• siripen1994
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : non210663@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2020-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 899
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
เรื่องเพศต้องพูด
ให้ปรึกษาให้ความรู้และเคล็ดลับเรื่องเพศ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Sexmustsay
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม 2563
Posted by siripen1994 , ผู้อ่าน : 151 , 15:26:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาวะเกลียดเซ็กซ์ ถือเป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับผู้ที่มีทัศนคติเชิงลบต่อเรื่องเพศ หรืออาจจะเคยโดนล่วงละเมิดทางเพศก็เป็นได้ แต่ความจริงแล้ว ภาวะเกลียดเซ็กซ์นี้ยังสามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีกด้วย แล้วเมื่อเกิดภาวะนี้ขึ้นจะมีวิธีการรักษาอย่างไร ทาง Hello คุณหมอมีเรื่องเกี่ยวกับภาวะเกลียดเซ็กซ์ มาฝากกัน

         ทำความรู้จักกับภาวะเกลียดเซ็กซ์

ภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia) คือ ภาวะที่คุณมีอาการเบื่อทางเพศ หลีกเลี่ยง กลัว หรือหวาดกลัวความใกล้ชิดทางเพศ บางครั้งเป็นอาการที่เกิดขึ้น เพื่อยับยั้งความต้องการทางเพศ หลีกเลี่ยงทางเพศ หรือความเกลียดชังทางเพศ และสามารถเกี่ยวข้องกับปัญหาทางร่างกายได้ ภาวะเกลียดเซ็กส์นั้น สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยอาการหลักๆ ของภาวะเกลียดเซ็กส์ คือ เบื่อกิจกรรมทางเพศ ขาดความต้องการทางเพศ หรืออาจรู้สึกกลัวหรือโกรธ เมื่อเรื่องเซ็กส์เกิดขึ้น

         เหตุผลที่ทำให้เกิดภาวะเกลียดเซ็กซ์

สำหรับเหตุผลที่ทำให้เกิดภาวะเกลียดเซ็กซ์ ก็มีด้วยกันหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งสาเหตุต่างๆ นั้นมีดังนี้

การกลัวโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทัศนคติเชิงลบต่อเพศ ลักษณะร่างกาย และกิจกรรมทางเพศ ความเกลียดชังตนเองเกี่ยวกับประสบการณ์ทางเพศ พฤติกรรมทำลายตนเองเพื่อหลีกเลี่ยง จำกัด หรือหยุดการมีเพศสัมพันธ์ โดนล่วงละเมิดทางเพศ โดนข่มขืน การอบรมทางศาสนาอย่างเข้มงวด เกี่ยวกับเรื่องเพศ ปัญหาในการสื่อสาร

สิ่งที่กล่าวมาข้างต้น คือ สาเหตุทางด้านอารมณ์ ที่ทำให้เกิดภาวะเกลียดเซ็กส์ แต่ความจริงแล้วสาเหตุทางกายภาพ ก็สามารถทำให้เกิดภาวะ เกลียดเซ็กซ์ ได้เช่นกัน

         สาเหตุทางกายภาพต่างๆ มีดังนี้

ความไม่สมดุลทางฮอร์โมน การคลอดบุตรที่ผ่านมา การให้นมบุตร การใช้ยา ความอ่อนเพลีย ภาวะเกลียดเซ็กซ์รักษาได้อย่างไร

ภาวะเกลียดเซ็กซ์ ถือเป็นปรากฏการณ์ทางจิตวิทยา เพราะผู้ที่มีภาวะนี้จะพยายามกีดกันตัวเองออกจากชีวิตจริง มีภาวะซึมเศร้า วิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องของการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งการได้รับวิธีการรักษาโดยจิตบำบัด ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากช่วยในการรักษาภาวะเกลียดเซ็กซ์ คู่รักที่ประสบปัญหานี้ มักได้รับประโยชน์จากการให้คำปรึกษาด้านความสัมพันธ์

การบำบัดจะเป็นการเปิดประสบการณ์ในอดีต หรืออารมณ์ที่ยากจะอธิบาย ที่เป็นสาเหตุที่นำไปสู่ภาวะเกลียดเซ็กส์ เพื่อช่วยทำให้ผู้ที่มีภาวะเกลียดเซ็กซ์ ค่อยๆ เปลี่ยนความคิดด้านลบเกี่ยวกับเรื่องเพศ นอกจากนั้นการบำบัดแบบนี้ จะทำให้ผู้ที่มีภาวะเกลียดเซ็กส์ เรียนรู้เรื่องเพศมากขึ้น และยังได้ทราบถึงประโยชน์จากการสอนเรื่องเพศศึกษา ซึ่งวิธีการเหล่านี้ อาจทำให้ผู้ที่มีภาวะเกลียดเซ็กส์รู้สึกสบายใจมากขึ้น เมื่อจำเป็นจะต้องมีเพศสัมพันธ์

นอกจากการบำบัดทางจิตแล้ว ยังสามารถบำบัดด้วยฮอร์โมนได้ด้วย ซึ่งวิธีการบำบัดด้วยฮอร์โมนนั้น ถือเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพ เพราะวิธีการนี้ จะช่วยเพิ่มความใคร่ให้กับผู้ที่มีภาวะเกลียดเซ็กซ์ ผู้ชายที่ขาดความสนใจในเรื่องเพศ ผู้ที่มีปัญหาสมรรถภาพทางเพศ และผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่มีความปรารถนาต่ำได้

ที่มาเรื่องเสียว : https://zeed99.yolasite.com/ 
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น