*/
  • ชัยแสงทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ChaiSangthip@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 189
  • จำนวนผู้ชม : 232165
  • จำนวนผู้โหวต : 403
  • ส่ง msg :
  • โหวต 403 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คนไทยกับรอยยิ้มบนใบหน้ามีมากน้อยแค่ไหน? เพราะอะไร?
พบเห็นโดยทั่วไป เพราะคนไทยใจดี ใจกว้าง มนุษย์สัมพันธ์ดี
23 คน
คนไทยรักอิสระ เปิดเผย จริงใจ คบง่าย เป็นกันเอง
8 คน
เห็นมากกว่าคนหน้างอ หน้าบูด ไม่รับแขกนะ
2 คน
คนไทยยิ้มสยาม สุจริต จริงใจเสมอ
2 คน
เห็นหน้ายิ้มแต่ระวังตัวไว้บ้างก็ดีนะ คนไม่ดีอาจแอบแฝงมากับรอยยิ้มนี้
1 คน
หลายคนยิ้มกว้าง เปิดเผย พูดไพเราะ แต่เจ้าเล่ห์ ยิ้มจึงวัดอะไรไม่ค่อยแน่นอนนัก
0 คน
ถ้าฝืนใจ อย่ายิ้มดีกว่า เฉยๆไว้ก็พอ
0 คน
คนหน้าตายิ้มระรื่นให้ระวังจงหนัก เพราะเขากำลังวางกับดักเรานะ
1 คน

  โหวต 37 คน
วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม 2556
Posted by ชัยแสงทิพย์ , ผู้อ่าน : 880 , 10:32:54 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ชัยแสงทิพย์ โหวตเรื่องนี้

ในหลวงทรงสนทนาธรรมกับหลวงปู่เกษม เขมโก.....
avatar พุทธญาณ

     ต่อไปนี้เป็นบันทึกสำคัญที่พระครูปลัดจันทร์ กตปุญโญ บันทึกหัวข้อสนทนาธรรม เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลมหาราช เสด็จไปนมัสการหลวงปู่เกษม เขมโก และพระอินทรวิชยาจารย์ ที่จังหวัดลำปาง เมื่อ พ.ศ.2520.......

ในหลวง-หลวงพ่อประจำอยู่วัดนี้หรือ?

หลวงปู่-ขอถวายพระพร อาตมาประจำอยู่ที่สุสานไตรลักษณ์

ในหลวง- อยากไปหาหลวงพ่อเหมือนกัน แต่หาเวลาไม่ค่อยได้ ได้ทราบว่าเข้าพบหลวงพ่อยาก

หลวงปู่- พระราชาเสด็จไปป่าช้า เป็นการไม่สะดวก เพราะสภาพที่ไม่เรียบร้อย อาตมาจึงมารับเสด็จที่นี่ ขอถวายพระพรมหาบพิตรสบายดีหรือ?

ในหลวง- สบายดี

ผู้ตั้งกระทู้ พุทธญาณ :: วันที่ลงประกาศ 2005-08-05 13:51:02 IP :

     [1]
ความเห็นที่ 1 (184131)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar เนิน วังหน้า

หลวงปู่- ขอถวายพระพรมหาบพิตรมีพระชนมายุเท่าไร?

ในหลวง- ได้ 50 ปี

หลวงปู่- อาตมาได้ 67 ปี

ในหลวง- หลวงพ่ออยู่ตามป่ามีความสงบ ย่อมจะมีโอกาสปฏิบัติธรรมได้มากกว่าพระที่วัดในเมือง ซึ่งมีภารกิจเกี่ยวกับการปกครอง และงานอื่นๆ น่าจะเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า?

หลวงปู่- อาจเป็นอย่างนั้นก็ได้ เพราะอยู่ป่า ไม่มีภารกิจอย่างอื่น แต่ก็ขึ้นอยู่กับศีลบริสุทธิ์ด้วย เพราะเมื่อศีลบริสุทธ์ จิตใจไม่ฟุ้งซ่าน นิวรณ์ไม่ครอบงำ ก็ปฏิบัติได้

ในหลวง- การปฏิบัติอย่างพระ มีเวลามาก ย่อมจะได้ผลเร็ว ส่วนผู้ที่มีเวลาน้อย มีภารกิจมาก จะปฏิบัติอย่างหลวงพ่อ ก็ไม่อาจทำได้ แล้วจะมีวิธีปฏิบัติอย่างไร? เราจะหั่นแลกช่วงเวลาเช้าให้สั้นเข้า จะดีไหม? คือ ซอยเวลาออกจากหนึ่งชั่วโมง เป็นครึ่งชั่วโมง จากครึ่งชั่วโมงเป็นสิบห้านาที หรือห้านาที แต่ให้ได้รับผล คือ ได้รับความสุขเท่ากัน ยกตัวอย่างเช่น นั่งรถจากเชียงใหม่มาลำปาง ก็สามารถปฏิบัติได้ หรือระหว่างที่มาอยู่ในพิธีนี้ มีช่วงที่ว่างอยู่ ก็ปฏิบัติเป็นระยะไป อย่างนี้ จะถูกหรือเปล่าก็ไม่ทราบ อยากจะเรียนถาม

หลวงปู่- ขอถวายพระพร จะปฏิบัติอย่างนั้นก้ได้ ถ้าแบ่งเวลาได้

ในหลวง- ไม่ถึงกับแบ่งเวลาต่างหากออกมาทีเดียว ก็อาศัยเวลาขณะที่ออกมาทำงานอย่างอื่นอยู่นั้นแหละ จะได้หรือไม่ คือ ใช้สติ อยู่ทุกขณะจิต ขณะเกิดดับ ทำงานด้วยความรอบคอบ ให้สติตั้งอยู่ตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น เนิน วังหน้า วันที่ตอบ 2005-08-05 14:07:43 IP :
ความเห็นที่ 2 (184150)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar โพธิจิต

เจ้าคุณอินทร์- ขอถวายพระพร มหาบพิตรทรงปฏิบัติอย่างนั้นถูกแล้ว การที่มหาบพิตรเสด็จพระราชดำเนินมาปฏิบัติงานอย่างนี้ ก็เรียกว่า ได้ทรงเจริญเมตตาในพรหมวิหารอยู่แล้ว

ในหลวง- ก็คิดว่าเป็นอย่างนั้น เช่นว่ามาตัดลูกนิมิตนี้ ก็ถือว่าเป็นการปฏิบัติธรรม ด้วยขี้เกียจมา จึงมีกำลังใจมา และเมื่อได้มีโอกาสได้เรียนถามพระสงฆ์ว่า การปฏิบัติธรรมเป็นระยะเวลาสั้นๆ เป็นตอนๆอย่างนี้ จะได้ผลไหม? อุปมาเหมือนช่างทาสีผนังโบสถ์ เขาทางทางนี้ดีแล้วพัก ทาทางโน้นดีแล้วพัก ทำอย่างนี้ก็เสร็จได้ แต่ต้องใช้เวลาหน่อย จึงอยากเรียนถามว่า ปฏิบัติอย่างนี้ จะมีผลสำเร็จไหม?

หลวงปู่- ปฏิบัติอย่างนั้นก็ได้ โดยอาศัยหลัก 3 อย่าง คือมีศีลบริสุทธิ์ ทำบุญในชาติก่อนไว้มาก มีบาปน้อย ขอถวายพระพร

เจ้าคุณอินทร์-ได้ตามขั้นของสมาธิ คือ อุปจารสมาธิ ได้สมาธิเป็นแต่เฉียดๆ ขณิกสมาธิ ได้สมาธิเป็นขณะๆ เรียกว่าอัปปนาสมาธิ ได้สมาธิแน่วแน่ดีลงไปนานๆ(ยังมีรายละเอียดมากกว่านี้)

ในหลวง- ครับ ที่หลวงพ่อว่ามีศีลบริสุทธิ์ ชาติก่อนทำบุญไว้มาก อยากทราบว่า ผมเกิดเป็นอะไร ? ได้ทำอะไรไว้บ้าง จึงได้มาเป็นอย่างนี้ (หลวงพ่อยิ้ม แล้วนิ่ง)

ผู้บันทึก- ขอถวายพระพร หลวงพ่อไม่อาจจะพยากรณ์ถวายมหาบพิตรได้

เจ้าคณอินทร์- หลวงพ่ออาจจะเกรงพระราชหฤทัยก็ได้ ขอถวายพระพร

ผู้แสดงความคิดเห็น โพธิจิต วันที่ตอบ 2005-08-05 14:23:47 IP :
ความเห็นที่ 3 (184167)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar พระยาเสือ

ในหลวง- หลวงพ่อไม่ต้องเกรงใจว่าเป็นพระราชา ขอให้ถือว่าสนทนาธรรมก็แล้วกัน ยินดีรับฟัง มีคนเขาพูดกันว่า ชาติก่อนผมเกิดเป็นนักรบ มีบริวารมาก ถ้าเป็นอย่างนั้น ศีล 5 จะบริสุทธิ์ได้อย่างไร ? การเป็นนักรบนั้น จะต้องได้ฆ่าคน(หลวงปู่เกษมหันมากระซิบกับผู้บันทึกว่า เอใครทำนายท่านเอาไว้อย่างนั้นไม่รู้ซิ เราไม่รู้ เราไม่มีอตีตังสญาณ อนาคตังสญาณ ตอบยาก ต้องหลวงพ่อเมืองซิ)

ผู้บันทึก- ขอถวายพระพร หลวงพ่อยืนยันว่า มหาบพิตรมีศีลบริสุทธิ์ และทรงมีบุญมาก

ในหลวง-เรื่องบุญกับกุศลนี้ก็อีกเรื่องหนึ่ง ตามที่รู้ ผู้ทำบุญ หรือผู้มีบุญ ได้ผลแค่เทวดาอยู่สวรรค์ ผู้มีกุศลหรือทำกุศล มีผลให้ได้นิพพาน ถ้าอย่างนั้น ที่ว่าพระราชามีบุญมาก ก็คงได้แค่เป็นเทวดา อยู่บนสวรรค์เท่านั้น ไม่นิพพาน ทำไมเราไม่พูดถึงกุศลกันมากๆบ้าง? หลวงพ่อสอนให้คนปฏิบัติธรรม ตามแนวทางปฏิบัติของหลวงพ่อบ้างหรือเปล่า?

หลวงปู่-ขอถวายพระพร อาตมาได้ทราบข่าวว่า ที่วัดปากน้ำ วัดมหาธาตุ มีสอนวิปัสสนากรรมฐาน มหาบพิตรเคยเสด็จไปบ้างไหม?

ในหลวง- ทราบ แต่ไม่เคยไป หลวงพ่อสอนอะไรบ้าง? และอยากได้เป็นแนวปฏิบัติ เอาอย่างนี้ดีไหม? มีเครื่องหรือเปล่า ?(มีผู้กระซิบบอกผู้บันทึกว่ามีเทป)

ผู้บันทึก- ขอถวายพระพร เครื่องเทปของวัดมี

ในหลวง- ขอให้หลวงพ่อสอนตามแนวของหลวงพ่อที่เคยสอน จะสอนอะไรก็ได้

หลวงปู่- ขอถวายพระพร มีประเภทภาษิต คติธรรมต่างๆ

ในหลวง- อะไรก็ได้ ขอให้เป็นคำสอนก็ใช้ได้

หลวงปู่- ขอถวายพระพร

ในหลวง- ขอนมัสการลา ฯ.......

             (จากหนังสือหลวงปู่เกษม เขมโก พระอริยเจ้าแห่งเขลางค์นคร ธรรมชาติ ประภาศิริ เรียบเรียง)        

ผู้แสดงความคิดเห็น พระยาเสือ วันที่ตอบ 2005-08-05 14:44:19 IP :
ความเห็นที่ 4 (186307)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar นุ้ย

สาธุค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นุ้ย วันที่ตอบ 2005-08-07 18:45:57 IP :
ความเห็นที่ 5 (188213)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar อัศวินเจได พิทักษ์ธรรม
สาธุ
ผู้แสดงความคิดเห็น อัศวินเจได พิทักษ์ธรรม วันที่ตอบ 2005-08-09 06:04:23 IP :
ความเห็นที่ 6 (3252168)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar อาเล็ก

ขอเชิญผู้ใจร่วมบุญบริจาคเงินสร้างรูปเหมือน หลวงปู่สรวง และ หลวงปู่เจียม(วัดกะมอล)  ประดิษฐสถานที่พักสงฆ์ภูปะปังเขาพลาญไทร   อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานีไว้ ณ ที่พักสงฆ์ที่หลวงปู่สรวงจำพรรษาตอนที่ท่านมีชีวิติอยู่  มีกระท่อม และแคร่ ที่หลวงปู่ใช้ และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่หลวงปู่ใช้อาบและดื่มกินตอนที่ข้ามมาจากเขมรต่ำครั้งแรก  เชิญผู้มีบุญและมีศรัทธาต่อองค์หลวงปู่สรวงและสายหลวงปู่ทุกท่านทำบุญได้โดยโทรสอบถามบัญชีของหลวงปู่อาจที่    เล็ก 080-8015228    หลวงปู่อาจเป็นบุตรบุญธรรมของหลวงปู่สรวงเพียงองค์เดียว และศิษย์เอกของหลวงปู่สรวง คือ หลวงปู่ข้าวแห้ง  ก็มีเพียงองค์เดียวเช่นกัน ท่านทั้งสองได้ไปอยู่บ้านของหลวงปู่สรวงที่เขมรตำและรำเรียนวิชาจากหลวงปู่สรวงมาทั้งสิ้น    หรือจะร่วมทำบุญกับหลวงปู่ข้าวแห้งก็โทรสอบถามได้เช่นกัน

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น อาเล็ก วันที่ตอบ 2011-08-02 13:18:34 IP : 192.168.1.2

จาก www.buddhapoem.com

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน