*/
  • สามจอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 251
  • จำนวนผู้ชม : 426135
  • จำนวนผู้โหวต : 373
  • ส่ง msg :
  • โหวต 373 คน
red shirt

red shirt

View All
วันอังคาร ที่ 1 สิงหาคม 2560
Posted by สามจอ , ผู้อ่าน : 865 , 17:43:24 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน bene , PiyaiandNoolek โหวตเรื่องนี้

ปีนี้มีคนพูดถึงทุ่งดอกกระเจียวมากจริง ๆ คงเนื่องจากความสมบูรณ์ของดอกกระเจียวที่พร้อมใจกันเบ่งบานอวดกลีบดอกสีชมพูสดใสจนเต็มท้องทุ่งนั้นเอง อย่างนี้หมู่คนรักมวลดอกไม้จะรอช้าไม่ได้​ต้อง​รีบเก็บข้าวของเดินทาง​ไปยัง จ.ชัยภูมิกันโดยด่วน

ทุ่ง1 บานแฉ่ง

ทุ่ง1 บานแฉ่ง

ในทุกฤดูฝนดอกกระเจียวซึ่งพืชในตระกูลข่า ก็จะผลิดอกสีชมพูอมม่วง เบ่งบานกวักมือเรียกนักท่องเที่ยวให้มาเช็คอิน​เซลฟี่ถ่ายรูปยกก๊วน ส่งมาประชันกันในหน้ากระดานออนไลน์ จาการแชร์โพสต์ต่อโพสต์เรื่อยไปกระตุ้นให้ผู้หลงไหลในการเดินทาง​ใช้วันว่างมุ่งหน้ามา “หยิบหมอก หยอกดอกกระเจียว”กระเจียว ณ​ ป่าหินงาม กระเจียว ณ​ ป่าหินงาม

ทุ่งกระเจียวใน จ.ชัยภูมิ ที่โดดเด่นๆ มีอยู่ด้วยกัน 2 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต กับ อุทยานแห่งชาติไทรทอง ใน อ.หนองบัวระเหว แตกต่างกันที่การเข้าถึง ที่ป่าหินงามจะเดินทางง่ายกว่ามาก เมื่อ​จอดรถ​แล้ว​ขึ้นรถบริการของชุมชน​ จากนั้น​เดินอีกเพียงเล็กน้อยก็ถึงแล้ว แต่ถ้าที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง ต้องเดินทางไกลกว่า รถเล็กไม่สามารถเข้าถึง ต้องต่อรถกระบะ เพราะต้องข้ามลำธารที่มีน้ำสูงในช่วงแรก ความสะดวกสบายในการเข้าถึงทุ่งดอกไม้ ที่ไปยากหน่อยไกลอีกนึด นักท่องเที่ยวจะหนาแน่นผิดกัน แต่ได้เดินดูทุ่งอย่างสบายใจ  รถสูงก็มาถึง ไทรทอง

รถสูงก็มาถึง ไทรทอง

จะไปไทรทองก็ ลุยน้ำ กันหน่อย จะไปไทรทองก็ ลุยน้ำ กันหน่อย

ทั้ง 2 แห่ง มีความละลานตาและสมบูรณ์ไม่แพ้กัน สะดวกที่ไหนไหนไปที่นั่นได้เลย ใครชอบทุ่งโล่งกว้างๆ ชอบเดินชมธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ กันยาวๆ ที่ไทรทองเหมาะกับสไตล์นี้มากกว่า แต่ถ้าชอบชุมชนเดินซื้อของจากชุมชน ใกล้ๆ เดินไม่มาก ให้ดิ่งไปที่ป่าหินงาม ใช่ในสิ่งชอบเลยทีเดียว  ที่ป่าหินงาม งามจริง

ที่ป่าหินงาม งามจริง 

ไทรทองก็สวยไม่แพ้กัน

แน่นทุ่ง ที่ป่าหินงาม  

ระบบนิเวศน์ของป่าเต็งรัง ที่มีสภาพเป็นป่าโปร่ง เอื้อต่อการเจริญเติบโตของ เจ้าพืชชนิดนี้ ซึ่ง​จะสะสมอาหารในหัวใต้ดินโดย​ใช้ดงหญ้าเพ็กเป็นที่กำบัง ซึ่งเราจะไม่พบเจอความสวยงามแบบนี้ในป่าปิด นอกจากนี้​ลำธารน้ำเล็กๆที่ไหลไปตามแนวลานหิน​เป็น​ตัว​ช่วยกระจายเมล็ดพันธุ์​ให้กระจายวงกว้างไปสู่พื้นที่ด้านล่าง ไปติดตามรากไม้และกอหญ้าได้เจริญเติบโตต่อไป ความสัมพันธ์อีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับป่าชนิดนี้นั่นคือไฟ ที่จะช่วยสลายใบไม้ที่ทับถม เปิดหน้าดินให้พืชหัวใต้ดินแทงยอดได้ง่ายขึ้น

ป่าเต็งรัง ที่ ไทรทอง

ป่าเต็งรัง ที่ ไทรทอง

ป่าเต็งรัง

ป่าเต็งรังที่ไทรทอง

ป่าเต็งรังที่ ป่าหินงาม

ป่าเต็งรังที่ ป่าหินงาม

กิ่งก้านสีดำสนิทที่เปลือกหยาบกร้าน ของต้นเต็งรัง สร้างความแตกต่างกับดอกไม่สีสวยและทุ่งหญ้าสีเขียวสด เป็นเรื่องราวที่สร้างจินตนาการได้มากมาย อีกทั้งยังเป็นมุมถ่ายรูปที่สามารถสร้างสรรค์​ภาพที่มีเรื่องราว บ่งบอกคำกล่าวที่ว่า เก่าไปใหม่ ได้เป็นอย่างดี ทำให้การเดินเที่ยวชมมิได้เป็นแค่การเดินผ่านไป คติธรรมชาติสอนให้เราไม่ประมาทด้วยเช่นกัน เพียงแค่ว่าเราจะถอดความนั้นหรือไม่เท่านั้นเอง

กิ่งก้าน และ ไม้งาม

กิ่งก้าน และ ไม้งาม

Krajeaw38

ธรรมชาติ

กิ่งก้าน และ ไม้งาม

กิ่งก้าน และ ไม้งาม

กิ่งก้าน และ ไม้งาม

กิ่งก้าน และ ไม้งาม

หันซ้ายมองขวา สังเกตุสิ่งรอบๆ มีแมลงมากมาย ต่างหลบซ่อนให้ค้นหา ใครมาเช้าๆหน่อย อากาศยังเย็นอยู่ แมลงต่างๆ ทั้งแมงมุม ตั๊กแตน​ ตัวด้วง ต่างเกาะนิ่ง เพื่อรอแดด มาสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายของมัน ก่อนจะกัดกินดอกไม้ ใบไม้ที่มันเกาะอยู่นั่นเอง ธรรมชาติก็ยอมเสียบางส่วนเพื่อแลกกับการผสมพันธุ์​ข้ามดอกด้วยเจ้าแมลงเหล่านี้ 

ตั๊กแตนจ้องมอง ตั๊กแตนจ้องมอง 

ตั๊กแตนตำข้าว กับมือเช้า ตั๊กแตนตำข้าว กับมือเช้า

การเดินออกนอกเส้นทางท่องเที่ยวที่ตามที่อุทยานจัดไว้นั้น ไม่ต้องถึงกับทุกคน เดินเหยียบลงไปในทุ่งหญ้า​ ก็กระทบเทือนและเกิดผลต่อเนื่องอย่างที่อาจจะคาดไม่ถึง เพราะต้นอ่อนที่กำลังงจะงอกขึ้นมาอาจหมดโอกาสจากรอยเท้าที่ย่ำผ่านไป องค์ประกอบของพืชชนิดนี้น่าสนใจไม่น้อยกว่าความสวยงาม ในอทุยานแต่ละที่มีจุดขายต่างกันไปบ้าง เลือกได้แล้วแต่ชอบ แล้วแต่สะดวก ชะตากรรมของดอกนอกทุ่ง ชะตากรรมของดอกนอกทุ่ง

”ราชินีแห่งป่าฝน” จึงเป็นชื่อที่เหมาะสมกับ ดอกสีชมอมม่วงของดอกกระเจียวอย่างไม่คิดจะหาดอกไม้อื่นมาทดแทน ยังพอมีเวลาจนถึงปลายเดือนกันยายน ที่จะนัดเพื่อนพ้องจัดหารถที่พร้อมเดินทางสู่ จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดที่ธรรมชาติที่ได้รับโอกาสได้ฟื้นตัวจาการทำไม้เมื่อหลายสิบปีก่อน และเราเหล่านักเดินทางคงตระหนักไปในทางเดียวกันว่าจะไม่ทำให้มันเสื่อมถอยไปมากกว่านี้

ดอกคู่

ดอกคู่

หนาแน่น

หนาแน่น

ข้อควรหลีกเลี่ยง คือเดินทางในวันหยุดยาว มันเป็นมติของมหาชนที่พร้อมใจกันไปเที่ยว การจราจรจะคับถนน ติดขัดยาวนับกิโลตั้งแต่ทางเข้าจนถึงตัวอุทยานป่าหินงาม การตื่นแต่เช้าชมก่อน-กลับก่อน หนีสภาพแออัดบนท้องทุ่งได้บ้าง ทั้งนี้ยังเหลือเวลาต่อยังจุดอื่นๆ เช่น มอหินขาว น้ำตกตาดโดน เพราะชัยภูมิไม่ได้มีดีแค่ ดอกกระเจียว

รถชุมชน

รถชุมชน

คึกคัก คึกคัก

มาก่อน  กลับก่อน

มาก่อน กลับก่อน

สามารถสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ที่ โทร.0-4489-0105, อุทยานแห่งชาติไทรทอง โทร. โทร.08-9282-3437 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน นครราชสีมา โทร 0 44 21 3030 , 0 4421 3666 หรือที่ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

ผาหำหด

ผาหำหด

กระเจียว ณ ไทรทอง กระเจียว ณ ไทรทองอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 สามจอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 02/08/2017 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

เคยไปค่ะ แต่ดอกเริ่มหมด ไม่งามเท่านี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน