*/
  • ชัยแสงทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ChaiPuttha@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 189
  • จำนวนผู้ชม : 243121
  • จำนวนผู้โหวต : 421
  • ส่ง msg :
  • โหวต 421 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คนไทยกับรอยยิ้มบนใบหน้ามีมากน้อยแค่ไหน? เพราะอะไร?
พบเห็นโดยทั่วไป เพราะคนไทยใจดี ใจกว้าง มนุษย์สัมพันธ์ดี
23 คน
คนไทยรักอิสระ เปิดเผย จริงใจ คบง่าย เป็นกันเอง
8 คน
เห็นมากกว่าคนหน้างอ หน้าบูด ไม่รับแขกนะ
2 คน
คนไทยยิ้มสยาม สุจริต จริงใจเสมอ
2 คน
เห็นหน้ายิ้มแต่ระวังตัวไว้บ้างก็ดีนะ คนไม่ดีอาจแอบแฝงมากับรอยยิ้มนี้
1 คน
หลายคนยิ้มกว้าง เปิดเผย พูดไพเราะ แต่เจ้าเล่ห์ ยิ้มจึงวัดอะไรไม่ค่อยแน่นอนนัก
0 คน
ถ้าฝืนใจ อย่ายิ้มดีกว่า เฉยๆไว้ก็พอ
0 คน
คนหน้าตายิ้มระรื่นให้ระวังจงหนัก เพราะเขากำลังวางกับดักเรานะ
1 คน

  โหวต 37 คน
วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2556
Posted by ชัยแสงทิพย์ , ผู้อ่าน : 1686 , 19:34:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ชัยแสงทิพย์ โหวตเรื่องนี้

การสร้างบุญกุศลให้แก่ตนเอง......หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม
avatar ฐีติญาโณ

 

การสร้างกุศลผลบุญให้แก่ตัวเองนั้น มีหลักปฏิบัติอยู่ 3 ประการ คือ ทาน-ศีล-ภาวนา......การที่จะมี"ทาน"ได้นั้น ถ้าเรามีการปฏิบัติธรรมด้วยแล้ว จะเกิด"ทาน"อันเป็นส่วนกุศล...."ภาวนากุศล" คือ ภาวนาให้มันผุดขึ้นมาจากดวงใจใสสะอาด.....การเจริญวิปัสสนากรรมฐานนั้น เป็นการสร้างกุศลอันดับหนึ่ง จะเป็นที่พึ่งของตนเองได้ ท่านจะมีกุศลจิตที่ดี เพราะเจริญจิตตภาวนา มีสติสัมปชัญญะดีแล้ว มันจะผุดออกมาจากดวงใจของเรา....

ภาวนากุศล-ทำให้จิตสบาย ทำให้มีสติรำลึกถึงพระพุทธเจ้า พระธรรมเจ้า พระสงฆเจ้า ได้นึกถึงความดีขึ้นมา ก็ทำให้เรามีสติมั่นคง มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย จิตใจก็สงบ....กุศลอยู่ตรงนี้......หลังจากสวดมนต์ไหว้พระ น้อมจิตเข้ามาหาตน ทำให้น้อมเข้ามาหาคุณงามความดี จิตเราย่อมเป็นกุศล เจริญวิปัสสนากรรมฐาน จะได้รับผล อานิสงส์จะเกิดขึ้นจากการกระทำของตน อันนี้ยากมากที่สุด ยากอยู่ที่เราไม่เคยทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันธรรมสวนะ ควรหาโอกาสอันเป็นประโยชน์ของท่าน มาสร้างบุญกุศล เจริญวิปัสสนากรรมฐานให้เกิดบุญเกิดความสุข ถ้าเรามีความทุกข์อยู่ขณะนั้น ควรเจริญสติปัฏฐาน 4 จิตใจก็สบายเป็นความสุช จะได้รู้ว่าความทุกข์มาจากเหตุใด มีการกำหนดจิตในทุกอิริยาบถ แต่ยากแท้....ที่ไม่เคยทำ ถ้าทำแล้วจะง่ายขึ้น......

ผู้ตั้งกระทู้ ฐีติญาโณ :: วันที่ลงประกาศ 0000-00-00 00:00:00 IP :

     [1]
ความเห็นที่ 1 (64615)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar Admin

          คนเราจะมีกุศลได้ ต้องภาวนาให้ใจนั้นใสสะอาดออกมาจากดวงใจ จะมีเมตตา ปรารถนาดีต่อทุกคน จะไม่อิจฉาริษยาแต่ประการใด นี่ก็เป็นทานอันสำคัญ ที่เราพยายามเสียสละความชั่วออกจากตัวได้......ผู้ปฏิบัติธรรมทุกท่าน บางคนไม่เคยปฏิบัติธรรมจนกระทั่งตาย พอใกล้ตายขึ้นมาแล้ว จะมาปฏิบัติได้อย่างไร นี่แหละ ยากแท้......แต่ไม่เคย ถ้ามาลองปฏิบัติแล้วท่านจะเคย ท่านจะรู้ ท่านจะมีความเข้าใจกับจิตใจของท่าน จะรู้ว่าปฏิบัติแล้วได้ผลประโยชน์อย่างใด.......

การปฏิบัติอยู่ตรงจุดนั้น ทาน-ศีล-ภาวนา ถ้าภาวนาไม่ได้ ทานที่ให้จะเป็นทานจอมปลอม หวังผลตอบแทน หวังว่าบุญกุศลจะช่วยตนเสมอ ตั้งปณิธานไม่ถูกต้อง ทำบุญนิดหนึ่ง ก็อธิษฐานไปสวรรค์ นพพาน แต่ก็ไปไม่ได้ นี่แหละยากแท้.....แต่ไม่เคยปฏิบัติ

เราควรปฏิบัติทุกวัน ให้มีสติสัมปชัญญะ ควบคุมจิต เริ่มต้นด้วยการเจริญสติปัฏฐาน 4........

กายานุปัสสนาสติปัฏฐาน-กายก็สักแต่ว่ากาย มันผันแปร มันกลับกลอกหลอกลวงไปตามสกลกาย อวัยวะไม่ปกติ เดี๋ยวเป็นโน่นเป็นนี่ เจ็บระทวยป่วยไข้ อย่างโน้นอย่างนี้ มาแทรกซ้อนกับตัวเราอยู่เสมอ เราจึงไร้สติ ไม่มีสมาธิในการปฏิบัติหน้าที่ของตน การเจริญสติ ต้องทำโดยต่อเนื่องทุกเวลา ทุกลมหายใจเข้า-ออก เพราะจะได้มีสติสัมปชัญญะทุกเวลา ด้วยการกำหนดทุกๆอิริยาบถ มันยาก.....ที่เราไม่เคยทำ ถ้าเราทำ......แล้วมันก็ง่าย เรารีบเดินก็ยิ่งถึง ยิ่งหยุดก็ไม่ถึง.........

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2005-03-04 07:52:00 IP :
ความเห็นที่ 2 (65650)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar พุทธบารมี

ญาติโยมทั้งหลาย ไม่มีอะไรยากในโลก ถ้าเราสร้างความเพียรปฏิบัติไว้ มันก็เกิดเป็นของง่ายและสำเร็จได้ ถ้าใจเราหดหู่ เ***่ยวแห้ง ขาดสติสัมปชัญญะแล้ว ใจก็ไม่สู้ งานก็ไม่เสร็จ อุปสรรคก็มีมาก เรียกว่าปัญหาเกิดขึ้นแก่ญาติโยมนั้นเป็นส่วนใหญ่ เรามีปัญหาด้วยกันทุกคน ไม่ต้องถามว่าไปทำงานมีปัญหาไหม? เลิกถามได้ เพราะงานดีต้องมีปัญหา เข้าในหลักที่ว่า "มารไม่มี บารมีไม่เกิด" "ชีวิตคือการต่อสู้"ทุกกระเบียดนิ้ว ต้องต่อสู้ไปเถิด จะประเสริฐในอนาคต.........

การเจริญวิปัสสนากรรมฐาน เพื่อฝึกจิตให้มีขันติ ความอดทน ฝึกให้ได้กุศล ฝึกให้เห็นความจริงผุดออกมาจากจิตใจของตน เรียกว่า ชีวิตจริงในสังคมของผู้ปฏิบัติธรรม จะเกิดประโยชน์มาก คนที่เขาปฏิบัติได้ดีแล้ว เขาจะไม่พูดไร้เหตุผล จะพูดแต่สิ่งที่เป็นกุศล จะพูดแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อกันเท่านั้น............

การเจริญสติปัฏฐาน4 ไม่มีอะไรยาก ถ้าทำได้ แต่เราไม่ยอมทำ ไม่ยอมกำหนด ไม่ยอมตั้งสติ ก็หาว่าปฏิบัติธรรมไม่ได้ผล ถ้าเราลงมือทำจริง ต้องได้เหตุผลที่แท้แน่นอนในเรื่องจริงของตัวเอง.........การเจริญสติต้องกำหนดตลอดเวลา เอาสติแนบที่จิต เป็นการสอนตัวเอง เป็นการฝึกฝนอบรมตัวเอง คนอื่นจะมาอบรมตัวเราคงไม่ได้ เราเท่านั้นที่เป็นที่พึ่งของตัวเอง สอนตัวเองได้.....ตัวยากก็คือ ตัวขี้เกียจ มันจึงไม่อยากทำ ไม่อยากปฏิบัติ ไปไหนก็เดือดร้อนที่นั่น คือ ตัวยากแท้.....แต่ไม่เคย

ผู้แสดงความคิดเห็น พุทธบารมี วันที่ตอบ 2005-03-05 10:32:00 IP :
ความเห็นที่ 3 (3270444)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar อ้อม

สาธุอนุโมทานิ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ้อม วันที่ตอบ 2011-12-07 11:18:48 IP : 110.77.238.156

จาก www.buddhapoem.com


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน