*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 308568
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2556
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 5869 , 06:10:15 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน ณัฐรดา , พันธุ์สังหยด และอีก 19 คนโหวตเรื่องนี้

 

ก่อน พ.ศ. 2192 ครั้งที่อังกฤษยังอยู่ตามลำพัง เนิ่นนานก่อนเกิด Kingdom of Great Britain จนล่วงเลยเข้าสู่ United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland กองทัพอังกฤษ English Army เป็นเพียงทัพเฉพาะกิจ มีขึ้นในภาวะสงครามที่ชาติต้องปกป้องตนเอง

ในยามสงบ กองทหารเหล่านี้อยู่ภายใต้การปกครองของขุนนางตามธรรมเนียมระบบศักดินาที่ขุนน้ำขุนนางเป็นผู้คุมกองกำลัง และส่งพลมาช่วยกษัตริย์รบยามคับขันเพื่อแลกเปลี่ยนการถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินและบริวารของตน

 

 

เมื่อ King Charles I ขึ้นครองราชย์ ต้องแบกภาระเงินขาดท้องพระคลังจากการใช้จ่ายในสมัยก่อนหน้าของ Elizabeth I และ James I จนขาดแคลนงบในการสงคราม Charles I ใช้อำนาจกฎหมายเก่า ตามหลักการว่ากษัตริย์เป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในการปกครองแก้ปัญหาด้วยการสั่งเก็บภาษีโดยไม่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา เป็นการตัดบทบาทของ Parliament ทิ้งโดยปริยาย

เวลานั้นสภาผู้แทนทั้งสภาสูงและสภาล่างปรากฏเป็นรูปร่างแล้ว ต่างก็คัดค้านยืนยันสิทธิ์ในการบริหารบ้านเมือง

พอ Charles I มาได้ Henrietta Maria เป็นควีน ความตึงเครียดยิ่งขมวดแน่น

ความเป็นฝรั่งเศสของ Henrietta Maria ไม่เป็นปัญหาเท่าการเป็น Catholics ที่อิงแอบอยู่กับ Rome ทำให้เสี่ยงต่อความมั่นคงของ Church of England สถานการณ์ที่ย่ำแย่ ขยายข้อขัดแย้งถึงขั้น สงครามกลางเมือง English Civil War ที่ลุกลามสู่การล้มล้างราชบัลลังค์

การรบครั้งหลังสุด Charles I ทรงพ่ายแพ้อีก Oliver Cromwell ผู้นำฝั่งรัฐสภาก็ตั้งข้อหา Treason ว่ากบฎต่ออังกฤษ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนพระองค์มากกว่าชาติ แม้ House of Lord สภาสูง จะค้านคำพิพากษา Charles I ก็ถูกบั่นพระเศียรปลดพระชนม์ในเดือนมกราคม พ.ศ.2192

เข้าเดือนกุมภาพันธ์ รัฐสภาสกอตแลนด์สถาปนาลูกชายของ Charles I ขึ้นเป็น Charles II แต่ถูกรัฐสภาอังกฤษเพิกถอนไม่ยอมรับ การต่อสู้ของ Charles II และ Cromwell ดำเนินต่อไปอีกสองปีจน Charles II เพลี่ยงพล้ำต้องลี้ภัยไปอยู่ฝรั่งเศสบ้านเมืองมารดาอีกเก้าปี ในฐานะที่ตนเองมีญาติ ลูกพี่ชายแม่’ เป็น Louis XIV คิงหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส      

หลังการยึดอำนาจ Cromwell ซึ่งอ้างการนำมาซึ่งความเท่าเทียมแบบ Republic สู่ประเทศอังกฤษ กลับสร้างระบบเผด็จการขึ้นมาใหม่ ครองอำนาจสูงสุดแต่ผู้เดียว ปฏิบัติตนเสวยสุขและทำตัวเป็นเจ้าเสียเองจนพวก Republicans ที่เคยสนับสนุนและร่วมต่อต้าน Charles I เริ่มคลางแคลง อึดอัดและหลีกหนี ราชสำนักในยุโรปก็ตีตนออกห่าง Tsar Aleksey Mikhaylovich แห่ง Russia ปฏิเสธคณะทูตของ Cromwell และรับสั่งว่า พวกอิงลิชทำผิดมหันต์ที่ประหารกษัตริย์ของตนเอง The English have wrought a terrible deed, in killing their Sovereign, King Charles, to the death!

 

 

ถึง พ.ศ. 2201 Cromwell เสียชีวิต ความยุ่งยากกลับคืนสู่อังกฤษอีกครั้ง

การประกาศตัวเป็น Protectorate ของ Cromwell เป็นการแต่งคำมาใช้ เพื่อหมายถึงผู้ดูแลบ้านเมืองในเวลาที่ขาดกษัตริย์ โดยปราศจากตำแหน่งชัดเจน จะตั้งตนเป็นกษัตริย์ก็ไม่ได้การยอมรับเป็นเบ็ดเสร็จ ตายไปก็ไม่มีสิทธิ์ถ่ายทอดอำนาจให้ลูกหลานเป็นรัชทายาท ด้วยสิทธิ์นั้นกำหนดไว้เฉพาะกษัตริย์ แม้จะได้รับเกียรติให้ประกอบพิธีศพที่ Westminster Abbey และประดับโลงเยี่ยงสมาชิกแห่งราชวงศ์

ที่สำคัญ Cromwell โค่น Charles I ด้วยเหตุผลว่าทรงเป็น Despot คือผู้ใช้อำนาจในทางอยุติธรรม โหดร้าย แล้ว Cromwell กลับประพฤติตนแบบ เด๊ซ-พ่อท’ นั้นเสียเอง ความข้อนี้กระจ่างชัดจนรัฐสภาและประชาชนเริ่มตระหนักถึงความสูญเสียและเรียกร้องหาสถาบันหลักของชาติ

 

 

ประชาชนจึงสุดปิติยินดีเมื่อ Charles II หวนคืนสู่บัลลังค์อังกฤษตามคำทูลเชิญในพ.ศ. 2203

ปีถัดมา เอกสารราชการถูกแก้ไขย้อนหลัง เสมือนว่าการครองราชย์เริ่มตั้งแต่ปีที่ Charles I สิ้นพระชนม์ 

 

ตั้งแต่ช่วงสงครามกลางเมือง Cromwell มีปัญหาใหญ่เรื่องกำลังพล  การที่อังกฤษไม่เคยมีกองทัพ ทหารจึงมาจากการเกณฑ์และฝึกฝนโดยขุนนางเพื่อกษัตริย์ Cromwell ในฐานะรัฐสภาขาดบารมีที่จะสั่งใคร จึงต้องตระเตรียมกองกำลังขึ้นเอง สร้างเป็นทัพ New Model Army

ทัพของ Charles II เป็นทัพขนาดย่อมของบรรดาขุนนาง เรียกว่าพวก Royalists ที่ภักดีสุดหัวใจ

หลัง Charles II กลับคืนสู่ราชบัลลังค์ รัฐสภาก็สั่งสอบสวนผู้เกี่ยวข้องกรณีประหาร Charles I ตั้งข้อหา Treason ฐานที่ปลงพระชนม์พระมหากษัตริย์ มีโทษประหารชีวิตด้วยวิธี‘hanged, drawn and quartered’ คือ แขวนคอแล้วตัดเชือกขณะที่ยังมีลมหายใจ เพื่อนำร่างมาลากประจาน ควักไส้พุงออกมา แล้วสับร่างเป็น quarter - สี่ส่วน

การพิจารณาความผิดนี้ ไม่ละเว้น Oliver Cromwell

ศพ Cromwell จึงถูกขุดขึ้นมารับโทษ ‘ประหาร’ โดยการบั่นศีรษะนำมาเสียบไม้ไว้ที่ Westminster Hall ในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2204 ครบ 12 ปีให้หลังจากวันเดียวกับที่ Cromwell บั่นพระเศียร Charles I

 

 

ถึงวันหนึ่งเกิดพายุหนัก ศีรษะ Cromwell ที่ถูกเสียบประจานมาแล้วยี่สิบกว่าปีโดนลมพัดหลุดกระเด็น มีคนคว้าไปเก็บ ไปขายต่อ ไปร่อนเร่อยู่ 302 ปีนับจากสิ้นชีพ ได้กลับคืนมาฝังเอา พ.ศ. 2503  ส่วนร่างที่ปราศจากศีรษะของ Cromwell ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าถูกฝังอยู่ที่ใดจนปัจจุบันนี้

ช่วงเวลาแห่งการต่อสู้ของ Charles II กินเวลายาวนาน แต่พวก Royalist อันประกอบไปด้วยขุนนาง กองทหาร ก็มั่นคงในการสนับสนุนและรักษาพระองค์อย่างจงรักภักดี

สมัยก่อนหน้านั้น ไม่มีข้อกำหนดชัดเจนเรื่องการดูแลทหารไม่ว่าจะปลดเกษียณ บาดเจ็บ หรือทุพพลภาพจนถูกปลดประจำการ  เมื่อ Charles II คืนสู่ราชบัลลังค์จึงมุ่งมั่นที่จะดูแลเหล่าทหารโดยไม่ทอดทิ้งกัน

แม้สภาพบ้านเมืองหลังความยุ่งยากจะขัดสน และรัฐสภาประกาศชัดว่าไม่ให้เงินช่วย Charles II ก็มีรับสั่งให้หาสถานที่ไว้ใช้ดูแลทหารผ่านศึกสงคราม โดยพระราชทานทุนเริ่มต้นไม่ถึงเจ็ดพันปอนด์ ผ่านอุปสรรคมากมายกว่าสิบปี จึงระดมทุนได้เพียงพอ แล้วให้ Sir Christopher Wren ผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมมากมายทั่วกรุงลอนดอน รวมทั้งมหาวิหาร St Paul’s Cathedral มาออกแบบ เกิดเป็น Royal Hospital

 

 

 

 

Royal Hospital ไม่ใช่โรงพยาบาลที่รับรักษาคนเจ็บตามชื่อ แต่เป็น ‘บ้าน’ สำหรับทหารบริทิชที่บาดเจ็บหรือเกษียณอายุ มีแพทย์และพยาบาลของตนเองเพื่อการดูแลผู้อาศัย

 

 

 

 

 

จากจุดเริ่มต้นรับทหารคนแรกในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2235 ผ่านไปกว่า 320 ปี Royal Hospital ได้โอบอุ้มนายทหารประมาณ 25,000 ชีวิตไว้ในชายคาบ้านขนาดใหญ่

 

 

 

มีทั้ง The Chapel ให้ประกอบกิจทางศาสนา

 

 

 

 

 

 

 

 

The Great Hall โรงอาหาร The Long Wards เรือนนอน ที่ยังงดงามผ่านกาลเวลาเหมือนแรกสร้างเสร็จ แม้ภายในกำลังถูกปรับปรุงเพิ่มห้องน้ำให้บ้านโบราณหลังนี้สะดวกต่อการใช้ชีวิตด้วยตนเองของผู้อยู่ที่มีอายุเฉลี่ย 82 ปี   

 

 

 

วินัยและการดูแลตามระบบทหารเป็นหัวใจของการอยู่ร่วมกันสำหรับกว่า 300 ชีวิตทหารปลดประจำการ เมื่อจากกันไปในเวลาสิ้นอายุขัย ก็เปิดที่ว่างให้ In-Pensioners ผู้อาศัย’ รายใหม่เข้ามา

 

 

 

ปัจจุบัน In-Pensioners ต้องเป็นนายทหารที่มีอายุราชการตามเกณฑ์และอายุเกิน 65 ปี หมดสิ้นซึ่งภาระในการดูแลคู่ครอง แล้วสละเงินบำนาญไปจ่ายผ่าน Royal Hospital ให้ตัวเองหมดกังวลเรื่องกินอยู่ มีผู้ดูแลสุขภาพ มีเพื่อนสังสันทน์ สนทนา มีเรื่องให้บ่นประสาคนสูงวัย ไม่ต้องเหงาอยู่ตามลำพัง อยากไปไหนถ้าเดินไหวก็เดิน ไม่ไหวก็มีพาหนะส่วนตัวจอดให้เห็นร่องรอยอยู่ทั่วไป

 

 

 

 

และยังมีเบี้ยเลี้ยงไว้จับจ่ายส่วนตัว ที่เหลือพอให้แวะดื่มกิน มีสังคมและเสวนากับผู้คนในละแวก ‘บ้าน’

 

 

Royal Hospital ตั้งอยู่ในพื้นที่ร่มรื่นกว้างขวางริมแม่น้ำเทมส์บริเวณ Chelsea ทหารเหล่านี้จึงถูกเรียกว่า Chelsea pensioner ที่แม้จะเลือกใส่เสื้อผ้าธรรมดาได้ ก็ยังมีเครื่องแบบของตนเอง เสมือนย้ายสู่สังกัดใหม่ โดยสวมเครื่องแบบสีน้ำเงินเมื่ออยู่ในบริเวณที่พัก หากออกข้างนอกก็ให้ใส่ Scarlet uniform เครื่องแบบสีแดง ผู้คนใน Chelsea จึงคุ้นตากับทหารชราภาพในชุดสีแดงที่เดินอยู่ทั่วไป เป็นมิตร ชอบให้มีคนคุยด้วย พร้อมทักทายผู้คนที่พบเจอ บางคนใจดีซื้อขนมเผื่อเด็กที่บังเอิญยืนอยู่ใกล้กันในร้าน

 

 

 

 

 

ปู่-ตาเหล่านี้ ภูมิใจและนิยมปรากฏตัวในเครื่องแบบ Scarlet

ในยามที่ชีวิตโดดเดี่ยวไม่มีผู้ร่วมรับรู้และรำลึกความทรงจำกับวีรกรรมในอดีต เครื่องแบบแดงจึงมีความหมายลึกซึ้ง ให้ทั้งความรู้สึกยะโสในบทบาทที่เคยปฏิบัติเพื่อชาติและสถาบันพระมหากษัตริย์ และเชิดหน้าว่าได้รับการดูแลโดยไม่ถูกทอดทิ้ง

 

 

 

 

 

การสวม Scarlet uniform สีแดงไปชมการแข่งขันฟุตบอลของสโมสรแถวบ้านก็เป็นอีกเรื่องธรรมดา ทำให้ช่วงพ.ศ. 2448 – 2495 คนตั้งชื่อเล่น Chelsea Football Club ว่า The Pensioners และบางยุค Scarlet Uniform ก็นำสีแดงไปแซมไว้ที่ชุดนักเล่น

ในระดับนานาชาติ Royal Hospital เป็นที่รู้จักในฐานะสถานที่จัด Chelsea Flower Show งานแสดงพืชพรรณ ไม้ดอกจัดเป็นสวนสวยงาม และมีสายพันธุ์ใหม่ที่ผสมได้หรือเพิ่งค้นพบมาให้ชม หนึ่งในงานระดับโลกนี้ย้ายมาจัดที่ Royal Hospital ตั้งแต่ พ.ศ. 2448 เพียงปีละ 5 วัน ในเดือนพฤษภาคม

สำหรับ Chelsea pensioners เดือนพฤษภาคม หมายถึง Founder’s Day ที่กำหนดให้ใกล้วันที่ 29 พฤษภาคม ซึ่งตรงกับทั้งวันเกิดและวันคืนสู่ราชบัลลังค์ของ Charles II เพื่อรำลึกถึงผู้ให้กำเนิด Royal Hospital  

 

แม้ British Army จะเป็นทัพเดียวแห่งเกรทบริเทนที่ตกคำบ่งบอกสถานะ ‘ทัพหลวง’ ว่า Royal เพราะจุดเริ่มต้นต่างจากทัพเรือที่มีกำเนิดจาก ‘เจ้า’แล้วแตกต่อสู่ทัพอากาศ เรียกเป็น Royal Navy และ Royal Air Force อย่างเหมาะสม การดูแลทหารในกองทัพบกที่ Charles II ทรงริเริ่มกับ Royal Hospital Chelsea ก็เป็นเสมือนการยืนยันว่าพระเจ้าแผ่นดินไม่เคยลืมความเสียสละของทหาร

 

 

Founder’s Day จึงเป็นวาระที่สมาชิกราชวงศ์ผลัดเปลี่ยนกันมาเยี่ยมปู่-ตา – และ 6 ยายสมาชิกใหม่ ที่ Royal Hospital ไม่เคยขาดจนปัจจุบัน

Chelsea pensioners แม้จะล้าจากหน้าที่และการศึก และร่วงโรยไปตามอายุขัย จึงยังยืนสง่าเคียงข้างสถาบันกษัตริย์ได้อย่างมั่นคง

 

 

Denis Shiels of The Chelsea Pensioners - I'll Be Seeing You

Up loaded by: MenInScarlet

*********

 

References:

Chelsea pensioners

‘Men In Scarlet’ album released on 8th November 2010 – available on Play.com, Amazon and HMV 

ที่ Chelsea pensioners 7 นาย อายุตั้งแต่ 67-88 รวมกัน 546 ปี หาทุนเพื่อปรับปรุง The Long Wards ที่แต่ละห้องมีขนาด 9x9 ฟุต มี 2 ห้องอาบน้ำ 4 ห้องสุขา ต่อปู่-ตา 36 คน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 05/06/2013 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
ขอบคุณค่ะที่ไปเยี่ยมกัน
ชอบภาพคุณตาในชุดแดงมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

บรรยากาศสุดยอดมากเลยจ้า อยากไปดูด้วยตาสักครั้งในชีวิต

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/05/2013 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ช่วงที่อังกฤษ ยังเป็น Absolute Monarchy
คงเหมือนกับสยามประเทศ ในช่วงรัชกาลที่ 6
ที่ทรงตั้งเมือง ดุสิตธานี ทดลองการปกครองแบบประชาธิปไตย
จนมาถึงรัชกาลที่ 7 เป็น Constitutional Monarchy
ที่ทรงมีแนวคิด ระบบประชาธิปไตย สานต่อแล้ว

ที่ว่ากันว่า คณะราษฎร มาเร่งรีบเกินไป
ประชาธิปไตยแบบไทยๆ จึงยังไม่สมบูรณ์

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 28/05/2013 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อีกไม่นานเกินรอ น่าจะได้ไปชมเรื่องราว ณ สถานที่จริง จากกูรูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
tengpong วันที่ : 27/05/2013 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ตามนิสัยไทยแท้แบบนายเต็งพ้ง ก็อดจะเปรียบเทียบกับทหารผ่านศึกของเราไม่ได้ว่า...เพียงแค่จะขึ้นรถเมล์ฟรี หรือลดราคา ก็ต้องมีเหรียญตราชั้นนั้นชั้นนี้ ของเขาแค่เป็นซีเนีย ซิติเซน ก็ลดราคาให้แล้ว

ก่อนหน้านั้นอังกฤษเริ่มตอนไหนไม่รู้แต่ผมไปแอบเชื่อว่าเริ่มต้นอย่างเป็ฯเรื่องราว ในปี ค.ศ.1066 สมัย วิเลี่ยม ผู้พิชิต และมาสดุดลงก็ในสมัยครอมเวล ก่อนที่จะเริ่มใหม่อีกครั้งในปี 1660 สมัยชาร์ลที่๒ (ตัวเลข ค.ศ.เหมือนกันแต่สลับกัน) แต่ครั้งที่สองนั้นเป็นอย่างที่ในบทความคือ กษัติรย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ...ดังนั้นผลกรรมของครอมเวล จึงดูเหมาะสมกับโทษานุโทษ
แต่สิ่งหนึ่งที่ผมติดตามอยู่ ณ ขณะนี้คือ ยุคเจมส์ที่ 1 (เจมส์ที่ 6 แห่งสก็อต) ที่มีเรื่องราวของ Guy Fawkes ผู้ต้องหากบฏดินปืน ที่กำลังเป็นประเด็นในการนำหน้ากากมาใช้อยู่ขณะนี้ เพราะเพิ่งได้เข้าไปดูงานที่รัฐสภาและมีการพูดถึง Guy Fawkes ด้วย อยากให้คนที่นำหน้ากากมาใช้ได้เข้าใจอย่างถูกต้อง และไม่ให้อีกพวกเอาไปอ้างแบบแถแถ

ป.ล.ไป UK ติดติดกัน ๓ รอบ รอบละ ๘-๙ วัน แต่ละงานลูกค้าหินๆทั้งนั้นจนไม่สามารถปลีกตัวไปได้เลย ..ยังรู้สึกผิดอยู่ครับ....แต่คราวหน้า อย่างน้อยจะส่งเสียงไปตามสายก่อนครับ มัวแต่ไปร้องเพลง You will never walk alone.ที่ Liverpool อยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
SW19 วันที่ : 24/05/2013 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณ คุณยั้งคิดที่แวะมาเยี่ยม

ที่ Royal Hospital Chelsea มีคำล้อกันว่า Once a soldier, always a soldier.. เพราะสุดท้ายชราภาพแล้วก็ยังมาอยู่ภายใต้วินัยทหาร โดยเฉพาะการกินอยู่ วัฒนธรรมโรงอาหาร ยังเป็นต้นฉบับให้นำไปใช้กันในโรงเรียนประจำอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 26 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 24/05/2013 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234 ไม่เหมือนและไม่ใช่แบบโรงพยาบาลทหารผ่านศึกเลย เพราะไม่ได้ทำหน้าที่โรงพยาบาล (ไม่รับรักษา แม้กระทั่งทหารที่บาดเจ็บมา) แต่เป็นบ้าน

Royal Hospital Chelsea ถูกสร้างขึ้นมาเป็น Retirement Home บ้านพักผู้เกษียณอายุ คล้ายบ้านพักคนชราแต่อันนี้สำหรับทหาร ความหมายในภาษาอังกฤษ Hospital นี้ คือให้ hospitality จึงไม่สามารถเรียกสถานที่นี้ว่า ‘โรงพยาบาลหลวง’ ต้องเรียกรอยัลฮอสพิท่อล (ลักษณะคำแบบเดียวกับที่ไม่สามารถเรียกว่าบริเทนใหญ่)

และจากการที่เราไม่ทอดทิ้งกัน ทำให้หาเงินมาช่วยปรับปรุงจนมีอาคารแพทย์ และห้องพยาบาลที่เรียกว่า Infirmary ที่ดูแลเฉพาะ Chelsea Pensioners ที่มาป่วยเจ็บตามอายุขัย แต่ไม่ได้ให้บริการผู้ป่วยทั่วไป (ไม่รับทหารที่ป่วยหนักมาแล้ว) และที่มาป่วยภายหลังก็ต้องไปหาแพทย์เฉพาะทางข้างนอก ซึ่งมีการรับอาสาสมัครเป็นเพื่อนพาปู่ ตาเหล่านี้ไปโรงพยาบาลตามนัด
มี Gym ของตัวเองให้ออกกำลัง มีกีฬาให้เล่น พวก Bowls และมีสนามอยู่นอกรั้ว มีการสร้างเทนนิสเพิ่มให้คนในละแวกเล่นได้ โดยเสียเงินเพื่อเป็นรายได้เพิ่มแก่ Royal Hospital

ดูเหมือนโรงพยาบาลทหารผ่านศึกของเรามี Story เหมือนกันนะ เพราะเป็นหน่วยหนึ่งของ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก แต่ก่อตั้งมาแค่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง เพียงแต่หน้าที่แตกต่างจากการเป็น ‘บ้าน’ ของ Royal Hospital Chelsea

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
SW19 วันที่ : 24/05/2013 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชาลี พูดอย่างนี้ เดี๋ยวเราเล่าไม่เลิกเลย
เผื่อพวกอยากลองถูกลองผิดโดยไม่สนใจประสบการณ์คนอื่นจะได้ยินบ้างน่ะ

..
..

คุณแม่หมี บรรยากาศของ Night at the Museum เหมือนที่ Natural History Museum แบบถอดมาเลย เดินผ่านวันก่อนเห็นนิทรรศการเรื่องผีเสื้อยังพูดถึงหมีน้อยกันอยู่เลย ถ้าหมีน้อยมาจะต้องชอบมาก เพราะติดๆ กันก็เป็น Science Museum เด็กชอบกันทุกคน รวมทั้งผู้ใหญ่อย่างพวกเราด้วย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 24/05/2013 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบคุณที่ให้ความรู้เรื่องประวัติความเป็นมาของทหารอังกฤษและ Royal Hospital ครับ ขุนนางไทยสมัยก่อนก็ต้องดูแลกำลังพลสำรองที่เรียกว่า"เลขสม"(?)เหมือนกันนะครับ

เมื่อป๋าเปรมแต่งชุดทหารมาเสวนากับกำลังพลระยะหลังมานี้ แล้วพูดว่า Old soldiers never die . ก็เป็นที่ฮือฮาเชียวครับ แล้วป๋าเปรมก็ร้องเพลงเพราะนะครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
NN1234 วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

อ่านแล้วก็ให้นั่งรำลึกไล่เรียงภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์อังกฤษที่เกี่ยวพันอยู่กับฝรั่งเศสอยู่ช่วงหนึ่งจากภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง
...?
จะค้นดูประวัติและที่เที่ยวในยูทูปต่อไป

พอเข้าใจที่คุณ SW19 เล่าล่ะ ส่วนสถานการณ์ปัจจุบันที่เล่าถึงโรงพยาบาลก็คงคล้ายกับโรงพยาบาลทหารผ่านศึกในบ้านเรา(?) แต่ไม่เหมือนเสียทีเดียว เพราะเราไม่ค่อยมีประวัติศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้อง(ไม่มี Story)

อย่างไรเสียตำรวจทหารที่บาดเจ็บ-ป่วยจากสงครามก็น่าเห็นใจทุกคน ที่ผมเห็นอยู่ทุกๆ วัน(ที่นี่)ก็เป็นพวกนักโทษเรือนจำ ไม่มีอะไรที่น่าสดุดี นอกจากเวทนาพวกเขาที่หลงผิดแล้วยังต้องเจ็บป่วยในที่จองจำอีก

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่หมี วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คุณSW19 บอกมิวเซียมที่นั่นให้เด็กๆไปค้างคืนได้ เลยนึกถึงหนังเรื่องหนึ่งซึ่งสร้างมาสองภาคแล้ว และก็สนุกมากแต่จำชื่อเรื่องไม่ได้จึงหันไปถามหมีน้อยซึ่งยังไม่เปิดเรียนและก็นั่งหน้าคอมพ์เครื่องข้างๆว่า
แม่หมี "หมีน้อยครับ หนังเรื่องอะไรนะ..ที่มันเป็นพิพิธภัณฑ์แล้วพอกลางคืนก็ออกมาวิ่งกันทั่วเลยอ่ะ"
หมีน้อย(คงไม่ทันสนใจฟัง จึงต้องถามอีกครั้งแล้วก็ได้คำตอบ)"Night at the Museum ไงครับคุณแม่"
แม่หมี "ขอบใจมากลูก"
นี่ล่ะค่ะแม่หมี มึนๆงงๆอยู่เรื่อยต้องถามลูก หนังเรื่องนี้ดูสนุกและก็น่าตื่นเต้น แต่ถ้าเป็นเรื่องจริงก็คงวิ่งกันเหนื่อยเลย

ความคิดเห็นที่ 21 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แม้จะเป็นโืทนเรืองประวัติศาสตร์ แต่เมื่อผ่านมือคุณ sw19
ก็อ่านสนุกมากครับ
ประัชาธิปไตยของอังกฤษ ก็ลองผิดลองถูกมาเยอะนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 03.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอะหนึ่ง

ปู่ลากกระเป๋าเป็นของจริง หัวเราะกิ๊กกั๊กให้เชียวล่ะ

Royal Hospital สถานที่สวย การก่อสร้างของคนโบราณแน่มาก อาคารจึงเป็น Grade I listed building แบบสมบัติของชาติ ตามกฎหมายห้ามเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกเลย การจัดการของ RH (คำย่อของ Royal Hospital ใช้เป็นสังกัดบนเครื่องแบบปู่-ตา ด้วย) เป็นกึ่งการกุศล หาเงินตรงไหนได้ก็ต้องทำ ภายในมีมิวเซียมให้เข้าไปดูได้ มีสถานที่ให้เช่าจัดเลี้ยง จัดงานได้ (มาเช่าจัดงานให้ลูกค้าได้นะ เด็กออ!) ตามปกติ เปิดให้คนทั่วไปมาเดินในบริเวณสวนได้ มีร้านกาแฟเล็กๆ ที่เราพอใจไปอุดหนุนให้เขาได้สตังค์มากกว่าเข้าร้านเครือข่ายแพงๆ

การเมืองการปกครองอังกฤษตอนนั้น เล่าให้เข้าใจง่าย คือ Charles I ยังเป็น Absolute Monarchy คือสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เต็มที่ แต่มีสภาเกิดขึ้นแล้ว ทำหน้าที่บริหารบ้านเมือง แต่สภายังไม่มีบทบาทเต็มที่ เวลานั้นจึงเป็นช่วงของการปรับตัวทั้งกษัตริย์และรัฐสภาเข้าหากัน

(กำเนิดของสภาก็มีที่มา แต่เดี๋ยวจะยาว ละไว้ก่อน )

ปัญหาคือต่างฝ่ายแรงมาจากคนละขั้ว คิงก็ยังละวิธีการเดิมที่เคยปฏิบัติไม่ได้ สภาก็รุนแรง แสวงหาจุดยืนและอำนาจของตนเอง

รบครั้งแรก Charles I แพ้ สภาก็ขอให้รับบทบาทเป็น Constitutional Monarchy คือระบบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ... คุ้นหรือยัง
Charles I ปฏิเสธ พอแพ้ครั้งสุดท้าย ก็เลยถูกสำเร็จโทษ

Charles II ขึ้นมา จึงเป็นพระมหากษัตริย์องค์แรก ของอังกฤษ และของโลก ที่เข้าสู่ระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ครองประเทศอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

ช่วงรอยต่อของยุคนี้จึงมีความสำคัญมาก

ที่สำคัญถึงประเทศไทย คือ การเปลี่ยนแปลงจาก Absolute Monarchy สู่ Constitutional Monarchy ของไทยเราพระมหากษัตริย์ท่านร่วมมือเพื่อประเทศชาติอย่างที่สุดแล้ว ต่างจากการนองเลือดของประเทศที่พัฒนาไปก่อนอย่างอังกฤษเผชิญเสียอีก กระนั้นแล้วคนไทยก็ยังไม่ได้ประชาธิปไตยที่รัชกาลที่ ๗ พระราชทานลงมา เพราะไปติดกับอำมาตย์ใหม่ และเผด็จการทหารอยู่อีกนานโข

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

คลาสสิคทั้งเรื่องเล่า คลาสสิคทั้งสถานที่
(แม้จะงงๆกับรูปแบบการปกครองของ Great Britain ในช่วงนั้น)
Royal Hospital เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วยหรือครับ
คุณปู่ใส่ชุดแดง คนนั่งบนเก้าอี้นั้น เป็นหุ่นแน่นอน
แต่สงสัยคุณปู่ ในชุดแดงลากกระเป๋าเดินทางนั้น เป็นหุ่น หรือคนจริง ดูนิ่งมาก

ความคิดเห็นที่ 18 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณพรายพิลาศ

ดีใจและขอบคุณที่แวะมา ขอสารภาพว่านอกจากความประทับใจกับปู่ชุดแดงจากประสบการณ์ตรงจนอยากพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จัก

พอเห็นพวกที่ทำท่าจะเป็น Republicans ไทย พยายามโยง English Civil War กับเรื่องการล้มล้างสถาบัน โดยยกเรื่องมาช่วงเดียว ให้พอสะกดจิตคนที่ไม่รู้คล้อยตาม ก็อยากเล่าทั้งช่วง

คิง-ควีนแต่ละยุคก็มีแตกต่าง ความผิดของ Charles I ก็มี ทรงเชื่อใน divine right ว่า คิงเป็นใหญ่สุดของทุกอย่าง
Cromwell ก็บ้า มีความเชื่อว่าตัวเองเป็นตัวแทนของ God บงการให้ประชาชนเป็นอย่างนู้นอย่างนี้ ห้ามแต่งตัว ห้ามสังสรร แต่ตัวเองก็เป็นอำมาตย์ตัวจริง มีความหลงในอำนาจ และความต้องการเป็นใหญ่

เมื่อประชาชนเจอของจริงจาก Cromwell แล้ว จึงรู้สำนึกและฉลองกันเป็นบ้าเป็นหลังเมื่อได้ Charles II กลับคืนมา

ทุกเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์มีที่มา ปัญหา และสาเหตุของตนเอง ไม่ใช่ชาติไหนจะมาอ้างเอาของใครมาเป็นแบบอย่างบนพื้นฐานของปัจจัยที่แตกต่าง ประวัติศาสตร์จึงมีทุกด้านให้ศึกษา เพื่อให้คนทำปัจจุบันได้พลาดน้อยที่สุด

ประวัติศาสตร์เขียนโดยผู้ชนะได้อย่างที่คนไทยชอบพูดกัน ก็ต่อเมื่อชาตินั้นไม่มีประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SW19 วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ 4BANK
ขอบคุณ ขอบคุณ

..
..

ขอบคุณ คุณรักแห่งสยามประเทศ และคุณชาลี ที่มาเงียบๆ ด้วย

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี , อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมี ที่นี่มีวลีหนึ่งที่ติดปากว่า if the wall could talk… พูดจริงคงไม่จืดแน่

อยากนอกเรื่องนิดว่า ที่นี่มีรายการจัดเป็นช่วงๆ ให้เด็กไปนอนค้างคืนที่มิวเซียม อย่าง Natural History Museum เอาถุงนอนไปปูข้างกระดูกไดโนเสาร์ น่าสนุกมากมีแต่พ่อแม่อยากไปร่วม (กระทั่งเรา) แต่ถ้าเป็นมิวเซียมของเก่าอันอื่นเห็นจะขอบาย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
SW19 วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ต้องมาสักครั้งคุณผจญ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ SW19
เป็นเกียรติของทหารหาญผู้จงรักซึ่งสมควรแก่ความภาคภูมิใจจริงๆ ครับ
ส่วนพวกที่มีพฤติกรรมอย่าง Cromwell ที่กำลังเดินหน้าสร้างความร้าวฉานในบ้านเมืองเราอยู่ตอนนี้
บางทีจุดจบเช่นเดียวกันนั้นน่าจะเหมาะกับพวกเขาอยู่เหมือนกัน
ขอบคุณพี่ SW19 ที่นำเรื่องราวดีๆ มาฝากให้ได้รู้อยู่เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
4BANK วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ไม่เคยทราบเลย ขอบคุณครับ เอาอีก ชอบๆๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่หมี วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านเรื่องราวของทหารแห่งองค์ราชันย์

ประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งที่จารึกไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษา

อาคารงดงามเหลือเกินทั้งภายในและภายนอก

รูปปั้นทหารชรา...ในยามค่ำคืนคงหลอนน่าดู

แกคงอยากเล่าเรื่องราวให้คนนั่งข้างๆฟัง....

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ตามมาดุภาพสวยครับ ไม่เคยไปอังกฤษ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SW19 วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณ
คุณ NN1234 ลุงตุ่ย คุณลูกเสือหมายเลข9 คุณสิงห์นอกระบบ คุณ thetwit
ที่แวะมา

ความคิดเห็นที่ 9 อะหนึ่ง , hayyana ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ hayyana
เงินน่ะหาไม่ยาก แต่บารมีมันซื้อไม่ได้ ว่าไหม
บทเรียนที่น่าสนใจคือ ศีรษะล่องหน ไปสามร้อยกว่าปี อันนี้คำนวนระยะเวลาแล้วไม่น่าจะต่างจากคำว่าเจ็ดชั่วโคตรเท่าไหร่นัก
ที่ RH ใช้ระบบทหาร ห้องที่เห็นเป็นห้องอาหาร ที่ปู่เหล่านี้กินอยู่ทุกวัน มื้อหลักคือกลางวัน ดั้งเดิมที่คนก็ยังเรียกว่า dinner (คือมื้อไหนกินเป็นเรื่องเป็นราวครบเครื่องที่สุด มีมื้อเดียวต่อวัน เรียกดินเนอร์) กระดาษ SML ที่เห็น คือ ใบสั่งอาหาร จะแยกซ้าย ขวา ข้างละสี่ตามที่นั่ง แล้วเขียนรายการที่อยากกิน มากน้อยก็เป็นขนาด (serving portion) ที่ตักมาให้เป็น small, medium, large นั่นแล ดีที่ไม่ใช้ ชื่อขนาดประหลาดแบบร้านกาแฟมะกัน
ส่วน Teameal ที่เห็นคือมื้อเย็น ตบท้ายของวัน
อ่านคำบ่นของผู้สูงอายุแล้วก็ขำ เลยถ่ายมา หาว่าทำอาหารไม่สุก ทำไข่เหลวเป็นน้ำไหล
ห้องนี้ตอน Duke of Wellington (ผู้พิฆาตนโปเลียน) ตายก็มาตั้งศพไว้ที่นี่ ผีสิงไหมน่าคิด ก็บรรยากาศภายในคนที่นี่เขาเล่าว่าถ้า Charles II กับ Christopher Wren ฟื้นขึ้นมา ก็ไม่มีทางหลง เหมือนเดิมทุกอย่าง ที่นอนยัดไส้ฟางเพิ่งโละไปไม่ถึงร้อยปีมั้ง พอกับที่เอาระบบทำความร้อนมาติดให้ได้ไม่นาน แต่ปู่เหล่านี้ที่ได้เข้ามาอยู่เขาภูมิใจกันจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 8 อะหนึ่ง , hayyana ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน

พาหนะส่วนตัวนี้เขาเรียกรถปอร์ต บรรดานักซิ่งชุดแดงเหล่านี้ขับเฟี้ยวอย่าบอกใคร เหนื่อยนักก็จอดมันหน้าผับเยอะแยะ
หลายรูปนี้ถ่ายประมาณก่อนหนึ่งทุ่ม มีบางรูปถ่ายกลางวัน ตั้งแต่เดือนเมษายนที่อากาศยังเย็น ก่อนบางส่วนจะถูกปิดเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับ Chelsea Flower Show คุณหนอนไม่เพี้ยนหรอก แต่อากาศมีผลกับคนมาก

เป็นรอยัลลิสท์ไม่เห็นผิดตรงไหน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

บรรยายได้เพลินมากครับ
ระบบดี ต้องขอบคุณ Charles II
อยากให้พวกมีเงินเยอะอยากเป็นใหญแต่ขาดบารมีมาอ่านบ้าง
โดยเฉพาะตอนแยกสี่ส่วน (ผมนึกว่าเขาเอาม้าสี่ตัวลาก)

ไม่รู้ที่มีขนาด S M L นั่นคืออะไรเหมือนกัน
เห็นคนเขียนข้อความทิ้งไว้เกี่ยวกับเรื่องอาหารหลายคน
เขาเปิดเป็นที่จัดเลี้ยงหรือครับ
บางคนบอกว่าผีสิงแต่ผมว่ามันแฮรี่พอทเตอร์ดี
เพลงอบอุ่นมาก

ความคิดเห็นที่ 6 อะหนึ่ง , hayyana ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ศีรษะ Cromwell ในภาพเรียกว่า death mask คนโบราณนิยมหล่อหน้าตัวเองไว้ทันทีที่เสียชีวิต ให้คนรุ่นหลังเห็นหน้า
Cromwell ก็ทำเช่นกัน ฉะนั้นในภาพที่เห็นก็น่าจะเรียกว่าของจริงจากหน้าจริงได้ แต่ไม่ใช่หน้าที่ตุรัดตุเหร่หล่นปุเลงหายไปเป็นร้อยปี

ขอบคุณที่เกสรมาเฟีย แวะมา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
driftworm วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

พาหนะส่วนตัว ... เลื่อนลงมาเห็นรูปถึงได้ อ้อ
ที่อำเภอสามชุก บ้านนอกนี่เริ่มเห็นคนแก่ขี่ขับเพิ่มขึ้น

เลื่อนลงมาสุด เฮ้ย ตาแก่หน้าใสเคลื่อนไหว ร้องเพลง อ้าว ฟังเสียงคลอตั้งนานนึกว่าแค่คลิปเสียง

ให้ตายสิ ผมเห็นรูปประกอบตั้งมาก ก็ยังรู้สึกเหมือนดูรูปที่บ้านแม่มดมีนา มันดูนิ่งสนิท
บางทีอารมณ์ผมอาจเริ่มเพี้ยน

(ขอลากลิ้งค์ไปแปะในเฟ้ซ ให้คนมาเยาะผมเล่นว่าเป็น รอยยั่ลลิสท์ )

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ศีรษะของ Cromwell ในภาพนั่นคือของจริงหรือเปล่าค่ะ ?? หรือว่าแบบจำลอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

อยากยืนถ่ายรูปกับทหารเสื้อแดงบ้าง ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SW19 วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เดินข้างแม่น้ำรับลมเอื่อยต้น Autumn เป็นบรรยากาศที่แสงสวย ล้างความกังวลได้หมดใจ จริง จริงนะ คุณแม่มดที่รัก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คิดถึง Old London.....อีกไม่นานจะกลับไปเยือน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน