*/
  • driftworm
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 206990
  • จำนวนผู้โหวต : 42
  • ส่ง msg :
  • โหวต 42 คน
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 30 กันยายน 2555
Posted by driftworm , ผู้อ่าน : 8662 , 23:36:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน พรายพิลาศ , rosawan และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

dwarf

คำประกาศเกียรติคุณของคณะกรรมการตัดสินรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซี่ยน ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๕ :

คณะกรรมการตัดสินรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซี่ยน (ซีไร้ต์) ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๕ มีมติเอกฉันท์ให้นวนิยายเรื่อง คนแคระ ของวิภาส ศรีทอง ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซี่ยน (ซีไร้ต์) ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๕

คนแคระ ของวิภาส ศรีทองเป็นนวนิยายที่เสนอปัญหาสัมพันธภาพระหว่างมนุษย์  เปิดเผยให้เห็นความโดดเดี่ยว อ้างว้างของกลุ่มคนซึ่งเป็นตัวแทนของสังคมร่วมสมัย โดยสะท้อนให้เห็นการขาดความตระหนักถึงคุณค่าของความเป็นมนุษย์ การหมกมุ่นอยู่กับปัญหาของตนเอง และการโหยหาสัมพันธภาพระหว่างมนุษย์ แต่จำกัดขอบเขตของความสัมพันธ์นั้นไว้  ทั้งหมดนี้ผู้เขียนนำเสนอผ่านตัวละครที่แสดงความเย็นชาต่อชะตากรรมของมนุษย์ และหาทางสร้างความชอบธรรมให้แก่การกระทำของตนเอง

ผูเขียนมีกลวิธีการเล่าเรื่องเนิบช้า ทว่ามีพลัง มีการสร้างจินตภาพที่ชวนให้เกิดการตีความหลากหลาย มีรการนำเสนอตัวละครที่ซับซ้อน แปลกแยก และท้าทายกฏเกณฑ์ของสังคม  คุณค่าของนวนิยายเรื่องนี้จึงอยู่ที่การกระตุ้นให้เกิดการสำรวจภาวะความเป็นมนุษย์ในโลกร่วมสมัย  ในขณะเดียวกันก็ตั้งคำถามกับมโนสำนึก ความรับผิดชอบชั่วดี และสารัตถะของชีวิต

 

จิตติ หนูสุข กรรมการสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย และสมาชิกสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย ได้แสดงทัศนะว่า ประหลาดใจมากที่ผลออกแบบนี้

ผมไม่แน่ใจว่าในรอบคณะกรรมการตัดสินทั้งเจ็ดท่าน ซึ่งทุกท่านเป็นผู้ที่ผมเคารพ หลายท่านเป็นผู้ที่ผมเคารพนับถืออย่างยิ่ง  แต่ผมคงต้องขอพูดความในใจ ผมไม่ทราบว่าท่านคณะกรรมการคิดอย่างไรถึงตัดสินให้ผลงานซึ่งแม้จะมีความดีเด่นล้ำเลิศ

ผมไม่สงสัยในคุณภาพของหนังสือเล่มนี้เลย ผมเชื่อว่าหนังสือเล่มนี้มีความดีเด่น แต่เราทั้งหลายในวงวรรณกรรมjittiก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า นักเขียนผู้เขียนผลงานดี ๆ ผู้นี้มีความบกพร่องทางจริยธรรม โดยเฉพาะในการส่งประกวดรางวัลซีไร้ต์เมื่อปี ๒๕๕๑ นักเขียนผู้นี้ได้ส่งหนังสือรวมเรื่องสั้นเข้ามาประกวด หนึ่งในตัวเรื่องสั้นเล่มนั้นได้ดัดแปลงเรื่องสั้นของนักเขียนต่างประเทศมา ที่สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยก็ได้ทำการตรวจสอบและพบว่าเป็นความจริง

นักเขียนคนนี้พอข่าวฉาวโฉ่ขึ้นมา นักเขียนคนนี้ก็หายหน้าไปจากวงวรรณกรรม ๔-๕ ปี แล้วปีนี้ก็ได้บังอาจส่งนวนิยายผลงานเล่มใหม่เข้ามาประกวด  กรรมการรอบตัดสินได้คิดเรื่องอะไรเหล่านี้หรือไม่

ผมคิดว่าในบ้านเมืองของเราเดือดร้อนวุ่นวายแสนสาหัสเพราะมีคนบกพร่องทางจริยธรรม และการบกพร่องทางจริยธรรมก็ได้ก้าวมาในวงการหนังสืออีกครั้งหนึ่งหลังจากที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกเป็นระยะ ๆ ตลอดมา  และผมก็คิดว่ามันน่าจะเกิดขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าโลกจะแตก

 

ผศ. สกุล บุณยทัต อธิบายว่า :

sakul วิภาสได้พิสูจน์ตัวเองแล้วตั้งแต่การออกมาพบผู้คนที่งานพบปะนักเขียนเข้รอบสุดท้าย ฯ ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง

อยากให้เรามองโลกในแง่งาม ผมเคยบอกว่าถ้าวิภาสไม่ปรากฏตัวที่รามคำแหง นั่นเท่ากับว่าเขาจบบทบาทนักเขียน แต่เมื่อเขาปรากฏ ผมสืบหมดนะครับว่าหนังสือเล่มนี้เขาลอกมาไหม มนุษย์ย่อมมีการกระทำ ดังนั้นในชีวิตไม่มีใครสะอาดบริสุทธิ์ทั้งหมด ซีไร้ต์ไม่ได้ตัดสินด้วยเวลาระยะชีวิตหนึ่ง ตัดสินด้วยหนังสือเล่มเดียว นี่คือมิติสำคัญที่สุด

ผมคิดว่าการบกพร่องทางจริยธรรมในสังคมไทยเป็นสิ่งที่แย่มาก แต่ด้านหนึ่งสำหรับภาวะแบบนี้เรามองภาวะเป็นภาวะนะครับ ผมได้สรุปให้กรรมการในรอบตัดสินว่าเหตุการณ์ที่ทุกคนก็ทราบ แต่ด้วยนัยยะของการตัดสินแค่เฉพาะตัวหนังสือเล่มเดียว คุณภาพจริง ๆ ก็ต้องบอกว่าดี ถึงวันนี้ โลกได้ประจักษ์ สังคมได้ประจักษ์ ขอเพียงให้เขาได้พิสูจน์ตัวเองผ่านงานวรรณกรรมของเขา หรือผ่านมิติในตัวตนของเขา มิเช่นนั้นสังคมเราก็จะเต็มไปด้วยความขัดแย้งแบบนี้  ถ้าเขาไม่สามารถพิสูจน์ตัวเองครั้งใหม่ เขาต้องตาย  สิ่งที่สำคัญที่สุดของการพิจารณาวรรณกรรมอยู่ที่ด้านในของวรรณกรรม

 

 

 

วิภาส ศรีทอง :

ผมไม่แปลกใจ เพราะประวัติน่ะใช่ มีปัญหาจริง แต่ซีไร้ต์เป็นการประกวดรางวัลหนังสือ เขาตัดสินกันที่หนังสือ  เข้าใจนะว่าสังคมบ้านเรามีจารีต แต่ก็ดี เพราะจะได้มีการวิพากษ์วิจารณ์

 wipas

(ตัดตอนจากส่วนจุดประกายวรรณกรรม นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันอาทิตย์ ๓๐ ก.ย. ๒๕๕๕ หน้า ๑๒, ๑๐)

@     @     @

 

หนอนอ่านข่าวแล้วเกิดความรู้สึกประหลาด ๆ เหมือนยืนอยู่บนเครื่องเล่นจานหมุนซ้อนหลายชั้น (แบบที่นั่งทรงถ้วยกาแฟบนจานหมุน) จนไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ที่ตำแหน่งไหนบนโลกใบนี้ที่กำลังหมุนติ้ว

 

๑. คำประกาศเกียรติคุณนี่ถ้าเป็นวรรณกรรมชิ้นหนึ่ง ก็เป็นวรรณกรรมในแบบที่น่าเบื่อเอาการ มันก็บอกไม่ถูกนะ ไม่ว่าจะของรางวัลไหนในโลกนี้ เหมือนมีใครกลุ่มหนึ่ง รสนิยมหนึ่งจัดงานเลี้ยงกันบนหอคอยชมวิว ผู้คนในงานนั้นสนทนากันด้วยภาษาเฉพาะที่ฟังราวภาษาต่างดาว มีโครงสร้างประโยคแปลก ๆ มีประธานหลัก ประธานรอง ประธานจิ๋ว คำอาการนามที่แปลกแปร่งจำนวนมาก บางครั้งยังเต็มไปด้วยคำสันธานฟุ่มเฟือย

 

๒. ประโยคของสกุล บุณยทัต ว่า การบกพร่องทางจริยธรรมในสังคมไทยเป็นสิ่งที่แย่มาก  กับประโยคของวิภาส ว่า เข้าใจนะว่าสังคมบ้านเรามีจารีต  หนอนว่าเมื่อเน้นขนาดนั้นแปลว่า ‘สังคมไทย’ กับ ‘บ้านเรา’ คงมีอะไรที่เหนือมนุษย์กว่าชนชาติอื่น ๆ แหง ๆ เลย ฮิฮิ

 

๓. คำติติงของจิตติ หนูสุข เหมือนหนังค้าง (freeze) เชิงว่าผู้ทำความผิดพลาดเหมือนถูกสักเลกที่กลางหน้าผาก มันจะอยู่อย่างนั้นจนวันตาย เป็นเครื่องคัดกรองตัดออกจากกิจกรรมทั้งปวงในโลกมนุษย์

 

๔. อีกครั้งหนึ่งกับ ประโยคของวิภาส ว่า ซีไร้ต์เป็นการประกวดรางวัลหนังสือ เขาตัดสินกันที่หนังสือและประโยคของสกุล บุณยทัต ว่า ซีไร้ต์ไม่ได้ตัดสินด้วยเวลาระยะชีวิตหนึ่ง ตัดสินด้วยหนังสือเล่มเดียว นี่คือมิติสำคัญที่สุด

หนอนว่าฟังดูมันให้นัยยะของการเริ่มต้นเป็นสังคมแบบ “ตัดส่วน” ทีละน้อย ๆ ๆ ไม่ใช่แบบ “บูรณาการ” หรือแบบองค์รวมอย่างที่ยุคนี้เขาพยายามประกาศตัวกัน  เป็นคำพูดที่ตรงอย่างยิ่ง แห้งแล้งและปลีกตัวอย่างยิ่ง ตัดส่วนอย่างยิ่ง ราวชิ้นขนมที่ตัดด้วยมีดคมกริบ

แต่ก็เป็นคำพูดที่เผยแนวคิดเชิงวัตถุที่เริ่มไปทางสุดโต่งด้านตรงข้ามกับข้อ ๓ (แม้จริง ๆ แล้วจะไม่ใช่)

ลองคิดถึง “สัญญนิยมใหม่” ที่ว่า “จะโกงเงินภาษีมากแค่ไหนก็ไม่มีปัญหา ถ้าแบ่งเศษ ๆ มาพัฒนาชาติบ้าง”  หนอนไม่ได้บอกว่ามันมีความหมายตรงกันกับคำพูดที่แห้งแล้ง แยกตัว ตัดส่วน ก่อนหน้านั้น แต่ว่ามันละม้ายกันตรงที่แนวความคิดเชิงประโยชน์ ว่า “อะไรที่เป็นประโยชน์ที่กูเล็งไว้ ไอ้นั่นแหละใช้ได้ ไม่ต้องไปสนว่าอะไรที่พ่วงอยู่กับไอ้นั่น หรือจะรับผลจากไอ้นั่น ประโยชน์สำเร็จแล้วตั้งแต่กูเลือกไอ้นั่น” คล้าย ๆ ที่จักรวรรดินิยมอเมริกันเที่ยวได้ไป “จ้วง” เอาที่ต้องการจากที่โน่นที่นี่มาแสนนานไง

 

แต่ก็แค่ หนอนรู้สึกไป แค่นั้นแหละ ก็งึมงัมมาตามประสา อย่ามาเอานิยายอะไรตรงนี้เลย ฮ่าฮ่าฮ่า

หนอนมีภาษาของหนอนเองว่า ชีวิตคนเรานี่ ในความหมายหนึ่ง เราก็ “เกิดใหม่” อยู่ทุกวินาที อะไรที่พลาดหรือล้มไป เราก็ลุกขึ้นมาเริ่มใหม่ได้ทุกครั้งไป ไม่จมอยู่กับฝันร้าย  นี่พูดถึงธรรมชาติความจริงในระดับย่อย ๆ ของช่วงอายุขัยเดียว

ถ้าพูดในอีกความหมาย ช่วงอายุสืบเนื่องที่กว้างไกลกว่านั้นนะ สัตว์ทั้งหลายเวียนเกิดเวียนตายแล้วเกิดอีกนับรอบไม่ถ้วนแล้ว ที่เคยเป็นโจรใจบาปเมื่อร้อยชาติที่แล้วก็ไม่ได้แปลว่าสัตว์ผู้นั้นจะไม่มีวันเกิดเป็นอย่างอื่นได้อีกเลย

..................

       แต่ว่า มันอะไรกันนี่ เรากำลังถกเถียงกันเรื่องที่ไม่ใช่รากความคิดในหัวของเราเองรึนี่ ไม่ว่าความคิดที่ตัวงาน ความคิดที่วิพากษ์ไปทางซ้าย และความคิดที่วิพากษ์ไปทางขวา  หรือว่าเรากำลังแข่งขันกันว่าใครจะทำความพอใจให้ ‘เจ้านาย’ มากกว่ากัน.. เราคิดจะร่วมกันนำพาปัญญาชาติเราไปทางไหนกันนี่                                                  

~

- มีรายละเอียดความเห็นอื่น ๆ ที่ข่าวของ ไทยโพ้สต์ (ออนลายน์) และ กรุงเทพธุรกิจ (ออนลายน์)

- ภาพทุกภาพจากอินเตอร์เหน็ต

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
driftworm วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ไปนวดละ (chiropractice)

ความคิดเห็นที่ 24 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒๒- พรายพิลาศ

ชอบที่พูดตรงแบบนี้
บางทีผมต้องสะกิดตัวเองว่าพูดแต่เพียงเท่าที่คนอื่นจะเห็นตามเรา คิดตามเราได้ก็พอ
วันนี้ หนอนปล่อยแก่ เอ๊ะ หรือเรียกว่าปล่อยผี อื๊อ หรือเรียกว่าน็อตหลุด .. เอ๊ นี่ผมหาคำมาใช้พูดคุยไม่ได้จริง ๆ แฮะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
driftworm วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒๑- หมูสนาม

เห็นมีนิยายเล่มใหม่ของปราบดา อยู่บนชั้น ไม่หนามาก หน้าปกใช้รูปแบบย้อนยุคการพิมพ์หน่อยหนึ่ง

เรื่องคำประกาศเกียรติคุณ เฮียหมูรู้สึกเหมือนผมไหม - อ่านแล้วรู้สึกว่าเราเป็นคนน้อยลงจริง ๆ ว่ะ


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

ลงหนอนทำให้ผมต้องอ่านความเห็นซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบอีกแล้ว
เข้าใจบ้าง เหมือนจะเข้าใจบ้าง มึนตึ๊บไปเลยบ้าง แต่ก็ชอบครับ

ขอบคุณครับลุงหนอน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
หมูสนาม วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/attawut08

ผูเขียนมีกลวิธีการเล่าเรื่องเนิบช้า ทว่ามีพลัง มีการสร้างจินตภาพที่ชวนให้เกิดการตีความหลากหลาย มีรการนำเสนอตัวละครที่ซับซ้อน แปลกแยก และท้าทายกฏเกณฑ์ของสังคม คุณค่าของนวนิยายเรื่องนี้จึงอยู่ที่การกระตุ้นให้เกิดการสำรวจภาวะความเป็นมนุษย์ในโลกร่วมสมัย ในขณะเดียวกันก็ตั้งคำถามกับมโนสำนึก ความรับผิดชอบชั่วดี และสารัตถะของชีวิต

ว่าจะไปซื้อมาอ่านสักเล่ม ไม่รู้ว่าเขียนเหมือนปราดา หยุ่นหรือเปล่า รายนั้นอ่านไม่รู้เรื่อง ฮา......

ความคิดเห็นที่ 20 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๖- rosawan

เยี่ยมจริง ๆ ที่คิดแบบนั้น ทุกข์เป็นของคนอื่น บาปคนอื่นทำ เราแค่รู้เห็น แต่ไม่แบกหรอก ๕๕๕๕
บาป ใครทำก็อยู่กับคนนั้น บาปเป็นชื่อ เป็นสมญาของทุกข์ บุญเป็นชื่อของสุข
ใจคน ไม่ใช่ผืนทราย ขีดเป็นรอยแล้ว เพียงระลอกคลื่นบางเบาซัดหาด รอยก็หายไปสิ้น
แต่ใจคน ดังแผ่นหิน ขีดเป็นรอยแล้วยากลบเลือน ถึงจะกลบจะฝัง รอยนั้นยังอยู่
แต่ไม่ใช่เรื่องที่เราจะไปเฝ้าดูรอยนั้นของใคร ๆ

ถ้าฟังตามคำของสกุล และวิภาส ว่า เกณฑ์อยู่ที่ตัวหนังสือ
เลยถึงบางอ้อ
เป็นเรื่องของวัตถุ สิ่งของ อุปกรณ์
เป็นเรื่องของความชำนาญเชิงช่าง ในที่นี้คือชำนาญวรรณศิลป์
ใช้ความชำนาญสลักเสลาชิ้นงานเลิศล้ำขึ้นมาชิ้นหนึ่ง แล้วใช้มันเป็นอุปกรณ์สื่อสารไปยังคนโน้นคนนี้
ก็อาจเป็นแค่กระบอกเสียง โฆษณาชวนเชื่อ (mouth-piece) แต่มันไม่ใช่ศิลปะ

พวกเขายอมรับตรงกันว่า รางวัล เป็นเรื่องของ "ข้อตกลงที่รู้และยอมรับร่วมกัน" หรือ สัญญนิยม เท่านั้นเอง
ดังนั้น ก็เหมือนร้านโกปี๊ ใครพึงใจรสมือใคร ร้านไหน ก็เป็นขาประจำร้านนั้น
ส่วนเรื่องคุณธรรม จริยธรรม (ตามคำพูดเหล่านั้น) เขายกออกไปจากใจ จากเงื่อนไขพิจารณานานแล้วไง

ที่เขียนไปนั่น ไม่ใช่ทัศนะของหนอนที่ดูจะต่อต้านนะ ผมอธิบายวิธีพูดของเขาสองคน ที่สะท้อนนัยยะของวิธีคิดของเขาทั้งสองไง
ถูกหรือผิด หนอนไม่เกี่ยว หนอนไม่ได้กินโกปี๊ร้านไหนประจำด้วย ซื้อแบบเม็ดมาบดชงเอง ๕๕๕๕๕
พูดแล้วเซ็ง เมื่อวานซืน ครกไฟฟ้า ร้อนจนไฟฟ้ากินรอบลูกทุ่น ไหม้ เจ๊งแระ
กำลังหาวิธีตำในครกด้วยสากกะเบือไม่ให้มันกระเด็นหายอยู่เนี่ย
.

ความคิดเห็นที่ 19 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๗- พรายพิลาศ

อันนี้ใช่ ครับ อ่านแล้วไม่มีความสุข เครียด นั่นแปลว่ามันไม่ใช่แล้ว ก็ไม่ต้องตะบี้ตะบันอ่าน

เรื่องทัศนคตินี่เป็นเรื่องแปลกสำหรับมนุษย์ บางทีไปรับของเขามาแท้ ๆ แต่นานไปจิตสำนึกจะบอกตัวว่า
มันเป็นของกูเองแหละ มันเป็นของสากลเว้ย เมื่อจังหวะเหมาะสมมันก็เกิดที่ใครก็ได้ทั้งนั้นแหละ ๕๕๕๕๕

เมื่อคน ๆ หนึ่งมองโลกที่เราอยู่ เขาคิดกับมันอย่างไร เห็นอย่างไร ก็สรุปออกมาเป็นหนังสือด้วยวิธีการเล่า
ตามแบบฉบับของคน ๆ นั้น ให้อ่านเพลิน ๆ
เราก็แค่รับรู้ว่า อ้อ คุณมีทิฏฐิ (ความที่เห็น และคิดว่าเป็น) อย่างนี้ ๆ นี่เอง
อ้อ คุณผูกเรื่องได้มันดี น่าทึ่ง
อ้อ การคาดการณ์ของคุณก็อาจเป็นได้นะ
แต่อย่าเพิ่งเร่งเร้าให้ผม "เห็น" ตามคุณเลย ผมยังไม่คิดว่าคุณเป็นศาสดาพยากรณ์ the prophet หุหุ

ทำในใจไว้แบบนี้ ก็เห็นความต่างเป็นเรื่องธรรมดา มันเป็นเช่นนั้นเอง อยากต่างก็ต่างไป
................................
เรื่องเวลาเป็นของไม่มีอยู่จริง เป็นอภิปรัชญา ว่าด้วยสภาพปรมัตถ์ ultimate truth
จะเห็นมันในสภาวะนั้น ต้องขูด ลอกความเคยชินออกหลายชั้นมาก
แค่ชั้นที่เรียกว่า สักกายทิฏฐิ เห็นเราเป็นตัวเป็นตนก็แทบกินเวลาทั้งชีวิตแล้ว แต่ไม่แน่นะ กับบางคน อิอิ
.

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
driftworm วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๕-

นิยายแบ่งเป็น ๔ ภาค - กรง, มนุษย์หัตถ์, เศษกระจก, ทะเลทราย
ลองมาเดาสนุก ๆ มั้ย
กรง - คนแคระถูกนับว่า "เป็นอื่น" (ไม่ใช่คน) ถูกจับไปออกงานวัดเก็บตังค์ (รายงานในจุดประกายวรรณกรรมเอ่ยไว้นิด ๆ เข้าทางหนอนเลย)
มนุษย์หัตถ์ - (นี่มันไม่ใช่ทั้งคำสมาสหรือสนธิ อ่านแล้ว พูดแล้วทำให้จินตทัศน์สะดุด) มนุษย์ทำกับมนุษย์กันเองแหละ ไม่ใช่พระเจ้าที่ไหน
เศษกระจก - ร้าวแล้วยากประสาน
ทะเลทราย - นรกที่ไม่สิ้นสุด

พนันกันตอนละ ๑๐ บาทมั้ย ว่าหนอนเดาถูกกี่ส่วน ๕๕๕๕

หนอนชำนาญเรื่องหนึ่ง ผ่าหนังสือออกเป็นปึก ๆ ละบท ปึกละตอน เล่มนี้ผ่าได้ ๔ ปึก
ขอดมและชิมก่อน ปึกไหนอร่อยเหาะ ไม่มีพิษข้างเคียง ค่อยส่งให้คุณชาลีหนังสือเขาย้อมสีขอบกระดาษสามด้านเป็นสีดำ อย่างนิยายฝรั่ง หุ้มแผ่นพลาสติกผนึกไว้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับลุงหนอน

ขอบคุณสิ่งที่ลุงหนอนกล่าวแนะนำมากมากๆ ครับ .. ที่ลุงหนอนบอกมาผมว่าก็จริงล่ะครับ อดีต ปัจจุบัน อนาคต คือภาพรวมทั้งหมดของเวลา หรือชีวิต ชีวิตหนึ่ง หากคิดจับจ้องแต่เพียงบางส่วน ก็อาจทำเห็นภาพที่ควรสมบูรณ์เลอะเลือนเว้าแหว่งไปได้ และยิ่งไม่ควรนำชิ้นส่วนเพียงบางส่วน มาตัดสินอะไร (อันนี้คิดเองว่าที่ลุงหนอนบอกมาหมายความว่าอย่างนี้น่ะครับ)

ผมยังไม่ได้อ่าน ‘คนแคระ’ เลยครับ แต่จากที่เคยตามอ่านงานของนักเขียนคนนี้ทั้งที่ตีพิพม์และไม่ได้ตีพิมพ์ เขามักมีมุมมองที่แปลกใหม่มานำเสนออยู่เสมอ ทำให้ผมค่อนข้างเชื่อว่าหนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นหนังสือที่ดีอีกเล่มหนึ่งของเขา ซึ่งไม่น่าจะสร้างความผิดหวังให้กับคนที่หามาอ่าน แต่ถึงอย่างนั้นผมก็คงขอผ่านหนังสือเล่มนี้และอาจรวมถึงหนังสือเล่มต่อๆ ไปของเขาอยู่ดีล่ะครับ ไม่ใช่ว่าจะเอาเรื่องในอดีตของเขามาเป็นสาระซะทั้งหมดหรอกครับ แต่คงเป็นเพราะทัศนะคติบางอย่างของตัวผู้เขียนมากกว่า ที่ทำให้ผมเกิดอคติและรู้สึกว่าตัวเองคงจะไม่มีความสุขหรือรู้สึกสนุกซักเท่าไหร่กับการอ่านหนังสือเล่มนี้ ไม่ว่าจะดีแค่ไหนก็ตาม

เอ่ .. หรือว่าผมคงต้องรอเวลา ‘ปิ๊ง’ อย่างที่ลุงหนอนบอกก็ไม่รู้นะครับ ฮ่าๆๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
rosawan วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

ความจริงแอบเชียร์คุณศิริวร แก้วกาญจน์อย่างมากเลยค่ะ

สำหรับเรื่องราวของเจ้าของรางวัล
คิดว่าความมีจริยธรรมถือเป็นเรื่องสำคัญมากก็จริง แต่มันเป็นครั้งเดียว---ซึ่งจริงๆแล้วผิดนี้ผลลัพธ์มันลงที่ตัวเขาโดยตรง ผิดกับการผิดจริยธรรมของคนบางพวกที่มีผลตกหนักกับชีวิตคนอื่นหรือคนในชาติ---และกับชีวิตของเขานับจากนี้ก็จะติดอยู่ในตราบาปนั้นไปตลอดชีวิตอยู่แล้ว (แน่นอนหนังสือของเขาที่เข้ารอบและที่จะออกต่อๆไปจะถูกจับตามองและจับผิดไปตลอด.....ดูจากที่อาจารย์สกุลให้สัมภาษณ์)
เมื่อเขาพลาดถึงขั้นนั้นบทตรวจสอบ บทลงโทษทางสังคม(ในระยะเวลาหนึ่ง) และความไม่วางใจก็มีตามมาอยู่แล้วเช่นกัน ...ถ้าจะไม่ใช่ความผิดซ้ำซากส่วนหนึ่งเราก็น่าจะเว้นที่ให้เขามีที่ยืนได้ และคณะกรรมการที่ตัดสินก็ลงความเห็นไปแล้วและทำอย่างนั้นแล้วตั้งแต่ช่วงที่ประกาศหนังสือ 7 เรื่องที่เข้ารอบ

โดยส่วนตัวคิดว่าการกเถียงกันเกี่ยวกับเรื่องนี้...น่าจะมีและจบลงตั้งแต่เมื่อช่วงสองสามเดือนก่อนที่มีผลออกมาว่าหนังสือของเขาติด 1 ใน 7 เรื่องที่เข้ารอบสุดท้ายซีไรต์ปีนี้

ขอบคุณเรื่องราวข่าวสารดีๆที่มีให้อ่านค่ะ


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไว้ยืมลุงหนอนอ่านดีกว่าครับ
ตอนไม่ชอบ จะได้โทษลุงหนอนได้ที่ให้ยืม (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
driftworm วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๘- ภูผาคราม

ก็อย่าไปตั้งความหวังกับมันซีครับ


(แต่ว่า มันติดตรงที่ ไอ้รอยสักกากะบาดที่หน้าผากเขารึเปล่า นี่สิ ที่ทำใจไม่ได้ ๕๕)

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
driftworm วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๗- อิมกุดั่น

ครับ หนอนรับพิจารณาความเห็นนี้
สมัยโน้น เราก็เคยมีนักเขียนที่ลอกโครงเรื่องขุนคลังมาจากนิยายของ แมรี่ คอเรลลี่
อันที่จริง ด้วยความสัตย์จริง ไม่ว่าจะรางวัลซีไร้ต์ หรือรางวัลไหน ๆ หนอนไม่เคยเห็นว่ามันจะบอกอะไรได้เลย
โดยเฉพาะที่คำประกาศเกียรติคุณ อ่านแล้วหนอนกลับรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็่นมนุษย์อยู่ เหอ เหอ เหอ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
driftworm วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๖- SW19

เห็นด้วยกับ quote ของอีตาซ้าร์ตสฺ หมดเลย
รางวัลเป็นเรื่องของการปั้นเรื่อง ปั้นแล้วก็ตกแต่ง (อาจช่วยกันเลียด้วยลิ้นหลาย ๆ ลิ้นให้เนียนกลมกลืน)
ปั้นแล้ว กลึงเกลาแล้ว แต่งแล้ว ก็ตั้งมันขึ้น แล้วยันมันไว้ไม่ให้ล้ม
อ้าว... นี่กูถูกพันธนาการไว้กับ establishment นี่ตั้งแต่เมื่อไหร่ !!!!
.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
driftworm วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๕- ปวิภา

เออ เออ นั่นละ เป็นตัวเรา ความตัวเราที่ต่างไป
.

ความคิดเห็นที่ 10 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๔- พรายพิลาศ

ไม่เป็นการรบกวนแต่อย่างใดเลยครับ ยาวแค่ไหนผมก็อ่นจนหมด
ความเห็นต่างที่มีที่มากอปรด้วยเหตุผล ก็ควรได้รับการฟัง
... เรื่องลอกโครงเรื่อง (พล็อต) เพิ่งเคยได้ยินเมื่ออาทิตย์ก่อน และมาเห็นรายละเอียดจาก
กรุงเทพธุรกิจที่เป็นต้นทางกระทู้นี้ของผม
แรก ผมว่าถ้าจะคิดในแง่ดีนะ (สมมุตินะ) ผมก็อาจมองว่านั่นคือการแปลงของต้นแบบให้เป็นแบบฝึกหัด
มาฝึกสร้าง "ฉบับใหม่" ขึ้นมาให้ได้ใกล้เคียงหรือเทียบเท่า "ฉบับครู" ... ซึ่งการมองในแง่ดีนี้อาจไม่เป็นจริงก็ได้

ในเรื่องความทันสมัย ล้าสมัย ล้ำสมัย มันมีตัวสำคัญอยู่ตรงนี้มากกว่า - รู้จักตัวเอง และจัดการตัวเองได้

(อย่างที่ผมชอบติติง ติเตียน การใช้ภาษาที่ฟั่นเฟือนจากหลัก ผมทำไปโดยตระหนักถึงความเป็นอนิจจัง
แต่เฉพาะหน้านี้ ผมถือว่าเอาหลักไว้ให้นานที่สุดก่อน เมื่อมันจะเปลี่ยน ขอให้มันเปลี่ยนโดยที่เรารู้ตัว
ไปพร้อม ๆ กับมัน นั่นก็คือ เรามีส่วนในการใช้วิจารณญาณและตัดสินใจที่จะเปลี่ยนมันด้วย
คราวที่ราชบัณฑิต ฯ ประกาศออกมา เรื่อง เขียน อินเตอร์เน็ต แต่ให้อ่าน อิน-เตอ-เหน็ต นั่นละ คราวนั้น
ผมถือว่าไม่มีหลักของตัวเอง แล้วมันก็เละลงมาทีละนิด ๆ แทบไม่รู้ตัว
ขนาดที่ผลิตภัณฑ์นมข้นหกระป๋องจากมาเลเซียเข้ามาไทย ปิดสลากว่า ทีพอด แต่กลับอ่านในโฆษณาโทรทัศน์ว่า
ที-ผ็อด ไม่นับว่า ถอดคำจาก ต เต่า ในคำ tea-pot มาเป็น ด เด็ก อย่างสับเพร่า .... ลางหายนะมาชัดเจนแล้ว...)

ว่าถึงระดับปรมัตถ์ ... ล้าสมัย - ทันสมัย - ล้ำสมัย หรือเทียบอีกอย่างว่า อดีต ปัจจุบัน อนาคต
ทั้งหมดเป็นตัวเดียวกัน อยู่ที่จุดตำแหน่งเดียวกัน นั่นเอง
หมายความว่า ความจริงขั้นปรม มันไม่มี กาลเวลา มันแตกตัวเป็นกาลเวลาด้วยปัจจยาการของ สำนึกรู้
ก็สำนึกรู้ตัวนี้เอง ที่โฃลกเรามีความถือตัว มีมานะทิฐิ มีการโกหก มีการลักขโมย มีการทะเาะทุ่มเถียง ฯลฯ

... ลึกไปหน่อยนะ แต่หลักนี้มันไม่มีพิษ และมันได้เขาไปฝังในกบาลท่านแล้ว รอวันออกผลวันหน้า ท่านจะ "ปิ๊ง"

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
driftworm วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓- แม่มด ฯ

แปลกดีนะ
ปกติคนอ่านเรื่องที่บ้านนี้จะอ่านแล้วเหนื่อย หึหึ
.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไำม่รู้จะหยิบมาอ่านดีไหมครับ
กลัีวผิดหวัง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

นักเขียน ลอกครั้งเดียว ก็ตัดสิทธิ์การร่วมประกวดได้ตลอดชีวิตได้แล้วนะคะ
อย่าตัดพ้อสังคม ให้ต่อว่าสำนึกของตนเอง..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
SW19 วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 05.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ไม่ค่อยรู้เรื่องในเหตุการณ์ในเรื่อง แต่แวะมาป่วนคุณหนอนนิดหน่อยก่อนไปนอน

ไม่ตั้งใจป่วนจริงหรอก แต่เผอิญเพิ่งว่าด้วยเรื่องของ Alfred Nobel และตั้งใจใส่รูปของ Jean-Paul Sartre ผู้ปฏิเสธการรับรางวัลสาขาวรรณกรรมไปด้วยเหตุผลว่า

...a writer's accepting such an honour would be to associate his personal commitments with the awarding institution, and that, above all, a writer should not allow himself to be turned into an institution.

ขอโทษที ขี้เกียจเรียบเรียงไทยน่ะคุณหนอน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปวิภา วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 05.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...เกิดใหม่...อยู่ทุกวินาที...
และพร้อมเป็นตัวของเราเองที่แตกต่างได้เสมอ...ขอบคุณนะคร้าบบบ

ความคิดเห็นที่ 4 rosawan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 03.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

ความเห็นผมออกจะคับแคบไปซักนิดนะครับลุงหนอน แต่ส่วนตัวผมค่อนข้างเอนเอียงไปทางคุณจิตติครับ เพราะคิดว่าจริยธรรมสมควรเป็นสิ่งที่ให้ความสำคัญมากกว่าความสามารถ คนมีจริยธรรมที่ไม่เก่งต่อให้มีอำนาจเขาก็คงไม่ก่อความเดือดร้อนอะไรให้กับสังคมอยู่แล้ว ต่างกับคนเก่งที่ไร้จริยธรรมคนพวกนี้ถ้าเกิดมีอำนาจไม่รู้ว่าจะสร้างความเดือดร้อนได้มากเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้คิดตำหนิอะไร อ.สกุล อ่ะนะครับ เพราะตัวท่านเองก็ถือว่าทำหน้าที่ของตนได้อย่างสมบูรณ์แล้ว ส่วนกับนักเขียนคนนี้ ที่ไม่เคยขอโทษหรือแสดงออกให้เห็นถึงการสำนึกผิดเลย ยิ่งมาเจอกับคำพูดอหังกานของเขาประมาณว่า “คราวที่แล้วลอก แต่คราวนี้ไม่ได้ลอกงัย เขาดูกันที่คราวนี้อย่างเดียว เอาเถอะผมเข้าใจพวกหัวโบราณ อยากวิจารณ์ก็วิจารณ์กันไปก็แล้วกัน” ด้วยแล้ว ผมมั่นใจครับว่ายังงัยก็ต้องมีเรื่องที่ให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อีกเยอะล่ะครับ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อถึงวันนั้นคนที่ซื้อหนังสือเขาไปจะเก็บหนังสือเขาไว้หรือเปล่า ... เม้นท์ซะยาวเชียว ขอรบกวนแค่นี้ก็แล้วกันนะครับลุงหนอน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 02.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไม่รู้เรื่องอะไรด้วยเลยค่ะ
ตอนนี้ ขออ่านแก้เหนื่อยอย่างเดียวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
driftworm วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 01.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เพิ่มเติมย่อหน้านี้ข้างท้าย .....
" แต่ว่า มันอะไรกันนี่ เรากำลังถกเถียงกันเรื่องที่ไม่ใช่รากความคิดในหัวของเราเองรึนี่ ไม่ว่าความคิดที่ตัวงาน ความคิดที่วิพากษ์ไปทางซ้าย และความคิดที่วิพากษ์ไปทางขวา
หรือว่าเรากำลังแข่งขันกันว่าใครจะทำความพอใจให้ ‘เจ้านาย’ มากกว่ากัน..
เราคิดจะร่วมกันนำพาปัญญาชาติเราไปทางไหนกันนี่"

เอ๊ะ ทีนี้ ขึ้นต้นย่อหน้าว่า แต่.. ทำไมระบบมันจัดย่อหน้าให้เอง เนาะ
ชักสงสัย ไอ้โค้ดตัวนี้แหละ ;nbsp; ชอบผุดขึ้นมาเอง ขึ้นแทรกในโค้ดฝังปลั๊กอินเฟ้ซบุ๊ค
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน