• BestLife
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : l_somsakchai@hotmail.co.th
  • วันที่สร้าง : 2014-12-17
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 41731
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
คนรักษ์ภูมิ
สวัสดีวันดีๆ บล็อกนี้มีไว้สำหรับคนที่จะสร้างฝันในการทำธุรกิจและพัฒนาตนเอง จะมีข้อความหรือบทความดีๆมาช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/SomsakchaiL
วันอังคาร ที่ 20 มกราคม 2558
Posted by BestLife , ผู้อ่าน : 3968 , 23:24:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน PeerapatS. , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

เป็นผู้นำที่เอาชนะใจลูกน้อง

"ผู้นำที่ดีที่สามารถเอาชนะใจลูกน้องได้ คือ ผู้นำที่ไวต่อความรู้สึกและความต้องการของลูกน้อง"

เมื่อเราอยู่ในฐานะผู้นำ ไม่ว่าจะเป็นนายจ้าง ผู้จัดการ หัวหน้างานหรือผู้นำทีมงาน สิ่งที่เราต้องใส่ใจมากกว่าแผนงาน อุปกรณ์หรือเรื่องบประมาณ นั่นคือเรื่องของ "คน" หากเราไม่สามารถเอาชนะใจลูกน้องในทีมงานของเราได้ เราเองก็ไม่สามารถจะเป็นผู้นำที่ดี ที่สามารถรวบรวมการทำงานให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ นั่นหมายความรวมถึงการดึงศักยภาพของลูกน้องออกมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่  ต่อให้เราสร้างแผนงานที่ยอดเยี่ยม มีเครื่องมืออุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครับ มีงบประมาณอย่างเพียงพอ แต่ถ้าเราในฐานะหัวหน้าทีมไม่สามารถใช้คนให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ผลงานที่ดีเยี่ยมก็ไม่สามารถเกิดขึ้นมาได้

ทำอย่างไรจึงจะเอาชนะใจลูกน้องได้

อย่างที่เกริ่นในบทนำ  " ผู้นำที่ดีต้องไวต่อความรู้สึกและความต้องการของลูกน้อง"  กล่าวคือ  "ใส่ใจในความรู้สึกของลูกน้องและพยายามมองหาว่าอะไรคือสิ่งที่ลูกน้องต้องการ" เพื่อตอบสนองให้เขาเหล่านั้นได้มีความสุข เมื่อพวกเขามีความสุข การทำงานของพวกเขาจะเต็มไปด้วยความสุขเช่นกัน และแน่นอนงานก็จะออกมาดีด้วย

                ในทางตรงกันข้าม หากเราทำให้ลูกน้องทำงานอย่างไม่มีความสุข เกิดความรู้สึกกดดันในการทำงาน เขาจะทำงานด้วยความอึดอัด ความไม่พอใจ ผลงานก็ออกมาไม่ดี หรือได้งานน้อยกว่าศักยภาพที่แท้จริงของเขา นี่คือสิ่งที่เรียกว่า  " ไม่สามารถใช้คนให้เกิดประโยชน์สูงสุด "

"ผู้นำที่ดีจึงต้องไวต่อความรู้สึกและความต้องการของลูกน้อง ไม่เช่นนั้นเราก็จะไม่สามารถเป็นผู้นำที่ดี ที่ชนะใจลูกน้องได้"

การไวต่อความรู้สึกและความต้องการของลูกน้องนี่แหละคือสิ่งที่จะเอาชนะใขลูกน้องได้โดยไม่ยากเย็น ทำให้เขารักเราและทำงานเพื่อเราอย่างเต็มกำลังความสามารถที่มีอยู่ของเขา อย่างคำที่ว่า " หากมีความรัก ความพึงพอใจให้แก่กันแล้ว สิ่งใดก็สามารถทำให้ได้หมด"

แล้วจะรู้ใจเขาได้อย่างไร?

บางครั้งสิ่งที่ลูกน้องเราต้องการไม่ได้บอกออกมาเป็นคำพูด แต่จะแปลเปลี่ยนไปเป็นอวัจนภาษาหรือภาษาเงียบ อันได้แก่ กิริยาท่าทาง สีหน้าแววตา น้ำเสียงหรือการกระทำ

ปฏิกิริยาต่างๆทางร่างกายและน้ำเสียงที่แฝงมากับคำพูดต่างพ้องให้เห็นถึงความรู้สึกนึกคิดที่อยู่ในจิตใจของพวกเขาได้เป็นอย่างดี เพียงแต่เราต้องตั้งใจฟังให้มากขึ้น เมื่อตั้งใจฟังแล้วจะทำให้เราได้ยินเสียงภาษาเงียบนั้นดังมากๆ มันเหมือนเป็นคำถามจากลูกน้องของเราที่รอคอยคำตอบให้กับพวกเขาเอง เพื่อการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล

>> ในเวลาประชุม  หากเราตั้งใจฟังให้ดี เราจะได้ยินเสียงคัดค้านมากมาย ที่เฝ้ารอให้เราได้ยิน เพื่อเปลี่ยนแปลงความคิดและแนวคิดที่เราเอาตัวของตัวเองเป็นที่ตั้ง

>> ในเวลาสั่งงาน หากเราตั้งใจฟังให้ดี เราจะได้ยินเสียงของความไม่เข้าใจ ความงุนงงสงสัย รวมถึงการร้องขอคำแนะนำที่ดีจากเรา ไม่ใช่คำพูดว่า "ผมสั่ง" หรือ "ฉันบอกให้ทำ"

>> ในเวลาที่พวกเขาเบื่อหน่าย พวกเขาอยากได้ความสนุกสนาน มาทำลายความเบื่อหน่ายระหว่างวัน

>> ในเวลาที่พวกเขาท้อแท้ พวกเขาต้องการกำลังใจที่ดีๆที่ทำให้เขามีพลังต่อสู้ต่อไป

>> ในเวลาที่พวกเขาทำพลาด พวกเขาต้องการโอกาสอีกครั้ง แทนคำดุด่าที่ทำให้เขารู้สึกหมดกำลังใจ

>> ในเวลาที่พวกเขากลัว พวกเขาอยากได้ความเชื่อมั่นในตัวหัวหน้า

>> ในเวลาที่พวกเขามีความคิดเห็นที่ต่าง พวกเขาอยากได้การยอมรับนความคิดเห็นที่ต่าง

>> ในเวลาที่พวกเขาสังสัย พวกเขาอยากได้คำตอบที่ดี

>> ในเวลาที่พวกเขารู้สึกด้อยคุณค่า พวกเขาต้องการได้รับการยอมรับ

>> ในเวลาที่พวกเขารู้สึกถูกทอดทิ้ง พวกเขาต้องการการดูแลเอาใจใส่

>> ในเวลาที่พวกเขารู้สึกอึดอัด พวกเขาต้องการความเป็นส่วนตัว

>> ในเวลาที่พวกเขาทำงานสำเร็จ พวกเขาต้องการการชื่นชมยินดี

>> ในเวลาที่พวกเขาหมดพลัง พวกเขาต้องการแรงบันดาลใจ

>> ในเวลาที่พวกเขาสันสน พวกเขาต้องการที่พึ่งที่ดี

>> ในเวลาที่พวกเขาเกิดปัญหา พวกเขาต้องการความช่วยเหลือ

>> ในเวลาที่พวกเขาทำผิด พวกเขาต้องการคำพูดที่ดีๆ ไม่ใช่การตำหนิติเตียนอย่างเดียว

>> ในเวลาที่พวกเขาไม่เข้าใจ พวกเขาต้องการคำอธิบายที่ดีๆ

>>ในเวลาที่พวกเขาได้ฟังคำมั่นสัญญา พวกเขาก็ต้องการและหวังให้มันเป็นจริง

>> ในเวลาที่พวกเขาทำงาน พวกเขาก็ต้องการผู้นำที่สามารถนำทางให้เขาได้

>> ในเวลาที่พวกเขาถูกเอาเปรียบ พวกเขาก็ต้องการความยุติธรรมและคาดหวังความยุติธรรมจากหัวหน้า

>> ในเวลาที่พวกเขาพูด พวกเขาก็ต้องการผู้นำที่รับฟังเขามากกว่าทำเมินไม่สนใจ

                หากเราทำในสิ่งที่ลูกน้องต้องการได้ สิ่งที่เราได้รับกลับคืนมา คือความรัก ความเชื่อถือ ความไว้วางใจ และความเคารพจากใจที่แท้จริงของพวกเขา หัวหน้าที่ดีจะทำให้ลูกน้องเกิดความรัก ความเชื่อถือ ความไว้วางใจและความเคารพจากใจที่แท้จริงปราศจากการหลอกลวงและเสแสร้ง แกล้งทำ นั้นคือ เขาสามารถเอาชนะใจลูกน้องได้และสามารถจูงใจให้ลูกน้องทำงานให้อย่างเต็มที่ เต็มใจและเต็มความสามารถได้อย่างแน่นอน

                ท้ายสุดการเอาชนะใจลูกน้องนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายและก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับหัวหน้างานที่ต้องการที่จะนำทีมไปสู่ความสำเร็จ อุปสรรคทุกอย่างมีไว้ให้ฝ่าฟัน แก้ไขไปที่ละขั้นที่ละตอน ปัญหาอุปสรรคเหล่านั้นก็จะลดน้อยลงไป จนท้ายที่สุดก็จะหมดไป

ขอเป็นกำลังใจให้ครับ

BestLife

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PeerapatS. วันที่ : 21/01/2015 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Smartlearning

ทำอย่างไร ให้ได้งาน ได้ใจ
ปัญหาสังคมคนทำงาน
ที่ต้องสร้างจากผู้นำ
และคนที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 21/01/2015 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ

ต้องขอเอาไปบอกพ่อหมีกับพี่หมีใหญ่นะคะ จะได้นำวิธีนี้ไปใช้บ้าง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน