*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 308565
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม 2556
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 6476 , 03:55:07 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน joepiya , นามา และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

 

การเริ่มเดินรถไฟสาย TGV ในยุค 70s มีส่วนช่วยให้การเดินทางจากกรุงปารีสเพื่อมาแสดงหรือชมผลงานศิลปะที่ Nice หรือ Lyon เป็นเรื่องสะดวกสบาย ส่งผลดีต่อเนื่องให้มิวเซียมในเมืองเหล่านั้น มีผลงานแสดงน่าสนใจเทียบเท่าได้กับที่เมืองหลวง

Nice เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของบริเวณ Provence-Alpes-Côte d'Azur ที่มีศิลปินชื่อเสียงโด่งดังผ่านมาอาศัยและสร้างผลงานอยู่มาก อาทิ Marc Chagall, Henri Matisse รวมทั้ง Salvador Dali ศิลปินที่ Princesse Marsi ทรงมีแนวสร้างงานไปทางเดียวกัน

 

 

เส้นทางจากกรุงปารีสสู่นีซ จึงมีปลายทางที่ส่งให้ท่านหญิงมารศีได้ทั้งบรรยากาศและโอกาสพัฒนาฝีมือสู่ความเป็นศิลปินอย่างเต็มที่ 

 

 

แรกเริ่มที่หม่อมเจ้ามารศี สุขุมพันธุ์ บริพัตร เสด็จสู่ Annot ทรงปลูกกระต๊อบขนาดจิ๋วเป็นที่ประทับระหว่างรอการก่อสร้างพระตำหนัก Vellara เวลานั้น พลเมืองของ Annot มีอยู่ 846 คน เป็นชุมชนชนบทที่ผู้คนรู้จักกันใกล้ชิด ไม่มีเลขที่บ้าน จ่าหน้าจดหมายถวายท่านหญิงมารศี สั้นเพียงแค่ Princesse Marsi, Vellara, Annot 04240, France ก็ถึง   

 

 

การเป็นที่ประทับของเจ้านายชั้นหม่อมเจ้า ทำให้ Vellara กลายเป็นพระตำหนัก แต่บุคลิกสำคัญของ Vellara สำหรับท่านหญิงมารศี คือความเป็น ‘บ้าน’ ในธรรมชาติแบบกลางป่าเขา

 

 

 

 

แสงเงาที่แปรเปลี่ยนไปในหุบเขา จะมากบ้างน้อยบ้างตามฤดูกาล คือความมหัศจรรย์ที่มีบทบาทต่อการสร้างภาพเขียน หลังจากพระตำหนัก Vellara แล้วเสร็จในพ.ศ. 2513 สองปีให้หลังจึงมีการต่อเติมห้องวาดภาพตรงในส่วนสูงที่สุดของตำหนัก อันเป็นจุดที่รับแสงได้เต็มที่ เห็นทิวทัศน์ และฟ้ากว้างไร้ขอบเขต

 

 

 

ณ ที่นี้ คือที่กำเนิดผลงานศิลปะของท่านหญิงมารศีอย่างต่อเนื่องอีกหลายสิบปี

แม้ผลงานส่วนใหญ่ของท่านหญิงมารศีจะกลับสู่ประเทศไทยแล้ว แต่งานศิลปะในแบบของท่านหญิงมารศรียังคงมีร่องรอยให้พบเจออยู่แทบทุกมุมของ Vellara

 

 

งานของท่านหญิงมารศี มีหลากชนิดและหมุนเวียนปรากฏในงานอีกหลายชิ้น ต้นแบบของงานจำนวนมากมาจากธรรมชาติแวดล้อม และสมาชิกสัตว์เลี้ยงทุกชนิดรอบพระองค์

 

 

 

งานหลายชิ้นเป็นรูปปั้น งานไม้ และมีกระทั่งงานธรรมดาที่วางขายแล้วท่านหญิงมารศีทรงจับมาแปลงโฉมให้เป็นงานในแนวที่ทรงนิยม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ก้อนหินรูปทรงสวยถูกนำมาแต้มเติมสี กิ่งไม้ทรงแปลกถูกแปลงให้กลายเป็นงูลายพร้อย

 

 

 

 

ห้องที่ทรงใช้ทำงาน เป็นพื้นที่โล่งกว้าง ลักษณะกลมกลืนกับส่วนเดิมของพระตำหนักซึ่งก่อด้วยหินแบบโบราณ ที่ในยามหนาวก็หนาวจัด ต้องอาศัยเตาผิงให้ความอบอุ่น ความหรูหราอย่างเดียวที่เห็นชัด คือ หน้าต่างสูงกว้างช่องทางรับแสงสว่างตามธรรมชาติ สิ่งจำเป็นในการวาดภาพ

 

 

 

 

 

 

ยามที่ท่านหญิงมารศีทรงวาดภาพในห้องนี้ มีนก Canary (คีรีบูน) เกาะอยู่ตามอัธยาศัย ท่านหญิงมารศีทรงเลือกที่จะหาผ้าพลาสติกมุงหลังคาให้ภาพที่ทรงวาดค้างอยู่เพื่อกันมูลนก แทนการไล่นกออกไป

