• PeerapatS.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peerapat8835@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 779
  • จำนวนผู้ชม : 3445564
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Smartlearning
สร้างเยาวชนให้มีคุณภาพ เรียนรู้เพื่อสิ่งที่ดีกว่า ประสบการณ์ HR
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Smartlearning
วันอาทิตย์ ที่ 13 ตุลาคม 2556
Posted by PeerapatS. , ผู้อ่าน : 4872 , 18:51:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ส่งลูกให้เรียนอะไร ที่ไหนดี

 

เป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันในหมู่สมาคมพ่อแม่ ฝ่ายหนึ่งก็มักปูแนวทางทั้งสนับสนุนและพยายามผลักดันให้ลูกไปตามเส้นทางที่คุณพ่อคุณแม่อยากเห็น อยากให้เป็น แต่อีกฝ่ายหนึ่งก็จะตามใจ ลูกชอบอะไร สนใจอะไร ก็ตามไล่ล่าฝันของตัวเองไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ที่สามารถทุ่มเทกำลังเงินให้กับลูกๆ ได้ และลูกก็มีทุนทางปัญญานั้น ไม่น่าเป็นห่วง

 

แต่ก็มีคุณพ่อคุณแม่ที่มีทุนทรัพย์ไม่มาก ยังไม่รู้ว่า จะส่งให้ลูกเรียนอะไรดี ที่ไหนดี อาจจะปล่อยให้เป็นไปตามที่ลูกเลือก หรือสอบได้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นผู้สนับสนุนทางการเงินอย่างน้อย 4 ปี อาจจะต้องเหนื่อย มาบ่นในภายหลัง ว่าจะไปไหวตลอดรอดฝั่ง หรือไม่ ผมมีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจจะต้องพูดคุยกับลูกก่อนตัดสินใจ

 

1)อาชีพที่ลูกชอบ หรือเลือกจะเรียน บางครั้งอาจจะไม่มีทางเป็นไปได้เลย เพราะต้องมีการลงทุนใช้เงินทองมากมาย เพื่อเรียนฝึกฝนเพิ่มเติม หรือเพิ่มศักยภาพความสามารถ และโอกาสช่องทางเป็นไปได้ มีน้อยมาก

 

2)ลูกเลือกสอบเคมี แต่ตัวเองแพ้กลิ่น มีผื่นคัน บางคนอาจจะรู้ตัวเมื่อเรียนจบมาแล้ว เมื่อไปทำงานและไปสัมผัสกับสารเคมีในปริมาณมากๆ จึงรู้ว่าแพ้เคมีก็มี

 

3)ลูกเลือกสอบปิโตรเคมี Food Science ซึ่งแหล่งงานส่วนใหญ่มักจะอยู่ในต่างจังหวัด หรืออาจจะต้องมีการย้ายที่ทำงานบ่อยๆ แต่คุณพ่อคุณแม่เป็นห่วง ไม่อยากให้ไปทำงานไกลๆ ผลสุดท้ายคือ หางานยาก

 

4)ธุรกิจขาลง หรือที่เรียกว่า Sunset เช่น สิ่งท้อ รองเท้า การเลือกเรียนสาขาที่ต้องไปทำงานในธุรกิจ Sunset โดยตรง อาจจะมีตำแหน่งงานไม่มาก หรือไม่น่าสนใจ

 

5)โดยปกติการเรียนในมหาวิทยาลัย จะมีค่าใช้จ่ายเทอมละ 20,000 บาท ถ้าเลือกเรียนแบบ ภาษาอังกฤษ หรือ Inter จะมีค่าใช้จ่ายเทอมละ 50,000 – 60,000 บาท แต่ควรพูดคุยกับลูกก่อนว่า เรียนไหว หรือไม่ด้วย แต่ในการเรียนบางสาขา อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการอื่นๆ หรือซื้ออุปกรณ์ราคาแพงด้วย

 

6)การเรียนใกล้บ้าน หรือมหาวิทยาลัยที่สามารถเดินทางไปเช้า เย็นกลับได้ จะช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่ายกว่า เพราะค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปต่างจังหวัด ค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายประจำวัน ค่าอาหารการกินที่ต้องใช้ ไม่น้อยเลย ซึ่งบางครั้งก็เป็นภาระที่หนักของคุณพ่อคุณแม่ และที่สำคัญการที่ลูกไปเรียน อยู่ห่างไกลคุณพ่อคุณแม่ ความเป็นอิสระของลูก และไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ อาจจะทำให้ไม่จบการศึกษาก็มีไม่น้อย

 

มีหลายเรื่องคุณพ่อคุณแม่ ต้องใช้เวลาพูดคุย ถามไถ่ลูกบ้าง ฝันของลูกบางครั้งต้องมีคนชี้แนะนำทาง ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้แนะนำ ลูกมักจะแห่เลือกเรียนตามเพื่อน ซึ่งอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ลูกถนัด หรือทำได้ บางครั้งเรียนเพราะคิดว่าเป็นสาขาที่เรียนง่าย จบง่ายเอาไว้ก่อนก็มี ไม่จำเป็นต้องเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐบาลเท่านั้น เรียนมหาวิทยาลัยเอกชนที่ไหนก็ได้ ถ้าสามารถส่งลูกเราให้ถึงฝั่ง

 

ท้ายนี้ ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่พยายามผลักดันส่งเสริมลูกไปให้ถึงฝั่งฝัน

 

"เขาเปรียบครูดั่งเป็นเช่นเรือจ้าง แต่พ่อแม่นั้นใหญ่ยิ่งกว่าเรือเดินสมุทร ที่ต้องตระเตรียมเสบียงมากมาย"

 

ส่งลูกให้ถึงฝั่ง

http://www.oknation.net/blog/smartlearning/2013/10/12/entry-1

 

เขาเปรียบครูดั่งเป็นเช่นเรือจ้าง แต่พ่อแม่นั้นใหญ่ยิ่งกว่าเรือเดินสมุทร 

ที่ต้องตระเตรียมเสบียงมากมาย

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PeerapatS. วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Smartlearning

ขอบคุณครับ

ถ้าคุณพ่อคุณแม่พร้อม ลูกพร้อม จะเลือกเรียนอะไร อย่างไร ไม่เป็นปัญหา
แต่ที่มักเป็นปัญหา คือ ลูกไม่ชอบ ไม่อยากเป็น ตามเส้นทางที่พ่อแม่วางให้
หรือ ลูกทำไม่ได้ดั่งใจ ไม่ได้เตรียมแผน 2 รองรับ คิดแต่ว่า ต้องได้

แต่พ่อแม่ที่ไม่พร้อม ก็กัดฟันสู้ ทั้งๆ เหนื่อยและลำบากแสนเข็ญ
มันคือความไม่พอดี ไม่ลงตัว ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยามครับ วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เรื่องนี้มีหลายมุมมองมากครับ ผมเองเคยคุยกับหลายคน หลายรูปแบบ เด็กๆเองก็มี "จุดเด่น" ของตัวเอง ที่ชอบ

ที่สำคัญที่สุุด คงหนีไม่พ้น ต้องสอบเข้าให้ได้

ถ้าสอบไม่ได้ ก็ต้องหาทางเลือกให้เขา เตรียม plan B ไว้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

มองตนเอง อย่าโทษคนอื่น

โทษผู้อื่น แลเห็น เป็นภูเขา โทษของเรา แลไม่เห็น เท่าเส้นผม ตดคนอื่น เหม็นเบื่อ เราเหลือทน ตดของตน ถึงเหม็น ไม่เป็นไร

View All
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]