• หอกกลิ้ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : science@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-23
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 24756
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
science
วิทยาศาสตร์เป็นของสูง ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ หาไม่แล้วมีอันเป็นไปในสามวันเจ็ดวัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Sci-tech
วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม 2551
Posted by หอกกลิ้ง , ผู้อ่าน : 1096 , 20:04:55 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเองไม่เคยบวชเรียนกับเขาหรอกครับเข้าทำนองยังเป็นคนดิบอยู่

แต่ครั้งหนึ่งเคยมีเพื่อนร่วมชั้นเรียนเป็นพระจะเรียกอย่างไรดีครับ จะเรียกพระเพื่อนก็ไม่ได้ เดี๋ยวใครจะมาต่อคำว่า พระแพง หรือจะเรียกเพื่อนพระก็ดูเหมือนตีตนเสมอท่าน จะเรียกพระสหาย ยิ่งไปกันใหญ่

พระเพื่อนร่วมชั้นเล่าว่าคนจะบวชได้หรือไม่ได้ ผ่านหรือไม่ผ่านต้องตอบคำถาม 13 ข้อกับพระคู่สวด ให้ได้ คำถาม "ลักกี้ นับเบอร์" นี้ ภาษาพระเรียกว่า อันตรายิกธรรม หมายถึง สิ่งที่เป็นอันตรายต่อการบวช 13 ข้อ ข้อไหนที่ผู้ขอบวชต้องตอบปฏิเสธก็ให้พูดว่า นัตถิภันเต 5 ครั้งแปลว่า มิได้ขอรับ แต่ข้อไหนต้องตอบยืนยัน ให้พูดว่า อามะภันเต แปลว่า ขอรับท่านผู้เจริญ 8 ครั้งให้หนักแน่น

คำถามก็มีอย่างเช่น

เธอเป็นโรคเรื้อนหรือไม่ผู้ขอบวชต้องตอบว่า

"นัตถิภันเต" (มิได้ขอรับ)

กิลาโสเธอเป็นโรคกลากหรือไม่

"นัตถิภันเต" (มิได้ขอรับ)

อปมาโรเธอเป็นโรคลมบ้าหมู หรือไม่

"นัตถิภันเต" (มิได้ขอรับ)

มีคำถามสำคัญอีกข้อหนึ่งถามว่ามนุสโสสิเธอเป็นมนุษย์แน่นะผู้ขอบวชต้องตอบว่า อามะภันเต (ขอรับท่านผู้เจริญ)

พอมาถึงอีกคำถามหนึ่งซึ่งคนขอบวชยุคเศรษฐกิจตกต่ำ น้ำมันราคา 40 กว่าบาท เบิกเงินสดจากบัตรเครดิตเป็นว่าเล่น ถามว่า

อะนะโณสิเธอไม่เป็นหนี้ใครแน่นะ

หลวงเพื่อนก็ปล่อยมุกว่าเองอย่าไปตอบเชียวนะว่า

"รุงรัง ภันเต" (ฮา)

ที่ยกเรื่องนี้มาเล่าก็อยากจะพูดถึงคำถามที่ผู้ขอบวชต้องตอบว่ามนุสโสสิ เพราะตำนานเล่าว่า มีนาคเลื่อมใสพุทธศาสนามาก แปลงกายมาเป็นคนขอบวชในร่มกาสาวพัสตร์ แต่ต่อมาถูกจับได้ จึงต้องลาสิกขาไป

ยุคคอมพิวเตอร์ก็มีเรื่องทำนองนี้เหมือนกัน

จำได้ไหมครับว่าเวลาเราสมัครขอ account email หรือเวลาจะตอบกระทู้ในเวบบอร์ด มันจะมีตัวอักษรยึกยืออยู่ในกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ 4-5 ตัวให้เราพยายามเดาว่ามันตัวอะไร แล้วพิมพ์ลงไปในช่องให้ถูก พิมพ์ไม่ถูกก็สมัครใช้อีเมลไม่ได้ หรือตอบกระทู้ ตั้งกระทู้ไม่ได้

ผมก็สงสัยมานานแล้วว่าทำไมไอ้ตัวอักษรปริศนามันถึงต้องโย้ไปเย้มาด้วย บางครั้งก็เดาผิด เพราะคิดมากไป แต่ความจริงแล้วก็เดาได้ไม่ยากนัก บางเวบพิมพ์ให้อ่านโต้งๆ เลยก็มี ไม่ต้องเดา เราก็พิมพ์ตัวเลข หรือตัวอักษรลงไปเป็นอันเสร็จพิธี

