*/
  • ชัยแสงทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ChaiSangthip@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 189
  • จำนวนผู้ชม : 232175
  • จำนวนผู้โหวต : 403
  • ส่ง msg :
  • โหวต 403 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คนไทยกับรอยยิ้มบนใบหน้ามีมากน้อยแค่ไหน? เพราะอะไร?
พบเห็นโดยทั่วไป เพราะคนไทยใจดี ใจกว้าง มนุษย์สัมพันธ์ดี
23 คน
คนไทยรักอิสระ เปิดเผย จริงใจ คบง่าย เป็นกันเอง
8 คน
เห็นมากกว่าคนหน้างอ หน้าบูด ไม่รับแขกนะ
2 คน
คนไทยยิ้มสยาม สุจริต จริงใจเสมอ
2 คน
เห็นหน้ายิ้มแต่ระวังตัวไว้บ้างก็ดีนะ คนไม่ดีอาจแอบแฝงมากับรอยยิ้มนี้
1 คน
หลายคนยิ้มกว้าง เปิดเผย พูดไพเราะ แต่เจ้าเล่ห์ ยิ้มจึงวัดอะไรไม่ค่อยแน่นอนนัก
0 คน
ถ้าฝืนใจ อย่ายิ้มดีกว่า เฉยๆไว้ก็พอ
0 คน
คนหน้าตายิ้มระรื่นให้ระวังจงหนัก เพราะเขากำลังวางกับดักเรานะ
1 คน

  โหวต 37 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม 2556
Posted by ชัยแสงทิพย์ , ผู้อ่าน : 1076 , 14:16:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ชัยแสงทิพย์ โหวตเรื่องนี้

การร้องเพลง ฟังเพลงธรรมะกับการสวดมนต์ การฟังธรรม การสนทนาธรรม.......
avatar ชัย แสงทิพย์ 085-1637455

แต่งเพลง ร้องเพลงธรรมะ ต่างกับเพลงทั่วๆไปอย่างไร?

และเปรียบเทียบกับการสวดมนต์ หรือการฟังธรรม การสนทนาธรรมได้หรือไม่ ประการใด?

เพลงแสงทิพย์ต่างกับเพลงทั่วๆไปอย่างไรในคำร้อง ทำนอง เนื้อหาสารธรรมที่เป็นประโยชน์ในทางจิตวิญญาณ?

 
 
 
 
Ball ST (Fb)
ความแตกต่างระหว่างการสวดมนต์กับการร้องเพลงธรรมะ คือ การสวดมนต์ต้องใช้กำลังใจสวดให้จิตเป็นกำลังสมาธิ โดยไม่มีดนตรี ไม่มีทำนองประกอบ ซึ่งสวดกันทั่วไป แต่การร้องเพลงธรรมะ จะมีการแสดงพลังเสียง หรือใช้ดนตรีประกอบ ใช้ความรู้สึกภายใน หรือใช้เสียงเปล่งออกมาตามทำนอง สุดแล้วแต่ท่านจะชื่นชอบวิธีใด แต่สุดท้ายต้องทำกำลังใจให้เข้าถึงจิตที่สะอาดสว่างใสเป็นจิตพุทธะ เป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน หรือเราจะถือว่าการร้องเพลงธรรมะ เป็นการภาวนา หรือการสวดมนต์ก็ย่อมได้ ขึ้นอยู่ว่าท่านจะใช้วิธีใดในการทำจิตของท่านให้มีพระรัตนตรัยหรือพระศาสนาองค์ใดใด……….
ความแตกต่างของการสวดมนต์กับการสนทนาธรรมคือ
การสวดมนต์คือการภาวนานึกถึงพระท่าน ทำกำลังใจให้ถึงพระท่าน ส่วนการสนทนาธรรม ถือได้ว่าเป็นการได้ถาม - ตอบก่อให้เกิดปัญญาบารมี ทั้งยังเป็นการภาวนาไปในตัวได้อีกด้วยซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย ๆ ได้ผลทำให้จิตสว่างใสอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก
คุณประโยชน์ที่สุดของมโนมยิทธิญาณ คือการยกจิตขึ้นไปอยู่ในพระวรกายพระจอมไตรบนพระนิพพาน คุณประโยชน์ของแสงทิพย์นิพพานฌานทำให้จิตสะอาดปราศจากความเศร้าหมอง เข้าใจโลกุตตรธรรมโดยเร็วไว เพื่อเข้าถึงพระนิพพานอย่างรวดเร็วที่สุด ทำให้มีกำลังแห่งมโนมยิทธิญาณอันสูงสุดดีเลิศเข้าถึงโลกุตตรธรรมนิพพานเป็นหัวใจของอภิญญาเล็กและอภิญญาใหญ่ได้ชัดแจ้งที่สุด โดยเฉพาะ อาสวะขยญาณ อภิญญาที่ทำให้หมดกิเลส และมีการทรงบารมีทั้งสิบได้อย่างครบถ้วน
เหตุผลที่เกิดมาบนโลกนี้ คือ การได้เรียนรู้ว่าสามโลกเป็นของชั่วคราว พระนิพพานอมตะ และการตอบแทนแสดงความกตัญญูกตเวทีแด่องค์สมเด็จพระบรมธรรมบิดา พระรัตนตรัย และผู้มีคุณทั้งหมด เพื่อทำงานพระศาสนา และแผ่เมตตาให้ทุกท่านกลับบ้านพระนิพพาน เข้าถึงจิตพุทธะเดิมแท้ เป็นพระอรหัตตผล ทำตามหน้าที่ทางโลก และทางธรรมให้สำเร็จลุล่วงให้สมกับเป็นศากยบุตรชิโนรสของพระผู้มีพระภาคเจ้า
การสวดมนต์สามารถเป็นอุปจารฌานได้ หรือถ้ามีสมาธิเข้มข้นก็เป็นฌานได้เช่นกัน
การร้องเพลงธรรมะก็สามารถทำให้เป็นฌานสี่ใช้งานได้ง่ายมาก
แสงทิพย์นิพพานคือโลกุตตรฌาน หรือฌานในพระนิพพานนั่นเอง เป็นฌานสูงสุดวิมุติสุขที่สุด ดียอดเยี่ยมล้ำเลิศที่สุด มีค่าประมาณมิได้
พระพรหมร้องเพลงแผ่เมตตาเป็นปกติอย่างไพเราะในธรรมของพระศาสดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระพรหมอริยเจ้า
เพลงธรรมะสามารถนำทุกท่านเข้าสู่พระนิพพานได้อย่างรวดเร็ว เพราะในเพลงธรรมะ มีศีล สมาธิ ปัญญา วิปัสสนาญานครบถ้วน และทำให้จิตเบิกบานในธรรมได้อย่างง่ายดายมาก
เพลงที่เป็นโลกิยธรรม ที่ทำให้หลงในกิเลส ตัณหา อวิชชา อุปาทาน อกุศลกรรม สังโยชน์สิบ ทำให้ลงไปอบายภูมิ โดยเฉพาะเพลงที่ทำให้ติดใน บ่วง แห่งไฟโทสะ โมหะ ราคะ โลภะ .... นั่นเอง
ลูกขอกราบโมทนาบุญและแสดงความเคารพอย่างสูงแด่ คุณแม่เกษร ที่เมตตาถามปัญหาธรรมะจากแดนพระนิพพาน และสละเวลามาสั่งสอน เพื่อยังให้สรรพสัตว์ทั้งสามโลกได้โมทนาบุญกับพลังแสงทิพย์นิพพานแห่งองค์พระบิดาเจ้าที่พระเมตตาประทานอภิญญาใหญ่ง่าย ๆ ให้แก่ลูก ๆ หลาน ๆ และแสงฉัพพรรณรังสีรัศมีหกประการแห่งพระผู้มีพระภาคเจ้าทุก ๆ พระองค์ซึ่งได้โปรดพระเมตตาประทานอภิญญาเล็กคือมโนมยิทธิให้แก่ลูก ๆ หลาน ๆ ลูกนั้นมีปัญญาน้อยจึงมิอาจตอบคำถามได้ถูกต้องสมบูรณ์ตามพระประสงค์ของพระผู้มีพระคุณได้ หากลูกนั้นได้ตอบคำถามหรือแสดงธรรมะใดผิดพลาดไปในประการใด ด้วยการตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ดี ขอองค์พระบรมธรรมบิดา พระพุทธรัตนะ พระธรรมรัตนะ พระสังฆรัตนะ พระอริยเจ้าทั้งหลาย พร้อมคุณแม่เกษรครูบาอาจารย์เป็นที่สุดได้โปรดเมตตาให้อภัยต่อลูกด้วยเทอญ เพราะลูกได้ทราบว่าทุกครั้งที่คุณแม่สอนธรรม หรือถามปัญหาธรรม มิใช่แค่มนุษย์เท่านั้นที่ได้ทราบ แต่สรรพสัตว์ทั้งสามโลก โดยเฉพาะ เทพพรหม พระอริยเจ้าชั้นสูงได้รับทราบโดยทั่วกัน ด้วยพลังแสงทิพย์นิพพานที่คุณแม่และทุก ๆ ท่านได้ช่วยกันแผ่เมตตาไปทั่วอนันตจักรวาล ดังนั้นที่ลูกได้เข้ามาตอบนี้ เพื่อเป็นการโมทนาสาธุการกับธรรมะอันยิ่งใหญ่แห่งแสงทิพย์นิพพานที่จะนำทุก ๆ ท่านเข้าถึงธรรมอันวิมุติเร็วไว
ขอบุญบารมีที่ลูกได้แสดงความเคารพนี้เป็นพลวปัจจัยให้ลูกหลาน และสรรพสัตว์ทั้งสามโลกเข้าถึงธรรมแห่งพระนิพพานโดยฉับพลันทันใดในชาติปัจจุบันนี้เทอญ..... นิพพานปัจจโยโหตุ สัมปจิตฉามิ สัมปติจฉามิ ขีณาสวาอนิยตา นิพพานังปรมังสุขัง สาธุ นะมะพะธะ นะโมพุทธายะ... พลังพระเปิดโลกทั้งสาม... โอมแสงทิพย์อริยธรรม โอมแสงฉัพพรรณรังสี...See More

 

 

· · · about an hour ago

 

 

 

ผู้ตั้งกระทู้ ชัย แสงทิพย์ 085-1637455 (chaisangthip-dot-com-at-gmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2012-09-05 20:02:48 IP : 58.8.137.77

     [1]
ความเห็นที่ 1 (3299183)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar พุทธญาณ
image

หลวงพ่อพระอาจารย์ประยุทธ ธัมมยุตโต ท่านบอกว่า

การฟังเพลง-ถ้าฟังด้วยความมีสติ ฟังให้เห็นเป็นธรรมะก็มีประโยชน์ โดยเราจะต้องพิจารณาให้ดี อย่าฟังด้วยความหลงใหลเพลิดเพลิน จนทำให้เกิดอารมณ์สนุก อารมณ์เศร้าจนเกินไป

-เราต้องฟังให้รู้ว่า เสียงนั้นเกิดจากอะไร สิ่งใดมากระทบกันจนเกิดเป็นเสียง เนื้อเพลงแต่งให้ร้อง เขามุ่งให้เกิดประโยชน์และความหมายอย่างไร

-ในคำว่า"รัก"อย่างเดียวกัน เป็นความสุขก็มี ทุกข์ก็มี บางเสียงก็ไม่เป็นเพลง เช่น เสียงด่า แต่จะเป็นเสียงอะไรก็ตาม เมื่อเกิดขึ้นแล้วย่อมดับไป เช่นเดียวกับสิ่งอื่น เช่น รูป รส กลิ่น จะได้เห็นว่าแท้จริง"ไม่เที่ยง เป็นอนิจจัง" นี่แหละฟังให้เป็นธรรมะ.......

ผู้แสดงความคิดเห็น พุทธญาณ (buddhayan-dot-tha-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-09-22 14:44:04 IP : 58.8.138.28

จาก www.buddhapoem.com / เนิน นราธรแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน