*/
  • ชัยแสงทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ChaiPuttha@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 190
  • จำนวนผู้ชม : 245496
  • จำนวนผู้โหวต : 432
  • ส่ง msg :
  • โหวต 432 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คนไทยกับรอยยิ้มบนใบหน้ามีมากน้อยแค่ไหน? เพราะอะไร?
พบเห็นโดยทั่วไป เพราะคนไทยใจดี ใจกว้าง มนุษย์สัมพันธ์ดี
24 คน
คนไทยรักอิสระ เปิดเผย จริงใจ คบง่าย เป็นกันเอง
8 คน
เห็นมากกว่าคนหน้างอ หน้าบูด ไม่รับแขกนะ
2 คน
คนไทยยิ้มสยาม สุจริต จริงใจเสมอ
2 คน
เห็นหน้ายิ้มแต่ระวังตัวไว้บ้างก็ดีนะ คนไม่ดีอาจแอบแฝงมากับรอยยิ้มนี้
1 คน
หลายคนยิ้มกว้าง เปิดเผย พูดไพเราะ แต่เจ้าเล่ห์ ยิ้มจึงวัดอะไรไม่ค่อยแน่นอนนัก
0 คน
ถ้าฝืนใจ อย่ายิ้มดีกว่า เฉยๆไว้ก็พอ
0 คน
คนหน้าตายิ้มระรื่นให้ระวังจงหนัก เพราะเขากำลังวางกับดักเรานะ
1 คน

  โหวต 38 คน
วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม 2556
Posted by ชัยแสงทิพย์ , ผู้อ่าน : 1695 , 10:10:17 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ชัยแสงทิพย์ โหวตเรื่องนี้

 

ข.ขวด-ค.คน หายไปไหน?....วัฒนะ บุญจับ นักอักษรศาสตร์ กระทรวงวัฒนธรรม
avatar เนิน นราธร

**ไขข้อข้องใจ ฃ.ฃวด-ฅ.ฅน หายไปไหน**......จากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก 29/7848

-เรื่องของตัวพยัญชนะไทย 2 ตัว คือ ฃ.ฃวด และ ฅ.ฅน ถูกหยิบยกขึ้นมาตั้งเป็นคำถามในวงการศึกษาและกลุ่มคนที่สนใจด้านภาษาไทย อยู่เป็นระยะ เพราะมีสำนักพิมพ์บางแห่ง ถึงกับถอด ฃ.ฃวด และ ฅ.ฅน ออกจากแบบฝึกหัดคัดลายมือของเด็กๆ โดยให้เหตุผลว่า ตัวหนังสือทั้ง 2 ตัวนั้น ถูกยกเลิกไปแล้ว แต่ผู้ปกครองและสถานศึกษารับไม่ได้ สุดท้ายทำให้ต้องส่งคืนหนังสือกันวุ่นวายพอสมควร......

         บางครั้ง เรื่องนี้ก็เข้าไปเป็นประเด็นในวงการเมืองด้วย จำได้ว่า สมัยที่คุณอดิศร เพียงเกษ ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ท่านก็พยายามรณรงค์จะให้นำเอา ฃ.ฃวด และ ฅ.ฅน กลับมาใช้ ในการเขียนภาษาไทยอีก โดยให้ความเห็นว่า คำว่า"ฅน" น่าจะใช้ ฅ.ฅน ไม่ใช่ ค.ควาย เพราะฅนไม่ใช่ควาย ในเมื่อเรามีฅ.ฅน ใช้อยู่แล้ว ทำไมจึงต้องใช้ ค.ควายเขียนคำว่า"ฅน"ด้วย หรือแม้แต่นักเขียนการ์ตูนการเมืองอย่างคุณประยูร จรรยาวงษ์ ก็รณรงค์ให้ใช้ ฅ.ฅนแทน....

ผู้ตั้งกระทู้ เนิน นราธร :: วันที่ลงประกาศ 2005-07-29 08:31:38 IP :

     [1]
ความเห็นที่ 1 (175945)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar ชัย วังหน้า

     หากถามว่า ณ วันนี้ ฃ.ฃวด และ ฅ.ฅน อยู่ในสถานะใดกันแน่ หรือว่าถูกยกเลิกจริงไหม? คำตอบ ก็คงจะต้องอ้างอิงถึง การกล่าวถึง ฃ.ฃวด และ ฅ.ฅน ในหนังสือปทานุกรม ฉบับกรมตำรา กระทรวงธรรมการ พ.ศ.2470 เสียก่อน เพราะเชื่อว่า การตีความคำอธิบายในหนังสือที่ว่านี้ บางคนเข้าใจว่า ได้มีการประกาศยกเลิกใช้ ฃ.(ฃวด)และ ฅ.(ฅน)อย่างเป็นทางการ เพราะในหนังสือกล่าวไว้ดังนี้

"ฃ(ฃวด)-พยัญชนะตัวที่สามในพยัญชนะไทย นับเป็นอักษรสูง เรียกชื่อว่า "ฃอเฃตต์" หรือ"ฃอฃวด" เข้าในพวกกัณฐชะ(เกิดจากคอ) ใช้เป็นตัวสะกดในมาตรากักได้ บางท่านกล่าวว่า ตั้งขึ้นแทนตัว กษ ในภาษาสันสกฤต ซึ่งเขาอ่านควบเป็นเสียงตัวเดียวกัน ถึงรูปร่าง ก็น่าจะกลายมาจากอักษร กษ ซึ่งเขียนหวัดติดกัน สำหรับใช้เขียนคำตัว กษ สันสกฤต เช่น เกษตร กษัตริย์ แต่เดี๋ยวนี้เลิกใช้แล้ว นับว่าไม่มีที่ใช้เลย"

"ฅ.(ฅน)-พยัญชนะตัวที่ห้า ในพวกพยัญชนะไทย นับเป็นพวกอักษรต่ำ อ่านว่า "ฅอ" เรียกชื่อว่า "ฅอกัณฐา" หรือ "ฅอฅน" ออกเสียงอย่างเดียวกับ ค(คอคิด)เดิม มีที่ใช้อยู่คำหนึ่ง คือ "ฅ(ฅ.ฅน)อ" ที่หมายความว่า ฅอฅน หรือ ฅอสัตว์ มาบัดนี้ ใช้ ค(คอคิด)หมดแล้ว เพราะฉะนั้น นับว่าไม่มีที่ใช้เลย และตัว ฅ(ฅน)นี้ ตั้งขึ้นในภาษาไทย ไม่มีในบาลีและสันสกฤต บางท่านกล่าวว่า ความประสงค์ตั้งขึ้น สำหรับใช้คำไทยที่ออกเสียงคอทั่วไป เช่น คำ คน ควบ เป็นต้น เพราะตัวคอคิดนั้น ตั้งขึ้นแทนตัว ค(ควาย)บาลี ซึ่งมีเสียงเหมือนตัว G ในคำ God ไม่ตรงกับเสียง ค(ควาย)ไทย แต่ไทยออกเสียง ค(ควาย)บาลีไม่ชัด กลายเป็นเสียง ค(ควาย)ไทยไปหมด เลยใช้ตัว คอคิด ทั้งในเสียงบาลีและเสียงไทย ตัว ฅ(ฅน) กัณฐานี้จึง ไม่มีที่ใช้".....

ผู้แสดงความคิดเห็น ชัย วังหน้า วันที่ตอบ 2005-07-29 09:18:29 IP :
ความเห็นที่ 2 (175967)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar พระยาเสือ

    หากเราอ่านแล้ว คิดตามไปหลายๆเที่ยว จะเห็นคำว่า"ไม่มีที่ใช้" อยู่ในคำอธิบายสรุปท้ายของทั้ง 2 ตัวอักษร ซึ่งเราก็ทราบกันดีว่า คำว่า "ไม่มีที่ใช้" กับ "เลิกใช้" นั้น ความหมายต่างกันไกล ส่วนคำว่า "เลิกใช้" ที่มีเฉพาะในคำอธิบายของ ฃ.(ฃวด) น่าจะหมายถึง เลิกใช้ ฃ(ฃวด) แทน กษ ในภาษาปัจจุบันเสียมากกว่า

      ย้อนกลับไปสมัยสุโขทัย ในศิลาจารึกหลักที่ 1 ด้าน 4 ของพ่อขุนรามคำแหง มีข้อความตอนท้ายสุดของศิลาจารึกหลักนั้น ดังนี้ "....พ่อขุนพระรามคำแหงนั้น หาเป็นท้าวเป็นพระญาแก่ไทยทั้งหลาย หาเป็นครูอาจารย์สั่งสอนไทยทั้งหลาย ให้รู้บุญรู้ธรรมแท้ แต่คนอันมีในเมืองไทยด้วยรู้ด้วยหลวก ด้วยแกล้วด้วยหาญ ด้วยแคะด้วยแรง หาคนจักเสมอมิได้ อาจปราบฝูงข้าเสีก มีเมืองกว้างช้างหลาย ปราบเบื้องตะวันออก รอดสระหลวงสองแค(ค.คน)ว.....ชอบด้วยธรรมทุกคนฯ"

         ในหนังสือ"อักขราภิธานศรับท์"ของหมอปรัดเล ซึ่งตีพิมพ์เมื่อ ค.ศ. 1873 ตรงกับ พ.ศ.2416 ก็พบคำที่ใช้ ฃ.ฃวด ได้แก่ "ฃิก,ฃุกๆ,ฃุกฃัก,ฃุกค่ำฃุกคืน,เฃกหัว,เฃกโฃก ฯลฯ".....หนังสือพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน นับตั้งแต่ฉบับ พ.ศ.2493 ก็ได้ให้คำอธิบาย ฃ.(ฃวด)และ ฅ.(ฅน) ไว้เพียงสั้นๆว่า "ฃ.(ฃวด) พยัญชนะตัวที่สาม นับเป็นพวกอักษรสูง แต่เดี๋ยวนี้เลิกใช้แล้ว"....."ฅ.(ฅน) พยัญชนะตัวที่ห้า นับเป็นพวกอักษรต่ำ แต่ปัจจุบันนี้ เลิกใช้แล้ว"........

ผู้แสดงความคิดเห็น พระยาเสือ วันที่ตอบ 2005-07-29 09:38:11 IP :
ความเห็นที่ 3 (175984)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar เนิน นราธร

เชื่อว่า คำ "เลิกใช้แล้ว" นี่เอง ที่ทำให้คนเข้าใจผิด จึงขอเสนอให้เปลี่ยนจากคำว่า "เลิกใช้แล้ว" มาเป็น "ปัจจุบันไม่ปรากฏใช้" เพราะไม่มีประกาศเลิกใช้อักษรทั้ง 2 ตัว อย่างเป็นทางการ แต่เลิกใช้โดยปริยาย ตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

          การจะหันกลับไปใช้ ฃ ฃวด และ ฅ ฅน อีกนั้น คงไม่ใช่เรื่องแปลกหรือยากเกินไปที่จะทำ เพราะการสอบทานคำศัพท์ ว่าคำใดควรใช้อักษรทั้งสองบ้าง ก็ยังพอหาเค้าได้ในภาษาถิ่นหลายแหล่ง และหลักฐานโบราณอีกหลายลักษณะ แต่การจะเปลี่ยนแปลงอะไรที่จะส่งผลกระทบไปทั้งแผ่นดินนั้น ขอให้คิดให้รอบคอบ

.....เพราะถ้าคิดผิดแล้ว สงสารประเทศไทยและคนไทยเหลือเกิน ที่ต้องคอยรับกรรม จากการคิดผิด ทำผิดมาแล้วไม่รู้กี่ครั้งกี่หน......

        วัฒนะ บุญจับ นักอักษรศาสตร์ กระทรวงวัฒนธรรม                  

ผู้แสดงความคิดเห็น เนิน นราธร วันที่ตอบ 2005-07-29 09:50:22 IP :
ความเห็นที่ 4 (176006)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar ชัย วังหน้า

ผมในฐานะประชาชนคนไทยเต็มขั้น 1,000% ทั้งโดยสายเลือดไทยแท้ๆและสัญชาติไทยมาตั้งแต่พ่อแม่ปู่ย่าตายายทวด โคตรเหง้าเหล่าศักราช ในฐานะลูกหลานเหลนโหลนของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ผู้ทรงค้นคิดประดิษฐ์อักษรไทย เป็นมรดกตกทอดทางภูมิปัญญาไทย มรดกไทยไว้ให้พวกเราคนไทยรุ่นหลังๆในปัจจุบันนี้ จะมีคนไทยสักกี่คนที่จะรู้ได้ว่า พ่อขุนรามคำแหงเป็นใคร? สำคัญแค่ไหน? อย่างไร ? ถ้าไม่รู้ ผมจะบอกให้นะ พระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ที่เป็น"มหาราช" เป็นพระโพธิสัตว์ ปรารถนาจะเป็นพระพุทธเจ้าในอนาคตกาลด้วยกันทุกพระองค์ แต่ละพระองค์ล้วนเป็น"พุทธะ" คือ ผู้รู้-ผู้ตื่น-ผู้เบิกบาน แล้วทุกพระองค์ รวมทั้งพ่อขุนรามคำแหงมหาราชด้วย  ขณะนี้ 5 พระองค์ ได้เป็นพระสยามเทวาธิราช ดูแลรักษาคุ้มครองประเทศไทยอยู่ (รู้กันบ้างไหม?) โดยหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันตามวาระ ปัจจุบันคือ พระปิยมหาราช (ร.5)....ภาษาไทยที่พระองค์ประดิษฐ์คิดค้นมาได้นี้ ได้มาจากธรรมชาติ คือ ธรรมะ อันเป็นความจริงแท้ในโลกทั้งสิ้น ใครไม่รู้ ก็ไม่ว่ากัน เพราะคนมีหลายระดับภูมิรู้ภูมิธรรม แตกต่างกันตามวาสนาบารมี แต่บัดนี้ ได้มีผู้รู้ ผู้ค้นพบแล้วจากความจริงในธรรมชาติ จากการปฏิบัติธรรมสมาธิภาวนาล้วนๆแท้ๆ คือ ธรรมญาณ(นายทวีศักดิ์ ผกาภรณ์) เลขาธิการสถาบันพัฒนาทางจิต ผู้เขียนบทความ ผู้ตอบปัญหาธรรมะและทั่วไปในเว็บไซต์ของสถาบันพัฒนาทางจิต 3 แห่ง คือ buddhapoem.com,buddha-dhamma.comและ metta.8m.com.......เราได้นำลงเว็บไซต์เผยแพร่ไปหลายปีแล้ว  ผมเองได้นำมาเรียบเรียงร้อยกรองเป็นบทกลอนไว้อย่างไพเราะเพราะพริ้ง กำลังจะทำเป็นเพลงธรรมะ ถ้ามีเงินทุนเพียงพอในโอกาสต่อไป เราจะได้นำมาให้ทุกท่านได้ชมกันที่นี่อีกครั้ง และเราจะเสนอคิดเห็นเป็นข้อเสนอแนะไปยังท่านนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เพื่อพิจารณาหาทางเอา ฃ.ฃวด กับ ฅ.ฅน ของคนไทย ประเทศไทยกลับมาใช้อีกครัง ดูเถอะขนาดจะเขียนจะพิมพ์ใช้สื่อภาษากันรู้เรื่องนี่ยังมีข้อจำกัดเลย น่าสงสาร น่าเวทนาพ่อขุนรามฯพ่อของเราจริงๆ ป่านนี้พระองค์อาจจะทรงนั่งกรรแสงไห้อยู่ก็ได้ พร้อมทรงรำพึงว่า  "ลูกหลานเราคนไหนวะ ที่มันกะเราอย่างนี้ เอาตัวมามันมาลงโทษเสียให้สาสมเป็นไร?" ความสำคัญของอักษรไทย สระ วรรณยุกต์ ตัวเลขไทยทุกตัว มีความหมายลึกซึ้งอย่างยิ่งทั้งนั้น ถ้าเราเอามาให้ท่านทราบกันแล้ว ช่วยบอกทีเถอะว่า มันไม่เป็นความจริงตรงไหน? ใครที่ว่าเก่ง ว่าแน่ๆ เชิญออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันให้เต็มที่ได้เลยครับ.....เรากลัวอย่างเดียวว่า ไม่มีใครกล้าจริง เสียมากกว่าน่ะซี......

ผู้แสดงความคิดเห็น ชัย วังหน้า วันที่ตอบ 2005-07-29 10:23:42 IP :
ความเห็นที่ 5 (176060)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar เนิน นราธร

แล้วก็ในฐานะที่ผม เนิน นราธร เป็นนักเขียน นักคิด นักประพันธ์ นักกวี นักธรรม มาหลายสิบปี เป็นนักวิศวกรรมโทรคมนาคมรุ่นแรกของเมืองไทย ที่สัมผัสความจริงในโลกการสื่อสารมานานกว่า  40 ปี ผมยังเจ็บใจ เสียใจ เสียดายไม่หายจริงๆ ที่ทำไมรัฐบาลไทย จึงปล่อยให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เข้ามาขายในเมืองไทย แป้นพิมพ์ไม่มีตัวอักษรไทยให้ครบถ้วนเหมือนเมื่อก่อน คือ ตัว ฃ.ฃวด และ ฅ.ฅนนี้ มันหายไปไหน? ใคร ?มันทำให้อักษรไทยสองตัวนี้ หายไปจากแป้นพิมพ์ดังกล่าว ทำไมพิมพ์ภาษาไทยสมัยพ่อขุนรามไม่ได้....ทำไมหรือ? อ้างว่าเป็นคำหยาบ ไม่สุภาพบ้าง.....ทุเรศมากกว่านะ....เหตุเกิดเมื่อไหร่? ฝีมือใคร? กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงวัฒนธรรมและศาสนา ยังคงอยู่ดีมีสุขหรือเปล่านี่? จะไม่รับผิดชอบกันบ้างเลยหรือ? ผมยังจำได้ดีตั้งแต่ผมเข้ารับราชการที่กองช่างโทรเลข กรมไปรษณีย์โทรเลข ไปทำงานสำคัญให้เมืองไทยคือ การประชุมพาต้างานประชุมการค้าระดับโลกครั้งแรกที่เชียงใหม่ราวปี 2510...เครื่องโทรพิมพ์ไทยทำหน้าที่สื่อสารไปทั่วโลก ที่คนไทยเป็นผู้ค้นคิดได้ คือ นายสมาน บุณยรัตนพันธ์ อดีตนายช่างใหญ่ กรมไปรษณีย์โทรเลข ได้เสนอรัฐบาล แต่ไม่มีใครเชื่อถือ หาว่าท่านเพี้ยนไปบ้าง ท่านเลยขายลิขสิทธิ์ให้ญี่ปุ่นๆ ก็ทำเครื่องโทรพิมพ์ SP1-SP2มีแป้นภาษาไทย มีอักษรไทยทุกตัวครบถ้วนสมบูรณ์ทุกอย่างเป็นระบบ 3Shift มาขายเรา ใช้สำหรับรับ-ส่งโทรเลข ต่อมาก็เลิกใช้ไปตามยุคสมัย.....ผมเคยใช้และพิมพ์ได้คล่องแคล่วมาก เป็นเครื่องที่มีคุณภาพเยี่ยมยอดและคงทนมากทีเดียว.....แต่บัดนี้ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คนไทยทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะนักเรียน นิสิต นักษึกษา ข้าราชการ ประชาชนคนไทยทั่วไปใช้งาน กลับไม่มี ฃ.ฃวด กับ ฅ.ฅน น่าสงสารจริงๆ แล้วรู้ไหมครับว่า ความแตกต่างระหว่าง ฃ.ฃวด กับ ข.ไข่ และ ค.ควาย กับ ฅ.ฅน มันต่างกันลิบลับแค่ไหน? ....คิดโง่ๆกันแบบนี้นี่แหละ ฅนไทย จึงไม่ฉลาด กลายเป็นควาย ไปไงครับ......ถูกเขาใช้ให้ไถนา ได้กินก็แต่หญ้า แต่ฟางเท่านั้นเอง.....ประเทศไทยก็ต้องพัฒนาตามหลังญี่ปุ่น เกาหลี หรือแม้แต่สิงคโปร์ประเทศเล็กๆกระจ้อยร่อยแค่นี้ ก็ยังสู้เขาไม่ได้ น่าเวทนาไหมล่ะ? ....จะมีใครจะเป็นพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยกู้หน้าประเทศไทยได้นอกจาก ยอดมนุษย์คอมพิวเตอร์ ทักษิณ ชินวัตร คนนี้คนเดียว ถ้าท่านทำให้ ฃ.ฃวด กับ ฅ.ฅน กลับคืนมาสู่แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ได้ เมื่อไหร่ เมื่อนั้นประเทศไทยก็สามารถพัฒนาเทียมบ่าเทียมไหล่ประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงแถบเอเซียนี้ได้ครับ และท่านจะเป็นฮีโร่แท้จริงของคนไทย.......ส่วนกรมตำรา ที่มีนักวิชาการเต่าล้านปี ที่ว่า อักษรไทย ฃ.ฃวด กับ ฅ.ฅน ไม่มีที่ใช้แล้วนั้น ท่านไปงมโข่งอยู่ที่ไหนนะ ขนาดฝรั่งอย่างหมอบรัดเล ท่านยังรู้มากกว่าท่านเลยว่า สองตัวนี้ยังมีที่ใช้อีกเยอะแยะ ที่ท่านยังค้นหาไม่พบ แล้วท่านก็เหมาโหลเอาว่า ไม่มีที่ใช้แล้ว ฮ่วย....ห่วยแตกจริงๆ....ทำงานแบบนี้ผมว่าน่าจะเรียกคืนเครื่องราชอิสราภรณ์ให้หมดนะครับ ถึงจะสาสมกับโทษานุโทษ......ท่านรู้ไหมว่านักเขียน นักประพันธ์อย่างพวกผมมันชีช้ำขนาดไหน ที่ไม่สามารถใช้ภาษาไทยของตัวเองได้ จะพิมพ์ ฃ.ฃวด ฅ.ฅนก็ยังไม่มีที่จะให้พิมพ์ จะเขียนบทกลอนสอนธรรมสอนคนก็ไม่ได้ นี่ท่านมาปิดหนทางสว่างไสว ปิดทางแห่งพุทธะเข้าไปอีก ไปตกนรกขุมไหนอีกครับนี่รู้กันบ้างหริอเปล่า?.....

ผู้แสดงความคิดเห็น เนิน นราธร วันที่ตอบ 2005-07-29 11:09:34 IP :
ความเห็นที่ 6 (176472)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar ทหารปืนใหญ่
เอาเลยครับ คุณเนิน ผมเชียร์เต็มที่อยู่แล้ว มันน่าเจ็บใจจริงๆด้วย เราเป็นเมืองขึ้นฝรั่งมันหรือไงครับ? เสนอนากฯไปเลยครับ....
ผู้แสดงความคิดเห็น ทหารปืนใหญ่ วันที่ตอบ 2005-07-29 18:09:09 IP :
ความเห็นที่ 7 (176493)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar วิชัย ภาคอรรถ ผอ.สถาบันพัฒนาทางจิต
ทางสถาบันพัฒนาทางจิต ผมได้เสนอเรื่องนี้ไปให้ท่านนายกรัฐมนตรี ผ่านไปทางอินเตอร์เนตระฆังห่วงใยฯของท่านนายกฯ ผ่านทางกระทรวงวัฒนธรรมและศาสนาและกระทรวงไอซีทีไปแล้วครับวันนี้ เป็นกรณีเร่งด่วนพิเศษเลย ก็คอยติดตามผลกันต่อไปนะครับ(แนบกระทู้นี้ทั้งหมดแนบไปกับหนังสือเสนอแนะไปด้วยครับ).....
ผู้แสดงความคิดเห็น วิชัย ภาคอรรถ ผอ.สถาบันพัฒนาทางจิต วันที่ตอบ 2005-07-29 18:35:00 IP :
ความเห็นที่ 8 (236428)
แจ้งลบความคิดเห็น
 ธรรมญาโณ

ฅ.ฅน-หัวแตก คือ ฅนที่มีปัญญา....

แต่ปัจจุบัน ใช้ ค.ควาย แทน ฅ.ฅน ก็คงจะมีปัญญาเท่า ค.ควาย.....

แล้วอาย ฅ.ฅน เขาไหมนี่? ตายไปเจอบรรพบุรุษ ที่เขาใช้ ฅ.ฅน จะตอบเขาว่าอย่างไร?......ลูกหลานตู ทำไมมันถึงฉลาดเท่า ค.ควาย แล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ท่านคิดอะไรของท่านอยู่? เลขาธิการสถาบันพัฒนาทางจิต ขอฝากเป็นผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาลหน่อยเถอะ 28 กรกฎาคม 2548 ก็เป็นวันภาษาไทย จะแก้ภาษาที่วิบัติ ใครจะแก้? ถ้าไม่ใช่เสนาบดีกระทรวงศึกษาธิการ.....

.ฃวด-หัวไม่แตก แล้วจะใช้ได้หรือ? ไม่ต้องได้กินซีอิ๊ว น้ำปลาแน่ๆ ใครเป็นคนใช้ ค.ควาย คนนั้น ก็รับกรรมไป สถาบันฯจะพยายามใช้ ฅ.ฅน ครับ......(นี่ขนาดจะใช้ 2 ตัวนี้ ยังพิมพ์ไม่ได้เลยนะ มันน่าเจ็บใจจริงๆ!!)....

ผู้แสดงความคิดเห็น ธรรมญาโณ วันที่ตอบ 2005-09-24 14:36:14 IP :
ความเห็นที่ 9 (726833)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar 1234

ฅ.ฅน-หัวแตก คือ คนที่มีปัญญา....

แต่ปัจจุบัน ใช้ ค.ควาย แทน ฅ.ฅน ก็คงจะมีปัญญาเท่า ค.ควาย.....

แล้วอาย ฅ.ฅน เขาไหมนี่? ตายไปเจอบรรพบุรุษ ที่เขาใช้ ฅ.ฅน จะตอบเขาว่าอย่างไร?......ลูกหลานตู ทำไมมันถึงฉลาดเท่า ค.ควาย แล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ท่านคิดอะไรของท่านอยู่? เลขาธิการสถาบันพัฒนาทางจิต ขอฝากเป็นผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาลหน่อยเถอะ 28 กรกฎาคม 2548 ก็เป็นวันภาษาไทย จะแก้ภาษาที่วิบัติ ใครจะแก้? ถ้าไม่ใช่เสนาบดีกระทรวงศึกษาธิการ.....

ฃ.ฃวด-หัวไม่แตก แล้วจะใช้ได้หรือ? ไม่ต้องได้กินซีอิ๊ว น้ำปลาแน่ๆ ใครเป็นคนใช้ ค.ควาย คนนั้น ก็รับกรรมไป สถาบันฯจะพยายามใช้ ฅ.ฅน ครับ......(นี่ขนาดจะใช้ 2 ตัวนี้ ยังพิมพ์ไม่ได้เลยนะ มันน่าเจ็บใจจริงๆ!!)....

ผู้แสดงความคิดเห็น 1234 วันที่ตอบ 2006-12-08 12:30:37 IP : 124.120.49.113
ความเห็นที่ 10 (1299152)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar jnan29

ฅฅ ฃฃ ก็พิมพ์ได้นี่ บางคีย์บอร์ดอยู่บน ล ลิง บางคีย์บอร์ดอยู่ข้างขวา ล ลิง มีให้พิมพ์อยู่นะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น jnan29 วันที่ตอบ 2007-12-04 15:17:56 IP : 202.22.11.35
ความเห็นที่ 11 (3140638)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar seangna

ใตรช่วยผมได้ครับแป้นพิมพ์คอมไม่มีคอคนและขอขวด

 

ผู้แสดงความคิดเห็น seangna วันที่ตอบ 2009-12-24 22:27:18 IP : 180.180.95.192

 

จาก www.buddhapoem.com

หมายเหตุ เดี๋ยวนี้ ปีนี้ 2556 ไชโยๆๆๆ ฃ.ฃวด ฅ.ฅน กลับมาอยู่บนแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์แล้ว ฝีมือใครก็แล้วแต่เถอะ ต้องขอขอบคุณผู้เก่ี่ยวข้องไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย และพวกเราฅนไทยก็ควรใช้ ฃ.ฃวด และ ฅ.ฅนให้ถูกต้องต่อไปทุกๆคนด้วยนะ( เนิน นราธร)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน