• PeerapatS.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peerapat8835@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 779
  • จำนวนผู้ชม : 3496599
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Smartlearning
สร้างเยาวชนให้มีคุณภาพ เรียนรู้เพื่อสิ่งที่ดีกว่า ประสบการณ์ HR
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Smartlearning
วันพุธ ที่ 20 มีนาคม 2556
Posted by PeerapatS. , ผู้อ่าน : 48560 , 20:05:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สื่อสารอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

 

เคยไหมครับ...ที่เช้าขึ้นมา เมื่อคุณเปิดอีเมล์ (E-mail) แล้ว เห็นบางอีเมล์ แทบจะไม่เปิดอ่านเลย เพราะสาเหตุอะไรหรือ? บางอีเมล์มีข้อมูลเยอะมาก ทั้งเศรษฐกิจการเงินการเมือง แต่อ่านแล้วก็เป็นรายงานซ้ำๆ กัน ไม่ได้มีการสรุปข้อมูลสำคัญๆ อ่านจบแล้ว ไม่รู้ว่าจะนำไปใช้ประโยชน์อะไร จึงเบื่อที่จะเปิดอ่าน

 

เคยไหมครับ...ที่คุณส่งอีเมล์ไปให้คนอื่น เพื่อต้องการแจ้งข่าวสารและต้องการให้มีการดำเนินการ แต่ไม่มีการตอบรับใดๆ เลย ซึ่งคุณจะบ่นกับตัวเอง หรือคนรอบข้าง ว่า “แจ้งอะไรไป...มีแต่เงียบ ตามแล้วตามอีก ไม่เห็นใส่ใจเลย…”

 

ทำอย่างไร จึงจะทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพ

 

การสื่อสารให้มีประสิทธิภาพนั้น มีองค์ประกอบสำคัญอยู่ 4 ปัจจัย ได้แก่

 

1.ผู้ส่งข่าวสาร ตัวผู้ส่งข่าวสารไม่ได้ทำความเข้าใจปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการรับสาร ทำให้ส่งข้อมูลที่ผู้อื่นเห็นข่าวสาร หรือรับรู้แล้ว ไม่ได้ให้ความสนใจ ไม่ได้ติดตาม ปล่อยผ่านไป คิดว่าไม่สำคัญ ดังนั้น ต้องแก้ไขที่ผู้ส่งข่าวสาร

ตัวอย่าง : การส่งอีเมล์ ที่มีเอกสารแนบอีกหลายแฟ้ม (Attached File) แต่ไม่ได้บอกอะไรเลยที่หน้าอีเมล์ ต้องเปิดอ่านเอกสารแนบ ทำให้ผู้รับข่าวสารบางคนไม่ให้ความสำคัญ เก็บเอาไว้ก่อน บางครั้งจึงลืมที่จะเปิดอ่าน ดังนั้น ผู้ส่งข่าวสาร จะต้องสรุปประเด็น หัวข้อสั้นๆ ว่า ต้องการสื่อสารเรื่องอะไร เพื่อให้ทราบ หรือต้องปฏิบัติอย่างไร เมื่อใด                   

 

2.ผู้รับข่าวสาร อาจมีปัญหาในการรับข่าวสาร ไม่มีความถนัดในการใช้เครื่องมือเทคโนโลยี หรือเพิกเฉยต่อข่าวสาร เห็นข้อมูลที่เข้ามามากมาย แต่ไม่ใส่ใจที่จะคัดกรอง ไม่เห็นความสำคัญ ต้องแก้ไขที่ผู้รับข่าวสาร หรือบางคนอาจจะอ่านข้อความแล้วไม่เข้าใจ ชอบการอธิบายด้วยวาจามากกว่าก็มี

 

3.ข้อมูลเนื้อหาสาระของข่าวสาร จากเทคโนโลยีที่ทำให้บางคนถนัดแต่ “Copy Paste” คือ การก็อปปี้ แล้วนำมาวางปะไว้ ทำให้ข้อมูลมีมากหลายหน้า ทำให้ผู้อ่าน ผู้รับสารเบื่อที่จะอ่าน เห็นแล้วอาจจะปล่อยผ่าน ไม่ได้ใส่ใจ

 

ดังนั้น ต้องแก้ไขที่ผู้ส่งข่าวสาร ที่ควรจะต้องสรุปเนื้อหา 5 W 1 H ว่า สาระสำคัญของข่าวสารเป็นอย่างไร

 

ใคร (Who)...ทำอะไร (What)...ที่ไหน (Where)...

เมื่อไร (When)...และอย่างไร (How)...

 

ผู้ส่งข่าวสารต้องเข้าใจว่า ผู้รับสารบางคนอ่านเฉพาะหัวข้อสรุป หากเขาสนใจในรายละเอียด เขาจึงจะอ่านเพิ่มเติม ผู้ส่งข่าวสารต้องแจ้งผู้รับสารว่า จะต้องทำหรือดำเนินการอย่างไรต่อไป เช่น เขาต้องแจ้งต่อให้ลูกน้องรับทราบ, ต้องส่งรายชื่อลูกน้องเข้ารับการอบรม หรือ ตรวจแก้ไขเอกสารแล้ว ตอบยืนยันกลับภายในวันที่... เป็นต้น

 

4.วิธีการส่งสาร แม้ว่าจะมีเครื่องมือสื่อสารจะทันสมัย ทั้งการส่งอีเมล์ (E-mail) ระบบ Intranet ภายในองค์กร ทำให้บางคนเข้าใจว่า ทุกคนในองค์กรได้รับข่าวสารครบถ้วน ไม่มีใครตกข่าว แต่ความเป็นจริง ยังมีบางคนที่ตอบว่า “ไม่รู้ ไม่เข้าใจ ยังไม่ทราบเลย…” จุดนี้สำคัญ จะต้องมีการสุ่มถาม หรือตรวจสอบ ที่เรียกว่า Monitoring ถ้าข่าวสารนั้นเป็นนโยบาย หรือกิจกรรมที่ต้องทำร่วมกันทั้งองค์กร อาจจะต้องมีการส่งข่าวสารย้ำเหมือนการโฆษณา เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้รับข่าวสารอย่างทั่วถึง

 

ดังนั้น นอกจากผู้ส่งข่าวสารจะต้องปรับปรุง เรื่อง เนื้อหาสาระของข่าวสารแล้ว วิธีการก็มีส่วนสำคัญ เช่น เรื่องที่สำคัญ อาจจะต้องมีการแจ้งเตือนก่อนถึงกำหนดนัดหมาย หรือโทรศัพท์สอบถามยืนยัน หรือเดินไปหาที่โต๊ะทำงาน บางองค์กรจึงมีข้อกำหนดว่า ทุกวันศุกร์ หรือก่อนหยุดสุดสัปดาห์ ห้ามการส่งอีเมล์ ให้ทุกคนไปพบปะกันที่โต๊ะทำงาน

 

บางครั้งเราอาจจะเห็นการโต้ตอบกันไปมา ทางอีเมล์ ของผู้ส่งข่าวสาร และผู้รับข่าวสาร โดยมีบุคคลที่ 3 ร่วมชะตากรรมรับรู้การโต้เถียงกันไปมา เพียงแค่ยกโทรศัพท์ขึ้นสอบถามรายละเอียดกันเพิ่มเติม ก็น่าจะเข้าใจตรงกันได้ แต่ไม่ทำ การเขียนนั้นบางครั้งถ้อยคำอาจจะไม่เหมาะสม หรือใช้ถ้อยคำรุนแรง เหน็บ เสียบ ทิ่มแทง ทำให้ผู้อ่านรับไม่ได้ก็มี

 

ดังนั้น การสื่อสารนอกจากการสื่อด้วยลายลักษณ์อักษรแล้ว การพบปะพูดคุยกัน ยังมีความสำคัญที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งผู้ส่งข่าวสารและผู้รับข่าวสาร สามารถทำความเข้าใจได้ดียิ่งขึ้น บางคนที่ตั้งแง่ เขม่น ไม่ถูกชะตา เหม็นขี้หน้ากัน  ย่อมทำให้เกิดสภาวะบรรยากาศในการทำงานที่อึมครึม ไม่สดใส น่าเบื่อ

 

หัวใจสำคัญของการสื่อสาร ก็คือ การสื่อสาร 2 ทาง (2 way communication) ที่ผู้ส่งข่าวสารและผู้รับข่าวสารมีความเข้าใจในเนื้อหาของข่าวสารตรงกัน มีการโต้ตอบหรือพูดคุยกัน ทำให้ข่าวสารมีความน่าสนใจ รวมถึง วิธีการสื่อสารที่หลากหลายวิธี หรือมีการทำซ้ำ ย้ำประเด็น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้รับข่าวสารอย่างทั่วถึง

ท้ายนี้ขอฝากบทกลอนเตือนสติ ผู้ที่ทำหน้าที่ในการส่งข่าวสาร ต้องมีความเพียร ดังนี้

 

“ถ้าพูดไป เขาไม่รู้ อย่าดุเขา ว่าโง่เง่า งมเงอะ เซอะหนักหนา

ตัวเราทำไม ไม่โกรธา ว่าพูดจา ให้เขา ไม่เข้าใจ”

 

กรณีศึกษา : การสื่อสารอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

http://www.oknation.net/blog/Smartlearning/2011/09/21/entry-1

 

เครื่องมือสื่อสารจะทันสมัยแค่ไหน แต่ปัญหาการสื่อสารในองค์กรก็ยังไม่หมดไป

http://www.oknation.net/blog/Smartlearning/2012/01/27/entry-1

 

 

 

                                             

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

มองตนเอง อย่าโทษคนอื่น

โทษผู้อื่น แลเห็น เป็นภูเขา โทษของเรา แลไม่เห็น เท่าเส้นผม ตดคนอื่น เหม็นเบื่อ เราเหลือทน ตดของตน ถึงเหม็น ไม่เป็นไร

View All
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]