ห้องวาดภาพนี้ ท่านหญิงทรงใช้ร่วมกับพระสหายใกล้ชิด คือ คุณ Andre Pouget (1919 – 1996) ศิลปินผู้ซึ่งผลงานยังเป็นที่เสาะหาจากนักสะสมยุคปัจจุบัน ภาพที่เหลืออยู่ในตอนนี้ส่วนใหญ่เป็นผลงานของคุณอองเดร ซึ่งรอเวลาเดินทางกลับไปอยู่ที่ประเทศไทยเช่นกัน

 

 

 

 

คุณสมบัติความเป็นศิลปินของท่านหญิงมารศีมีครบถ้วนเหมือนคนอื่น ไม่ละเว้นแม้เรื่องการขัดสนเงินทอง ในช่วงแรกของการประทับที่ Annot ยังเป็นเวลาที่ท่านหญิงมารศีใช้พัฒนาความสามารถ ภาพเขียนจึงยังไม่เปลี่ยนเป็นรายได้รวดเร็วเท่ารายจ่ายที่เกิดขึ้น ท่านหญิงมารศีจึงทรง ‘จน’ อย่างศิลปินทั่วไป การซื้ออาหารที่มีการลงบัญชีติดค้างไว้เป็นเรื่องปกติของสังคมชนบท และไม่มีข้อยกเว้นสำหรับท่านหญิงมารศี

 

 

Madame Alberte Devincenzi เป็นเจ้าของ Boucherie ร้านเนื้อของเมืองที่ท่านหญิงมารศีอุดหนุนอยู่ประจำ เมื่อติดค้างบัญชีนานเข้า ท่านหญิงมารศีก็ทรงนำรูปวาดไปชำระหนี้ค่าอาหาร คนรับก็พอใจ

 

 

 

 

ในภายหลังยังเป็นเรื่องเล่าขบขันว่าการที่ทรงติดค้างค่าใช้จ่ายเรื่องกินอยู่ ยังไม่แปลกเท่ากรณีของคุณอองเดร ที่จ่ายค่าทำฟันด้วยภาพวาดของตนเอง

ต่อมาเมื่อท่านหญิงมารศีมีกำลังมากพอ ก็ได้ช่วยเหลือจุนจานมาดาม Devincenzi รวมทั้งช่วยดูแลสามีของมาดามในยามเจ็บป่วย ความสัมพันธ์ก็ขยับขยายจากลูกค้าสู่การเป็นมิตรสนิท ใครผ่านมาเฝ้าท่านหญิงก็มีโอกาสลิ้มรสอาหารอร่อยที่มาดามส่งมาถวายท่านหญิงมารศีอยู่เนืองนิจ

 

 

 

 

 

ขณะเดียวกันภาพเขียนของ Princesse Marsi กลายเป็นผลงานแห่งความภูมิใจร่วมกันของชุมชน เมื่อมีการจัดแสดงงานศิลปะร่วมกันของอาร์ทิสท์หลายคน ณ แกลลอรี่บริเวณเมืองเก่ากลาง Annot ในฤดูร้อน พ.ศ. 2555 งานของท่านหญิงมารศีส่วนที่ยังหลงเหลืออยู่ในประเทศฝรั่งเศสจึงถูกทูลขอให้นำมาจัดแสดงด้วย

 

 

 

 

 

เมื่อ Princesse Marsi เสด็จมาร่วมงาน ซึ่งเป็นการเสด็จออกงานครั้งแรกในรอบหลายปีหลังจากที่ทรงประชวร ผู้คุ้นเคยในเมืองจึงตื่นเต้นดีใจ โดยเฉพาะผู้ใหญ่บ้านอันนทคนเดิม และมาดาม Alberte Devincenzi ที่เฝ้ารับรองอยู่ไม่ห่าง

 

 

 

Annot เป็นเมืองชนบทเล็กจ้อย นับจำนวนประชากรครั้งล่าสุดเมื่อ พ.ศ. 2550 อย่างถี่ถ้วนเป็นรายตัว ก็ได้จำนวนคนทั้งหมดเพียง 1,019 เทียบกันไม่ได้กับความทันสมัยและหรูหราของ Nice ที่มีผู้อาศัยอยู่เกือบสามแสนห้าหมื่น คนอันนทจึงใกล้ชิดกัน รับรู้ความความเคลื่อนไหวในชุมชน และมีความรู้สึกร่วมกันไม่ว่าจะดีใจ หรือโศกเศร้ากับความสูญเสีย

เมื่อ Princesse Marsi เสด็จจากไป จึงไม่มีกิริยาใดจะงดงามไปกว่าการนำภาพวาดของท่านหญิงฯ มอบไว้ให้คงอยู่ที่เมืองอันนท กับผู้คนที่ท่านหญิงมารศีทรงรู้จักคุ้นเคย เช่น มาดาม Alberte Devincenzi ในฐานะมิตรสหายเก่าแก่

 

 

 