เพิ่งจะรู้เมื่อไม่กี่วันมานี้เองว่าไอ้ช่องใส่ตัวอักษรโยกโย้นั่นเขาเรียกว่า CAPTCHA ชื่อเพราะดี มันเป็นบททดสอบว่า คนที่ใช้งานกรอกขออีเมล หรือสมัครเป็นสมาชิกเวบไซต์ เวบบล็อก หรือตอบกระทู้ "เป็นคนหรือเปล่า" ทำนองเดียวกับคำถามว่า

"มนุสโสสิ"

สิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่าCAPTCHA ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2543 หรือปี ค.ศ. 2000 โดยทีมโปรแกรมเมอร์มหาวิทยาลัย คาร์เนกี้ เมลลอน (อ่านแล้วอยากกินแตงโม)

เรื่องของเรื่องคือเจ้าหน้าที่บริษัท Yahoo! รายหนึ่งไปบ่นกับโปรแกรมเมอร์กลุ่มนี้ว่า มันมีพวกมือบอนเขียนโปรแกรมมาฉวยโอกาสสร้างอีเมลกับ Yahoo! โดยใช้ซอฟต์แวร์ขออีเมลครั้งเดียวได้ account เป็นพันจากนั้นใช้อีเมลพวกนี้ส่งสแปมเมล หรือเมลก่อกวน ขายของ ลดความอ้วน เพิ่มขนาด ไม่เห็นผลยินดีคืนเงิน และอะไรอีกสารพัด

ทีมคาร์เนกี้เมลลอน ก็หนึ่งในตองอู กลับไปคิดไม่กี่คืนก็ได้ประดิษฐกรรมเลอเลิศที่เรียกว่า CAPTCHA ออกมา (ย่อมาจาก completely automated public Turing test) เพื่อใช้แยกความเป็นมนุษย์กับคอมพิวเตอร์

ประเด็นก็คือเจ้าตัวอักษรเพี้ยนพวกนี้ คอมพิวเตอร์มันโง่ อ่านไม่ออกหรอกครับ มนุษย์เท่านั้นที่อ่านออก ถ้าคุณพิมพ์ถูกก็แปลว่าคุณเป็นคน ไม่ใช่ซอฟต์แวร์ที่เขียนขึ้นมาส่งสแปมเมล และยินดีด้วย คุณมีอีเมลใช้แล้ว

หลังจาก CAPTCHA เริ่มนำมาใช้ได้ไม่นานก็ได้รับการตอบรับอย่างรวดเร็ว ลูอิส วอน อัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากคาร์เนกี้ เมลลอน ที่ร่วมพัฒนาวิธีดังกล่าวประเมินว่า แต่ละวันมีคนพิมพ์ข้อความ CAPTCHA กัน 200 ล้านครั้ง

เบื้องหลังคำถามมนุสโสสิของ CAPTCHA มันคือ สงครามที่มองไม่เห็นระหว่างนักเขียนสแปมกับโปรแกรมเมอร์ ขณะที่ CAPTCHA พยายามป้องกันระบบไม่ให้ถูกโจมตีด้วยสแปม นักเขียนสแปมเองก็พยายามหากลยุทธ์ตอบโต้เช่นกัน

ยุทธการที่สแปมเมอร์นำมาใช้มีตั้งแต่วิธีพื้นๆคือ จ้างคนให้มาช่วยอ่านและพิมพ์ CAPTCHA เพราะคิดว่าถ้าคนอ่านเมลตกหลุมล่อสักคนก็คุ้ม แต่บางคนฉลาดกว่านั้น และใช้วิธีหนามยอกเอาหนามบ่ง เช่น เขียนโปรแกรมให้อ่านจำนวนพิกเซลของตัวอักษรแล้วคำนวณให้ได้ว่ามันเป็นตัวอักษรอะไร และยิ่งซอฟต์แวร์พวกนี้พัฒนาไปเร็วเท่าไร ยิ่งแยกระหว่างคนกับคอมพิวเตอร์ไม่ออก CAPTCHA เองก็ต้องพัฒนาให้ล้ำหน้าอยู่เสมอ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

คำถามคล้ายกับเจ้าหน้าที่ประกันถามเราทางโทรศัพท์เลยอ่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน