*/
  • ชัยแสงทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ChaiSangthip@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 189
  • จำนวนผู้ชม : 232181
  • จำนวนผู้โหวต : 403
  • ส่ง msg :
  • โหวต 403 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คนไทยกับรอยยิ้มบนใบหน้ามีมากน้อยแค่ไหน? เพราะอะไร?
พบเห็นโดยทั่วไป เพราะคนไทยใจดี ใจกว้าง มนุษย์สัมพันธ์ดี
23 คน
คนไทยรักอิสระ เปิดเผย จริงใจ คบง่าย เป็นกันเอง
8 คน
เห็นมากกว่าคนหน้างอ หน้าบูด ไม่รับแขกนะ
2 คน
คนไทยยิ้มสยาม สุจริต จริงใจเสมอ
2 คน
เห็นหน้ายิ้มแต่ระวังตัวไว้บ้างก็ดีนะ คนไม่ดีอาจแอบแฝงมากับรอยยิ้มนี้
1 คน
หลายคนยิ้มกว้าง เปิดเผย พูดไพเราะ แต่เจ้าเล่ห์ ยิ้มจึงวัดอะไรไม่ค่อยแน่นอนนัก
0 คน
ถ้าฝืนใจ อย่ายิ้มดีกว่า เฉยๆไว้ก็พอ
0 คน
คนหน้าตายิ้มระรื่นให้ระวังจงหนัก เพราะเขากำลังวางกับดักเรานะ
1 คน

  โหวต 37 คน
วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2556
Posted by ชัยแสงทิพย์ , ผู้อ่าน : 788 , 20:02:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ชัยแสงทิพย์ โหวตเรื่องนี้

โพธิสัตต์มรรค..........พระมหาโพธิธรรมาจารย์ วงศ์ศากยะ(วรมัย กบิลสิงห์)
avatar พุทธญาณ

โพธิสัตต์มรรค-คือศีลและสิกขาบทของพระโพธิสัตต์ เป็นหลักปฏิบัติ สิกขาบทใหญ่ของพระโพธิสัตต์มี 10 องค์ คือ1)ไม่ฆ่ามนุษย์หรือสัตว์ให้ตายโดยมือตนเองหรือใช้ให้ผู้อื่นทำ.....2)ไม่ถือเอาของผู้อื่น ทั้งมีค่ามากและน้อย โดยทำเอง หรือใช้ผู้อื่นกระทำ.....3)ไม่เสพกามคุณด้วยตนเอง หรือใช้ผู้อื่น ฯลฯ......4)ไม่อวดรู้มรรคผลที่ไม่มีในตน พูดในสิ่งที่ตนเรียนไม่ถึง ทำไม่ได้ แม้ใช้ผู้อื่นกระทำ ฯลฯ.......5)ไม่ผลิตเครื่องดองของเมาขายและดื่ม ทำเองหรือใช้ผู้อื่นทำ.....6)ไม่ใส่โทษพุทธบริษัท 4 คือ ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก อุบาสิกา ฯลฯ.....7)ไม่ยกตนข่มท่าน เพื่อน้อมลาภสักการะใส่ตน.....8)ไม่ตระหนี่เหนียวแน่น ต้องเอื้อเฟื้อต่อผู้ยากจน......9)ไม่มุทะลุ ฉุนเฉียว ก่อการวิวาท ใช้มีด ไม้ ทุบตีภิกษุและภิกษุณี ฯลฯ โดยทำเองหรือใช้ผู้อื่นทำ......10)ไม่ประทุษร้ายต่อพระพุทธ พระธรรม และพระอริยสงฆ์ ทำเองหรือใช้ผู้อื่นทำ......

ผู้ตั้งกระทู้ พุทธญาณ :: วันที่ลงประกาศ 2005-04-14 09:19:10 IP :

     [1]
ความเห็นที่ 1 (89936)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar Admin

สิกขาบทรองของโพธิสัตต์ มี 48 องค์......1)ต้องเคารพผู้มีศีลอาวุโสและครูอาจารย์ของตน......2)ไม่ดื่มสุราเมรัยและของมึนเมา เสพติดทุกอย่าง.....3)ไม่บริโภคโภชนาหารปลาและเนื้อสัตว์ทุกชนิด......4)ไม่บริโภคผักที่มีกลิ่นแรง ฉุนจัด ซึ่งให้โทษ ทำให้เกิดราคะ นอกจากจะใช้เป็นยาเล็กน้อย......

5)ต้องตักเตือน ผู้ต้องอาบัติ ให้แสดงอาบัติ.......6)ต้องบริจาค สังฆทานแก่ผู้แสดงธรรมอันถูกต้องตามพุทธพจน์.....7)ต้องหมั่นฟัง การสอนธรรมจากครูอาจารย์ของตน......8)ไม่คัดค้านพระพุทธศาสนาในพุทธนิกาย หรือนิกายที่ปฏิบัติตามพุทธพจน์.....9)ต้องช่วยเหลือคนเจ็บไข้ ตามควรแก่ฐานะ........10)ไม่เก็บอาวุธ สำหรับฆ่ามนุษย์หรือสัตว์ไว้ในครอบครอง........11)ไม่เป็นทูต สื่อสารในทางการเมือง อันเป็นเหตุให้เกิดทุกข์แก่ผู้อื่น.....12)ไม่เป็นผู้ค้ามนุษย์ไปเป็นทาส หรือขายสัตว์ ไปให้เขาฆ่าหรือใช้งาน.......

13)ไม่พูดนินทา ใส่ร้ายผู้อื่น......14)ไม่วางเพลิงเผาป่า......15)ไม่พูดบิดเบือนข้อความพระธรรมให้เสื่อมเสีย.......16)ไม่พูดอุบายเพื่อประโยชน์ตน........17)ไม่ประพฤติตนข่มขี่ บังคับเขาให้ทานวัตถุแก่ตน......18)ไม่อวดอ้างตนเป็นอาจารย์ เมื่อตนยังเขลาอยู่........19)ไม่พูดกลับกลอกสองลิ้น........20)ต้องช่วยสัตว์ เมื่อเห็นสัตว์นั้นตกอยู่ในภยันตราย เมื่อตนสามารถช่วยได้........

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2005-04-14 09:37:36 IP :
ความเห็นที่ 2 (90134)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar โพธิปัญโญ

21)ไม่ผูกพยาบาทผู้อื่น......22)ไม่ทะนงตัว ต้องขวนขวายศึกษาธรรมให้แตกฉาน......23)ไม่เย่อหยิ่ง กระด้าง ก้าวร้าว เหยียดหยามผู้อื่น......24)ต้องศึกษาและปฏิบัติธรรม......25)ต้องระงับการวิวาทเมื่อสามารถระงับได้.......26)ไม่ละโมบเห็นแก่ตัว......27)ไม่น้อมลาภที่เขาถวายสงฆ์อื่นมาเพื่อตน.......28)ไม่น้อมลาภที่เขาถวายสงฆ์อื่น ไปถวายสงฆ์องค์ที่ตนชอบ......29)ไม่ทำเสน่ห์ยาแฝด ฤทธิ์เวท ให้คนคลั่งไคล้......30)ไม่ชักสื่อให้ชายหญิงเป็นผัวเมียกัน......31)ต้องช่วยเหลือไถ่ค่าตัวคน ให้พ้นจากเป็นทาสเมื่อสามารถ.......32)ไม่ซื้อขายอาวุธ สำหรับฆ่ามนุษย์และสัตว์.......33)ไม่ไปดูกระบวนทัพ มหรสพและฟังขับร้อง......34)ต้องมีขันติ อดทนสมาทานต่อศีลสิกขาบท......35)ต้องกตัญญูต่อบิดามารดา อุปัชฌาอาจารย์และผู้มีพระคุณ.......36)ต้องมีสัจจ์ต่อคำปฏิญาณที่จะตั้งอยู่ในพรหมจรรย์........37)ไม่ปฏิบัติธุดงควัตรในถิ่นที่มีภยันตราย......38)ต้องมีคารวะ รู้จักต่ำสูง ไม่ตีตนเสมอท่าน......39)ต้องมีกุศลจิต สร้างบุญ สร้างกุศล ทำทานแก่ผู้ยากจน.......40)ไม่มีฉันทาคติ ลำเอียงต่อการให้บรรพชาและอุปสมบทแก่ผู่มีศรัทธาจะบวช.......

ผู้แสดงความคิดเห็น โพธิปัญโญ วันที่ตอบ 2005-04-14 19:36:05 IP :
ความเห็นที่ 3 (90137)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar โพธิสัตต์

41)ไม่เป็นอาจารย์สอนด้วยการเห็นแก่ลาภ.....42)ไม่กระทำสังฆกรรม แก่ผู้มีมิจฉามารยา......43)ไม่เจตนาฝ่าฝืนพระวินัย.....44)ต้องเคารพสมุดพระธรรมคัมภีร์ของพระพุทธศาสนา.....45)ต้องสงเคราะห์โปรดเวไนยสัตว์.....46)ไม่ยืนหรือนั่งที่ต่ำ แสดงธรรมแก่ผู้อื่น.....47)ไม่ยอมจำนนต่ออำนาจที่ผิดธรรม.....48)ไม่ล่วงละเมิดธรรมคำสั่งสอนในพระพุทธศาสนา......

      นอกจากนี้ ก็ยังมีสิกขาบทเกี่ยวแก่กิริยามรรยาท ต้องประพฤติให้เรียบร้อยอีกหลายสิบข้อ ซึ่งตรงกับกิริยาความประพฤติของผู้ดี ที่เราสอนลูกสอนหลานอยู่เสมอๆแล้ว.......

       ศีลของโพธิสัตต์ 58 ข้อนี้มีมานาน บางข้อนับแต่มนุษย์เกิดมา ก็มีมาพร้อมมนุษย์แล้ว เพราะไม่ได้อยู่ที่ไหน ศีลก็อยู่ในจิตใจของคนมาแต่แรกเกิดแล้วนั่นเอง เมื่อมีสังคมเกิดขึ้น มนุษย์อยู่ด้วยกันมากขึ้น ผู้เป็นใหญ่ในหมู่นั้น ก็รวบรวมความดีจากความประพฤติดีของคนในหมู่นั้น ขึ้นเป็นตัวอย่าง จัดเป็นประพฤติอย่างนั้น ดี เช่น ไม่ฆ่าสัตว์ ฆ่ามนุษย์ โดยถือว่าเป็นของชั่ว เพราะเป็นการเบียดเบียนทำลายผู้อื่นอย่างนี้ เป็นต้น.....

ผู้แสดงความคิดเห็น โพธิสัตต์ วันที่ตอบ 2005-04-14 19:49:12 IP :

 

จาก www.buddhapoem.com /เนิน นราธรแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน