*/
  • Somewhere
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-08
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 70210
  • จำนวนผู้โหวต : 24
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
หมาตัวโปรด

เป็น dancer ได้เลยนะเนี่ย

View All
วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน 2551
Posted by Somewhere , ผู้อ่าน : 23985 , 22:24:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นความรู้เก่าๆที่อยากเอามาแบ่งปันกันสำหรับ bloger มือใหม่ ( รวมทั้งผมด้วย.. 55+ ) และเพื่อนๆที่มีปัญหาเรื่องการโพสรูปในเวปครับ

เคยสงสัยกันบ้างมั๊ยครับว่าเอ๊ะทำไมรูปของเราที่บรรจงถ่ายมาอย่างลำบากยากเย็น พอลดขนาด (resize) ลงมาเพื่อลง เวบ, บล็อก, hi5 etc.ทำไมมันไม่คมชัดเหมือนของคนอื่นเค้า หลายคนคงใช้ ACDSEE เพราะมันง่ายดี แต่จะให้เนียนงานนี้ต้อง วิชามาร PS (photoshop) ในการ resize ครับ

 

เริ่มกันเลยครับ เปิดรูปถ่ายที่เราต้องการจะ resize ขึ้นมา

 

 1.ไปที่ เมนู ด้านบนเลือก Image>Image Size จะได้หน้าต่างนี้ขึ้นมาครับ

...

ดูที่ Width กับ Hight ครับ

Width คือขนาดความกว้างของภาพ หน่วยเป็น pixel ครับ

Hight คือ ขนาดความสูงของภาพ หน่วยเป็น pixel เช่นกัน

 

2 อันนี้จะสัมพันธ์กันนะครับ เราลดหรือเพิ่มอันใดอันหนึ่ง อีกอันก้อจะลดหรือเพิ่มตาม (ถ้าของใครเปิดขึ้นมาแล้วเป็น percent ก้อเปลี่ยนให้เป็น pixel ซะ ) อันอื่นไม่ต้องไปสนใจ

 

*ตัวเลขที่เห็น คือขนาดไฟล์ภาพของเราครับ รูปที่นำมาเป็นตัวอย่างนี้ มีขนาด 2048*1536 = 3145728 หรือประมาณ 3.2 ล้าน pixel นั่นเอง กล้องใคร 10 ล้าน 8 ล้าน pixel ไฟล์ก็จะมีขนาดใหญ่กว่านี้ครับ

 

กลับมาที่การ resize ต่อ เราจะมาลดขนาดกันโดยทำการลดตัวเลข ในกรอบลงมา รูปนี้เป็นแนวนอน เราก้อจะยึดจาก Width ครับ เริ่มเลย จาก 2048 ก้อลดขนาดลงเหลือ 1500 pixel Hight ก็จะลดลงด้วย (สัดส่วนของภาพเท่าเดิม)

 

 

กด ok ทีนี้รูปเราก็ลดขนาดลงมาแล้วครับ เห็นมั้ยไม่ยาก ... แต่ ยังไม่จบแค่นั้นเราต้องมาเพิ่มความคมชัดให้กับภาพก่อน

 

2.ไปที่ เมนู เลือก Filter>Sharpen>Unsharp Mask ครับ จะได้หน้าต่างนี้ขึ้นมา

 

 

ใส่ค่า Amouth ซัก 200 % Radius ประมาณ 0.2 Threshold 0 ครับ หรือลองดูค่าอืนได้นะครับตามคามพอใจ ลองปรับดูครับ ไม่ตายตัว เสร็จแล้ว ok ปั๊บ นั่นไงภาพเราคมชัดขึ้นมาทันที

 

แต่ตอนนี้ภาพเราก็ยังใหญ่มากอยู่ดี เราก็มาลดขนาดอีกครั้ง ทำตามขั้นตอนที่ 1 ลด Width ลงมาอีก 500 เหลือ 1000 แล้วก็ทำต่อขั้นตอนที่ 2 ....นั่นไงชัดขึ้นอีกแล้ว เอแต่ภาพก็ยังใหญ่ งั้นลดอีก 500 เหลือ 500 unsharp mask อีกครั้ง ทีนี้รูปของเราก็คมชัด และมีขนาด พอลงเวบ ได้แล้ว ( ยาว 500 pixel สูง 375 pixel) เป็นค่าที่ใกล้เคียงกับที่ผมใช้บ่อยๆ (ประมาณ 500 ค่าเหล่านี้ไม่ตายตัวนะครับ ขึ้นอยู่กับ ขนาดที่เลือกและอัตราส่วนของภาพด้วยครับ) ใครจะอยากได้ 400 หรือ 600 700 ก็แล้วแต่ความพอใจครับ ลองปรับขนาดที่เราชอบและลง blog ของเราแล้วดูสวยงามเป็นใช้ได้ แต่ขั้นตอนทุกอย่างเหมือนกัน รูปใครใหญ่มาก จะลดทีละ 1000 ก็ได้ครับ ไม่เสียเวลา

 

( แต่เมื่อ resizeได้ค่าที่พอใจ Size สุดท้ายแล้ว แนะนำตอน Unsharp mask ใส่ค่า Amouth ให้มากกว่าเดิมครับ 400- 500% ก็ได้ ) เป็นการจบการลดขนาดไฟล์ภาพ

 

เอาล่ะทีนี้ก็จะมา save ภาพเพื่อลงเวปกัน ด้วยคำสั่ง Save for Web (ชื่อก็บอกอยู่แล้ว)

 

3.ไปที่ เมนู เลือก File>Save For Web ก็จะมีหน้าต่าง ใหญ่ขึ้นมา

 

 

ดูที่ด้านขวามีช่องให้เลือกหลายช่อง อันที่เขียนว่า preset ก็ไม่ต้องทำอะไร อีกอันเป็นเลือกแบบของ file ภาพของเรา ให้เลือก JPEG ครับ (เพราะเป็นไฟล์มาตรฐานที่ใช้กับเวบทั่วไป ใครจะเซฟเป็นสกุลอื่นก็ไม่ว่ากัน..) ถัดลงมาเป็น quality (คุณภาพ) ความละเอียดของภาพเราเลือกได้ตรงนี้ ( low medium high very high ) แต่..ยังไม่ต้องเลือก ถัดไปด้านขวา เป็นตัวเลข เป็น ควอลิตี้เหมือนกัน เมื่อคลิกไป จะมี slide bar ให้เลื่อนไปตัวเลขมากก็ยิ่งมีความละเอียด (รายละเอียด) ของภาพมากขึ้น แต่ยังไม่ต้องเลือกอีก 55+

 

 

 สิ่งที่เราจะทำคือ ควบคุมขนาดของไฟล์ภาพ ให้เป็นไปตามที่เราต้องการ เนื่องจากแต่ละเวป มีการกำหนดขนาดของไฟล์ภาพ ไว้ไม่เท่ากัน บางเวปไม่จำกัด บางเวปได้ 200 k บางเวปได้แค่ 100 k

 

ขั้นตอนต่อไป คลิกที่ปุ่ม optimize menu ปุ่มเล็ก รูปลูกศร ในวงกลม แล้วเลือก optimize to file size เราจะได้หน้าต่างใหม่ขึ้นมาอีกอัน ดูในกรอบ desired file size จะมีตัวเลขให้กรอก คือ จำนวน k ที่เราต้องการให้รูปของเรามีขนาด ไม่เกินนี้ ผมเลือก 100 k (ใครอยากได้ค่ามากว่านี้ก็ใส่ตัวเลขได้เลยครับ ) กด ok รูปเราก็จะมีขนาดไม่เกิน 100 k ตามที่เราต้องการ

 

 

ดูที่มุมซ้าย ล่าง ของหน้าต่างแรก จะเห็นขนาดไฟล์ภาพ ในที่นี้ ( เฉพาะภาพนี้ ) คือ 96.64 k

 

 

ดูที่ด้านบนเป็น JPEG  high quality = 78  กด save และ เลือก folder ที่เราจะนำภาพไปเก็บเป็นอันเสร็จ (แต่ถ้าจะใส่ขอบภาพก็ใส่ก่อนขั้นตอน Save For Web นะครับ)

 

 

 * ( quality ของภาพนี้ ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของแต่ละภาพนะครับ เพราะแต่ละภาพมีรายละเอียดของภาพแตกต่างกัน ภาพที่มีรายละเอียดในภาพมาก ๆเช่น มีสีในภาพมาก ซับเจคใหญ่ ๆ เมือ่เราทำตามขั้นตอนแล้วอาจพบว่า ที่ ไม่เกิน 100 k อาจได้ quality เหลือเพียง 50 หรือน้อยกว่า อาจเป็น medium หรือ low ได้ และจะสังเกตเห็นจากภาพเลยว่ารายละเอียดในภาพนั้นหายไป อันนี้ต้องเอาไปลองปรับดูนะครับ )

 

*เทคนิคนี้ใช้เฉพาะทำภาพลงเวบเท่านั้นนะครับ

ขั้นตอนพื้นฐานเหล่านี้จะคล้ายๆกัน แล้วแต่จะปรับแต่งตามความพอใจของแต่ละคนนะครับ บางคนอาจย่อ จากไฟล์ใหญ่ลงมา แล้ว unsharp mask ทีเดียวก็ได้ครับ แต่การลดขนาดหลายๆครั้ง และค่อยๆทำ unsharp mask ทีละขั้น จะให้ภาพที่คมชัดกว่า..

 

เอาละมาดูตัวอย่างผลงานของเรากันครับ 

 

ภาพนี้เป็นการลดขนาด (resize) ลงมาอย่างเดียว

 

 

รูปนี้ถ่ายด้วย mode macro ในกล้อง compact ( ถ่ายมาได้คมชัดอยู่แล้วครับ ) เมื่อย่อลงมาก็ได้ความคมชัดที่ดีอยู่

 

รูปนี้เป็นรูปที่ทำตามขั้นตอนของเราครับ

 

 

จะเห็นได้ว่าความคมชัดเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ......

 

* ถ้าเป็นภาพ วิว หรือ ภาพบุคคล จะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนมากกว่านี้ * ต้องถ่ายมาชัดด้วยนะครับถ่ายมาเบลอทำอย่างไรก็คงไม่ชัด : ) แต่ก็ต้องระวังนะครับ ถ้าใส่ค่าต่างๆ ตอน unsharp mask มากเกินไปอาจทำให้รูปคมมากไปจนขึ้นขอบและดูหลอกตาได้ ...

 

คงไม่ยากเกินไปนะครับ รับรองว่าผลที่ได้น่าพอใจแน่นอน มีปัญหาไม่เข้าใจตรงไหนสอบถามได้

 

แค่คำขอบคุณก็ชื่นใจครับ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อนุสาร วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 05.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/autosk

ขอบคุณครับ เยี่ยมมาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 20/01/2010 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ผมพยายามศึกษาอย่างเต็มที่ เพราะอยากเอารูปลงใน Blog เหมือนคนอื่นครับ

ผมพยายามอ่านขั้นตอนต่าง ๆ ที่แนะนำให้ แต่ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี

สงสัยจะเป็นเพราะเบียร์กระป๋องละกระมัง - ฮา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 20/01/2010 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

หาเทคนิคอย่างนี้ตั้งนาน ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
บังใบ้ วันที่ : 17/10/2009 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangbai
เพียงผ่าน...จึงสัมผัส

ขอบคุณครับ

unsharp สลับกับรีไซส์ มารสุดๆครับ

ด้วยไมตรีจิต

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญาใจ วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


ขอบคุณมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Din วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

ดีใจจัง กำลังเป็นปัญหาอยู่เลยค่ะ เห็นภาพคนอื่นเค้าทำไมชัดแป๋วแหวว
ขอเก็บไว้ลองทำดู...ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ขอบคุณมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน