไหร่ เป็นจำนวนที่ลดได้ ถ้าคนมีความรับผิดชอบ ให้ความเคารพกฎหมาย เช่นกฎหมายจราจร หรือเคารพกฎหมายความปลอดภัยในโรงงาน การก่อสร้าง ฯลฯ ที่รู้กันอยู่

นี่ยังไม่ต้องถึงเรื่องสงคราม

ถ้าสิ่งเหล่านี้ยังแก้ไขไม่ได้ เรายังต้องอยู่ร่วมกันทั้งคนที่สมบูรณ์และไม่สมบูรณ์ เราก็ต้องให้ความสำคัญ ถ้าเรามีรัฐบาลและประชาชนที่ไม่มีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเอง ปัญหานี้จะไม่ได้รับการหยิบยกมาให้ความสำคัญในลำดับต้น เพราะเราจะมัวทะเลาะกันแต่เรื่องการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ไม่มีเวลาวางแผน forward planning ล่วงหน้า มันก็เป็นงูกินหางว่ามีปัญหาทยอยเกิดขึ้นมาเฉพาะหน้าอยู่นั่นแล้ว
น่าเบื่อนะ
..
..

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชาลี

ไม่รู้คุณชาลีจะกลับมาอ่านไหมหนอ SW19 เข้ามาช้า แต่ตั้งใจจะเล่าสู่กันฟัง เพราะน่าสนใจดีเหมือนกัน

การประท้วงกรรมการมีทุกประเภทกีฬาแหละ ทุกคนตั้งใจกันมาเต็มที่ แถมไม่ได้มีการแข่งทุกปี ปีนี้อาจเป็นครั้งสุดท้ายที่คนผู้นั้นมีโอกาสเข้าแข่ง เรื่องประท้วงก็เลยดูเป็นของปกติ ไม่ว่ากัน โดยเฉพาะถ้าการโวยวายมันมีพื้น (มี ground)มีมูล แต่หลายครั้งเราบ่นประท้วงเหมือนว่ามีอคติเฉพาะเจาะจง (take it personally) ก็จะไม่เห็นอะไรในทางที่พัฒนาต่อได้

คนที่โวยวายคราวนี้ จนเป็นเรื่องฮือฮามากเมื่อกลางสัปดาห์ คือ Oscar Pistorius เมื่อ Alan Oliviera เด็กเพิ่งหนุ่มมาแซง แย่งแชมป์ไป Pistorius โวยเรื่อง Blade หรือเท้าเทียมของ Oliviera ว่ามีขนาดยาวผิดปกติ Pistorius น่ะพูดทันทีที่แข่งจบ (คนไปจับประเด็นนี้เสียแยะว่าพูดผิดเวลา)

คนก็แตกคอเป็นสองเสียง หาว่า Pistorius ฟอร์มตกแล้วก็เลยหาเรื่องบ้าง ถ้ายาวผิดปกติแล้วผ่านกรรมการมาได้ยังไง แล้วขนาดยาวอย่างนี้กรรมการก็ให้ใช้ Pistorius ดันไม่ใช้เองนี่หว่า

อีกข้างก็หาว่า Oliviera ดูน่าสงสัยบ้าง ทำไมมันเร็วผิดปกติ เอ หรือเตรียมสร้างภาพก่อนเข้าสู่ 2016 ก็ว่ากันไป
โอ๊ย อ่านกันสนุก

ประเด็นคือ blade นี่ขนาดยาวมากน้อยแค่ไหน ต้องขึ้นอยู่กับการประเมินความสูงและน้ำหนักของร่างกายผู้ใช้ เจ้าตี๋น้อย Oliviera น่ะมีขนาดยาวจริง Pistorius ก็ไม่ใช่ว่าเพิ่งมาพูดทันทีที่วิ่งแพ้ แต่ประท้วงเรื่องนี้มาหลายครั้ง และก่อนหน้านานแล้วจริงๆ

สุดท้ายเป็นความผิดของกรรมการ และความสามารถของ Pistorius (กลายเป็นผิดเอง) ผสมกัน เพราะ blade มีสองมาตรฐาน อันหนึ่งสำหรับใช้ในโอลิมปิกส์ อีกอันสำหรับพาราลิมปิกส์ Pistorius ดันมีความสามารถก้าวขึ้นแข่งกับคนปกติในโอลิมปิก ก็เทรนมาด้วยแบบนั้น แต่ Oliviera อยู่แค่พาราลิมปิกส์ ก็เทรนแบบยาวที่อนุญาตให้ใช้ได้ถูกต้อง

ที่ Pistorius โวยวายคือ การจัดให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน พอมาถึงตรงนี้ ก็โอเคเข้าใจกันได้ ความถึงสงบไปพักหนึ่งแล้ว

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การแข่งขันไม่ใช่แข่งกันเองสองฝั่ง แต่ต้องดูกฎกติกาที่ผู้ตัดสินต้องยึดปฏิบัติตามด้วย ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะถูกเสมอไป แต่ถ้ามันผิดที่กฎ มันก็ต้องแก้ที่กฎ

ด่ากรรมการไป ไม่เกิดผล
กรรมการต้องทำตามกฎเหมือนกัน
นี่เป็นสิ่งสำคัญ ที่เป็นความจริงที่คนชอบมองข้าม
นะ..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดสายตาเฉียบขาด เด็ดจริง ๆ ที่เห็นความระหว่างบันทัดของ SW19

..
..

คุณหนอนก็เด็ด!! แต่ SW19 ไม่รู้ว่าชมหรือเปล่า เพราะคุณหนอนบอกว่าไม่ชอบชม

..
..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SW19 วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมี
ตอนแรก SW19 คิดว่าจะจบเรื่องกีฬาไปแล้ว แต่ดูๆ ไป เหมือนบางอย่างที่มันมีความนัยที่เป็นประโยชน์ เป็นแรงบันดาลใจ (ในสายตาเรา) กลับไม่เป็นข่าวไปทั่วถึง พอเห็นว่าบางเรื่องที่ผ่านมาเกิดประโยชน์และเป็นกำลังใจเล็กน้อยได้ เลยตั้งใจเงียบๆ ว่าจะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกรอบ

บ้าน SW19 ชอบดูกีฬา หลายประเภทเข้าขั้นติดหนึบ แต่ไม่เคยดูกีฬาเทศกาลไหน น้ำตารื้นได้สม่ำเสมอเท่าร้อนนี้ที่ลอนดอน เป็นกันทั้งบ้านทั้งเมืองจนคนพากษ์ยั่วคนดูว่า เกมไหนมีไหมที่คนทั้งสนามตาแห้งสนิท... ไม่มีจริงๆ

คนที่เขาดูด้อยกว่า มักมองเห็นสิ่งที่ดี ... หาโอกาสในทางที่ดี ได้ชัดกว่า และให้แง่คิดที่น่าสนใจกว่าคนที่มีครบแล้ว และเผลอมองข้าม

..
..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SW19 วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณก่อพงษ์ ... They are the best of men.


..
..

คุณอุ๋ม
ขอสารภาพว่าติดตามดูทุกวัน ..อย่างไม่เบื่อ หลายกีฬาที่ไม่เคยดูในโอลิมปิกส์ ก็มาสนุกที่พาราลิมปิกส์ หลายสถิติอย่างวิ่งเขายังทำเวลาได้ดีกว่าเราอีก
..
..

คุณ hayyana

อยากจะเรียกว่า Blade runners ตามอย่างที่เขาเรียกเท้าแบบนี้ หนังก็ดันเกี่ยวกับเรื่องคนค้าของเถื่อนเสียนี่
เรื่อง WHO ไม่ช่วย SARS ไม่รู้เลย ทำไมถึงทำแบบนั้นได้
เรื่องการปฏิบัตต่อคนด้อยโอกาสกว่า (ที่นี่ชอบทำสวยเขียนป้ายสั่งคนให้ช่วยคนที่ less able กว่าก่อน) ก็พูดยาก เราเป็นประเทศเก่า หลายอย่างเจริญก่อน มีมาก่อน มันก็เก่าก่อน ที่วิ่งซ่อมวิ่งเปลี่ยนกันเป็นระวิงก่อนโอลิมปิกเริ่ม คือ ท่อน้ำประปา มีมาก่อนมันก็เก่า รั่ว แตก รวมลามไปถึงการติดตั้งระบบที่เอื้อต่อคนใช้วีลแชร์ก็ยาก ร้านอาหารที่นี่เล็กจิ๊ดจิ๋ว ห้องน้ำลงไปข้างล่างอีก หลายแห่งตะกายแทบตายกว่าจะมีห้องน้ำที่วีลแชร์เข้าได้ เงินทั้งนั้น แต่เมื่อสาธารณะชนผลักดัน มันก็ต้องทำ

ที่ไม่น่าให้อภัยคือของสร้างใหม่ ที่ใจดำไม่คิดเตรียมตั้งแต่ต้น อย่าอะไรเลย แค่ที่สถานีรถไฟที่มาจากสนามบินตรงสี่แยกพญาไท เคยอยากสะดวกตรงปรู๊ดเข้ามาจากสุวรรณภูมิอย่างรวดเร็ว หาบันไดเลื่อนหรือลิฟท์ไม่ได้ คนสร้างคงคิดว่าคนเดินทางไม่มีกระเป๋า คนขาดีครบยังสาหัส คนไม่ครบไม่ต้องคิดเลย
..
..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
NN1234 วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ใช่ เพราะภูมิภาคตะวันออก หรือเอเชีย และบางประเทศ ถูกสอนให้มีค่านิยมที่้เหยียดคนที่พิการ ไร้ความสามารถ disability เป็นคนหลังเขา ไม่สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจในครอบครัวและสังคมได้ เป็นภาระให้แก่คนในครัวเรือน ตลอดจนสังคม

เราเลยไม่พัฒนา "ความสามารถ" ของพวกคนพิการเขา ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้คนปกติอย่างเราๆ กลายเป็น "คนไร้ความสามารถ" เสียเอง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กีฬาประเภทนี้มีการประท้วงกรรมการกันบ้างไหมครับ
เท่าที่ผมติดตามข่าวมา แทบไม่เคยได้ยินเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
driftworm วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

SW19 ชอบเขย่าหัวใจคนอ่นด้วย "คำคม" นะฮะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

มีสิ่งให้เรียนรู้และช่องทางให้เดินต่อไปได้ มากกว่าจมปลักสำลักปัญหาจนไม่เห็นแสงสว่าง

เป็นภูมิปัญญาที่ผู้คนจำนวนมากควรจะเก็บรับไปสอนตนเอง
โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไทย...ในยามนี้
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้ข้้อมูลมากมาย

อ่านแล้วแม่อย่างแม่หมีรู้สึกมีพลัง

ชอบประโยคนี้ค่ะ


"ambition and purpose" คือมีเป้าหมายในชีวิตและมีความทะเยอทะยาน ถึงขั้นให้สามารถ ‘เสียภาษี’ ได้เยี่ยงคนทั่วไป อันหมายถึงความสามารถมีอาชีพเลี้ยงชีวิตได้อย่างคนปกติ
และ


....They are the best of men.

มีความเป็นเลิศ...ในการเป็นคน......

ขอบคุณที่ทำให้รู้สึกมีพลัง

เรา...จะพาหมีน้อยไปให้ถึงเป้าหมาย...ให้จงได้

ขอพลังจากพระผู้เป็นเจ้าได้ทรงประทานพรให้แม่หมีกับหมีน้อยด้วยเถิด...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hayyana วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ผมว่าเท่นะครับ เหมือนอาร์โนลด์คนเหล็กเลย
พระเอกในหนังอย่าง I robot ก็ใช้แขนเทียม
ประเทศศิวิไลซ์มากน้อยแค่ไหนก็ดูว่าสาธารณะปฏิบัติต่อผู้พิการยังไงก็ได้
เช่นขนส่งมวลชลบ้านเราเกือบไม่มีอะไรให้คนพิการเลย
ลัทธิทางการเมืองและอุดมภ์การณ์เข้าแทรกแซงการแพทย์แบบหมอกุ๊ทมานนี่ผมเคยเจอ
ตอน WHO ปฏิเสธเข้าช่วยเหลือกรณีโรคระบาด SARS แก่บางประเทศที่ดันเป็นปฏิปักษ์กับจีน แล้วเผอิญผมไปอยู่แถวนั้นพอดี ซวยไป

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ดูทีไรนับถือในใจนักสู้ของทุกคนจริงๆ เลยค่ะ วานก่อนอุ๋มดูแข่งเทนนิส ต้องนั่งบนเก้าอี้น่ะค่ะ เป็นอุ๋มเหนื่อยตายไปแล้วค่ะ แต่เป็นเขา เขาสู้ค่ะ นับถือจากใจจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ผมทึ่งในตัวมนุษย์มาก ถ้าหัวใจของเขาไม่ยอมพ่ายแพ้ เขาก็ไม่พ่ายแพ้

สุดยอดจริง ๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NN1234 วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

วันนี้ commentator มีประชุมทั้งวัน ค่อยมาปั่นแปะใหม่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน