• สมพงค์สระแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somponglpn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-09-08
  • จำนวนเรื่อง : 155
  • จำนวนผู้ชม : 98557
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
S. Srakaew
สิทธิขั้นพื้นฐาน การศึกษาของกลุ่มเปราะบาง เด็กข้ามชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/SompongSrakaew
วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2563
Posted by สมพงค์สระแก้ว , ผู้อ่าน : 1002 , 15:11:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

LPN : Humanitarian Tree and Rights Protection

"ต้นสำโรง ต้นไม้แห่งมนุษยธรรม
และการคุ้มครองสิทธิกลุ่มประชากรที่เปราะบาง"
(ตอนที่1)

ต้นสำโรง เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่เป็นไม้เนื้ออ่อนโตเร็วมาก มีสรรพคุณทางยามากมาย เป็นต้นไม้สมุนไพรขนาดใหญ่ และจริงๆ เป็นต้นไม้โบราณหายากในขณะนี้

เมื่อครั้งที่ผมก่อตั้งองค์กรใหม่ๆ กว่าสิบปีผ่าน
จำได้ว่าได้นำต้นไม้สำโรงขนาดความสูงขนาด 1 ฟุตมาจากจังหวัดราชบุรีแล้วนำมาปลูกบริเวณสำนักงานที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร

จวบจนวันนี้ ได้เติบโตสูงใหญ่เป็นร่มเงาให้กับพวกเรา ได้ร่มที่ร่มเย็นต้อนรับผู้คนที่สัญจรมาศึกษาเรียนรู้ที่เราทำงาน นอกจากนั้นยังเป็นที่พักอาศัยอยู่ร่วมของหมู่นกกาต่างๆ และเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาต้นไม้นี้มีโอกาสต้อนรับนายกรัฐมนตรี ท่านประยุทธ์จันทร์โอชาและคณะรัฐมนตรี ที่ได้มาเยี่ยมเราทำพร้อมกับการสำหรับของเด็กข้ามชาติกลุ่มอาสาสมัครพี่น้องแรงงานข้ามชาติในจังหวัดสมุทรสาครและกรุงเทพฯ

ช่วงแรกแห่งการก่อตั้งองค์กร ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจวิสัยทัศน์ส่วนตน มองว่า หากเรามีองค์กรกรเป็นของตัวเองเราน่าจะทำอะไรได้มากขึ้นและตอบสนองการแก้ไขปัญหาที่พี่น้องแรงงานเผชิญ

และสร้างกลไกต่างๆ เพื่อให้กลุ่มเปราะบางพิเศษกลุ่มประชากรข้ามชาติได้เข้าถึงสิทธิที่พึ่งมีพึ่งได้รับในประเทศไทยให้มากที่สุด

แต่ต้องเข้าใจว่า 10 ปีกว่าที่ผ่านมานั้น แรงงานโดยส่วนใหญ่ไม่รู้กฎหมายไม่เข้าใจสิทธิตัวเอง บางคนอยู่อย่างไม่มีเอกสารใดๆ บางคนถูกเลือกปฏิบัติ ถูกลิดรอนสิทธิ์ เมื่อประสบปัญหาใดๆ ไม่มีใครเข้าไปยื่นมือช่วยเหลือเยียวยา หลายต่อหลายคนในระหว่างนั้นถูกละเมิดสิทธิในชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินจำนวนมาก

นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำไมผมจึงต้องมาตั้งองค์กรเพื่อตอบสนองและแก้ไขปัญหาเหล่านั้นตามความฝันของตนเองและกัลยาณมิตรอีกสามสี่คน

ในยุคแรกๆ การสื่อสารหรืออุปกรณ์ เครื่องมือ ระบบเทคโนโลยียังไม่สามารถมีได้ ทำได้และเข้าถึงได้มากนัก ด้วยมีข้อจำกัดด้านงบประมาณ

เชื่อไหมว่า การส่งงานหรือส่งโครงการเพื่อเสนอแหล่งทุน ต้องวิ่งเข้าไปส่งที่ร้านอินเทอร์เน็ตในเมืองและกลับมานั่งทำงานต่อด้วยความหวัง

แต่ด้วยความที่เรามีความพยายามตั้งใจ มุ่งมั่น ก็ทำให้หลายคนหลายหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศเห็นความสำคัญ มีโครงการศึกษาวิจัยมีโครงการที่แก้ปัญหารากเหง้าและการปกป้องคุ้มครองสิทธิ์ให้กับเด็กทั้งชาติและแรงงานข้ามชาติในพื้นที่เป้าหมาย

จึงได้ขยายงานออกมาเรื่อยๆ จากจังหวัดสมุทรสาครสมุทรสงครามราชบุรีและไปต่อที่สมุทรปราการกรุงเทพฯระยองและจังหวัดตราดในปัจจุบัน

ในยุคแรกการก่อตัวขององค์กรเครือข่ายฯ
เรามุ่งประเด็นการปกป้องคุ้มครองแก่เด็กข้ามชาติในจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม และจังหวัดราชบุรี โดยเป็นการเปิดศูนย์การเรียนสำหรับเด็กๆ ข้ามชาติชาวเมียนมาหลายกลุ่มชาติพันธุ์

เราได้สนับสนุนจัดการศึกษาตามอัธยาศัยให้กับเด็กๆ ล่วงหน้าก่อนที่จะมีการประกาศของรัฐบาลไทยเกี่ยวกับแนวปฏิบัติการจัดการศึกษาแก่เด็กผู้ไม่มีสถานะบุคคล เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2548 ด้วยซ้ำไป

และพร้อมพร้อมกันนั้นเราได้ร่วมขับเคลื่อนในเชิงนโยบายกับหลายๆ หน่วยงานของรัฐและองค์กรอิสระ ไม่ว่าจะเป็นทางสภาทนายความ คณะกรรมการสิทธิมนุษย์ชนแห่งชาติ (กสม.) สถาบันวิชาการ มหาวิทยาลัยต่างๆ และเครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชนที่มุ่งเน้นประเด็นเด็กข้ามชาติร่วมกัน

หลังจากมีประกาศนโยบายการศึกษาแก่เด็กผู้ไม่มีสถานะบุคคล 5 กรกฎาคม 2548 เราจึงเริ่มผลักดันให้เด็กข้ามชาติที่เราสนับสนุนเตรียมความพร้อมในศูนย์การเรียน ส่งมอบต่อไปยังโรงเรียนของรัฐบาลซึ่งมีหน้าที่หลักสำคัญในการจัดการศึกษาเรียนร่วมเด็กไทยเด็กข้ามชาติ

กระบวนการทำงานดังกล่าวจึงเป็นการทำงานเชิงรุกและการจัดกระบวนการศึกษาเรียนรู้ให้กับเด็กอย่างจริงจัง ส่งผลทำให้เราสามารถทำงานกับโรงเรียนของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี เป็นต้นแบบในระดับประเทศและมีผู้มาสนใจแลกเปลี่ยนศึกษาดูงานเป็นจำนวนมาก

ขอยกตัวอย่างหนึ่ง ที่เป็นต้นแบบการจัดการศึกษาให้กับเด็กข้ามชาติเรียนร่วมกับเด็กไทยในระบบโรงเรียนของรัฐบาลคือ โรงเรียนวัดดอนแจง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เป็นโรงเรียนต้นแบบของจังหวัดที่พร้อมรับนโยบายของรัฐมาปฏิบัติและเราได้ส่งเด็กชาวเมียนมาร์เข้าไปเรียน และได้ทำงานด้วยกันอย่างมีความสุข ได้เห็นรอยยิ้มของเด็กๆทุกคนที่ได้เข้าไปเรียนหนังสือ

โรงเรียนวัดดอนแจงเป็นโรงเรียนขนาดเล็กมีอาคารเรียนที่ไม่เพียบพร้อมมาก ในปี 2549 สมัยนั้นมีเพียงสองอาคารเรียน แต่มีเด็กในระแวกนั้นมาเรียนเป็นจำนวนมาก ห้องเรียนเรีบนกันอย่างแออัด ใน 1 ห้องต้องแบ่งเป็น 2 ห้องและเรียนไปพร้อมกัน

แต่เมื่อเราได้ส่งเด็กชาวเมียนมาร์เข้าไปจำนวนกว่า 70 คน ทางโรงเรียนก็ไม่ได้ปฏิเสธใดๆ พร้อมรับเสมอ และหาทางแก้ไขปัญหากันไป

ในระหว่างนั้นเอง เราได้ส่งโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนไปยังสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยและทางรัฐบาลญี่ปุ่นเห็นชอบ ก็ได้สนับสนุนอาคารเรียนหลังใหม่จำนวน 4 ห้อง

โรงเรียนวัดดอนแจงจากโรงเรียนขนาดเล็กมีเด็กไม่มากจนเป็นโรงเรียนขนาดกลาง คุณครูทุกคนพร้อมใจ และมีความสุขในการสอนมาก
โรงเรียนวัดดอนแจง ได้ปรับปรุงภูมิทัศน์ทางกายภาพ สิ่งแวดล้อมโรงเรียน จนเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ เป็นโรงเรียนที่มีสุขภาวะน่าเรียนน่าเล่น เป็นตัวอย่างในเขตอำเภอเมือง ราชบุรี

สมัยนั้น ก็นับว่าโชคดีมาก ที่มีนายอุดม อุตตมะโมกษธรรม เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีวิสัยทัศน์เยี่ยม ไม่เลือกปฏิบัติต่อเด็กมองเด็กเหล่านี้จะต้องได้รับการพัฒนาเสมอเหมือนกับเด็กไทยทุกอย่าง และผู้อำนวยการโรงเรียนท่านอื่นๆต่อมา

ในวันที่เปิดอาคารเรียน โรงเรียนได้รับเกียรติสูงสุดจากเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ให้เกียรติไปเปิดอาคารเรียน มีผู้ปกครองเด็กไทยและต่างชาติมาร่วมงานจำนวนมาก

ทุกคนมีความสุขมาก จวบจนวันนี้เราก็คิดว่าเด็กที่เราส่งเข้าเรียนในวันนั้น วันนี้คงเติบโต เป็นหนุ่มสาวเป็นวัยทำงาน บางคนอาจจะมีครอบครัว บางคนกำลังดรียนในระดับอุดมศึกษา หลายคนมีคุณภาพชีวิตที่ดี สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงว่า การศึกษาเป็นการลงทุนที่ต่ำที่สุด เป็นต้นทุนมนุษย์ที่ต้องรับการใส่ใจและพัฒนา จึงได้ส่งผลดีต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตในระยะยาว ตอบโจทย์การอยู่ร่วมกันในสังคมไทย

ในระยะเวลาต่อมา เราก็ได้ขยายไปยังโรงเรียนรอบๆในเขตอำเภอเมืองราชบุรีกว่า 7-8 โรงเรียน
แล้วก็มีการทำงานร่วมกันตอบประเด็นการคุ้มครองทางสังคมเด็กข้ามชาติและเด็กด้อยโอกาส

ปัจจุบัน แม้ว่าโครงการของเราจะหมดไปแต่เราก็มีการทำงานเชิงประสานและรับเรื่องร้องทุกข์ปัญหาแรงงานในพื้นที่ราชบุรีอยู่เรื่อยๆ เพราะเรามีเครือข่ายอาสาสมัคร มีผู้ปกครองอยู่ที่นั่น

เรื่องราวที่ท่านได้อ่านมานี้ ก็คงจะทำให้หัวใจของเราเบิกบานขึ้นและเปิดกว้างขึ้น จึงเป็นสิ่งที่เรามาอยากจะบอกว่า ..

"การสร้างคนหรือสร้างทุนมนุษย์ก็คงไม่ต่างจากการปลูกต้นไม้ เมื่อต้นไม้เติบใหญ่ให้ร่มเงามีผลออกมาให้ทาน คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์หลายๆ ทางเป็นสมุนไพรได้มากมายเพื้อป้องกันโรคหรือสร้างภูมิต้านทานโรค

เหมือนกับคนเราเมื่อเราสร้างให้เขาสามารถเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย อารมณ์ จิตใจ มีความรู้มีทักษะชีวิตในการดำเนินชีวิต เขาก็สามารถที่จะดำรงอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข

เขาสามารถที่จะนำความคิด จิตอาสาส่งมอบแก่ผู้อื่นและรับความเป็นธรรมรักเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

มีเด็กชาวเมียนมาร์ 1 คนตอนนี้ได้ติดต่อกันทางโซเชียลออนไลน์ได้มาทักทายว่า คุณครูครับผมจำสิ่งที่ครูสอนได้เสมอ แม้ว่าวันนี้ผมไม่ได้อยู่ในประเทศไทย ผมได้มาทำงานรับใช้ชาติที่ประเทศเมียนมาร์ ผมจะเป็นคนดีและต่อสู้ช่วยเหลือคนอื่นต่อไป

และมีเด็กผู้หญิง 1 คนตอนนี้กำลังเรียนเป็นผู้ช่วยพยาบาลอยู่และอยากจะช่วยเหลือพี่น้องชาวเมียนมาร์หรือชาวไทยที่ประสบความยากลำบาก

เพียงสิ่งที่เราจะได้เห็นผลที่งอกเงยเราก็มีความสุขใจแล้ว

หลังจากสถานการณ์โลกระบาดอุบัติใหม่ เราหวังว่าจะไปเยี่ยมโรงเรียนวัดดอนแจง สักครั้ง หาการทำงานร่วมกันต่อ ชักชวนบรรดาศิษย์เก่าไปเยี่ยมโรงเรียน

หวังว่าเราจะต่อยอดต้นไม้แห่งมนุษยธรรมจะสร้างความดีความงามไปด้วยกัน
ต้นสำโรงบริเวณสำนักงานจะอยู่กับพวกเราต่อไป

โปรดติดตามตอน 2 พรุ่งนี้

สมพงค์ สระแก้ว รายงาน
27/3/2563
CEO LPN
#LPN
#LPNFOUNDATION
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน