• PeerapatS.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peerapat8835@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 779
  • จำนวนผู้ชม : 3445564
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Smartlearning
สร้างเยาวชนให้มีคุณภาพ เรียนรู้เพื่อสิ่งที่ดีกว่า ประสบการณ์ HR
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Smartlearning
วันเสาร์ ที่ 23 มีนาคม 2556
Posted by PeerapatS. , ผู้อ่าน : 4913 , 20:04:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน พันธุ์สังหยด , RiverSky โหวตเรื่องนี้

จงรักษาพนักงาน ให้เหมือนรักษาลูกค้า

 

องค์กรที่มีปัญหาสมองไหล พนักงานลาออก ขอให้ผู้บริหารหันกลับมาทบทวน ความคิดเห็นของพนักงานภายในองค์กรว่า กล่องรับความคิดเห็นข้อเสนอแนะต่อองค์กร ผู้บริหารได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจ หรือปรับปรุงแก้ไขมากน้อยเพียงใด พนักงานภายในองค์กรเปรียบเสมือนลูกค้าภายในองค์กร ที่มีความพึงพอใจและไม่พึงพอใจ ปัญหาใดที่พูดแล้ว ได้รับความสนใจแก้ไขจากผู้บริหาร ก็จะลดปัญหาความขัดแย้งลง พนักงานก็จะได้รับความพึงพอใจระดับหนึ่ง แต่หากปัญหาใดถูกเพิกเฉย ปัญหานั้นก็จะถูกโจษจันต่อๆ กันไป ทั้งอยู่ภายในองค์กร หรือหลุดออกไปภายนอก โดยอาจจะนำมาซึ่งผลกระทบต่อชื่อเสียงภาพลักษณ์ขององค์กรได้

 

เหตุผลที่พนักงานลาออก

 

องค์กรที่มีการสัมภาษณ์พนักงานที่ขอลาออก ที่เรียกว่า “Exit Interview” ข้อมูลที่ได้จะไม่มีประโยชน์ใดเลย หากผู้บริหารไม่นำข้อมูลไปปรับปรุง คำตอบที่ได้รับจากการประเมิน Exit Interview เรามักจะได้ยินว่า เหตุผลของพนักงานที่มีความไม่พึงพอใจต่อองค์กรและลาจากไป พอจะสรุปได้ 3 เหตุผลหลัก คือ งาน เงิน นาย

 

งาน หมายถึง งานที่ทำไม่มีความท้าทาย ขาดการมีส่วนร่วม ไม่ได้คิด แต่ให้ทำตามสั่ง ทำแล้วต้องตามแก้ปัญหา จึงเกิดอาการเบื่องาน บางคนไม่ต้องการทำงานแบบซ้ำซากจำเจ ต้องการความก้าวหน้าและตำแหน่งงานที่สูงขึ้น แต่ไม่มีระบบการหมุนเวียนหน้าที่ ที่เรียกว่า “Rotation” หรือมองไม่เห็นโอกาสที่จะเติบโตก้าวหน้า องค์กรไม่มีเส้นทางที่เรียกว่า “Career Path”

 

เงิน หรือผลตอบแทนสวัสดิการต่างๆ ไม่เป็นที่พึงพอใจ ปรับเพิ่มขึ้นปีละเล็กน้อย การพิจารณาขึ้นเงินเดือนไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่ยอมรับการประเมินผล มีการเล่นพรรคเล่นพวก บางองค์กรแม้จะมีการขึ้นเงินเดือนสูงกว่าบริษัทข้างเคียง แต่ก็มีปัญหาการลาออกเพราะระบบการประเมินผลที่เรียกว่า “ขึ้นอยู่กับปลายปากกาเถ้าแก่ หรือผู้บริหาร”

 

ประการสุดท้าย ก็คือ นาย นายที่ตำหนิดุด่าตลอดเวลา มีความลำเอียง ไม่ให้โอกาสชี้แจง ทำอะไรๆ ก็ไม่ถูกใจไปหมด นายที่ชอบโยนงานให้ แล้วปัดความรับผิดชอบ นายที่ไม่ยอมตัดสินใจ ทำให้ปัญหาคาราคาซังและมีปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย ที่ลูกน้องสรรหาคำนินทามาพุดกันสนุกปากว่า

“ได้แต่ชี้นิ้ว หิ้วอีหนู หูเบา ตาบอด เจ้าอารมณ์ ข่มขู่ลูกน้อง จ้องจับผิด

คิดแต่ได้ ดีแต่ใช้ ได้แต่จำกัดสิทธิ มิเหลียวแลยามเจ็บไข้”

 

พนักงานที่ไปยื่นใบสมัครต่อที่ทำงานใหม่ ส่วนใหญ่มักเขียนเหตุผลที่ลาออกว่า ต้องการความเติบโตก้าวหน้าในหน้าที่การงาน หรือตำแหน่งที่สูงขึ้น หรือไม่ชอบระบบการทำงานที่เดิม รองลงมามักเป็นเรื่องต้องการค่าตอบแทนที่สูงขึ้น

 

ทำอย่างไรจะรักษาพนักงาน ให้เหมือนรักษาลูกค้า

 

ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในสินค้าและบริการที่ดี จึงจะซื้อสินค้าซ้ำและมีความภักดีในสินค้านั้นๆ พนักงานก็ต้องการความเชื่อมั่นที่ผู้บริหารใส่ใจในการทำงานของพนักงาน ให้ความเป็นธรรม ให้เกียรติ และทำงานอย่างมีศักดิ์ศรี ความภักดีและความผูกพันที่มีต่อองค์กร ไม่ได้สร้างด้วยเงิน หรือการให้ผลตอบแทนที่สูง แต่สร้างด้วยใจ พนักงานจะทุ่มเทใจ พร้อมก้าวไปกับผู้บริหารที่มีความซื่อสัตย์ มีคุณธรรม

 

บางองค์กรเขียนนโยบายสวยหรู แต่ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง เช่น องค์กรมีความเชื่อมั่นในคุณค่าของคน ให้ความสำคัญต่อคุณค่าของพนักงาน และถือว่าเขาเหล่านั้น คือ สมบัติที่มีค่าที่สุด พยายามคัดสรรบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ และมีคุณธรรมเข้ามาร่วมงาน ให้การฝึกฝน พัฒนา และดูแลอย่างดี ด้วยสวัสดิการและผลตอบแทนที่เหมาะสม

 

ดังนั้น บางองค์กรจึงเกิดปัญหา “คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า” ซึ่งผู้บริหารองค์กรต้องกลับมาทบทวนว่า จะรักษาพนักงานได้อย่างไร หรือจะปล่อยให้เกิดสภาวะสมองไหล มีแต่คนเก่ง คนดี ที่ลาออก นั่นหมายถึง องค์กรได้ผลักพนักงานเหล่านั้นออกไปเป็นคู่แข่งขันทางธุรกิจ ที่รู้จักจุดอ่อนขององค์กรท่านเป็นอย่างไร และคำพูดปากต่อปาก ที่อาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อชื่อเสียงภาพลักษณ์ขององค์กรได้

 

ความผูกพันของพนักงานที่มีต่อองค์กร (EMPLOYEE ENGAGEMENT) ตอน 1

http://www.oknation.net/blog/Smartlearning/2011/04/04/entry-1

 

ความผูกพันของพนักงานที่มีต่อองค์กร (EMPLOYEE ENGAGEMENT) ตอน 2

http://www.oknation.net/blog/Smartlearning/2011/04/06/entry-1

 

ความผูกพันของพนักงานที่มีต่อองค์กร (EMPLOYEE ENGAGEMENT) ตอน 3

คนเข้าทำงานเพราะองค์กร แต่จากไปเพราะหัวหน้าจริงหรือ

http://www.oknation.net/blog/Smartlearning/2011/04/26/entry-2

 

ขอบคุณภาพจาก

http://www.oknation.net/blog/SonyaUAS/2010/02/16/entry-1

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PeerapatS. วันที่ : 23/03/2013 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Smartlearning

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
su วันที่ : 23/03/2013 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

เป้าหมาย กำไร.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

มองตนเอง อย่าโทษคนอื่น

โทษผู้อื่น แลเห็น เป็นภูเขา โทษของเรา แลไม่เห็น เท่าเส้นผม ตดคนอื่น เหม็นเบื่อ เราเหลือทน ตดของตน ถึงเหม็น ไม่เป็นไร

View All
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]