ตอนแรก มาดาม Devincenzi ลังเลที่จะรับภาพไว้ ทั้งด้วยเหตุผลว่ามีภาพของ Princesse Marsi ในครอบครองแล้ว และรู้สึกว่าท่านหญิงมารศีได้เอื้อเฟื้อแก่ตนและครอบครัวมามากมายจนเกินพอ แต่เมื่อรับรู้ว่าภาพนี้จะเป็นเครื่องรำลึกถึง Princesse Marsi เจ้านายจากเมืองไทยและมิตรภาพที่ไร้ขีดคั่นอันใดมากว่าสี่สิบปี สมาชิกครอบครัวจึงปิติยินดีอย่างเปิดเผย

 

 

บางภาพที่หลงเหลืออยู่ ณ ประเทศฝรั่งเศส จึงมีที่ตั้งอยู่ในใจของคนที่คุ้นเคยกับ Princesse Marsi อย่างแท้จริง… ที่ Annot 04240, France

 

*********

ตอนแรก: กราบถวายงาน ส่งเสด็จ Princesse Marsi กลับสู่เมืองไทย

ตอนที่จะตามมา: ที่ประทับสุดท้ายของท่านหญิงมารศี และเรื่องเล่าจาก Vellara

Maria Callas - Habanera - Carmen - Bizet

Uploaded by  Felipe Ruiz de Chávez


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
นามา วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ชื่นชมพระองค์จังค่ะ ทรงมีฝีมือและอัจฉริยะภาพมาก
กลับไปบ้านครั้งนี้มีโอกาสได้ไปเที่ยววังสวนผักกาด ที่ประทับเก่าของพระบิดามารดาของท่านด้วย พอจะเห็นว่าทรงรักศิลปะนั้นน่าจะมาจากทั้งสองพระองค์

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
SW19 วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอ้วน
คุณแม่มดเดือนMarch
คุณราศีเมษ
คุณณัฐรดา
คุณแม่หมี
คุณอุ๋ม
คุณ market

SW19 ขอบพระคุณความเห็น และถ้อยคำงดงามถวายท่านหญิงเป็นอย่างยิ่ง และจะนำเรื่องราวจาก Vellara ที่อยากบันทึกไว้มาเล่าต่อเร็วๆ นี้

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
market วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

จำได้ว่าเคยอ่านในแมกกาซีนเกี่ยวกับท่านนะคะ
ตั้งแต่อ่านคราวนั้นแล้วก็ไม่ได้ทราบข่าวคราวเกี่ยวกับท่านอีกเลย
จนมาคราวนี้นี่แหละค่ะ
ขดให้ดวงวิญญาณท่านสุขสบายอยู่ที่อุทยานสวรรค์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 30/07/2013 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

งานศิลปะของท่านหญิงฯ สวยแปลกดูปั๊บคนที่ไม่ชำนาญศิลปะเลยอย่างอุ๋มยังมีความรู้สึกว่านี่ล่ะศิลปินตัวจริงแน่นอน แต่คนไม่ชำนาญศิลปะแต่ชื่นชอบในมิตรภาพจากใจก้อซึ้งใจกับมิตรภาพระหว่างมาดาม Devincenzi และท่านหญิงฯ ยิ่งนักค่ะ นับเป็นมิตรแท้ที่ดีต่อกันจริงๆ คุณ SW19 ขา

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่หมี วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเรื่องราวของท่านหญิงมารศีด้วยความรู้สึกอิ่มใจ. ท่านเป็นอาร์ทิสท์ที่มีความสามารถมาก. ผลงานของท่านงดงามและเมื่ออ่านเรื่องราวการ้ชีวิตของพระองค์ในต่างแดน. การสร้างตำหนัก. ความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่. ความเป็นมิตรที่ท่านมีต่อเพื่อนมนุษย์และแม้กระทั่งนกตัวน้อยๆ. เชื่อว่าใครที่ได้รู้จักท่านคงมีความสุข
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่น่าประทับใจทั้งสองเอ็นทรี่ค่ะ
ได้มุมมองและแง่คิดที่งดงามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 38 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

เข้ามาอ่านอีกรอบ เลยได้อ่านความเห็นที่ 34
ตามลงไปอ่านความเห็นของคุณหนอนก่อนหน้า เลยได้ความรู้เพิ่มค่ะ ชอบ "เจือจาน (ตามหลังคำว่าเอื้อเฟื้อ) ชวนให้จินตทัศน์ทำงานปรุงภาพ
เช่น ว่าเป็นการให้จาน(ที่มีข้าว) ทำให้จานเปล่าของผู้กระหายเต็มด้วยอาหาร"
จะจำไว้ใช้งานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

Simply the best..
ชีวิตที่ท่านเลือกงดงาม และเรียบง่าย..

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

มาอ่านเร็วๆตั้งแต่วันแรกแล้วค่ะแต่ออกจะวุ่นวายจนนั่งหน้าจอไม่ถนัด
ส่งลูกกับเพื่อนกลับบางกอกไปแล้วจึงหวนกลับมาอ่านอีกรอบ
ภาพที่ได้รับคือผู้ที่มีกำเนิดสูงไม่มีปัญหากับการเลือกวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและติดดิน
อาจจะเป็นเพราะความเรียบง่ายเป็นความงดงามอย่างยิ่งรูปแบบหนึ่งของชีวิต

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
kratenUan วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

หายไปพักใหญ่เกือบพลาดเรื่องดีๆ ไปซะแล้ว... ประทับใจมากค่ะกับเรื่องเรื่องราวของท่านหญิง ที่ใช้ชีวิตเรียบง่ายเช่นเดียวกับศิลปินคนธรรมดาทั่วไป ศิลปินนี่ชอบเทรดนะคะ 555 อ้วนเองยังไม่ถือว่าเป็นศิลปิน ยังเคยแลกภาพวาดกับสีน้ำเยอรมันจากพี่ตุ้มเลย

ความคิดเห็นที่ 34 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณความเห็นคุณณัฐรดาเป็นอย่างยิ่ง ช่วยให้คลายกังวลเรื่องการใช้คำให้ถูกต้อง อย่างที่บ่นยาวยืดไว้กับคุณหนอนเมื่อก่อนหน้า

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
SW19 วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชาลี ลุ้นอยู่ว่าจะถูกคุณชาลีเอ็ดหรือเปล่า ที่ Vellara ก็มีกรงนก
ตามปกติเมื่อท่านหญิงยังอยู่ไม่มีใครอยู่ในกรง แต่ตอนนี้เพื่อความปลอดภัยก็จำเป็น เอาไว้เอารูปมาเล่าอีกที

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
SW19 วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอะหนึ่ง ขอบคุณอย่างยิ่งสำหรับบทสรุปที่งดงาม

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
ชอบวิธีการนำเรื่องและเล่าเรื่องของคุณ SW19 จังค่ะ
ชวนให้รู้สึกว่ามีทั้งความนุ่มนวล เข้มแข็ง เรียบง่าย ลุ่มลึก ความดีงาม และ ความน่าเคารพ อยู่ในองค์ท่านหญิง
ค่อยๆอ่าน ค่อยๆเพลินกับตัวอักษร ภาพ และเสียงเพลง
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมแทบไม่มีความรู้เรื่องศิลปะเลยครับ
แต่ก็รับรู้ถึงความงดงามของจิตใจที่ท่านหญิงมีต่อสรรพสิ่ง แม้่กระทั่งนกตัวน้่อยๆที่เข้่ามาพักพิง

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ทรงมีความเป็นอาร์ทิสอยู่ในสายเลือด
ถอยห่างจากสิ่งเสริมส่งใดๆ
ออกเดินทางตามหาโลกส่วนตัว
สร้าง-สรรค์.ผลงานศิลปะด้วยใจรัก
มีเพื่อนฝูงอาร์ทิสเป็นแรงบันดาลใจ
มีจิตวิสัยความเป็นไทย ที่ปรากฎอยู่ในผลงาน
มีความ เป็น อยู่ คือ คุณสมบัติความเป็นศิลปินของท่านหญิงมารศี

อ่านเรื่องนี้แล้ว ได้ข้อสรุปอย่างที่เค้าว่ากันไว้
ผลงานศิลปะ จะมีคุณค่า และมูลค่า มีคนรู้จัก มีใครสนใจ
ก็หลังจากที่ศิลปินผู้สร้างสรรค์นั้น ได้วายชนม์ไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 28 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน ๒๓

ต้องขอบอกอีกทีว่าที่บอกมานั้น ชอบ ได้ความรู้ ไม่รู้สึกว่าถูกตำหนิเลย

วิธีมองของคุณหนอนน่าสนใจ ..ว่า.. ภาษาก็เป็นภาพฉายความคิดที่คนเล่า (เขียน) พยายามถ่ายทอดออกมา จากสิ่งที่เห็น มุมมองของตน

ในการเรียบเรียงเป็นบทความเราพยายามใช้คำไทยเท่าที่แปลได้และรู้จักคำแปลนั้น บางครั้งคำแปลที่รู้ไม่ตรงกับความรู้สึกที่ต้องการสื่อสารก็โมเมไป เวลาตอบความเห็นจะคลายลงมากกว่าและใช้ทับศัพท์ เพราะทันใจและตรงใจกว่า
การนำเรื่องมาเล่า หลายอย่างการรับรู้ หรือภาพฉายที่เห็น ต้นฉบับไม่ใช่ภาษาไทยอยู่มาก ยกตัวอย่างคำที่เราพูดกันตอนนี้ คือ จุนเจือ หรือ เจือจาน นี่ตอนแรกนึกไม่ออก ลางเลือน เพราะภาพฉายที่รับรู้ คือ ท่านหญิง support มาดาม จะมาเล่าแบบไทยๆ ก็กระไรอยู่ว่า ‘ ...ช่วยเหลือ สนับสนุน...’ ก็ไม่ใช่ แล้วสนับสนุนในภาษาไทยมันจะใกล้ไปทาง สนับสนุนส่งเสริม แถมต้องมีกรรมตามหลัง ว่าสนับสนุนอะไร คนเขียนก็งงเอง แล้วมาคลับคล้ายคลับคลาว่ามันมีคำที่เหมาะสมกว่า ดันไปนึกเป็น จุนจาน อันนี้เป็นจินตนาการที่ไม่ค่อยมีมูลฐาน

ในบทความนี้ ที่คิดอยู่นานกลับเป็นท่อนจบ ที่ว่า
[…เครื่องรำลึกถึง Princesse Marsi เจ้านายจากเมืองไทยและมิตรภาพที่ไร้ขีดคั่นอันใดมากว่าสี่สิบปี…]

ตอนแรกเขียน ‘ขีดขั้น’ ไว้ เพราะอยากชี้นำไปทางชนชั้น ขั้น ลำดับ ฐานันดรศักดิ์ ที่ฝั่งหนึ่งมีกำเนิดสูงศักดิ์ กับอีกฝั่งเป็นชาวบ้าน คนละขั้น ‘ranking’ กัน พอเปิดพจนานุกรมไทย ที่ใช้เทียบเคียงอยู่สองเล่ม พบว่าต้องขีดคั่น เหมือนแบ่งคั่นหน้า นึกเห็นหน้าคุณหนอน เลยเอา ‘คั่น’ ดูจะปลอดภัยดีกว่า

อีกคำที่ไม่ชอบเลย คือ ศิลปิน เพราะพวกค่ายเทปเพลงไทย เอามาใช้จนเสียคำไป เลยปล่อยทับศัพท์มาว่า อาร์ทิส เพราะคำนี้กว้างกว่าคำใด และเพราะจะใช้จิตรกร ท่านก็ทรงงานปั้นด้วย เอ แล้วจะยังไง

และอีกอย่างที่ข้องใจ คือ อยากเล่าว่า ท่านหญิงท่าน artistic มาก ไม่ว่าจะในงานศิลปะที่ทรงวาด ปั้น การแต่งพระตำหนัก ทรงเรียบง่าย แต่มีมุมมองทางศิลป์ มีรสนิยม ดูท่าจะต้องใช้คำมากมายเพื่ออธิบายว่าท่านทรง artistic มากมาก
คำนี้คำเดียวหยุดเขียนไปคิดพักหนึ่ง

ขณะเดียวกัน มี ‘คำวังบางขุนพรหม’ ที่ใช้แล้วจะงงอีกเช่นกัน รับสั่งกันแยะในหมู่พระองค์เจ้าหญิง เช่นคำว่า จ๋าม แปลว่าหลงเลือน คำว่าปีด คือ แผลง พิเรน ตัวอย่าง หนังสือปีดๆ คือ หนังสือโจ่งแจ้ง สัปดน แบบ D H Lawrence
..

คำว่าฝักฝ่าย ชัดอย่างคุณหนอนว่า แต่คำว่า ฝักใฝ่ เรากลับเห็นว่า มันคนละความหมาย มันจะกลายเป็น หมกมุ่น หลง เพ้อ เหมือนถ้าบอกเรื่องการเมืองว่าฝักฝ่าย... เข้าใจว่าเลือกสนับสนุนทางนี้ แต่พอเห็นฝักใฝ่ นี่เข้าใจไปว่าลุ่มหลง เหมือนดูน้ำหนักของการใช้คำ คำแรกเจือเหตุและผล (rationale) ขณะที่คำหลังเป็นอารมณ์นำ (emotion)

นี่ขนาดคุณหนอนยังไม่ลากไป อนิจจตาของภาษา กับวิภาษวิธีของภาษานะ (อะไรนั่น ?!!)
รบกวนเขียนเป็นอีกสักบทความดีไหมท่าน


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน ๒๓
ขอตั้งหลักอ่านที่คุยต่อให้แตกก่อนสักประเดี๋ยว ไม่งั้นจะพลาดเสียอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 26 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ wansuk

ขอบคุณสำหรับ ความเห็นที่เป็นแรงผลักมหาศาลให้นำเรื่องราวมาแบ่งกันรับรู้ .. อย่างเต็มใจยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณทุนดี – คุณสอนสุพรรณ – คุณลุงตุ่ย

ขอบพระคุณสำหรับความรู้สึกดีๆ ที่เรามีร่วมกันต่อ ‘ศิลปิน’ ท่านหญิงองค์นี้

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณบีน

ความรู้สึกสำนึกเรื่องการทำอะไรเพื่อโลก เป็นสิ่งดีที่ต้องปลูกฝังตั้งแต่ยังเล็กนะ เราว่า
และเริ่มจากทำอะไรเพื่อหน่วยสังคมย่อยใกล้ตัวก่อน ค่อยขยายวงออกไปเรื่อย กว่าจะอายุเท่าที่เราๆ คุยกันนี่ การทำอะไรเพื่อโลก ก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินตัว หรือเกินเอื้อม
เรามอง ‘บ้านเกิด’ เป็น motherland และมองที่อยากจะตายเป็น ‘บ้าน’ เป็น home
และเรื่องบ้านสำหรับแต่ละประสบการณ์ ก็มีต่างๆ ในกรณีของคนที่เคยถูกไล่ออกนอกบ้านเกิด
‘บ้าน’ ที่จะตายเลยดูจะสำคัญกว่า

ความคิดเห็นที่ 23 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ความคิดเห็นที่ ๙

ผมขอคุยต่อนะครับ
ที่ให้ความเห็นเช่นนั้นไม่ใช่เพื่อติงหรือแม้แต่สะกิดหรอกครับ แต่จะแลกเปลี่ยนแบ่งปันกันมากกว่า
เพราะผมว่าธรรมชาติของถ้อยคำในภาษาใด ๆ นั้นมีสภาพเช่นเดียวกับศิลปะหรือนฤมิตศิลป์
คือเป็นภาพฉาย (image) จากจินตทัศน์ด้วยกันทั้งสิ้น มันไม่มีกรอบจำกัดในการสร้างภาพหรือสร้างถ้อยคำ
ภาพของศิลปินคนหนึ่งหรือถ้อยคำของใครคนหนึ่ง อาจถูกคนอื่นเอาไปแปลง เปลี่ยน บิดผัน
อาจเพื่อทดลองให้เกิดถ้อยคำใหม่ หรือภาพใหม่
หรืออาจเพราะความจำกัดของจินตทัศน์ที่จะจินตนาการตามภาพต้นเดิมหรือถ้อยคำต้นเดิม
ความจำกัดของเครื่องมือทำภาพ เช่น ลิ้น เพดานปาก คอ เครื่องมือทำภาพใด ๆ วัสดุสี ที่จะทำอย่างภาพต้นเดิม ออกเสียงถ้อยคำต้นเดิม

การไม่มีกรอบจำกัด (ของจินตทัศน์) บางท่านเรียกว่าความเลื่อนไหล
ดังเช่น อ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ เขียนบทความว่าถ้อยคำในภาษาเป็นของที่เลื่อนไหล ไม่ใช่อยู่นิ่ง
สร้อยคำว่า เจือจาน (ตามหลังคำว่าเอื้อเฟื้อ) ชวนให้จินตทัศน์ทำงานปรุงภาพ
เช่น ว่าเป็นการให้จาน(ที่มีข้าว) ทำให้จานเปล่าของผู้กระหายเต็มด้วยอาหาร
หรือว่าที่จริงแล้ว เจือ หรือ จาน คำใดคำหนึ่ง หรือทั้งสองคำอาจถูกยืมมาจากภาษาของเพื่อนบ้านก็ได้
(ดังคำว่า เดิน และ ดำเนิน ที่เราคุ้นปาก คุ้นใจ คุ้นจินตทัศน์ มาจากคำเขมรว่า เดิรฺ และดำเนิรฺ)

อีกคำหนึ่ง คำว่า เอาใจฝักฝ่าย ความหมายชัดอยู่แล้ว แต่เราก็มักเห็นใช้อีกรูปหนึ่งอย่งแพร่หลายคุ้นปากคุ้นใจว่า เอาใจฝักใฝ่
ถ้ามันเป็นคำเลือน ก็มีเหตุผลของมัน เหตุผลทางด้านจินตทัศน์ในคำ
เช่น มีภาพในใจต่อความหมายของคำว่า เอาใจ หรือให้ใจ หรือเทใจ ก็เข้ากันได้กับ ใฝ่ใจ สิ
จึงเลือกที่จะใช้ว่า เอาใจฝักใฝ่ อีกทั้งคล่องปากกว่าด้วย เวลาพูดเร็ว ๆ
ว่าไปแล้ว ก็ไม่ทำให้ความหมายบิดเบือนจนเป็นตรงข้ามกับความหมายเดิม

เมื่อใช้ว่า จุนจาน จะว่าไป ก็เป็นเรื่องการเลื่อนไหลของถ้อยคำจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ว่า
มันจะถูกใช้ต่อกันไปหรือไม่ก็อยู่ที่คนที่อ่านตรงนี้ จะจำเอาไปใช้ต่อจนคุ้นลิ้นคุ้นใจหรือไม่
ถ้าคนหมู่มากจะใช้มันอย่างนั้น บางหนบางทีก็จำต้องอนุวัตตาม

อีกอย่างหนึ่ง จุนจาน ที่ว่าก็มีอีกสถานะหนึ่งคือเป็นภาพฉายของความคิดหรือจินตทัศน์
ก็อย่างที่พูดไปแล้วว่าจินตทัศน์ของทุกคนมันเลื่อนไหล ไม่มีกรอบจำกัด
“จุนจาน” ก็เป็นศิลปะชิ้นเล็ก ๆ อีกชิ้นหนึ่ง ฮ่าฮ่าฮ่า

กำลังว่าจะลากต่อไปเข้าเรื่อง อนิจจตาของภาษา กับวิภาษวิธีของภาษา แต่คิดว่าพอก่อน
ฮ่าฮ่าฮ่าฮ่า
.

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
wansuk วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

Vellara เพียงไม่กี่ภาพในตอนนี้ ยังสัมผัสได้ถึงความมีชีวิต อย่างบอกไม่ถูกค่ะ รอคอยตอนหน้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

อัครศิลปินที่ผมชื่นชมครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ประทับใจเป็นอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
toondee วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เรื่องราวของท่านเป็นความภูมิใจของคนไทยนะคะ เพขรเม็ดงามของไทยแม้ไปไกลถึงต่างแดน แสงเพชรเปล่งประกายสู่หัวใจของทุกคน ขอท่านจงสุขสงบชั่วกาลนานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234

ผลงานของท่านหญิงมารศี เป็นที่เข้าใจเป็นอย่างดีในโลกตะวันตก ที่ศิลปะถูกวิจารณ์ในมุมที่เปิดกว้าง หนังสือรวมผลงานของท่านก็มีชาวต่างชาติเป็นผู้เขียนวิจารณ์ อธิบาย และตีความตามภาษาศิลปะ เสียดายว่าหนังสือเหล่านั้นยังอยู่ในลัง และไม่ใกล้มือพอที่จะนำมาอ้างอิงให้ทราบ
ความโด่งดังของ Princesse Marsi ในซีกนี้ ดูชัดเจนเป็นระดับโลก กว่าข่าวคราวที่ท่านหญิงเป็นที่รู้จักในเมืองไทยมากเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 17 wansuk , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ wansuk
ชีวิตที่ Vellara สุข สงบ จริงๆ บางภาพถ้าสังเกตยังมีการต่อท่อรับน้ำลงมาใช้จากภูเขา พระตำหนักนี้ หยุดเวลาของความทันสมัยมาตั้งแต่เมื่อสร้างเสร็จ และคงสภาพเดิมไว้ครบถ้วน

ความคิดเห็นที่ 16 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหมอ wullop
ขอบคุณที่แวะมาและทักทาย
เด็กไทยไม่ด้อยกว่าใครทั้งนั้น ถ้าปรับเปลี่ยนความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ และทัศนคติในการใช้ชีวิต และเลือกเลียนแบบคนอื่นในทางที่ถูก โดยเฉพาะถ้าเป็นเรื่องศิลปะ เลียนแบบเทคนิกจะได้ดีกว่าเลียนแบบไอเดีย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณยามเสาร์
ในยุโรป โดยเฉพาะในฝรั่งเศส ท่านหญิงมารศีไม่ด้อยเลย ลองสืบค้นข้อมูลจากซีกนั้นจะเห็นการเอ่ยถึงและวิจารณ์งานท่านอย่างกว้างขวาง ท่านมีผลงานแสดงในมิวเซียมดังๆ ทั้งที่กรุงปารีสและนีซหลายครั้ง ทรงดำเนินชีวิตในโลกศิลปะอย่างหวือหวาไม่น้อยหน้าใคร แต่เมื่อกลับมาในเรื่องความเป็นอยู่ เมืองอันนทเป็นชนบทที่น่ารักมาก ไปไหนรู้จักทักกันได้ทั่ว แถบบริเวณนั้น เวลาร้อนไม่ต่างจากเมืองไทย เดินๆ แถวนั้น อดนึกถึงชนบทไทยที่คนยังใกล้ชิดและเอื้อเฟื้อกันไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 14 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

เป็นอีกเรื่องราวที่ ไม่เคยรู้มาก่อนเลยค่ะ
..
..
ที่สตอกโฮล์ม มีชาวกรีกอพยพมาอยู่นานกว่าสามสิบปีแล้ว นามว่าธีโอดอ..
เขาเป็นอาจารย์สอนสาขาวรรณกรรม และบรรณาธิการของนิตยสาร
เรื่องของเขานำมาเล่าในหนังสือเรียนสำหรับผู้มาใหม่ (ตอนนี้เขายังมีชีวิต)
ในรายการทีวีนักเรียนคนนึงถามเขาว่า ..เราคิดถึงบ้าน(กรีก)มั้ย?
เขาตอบทันทีทันใดว่า ..."ทุกวัน"

คำพูน บุญทวี นักเขียน..ลูกอีสาน บอกว่า "เกิดที่ไหนเป็นคนที่นั่น" แต่ในบทความเรื่องของทีโอดอ บอกว่า "คนดีตายที่ไหน หาหลุมฝังศพได้ทุกที่"

ทั้งบทความนี้ และเรื่องอื่นๆที่อ่านผ่านๆมา ต้องกลับมาตั้งคำถามกับตัวเอง
ค่ะว่า เราจะทำอะไรเพื่อโลกนี้ได้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณผจญ ท่านเป็นศิลปินโดยแท้ – ขอบคุณมาก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ hayyana

เท่าที่ทราบ ท่านโปรดงานแนวของ Dali มาก และเท่าที่ดูงานของท่านหญิงมารศี พูดอย่างเป็นกลางได้ว่างานของท่านหญิงมารศีมีเสน่ห์ และว่าไปแล้วก็เป็นองค์ท่านเอง ไม่ว่าจะเป็นสิงโตเขียนตางอนเช้ง วงหน้าในหลายรูปร่างก็ละม้ายท่านหญิงมารศีเอง งานของท่านก็เลยมีเอกลักษณ์

ขณะที่ดูงานของคุณอองเดรแล้ว แม้ว่าจะสวย และลึกล้ำ แต่ดูน่ากลัว มองแล้วแยกออกได้ทันทีเหมือนกัน

แนมภาพสัตว์เลี้ยงของท่านมาบ้าง และตอบคุณจากคราวที่แล้วว่ากำลังเตรียมการสำหรับหมา แมว นก กันอยู่ และว่าจะนำเรื่องสนุกๆ ของหลายชีวิตที่ Vellara มาเล่าอีกที

ความคิดเห็นที่ 11 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชายสามหยด
กำเนิดทำให้ท่านมีฐานันดรศักดิ์ แต่เจ้านายส่วนมากก็ดำเนินชีวิตอย่างเราท่าน สำหรับท่านหญิงมารศี พูดอย่างชาวบ้านก็คือ ท่านทรงใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า ทั้งการเรียนรู้ และการนำมารู้แจ้งในชีวิตจริง จนอยากนำมาเล่าต่อ ก่อนเรื่องราวในหุบเขานี้จะจางหายไปกับกาลเวลา

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณ คุณ ะ๑ ..
วันหยุดตื่นเช้าจัง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
SW19 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน ได้ให้ข้อมูลที่มีประโยชน์กับการใช้ภาษาไทยของเรามาก คือ

... คำสร้อยเสริมของไทยมีอยู่ ๒ คำ คือ ช่วยเหลือจุนเจือ กับ เอื้อเฟื้อเจือจาน ...

เราเอามาสร้างคำใหม่ในบทความเสียว่า ‘จุนจาน’ โดยไม่ตั้งใจ และรู้ไม่แจ้ง
เลยขอนำข้อมูลนี้มาแบ่งปัน และจะแก้ไขตามหลัง
ขอบคุณคุณหนอนมาตรงนี้อย่างสูง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
NN1234 วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

Princesse Marsi ทรงมีแนวสร้างงานไปทางเดียวกันกับ Salvador Dali จิตรกรชาวสเปน ที่มีชื่อเสียงจากผลงานภาพวาดแนวเหนือจริง (Surrealist)
ทว่า ผลงานฝีพระหัตถ์ของ Princesse Marsi ทรงมีรายละเอียดมากกว่า (ใส่รายละเอียดมากกว่างานของดาลิ) และยังทรงนำงานศิลปะแบบไทยเข้าไปในภาพเหล่านั้นด้วย นอกจากสีสันที่สดใสมากกว่างานของดาลิอีกด้วย

ผมเชื่อว่า คนต่างชาติอาจจะไม่เข้าใจในแนวภาพและที่มาอันเป็นพื้นหลัง (background) ของศิลปินนัก หากแต่คนไทย(เช่นผมดูแล้ว)จะเข้าใจ ซาบซึ้งในผลงานที่ "ศิลปิน"ทรงสื่อความหมายได้พอสมควร
จึงใคร่ขอเสนอให้พระญาติที่ใกล้ชิดของท่านได้นำเสนอและเผยแพร่ผลงานของท่านในรูปแบบต่างๆ ให้รู้จักกันอย่างกว้างขวาง เพื่อให้คนไทยได้รู้จัก "ศิลปินเชื้อพระวงศ์" ที่มีผลงานเทียบชั้นศิลปินระดับโลก และรู้จักงานศิลปะแนวเหนือจริง (Surrealism) ต่อไป

ความคิดเห็นที่ 7 bene ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ท่านใช้ชีวิตในต่างแดนอย่างสมถะ

ชื่นชมในความเป็นศิลปินของท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wullopp วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

บันทึกประวัติศาสตร์นี้คงจะทำให้เด็กไทย ____________________ ได้ไอเดียทางศิลป์มากขึ้นแยะเลย...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นผลงานภาพวาดของท่านหญิงมารศีขอชื่นชมและภูมิใจที่ศิลปินคนไทยก็มีฝีมือระดับนี้
...เป็นชุมชนชนบทที่ผู้คนรู้จักกันใกล้ชิด ไม่มีเลขที่บ้าน จ่าหน้าจดหมายถวายท่านหญิงมารศี สั้นเพียงแค่
Princesse Marsi, Vellara, Annot 04240, France ก็ถึง...
โอ้...นึกถึงสภาพบ้านนอกสมัยก่อนจริงๆ ที่บุรุษไปรณีย์จะเป็นคนที่รู้จักคนทุกบ้านในเมืองเล็กๆ
ไปทางไหนก็มีแต่ผู้คนทักทายกัน...แต่กลับเลือนลางจนน่าใจหายในปัจจุบันที่ไม่ค่อยมีใครสนใจใคร...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ชอบความเป็นศิลปินของท่านครับ.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hayyana วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ตอนแรกเปิดดูแต่รูป ยังไม่ได้อ่านเนื้อหา ก็นึกถึง Salvador Dali ทันทีครับ
ออกแนว surreal เหมือนกัน
ผมไม่ค่อยรู้เรื่องภาพเขียนเท่าไหร่แต่พอดีมุมที่ไปนั่งบ่อยๆมีหนังสือภาพของ Salvador Dali กับอื่นๆอีกหลายๆคนอยู่ใกล้ๆเลยพลอดได้หยิบมาดู
จริงๆคนที่เขียนภาพได้ขนาดนี้ไม่น่าจะต้องมีโอกาศขัดสนเลย ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ชอบใจที่ท่านหญิงมารศรี ท่านเคย จน อย่างศิลปินทั่วไป ถึงกับนำภาพวาดไปชำระค่าเนื้อ อ่านแล้วทำให้ได้แง่คิดมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เจิมชมนิทรรศการ ผลงานศิลปะ ของท่านหญิงมารศี
ก่อนครับ จะกลับมาละเลียดชมอีกครั้ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน