• PeerapatS.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peerapat8835@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 780
  • จำนวนผู้ชม : 3279589
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Smartlearning
สร้างเยาวชนให้มีคุณภาพ เรียนรู้เพื่อสิ่งที่ดีกว่า ประสบการณ์ HR
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Smartlearning
วันอังคาร ที่ 13 กันยายน 2554
Posted by PeerapatS. , ผู้อ่าน : 33480 , 19:49:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รู้จักตนเอง เข้าใจผู้อื่น : I’m OK, You’re OK.

         นักจิตวิทยา Thomas A Harris กล่าวว่า เหตุที่คนส่วนใหญ่แสดงพฤติกรรมเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมส่วนหนึ่งเกิดจากฐานเดิมของชีวิตที่หล่อหลอมโลกทัศน์ตั้งแต่เยาว์วัย ทำให้มีจุดยืนแห่งชีวิตแตกต่างกัน จุดยืนแห่งชีวิต (life positions) แบ่งออกเป็น 4 จุดยืน

        1.ตัวเราแน่ คนอื่นก็แน่ (I’m O. K. You’re O.K.)

        2.ตัวเราแน่ คนอื่นแย่ (I’m O.K. You’re not O.K.)

        3.ตัวเราแย่ คนอื่นแน่ (I’m not O.K. You’re O.K.)      

        4.ตัวเราก็แย่ คนอื่นก็แย่ (I’m not O.K. You’re not O.K.)

แนวคิด 4 life positions มีดังนี้

1.ตัวเราแน่ คนอื่นก็แน่ (I’m O. K. You’re O.K.) การพูดการแสดงท่าทีที่กระทำออกมาครั้งใด ก็ไม่ทำให้ใครเสีย มีแต่ทำให้คนอื่นสบายใจ เป็นลักษณะของความมีสุขภาพจิตดี มีความเชื่อมั่นในตนเอง มีความเป็นมิตร มนุษย์สัมพันธ์สูง บุคลิกน่าเชื่อถือ เปิดใจรับฟังผู้อื่น ถ้าเป็นนักบริหารก็จะแก้ไขปัญหาเก่ง เป็นทั้งผู้ที่ให้และผู้รับที่ดี ให้ความใส่ใจทางบวก

คนกลุ่มที่ 1 นี้ มองตนเองว่าเป็นคนมีความสามารถ มีความมั่นใจในตนเอง และความเก่งในการทำงานในเรื่องที่ตนถนัด รวมทั้งยังมองคนอื่นว่าเป็นคนที่เก่ง เพราะทุกคนจะมีความเก่งของตนเอง ยอมรับความแตกต่างในความสามารถของแต่ละคน มีความเป็นตัวของตัวเอง คนที่มองแบบนี้จะเป็นคนที่มีความมั่นใจในตนเอง และให้เกียรติคนอื่นด้วย นี่คือคุณสมบัติที่ดีของคนที่จะเป็นผู้นำคนอื่นได้

2.ตัวเราแน่ คนอื่นแย่ (I’m O.K. You’re not O.K.) การพูดหรือการแสดงออกมาครั้งใด ผู้พูดหรือผู้แสดงออกจะอยู่ในตำแหน่งที่เหนือกว่า ดีกว่า แต่คู่สนทนาขาดทุน หรือมีความรู้สึกไม่สบายใจทันที เป็นจุดยืนที่ไม่ค่อยไว้เนื้อเชื่อใจใคร มีสภาวะจิตแบบเด็กที่ชอบสงสัย มีความเชื่อมั่นในตนเองมากเกินไป ไม่ค่อยเป็นมิตร หยิ่งยะโส อหังการ กร่าง ระราน ไม่เปิดเผยจริงใจ ประเมินค่าตนเองสูง ชอบให้ความใส่ใจทางลบ มีความขุ่นเคืองติดอยู่ในใจตลอดเวลา

คนกลุ่มที่ 2 นี้ มองตนเองว่าเหนือกว่าคนอื่นทุกเรื่อง แต่คนอื่นสู้ตนเองไม่ได้เลยสักเรื่องเดียว คนที่มองตนเองแบบนี้ จะเป็นคนที่ยกตนข่มท่าน และจะไม่ค่อยยอมให้คนอื่นมาดีกว่าตนเองได้ คนกลุ่มนี้จะสร้างปัญหาให้หน่วยงานและองค์กรมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการนินทาให้ร้ายผู้อื่น พูดจาเหน็บแนมทิ่มแทงผู้อื่น จ้องจำผิด วิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหาย ไม่ได้สร้างสรรค์เสนอแนะ ถ้าองค์กรมีคนกลุ่มนี้จำนวนมากที่มารวมตัวสุมหัวกันเมื่อไร จะพากันตำหนิติเตียนไปเรื่อย เรียกว่า “จิตใจต่ำ” พวกนี้มักจะสำคัญตนว่า ฉันเก่ง ทำตัวเป็น “น้ำล้นแก้ว” ไม่รับความคิดเห็นหรืออะไรใหม่ๆ มักจะบ่นว่า บริษัทที่ตนเองอยู่ไม่ดี บริษัทอื่นเขาดีอย่างงั้นดีอย่างนี้ แต่ตัวเองก็ไม่ยอมไปจากบริษัทสักที

3.ตัวเราแย่ คนอื่นแน่ (I’m not O.K. You’re O.K.) การพูดหรือการแสดงออกมาครั้งใด ผู้พูดหรือผู้แสดงออกจะเป็นฝ่ายขาดทุนหรือเป็นฝ่ายเสียเปรียบทันที แต่คู่สนทนาจะได้รับการยอมรับ หรือการได้รับการยกย่อง ได้รับเกียรติ เป็นจุุดยืนที่มีความเชื่อมั่นในตนเองต่ำ ปรับตัวแบบถอยหนี ขาดความมั่นใจ ความคิดริเริ่มน้อย แนวโน้มมีความเครียด

คนกลุ่มที่ 3 นี้ จะเป็นคนที่มองคนอื่นเก่งกว่า ดีกว่าตนเองเสมอ จะมองตัวเองว่าด้อยกว่าคนอื่นตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม สำหรับคนที่เป็นหัวหน้างาน ความคิดแบบนี้ไม่ดีนัก เพราะมองว่าตนเองไม่เก่งเลย ซึ่งจุดนี้จะทำให้เราไม่สามารถไปสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกน้องของตนเองได้ และทำให้เพื่อนร่วมทีมไม่ค่อยจะยอมรับและเชื่อถือเรา

4.ตัวเราก็แย่ คนอื่นก็แย่ (I’m not O.K. You’re not O.K.) การพูดหรือการแสดงออกมาบางครั้ง หาคนโชคดีไม่ได้เลย เสียความรู้สึกทั้งผู้ฟังและผู้พูด มีสภาวะจิตบกพร่องเป็นผู้แพ้ หมดหนทางจนมุม ขาดพลังใจ มีภาวะกดดัน ไม่กล้าแสดงออก ยึดติดกับความผิดพลาดในอดีต ขาดความคิดริเริ่ม คนขวางโลก รั้น ให้และรับความใส่ใจทางลบ

คนกลุ่มที่ 4 นี้ มองว่าตนเองไม่ดี ไม่เก่ง แถมยังมองคนอื่นว่า ไม่ได้ดีไปกว่าตัวเองซักเท่าไร แบบนี้ยิ่งไม่ดีสำหรับคนที่จะเป็นหัวหน้างาน หรือผู้นำ

แน่นอนว่า สิ่งที่ผู้บริหารต้องการให้เกิดขึ้นในองค์กร คือ รู้จักตนเอง เข้าใจผู้อื่น I’m O. K. You’re O.K. และพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดกลุ่ม I’m O.K. You’re not O.K. แต่สภาพความเป็นจริง ปัญหานี้มักเกิดขึ้นเป็นความขัดแย้งระหว่างบุคคลก่อน จากนั้นจึงขยายวงกว้างเป็นความขัดแย้งของหน่วยงานและองค์กร

ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหาขึ้นในระดับบุคคล เกิดจากเพื่อนร่วมงาน รุ่นพี่ หรือหัวหน้างาน แต่ละคนก็มีวิธีการรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นแตกต่างกัน บางคนก็ใช้ความอดทน บางคนไม่รู้จะทนเพื่ออะไร ก็ระเบิดอารมณ์เข้าใส่กัน บางคนเลือกที่จะหลีกหนีไปให้พ้นจากจุดเกิดเหตุ บางคนก็เลือกใช้วิธีประนีประนอม นุ่มนวล หรือไม่ก็เข้ากลุ่มเป็นพวกด้วย แล้วแต่สถานการณ์จะพาไป

คนที่น่าเป็นห่วงคือ กลุ่มที่ใช้ความอดทน เพราะต้องใช้หลายๆ วิธี เข้าข่ม จะเป็นธรรมะ ทำใจ เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ปิดตา ปิดหู  ไม่สนใจพวกปากหอยปากปู แต่ก็อย่าลืมหาทางที่จะปลดปล่อยบ้าง มิฉะนั้น มันอาจจะระเบิดรุนแรงขึ้นมาก็ได้

มีธรรมะมาฝาก จากพระมหาสมปอง : วิธีรับมือกับพวกชอบนินทา

หมู่บ้านแมวแห่งหนึ่ง จัดให้มีการแข่งขันปีนเสา มีแมวใหญ่น้อยเข้าแข่งขันจำนวนมาก ปรากฏว่ามีกองแช่ง ตะโกนบอกว่า “ไม่มีใครปีนถึงยอดเสาได้หรอก มันยากลำบาก” แมวเมื่อได้ยินก็หมดแรงล่วงลงมาจากเสาทีละตัว ทีละตัว เหลือแมวเพียงตัวเดียวที่ขึ้นไปถึงยอดเสา

เมื่อแมวลงมาจากยอดเสา นักข่าวก็เข้าไปรุมสัมภาษณ์ว่าเจ้าทำได้อย่างไร ไม่มีคำตอบจากแมวที่ชนะเพราะมันเป็นแมวหูหนวกที่ไม่ได้ยินเสียงกองแช่ง

รู้จักให้เกียรติคนอื่น คือ คุณสมบัติที่ดีของคนที่จะเป็นผู้นำคนอื่นได้

บทความต่อไป จะกล่าวถึง เมื่อเกิดปัญหาความขัดแย้ง เราจะใช้วิธีการจัดการแบบใด

http://www.oknation.net/blog/Smartlearning/2011/09/19/entry-1

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
googleorange วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/googleorange

เหมือนได้เรียนในวิชาพฤติกรรมมนุษย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PeerapatS. วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Smartlearning

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ขวัญแก้วเก้า วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/knonkhorn

เยี่ยมมาก ยกนิ้วให้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

มองตนเอง อย่าโทษคนอื่น

โทษผู้อื่น แลเห็น เป็นภูเขา โทษของเรา แลไม่เห็น เท่าเส้นผม ตดคนอื่น เหม็นเบื่อ เราเหลือทน ตดของตน ถึงเหม็น ไม่เป็นไร

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]