• BestLife
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : l_somsakchai@hotmail.co.th
  • วันที่สร้าง : 2014-12-17
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 41731
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
คนรักษ์ภูมิ
สวัสดีวันดีๆ บล็อกนี้มีไว้สำหรับคนที่จะสร้างฝันในการทำธุรกิจและพัฒนาตนเอง จะมีข้อความหรือบทความดีๆมาช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/SomsakchaiL
วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม 2558
Posted by BestLife , ผู้อ่าน : 13558 , 23:05:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         ในบทที่แล้วผมเขียนถึงการที่หัวหน้าจะเอาชนะใจลูกน้องได้อย่างไร พอมาบทนี้แน่นอนผมอยากให้ลูกน้องทั้งหลายได้เข้าใจหัวหน้าบ้างครับว่าหัวหน้างานเขาต้องการลูกน้องแบบไหนกันนะ ลองอ่านบทความด้านล่างดูครับ อาจจะยาวไปสักหน่อยแต่มีประโยชน์แน่นอนครับ

เป็นลูกน้องที่เอาชนะใจหัวหน้า

ลูกน้องที่ดีที่สามารถเอาชนะใจหัวหน้างานของตนได้ คือลูกน้องที่เข้าใจความต้องการของหัวหน้า และตอบสนองเนื้องานให้ถูกต้องตามความต้องการของหัวหน้า

เมื่อเราสามารถเอาชนะใจของหัวหน้างานได้แล้ว อนาคตในการทำงานของเราก็จะรุ่งโรจน์มากยิ่งขึ้น มีโอกาสได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งรวมถึงเงินและรายได้ที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

วิธีเอาชนะใจหัวหน้างานนั้นคือ เราต้องรู้เสียก่อนว่าหัวหน้าหรือนายจ้างของเรานั้น ต้องการอะไรจากเรา เพราะการที่จ้างเรามาทำงานนั้นหัวหน้าก็ต้องการให้เราทำงานให้ตรงกับความต้องการของเขา

แล้วจะรู้อย่างไรว่าหัวหน้าต้องการอะไร

            แน่นอนสิ่งที่หัวหน้าต้องการนั้นมิใช่การประจบสอพลออย่างแน่นอน เพราะนั่นมิได้หมายถึงการสร้างผลงานที่มีคุณค่าหรือสร้างความสำเร็จให้กับองค์กรอย่างแท้จริง แต่สิ่งที่สร้างความสำเร็จให้กับองค์กรคือ “เนื้องานที่มีคุณค่า” สามารถสร้างประโยชน์และความสำเร็จให้แก่องค์กรต่างหาก

และต่อไปนี้คือคุณสมบัติที่ดีของลูกน้องที่หัวหน้าหรือนายจ้างทุกคนต้องการ

** ทำงานในหน้าที่ให้ดีที่สุด   ต้องรู้ว่าหน้าที่ความรับผิดชอบของตนเองคืออะไร แล้วทำมันอย่างเต็มที่แล้วหรือยังให้สมกับตำแหน่งงานที่ได้รับหรือหน้าที่ที่ตนได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติให้สำเร็จลุล่วงไป

**ทำงานทุกอย่างที่ได้รับมอบหมาย ไม่มีหัวหน้างานคนไหนหรอกที่ชอบลูกน้องที่ปฏิเสธงานที่มอบหมายให้ทำ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม เช่น งานยาก งานมาก งานเหนื่อย งานหนัก งานไม่ถนัด ทำไม่ได้ ทำไม่ไหว ทำไม่เป็น ไม่เคยทำมาก่อน เมื่อได้รับมอบหมายได้ทำแล้ว ต้องหาวิธีทำให้ได้ ทำไม่ได้ก็ต้องพยายาม ค้นหาวิธีการ สอบถามคนที่มีความรู้ ไม่ใช่ปฏิเสธและผลักภาระหน้าที่นี้ไปให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นทำ

** หมั่นเรียนรู้งานในหน้าที่  ต้องมีความขยันหาความรู้เพิ่มเติมในงานที่ทำอยู่เสมอ ความรู้ที่มีจะได้เพิ่มพูนและทันสมัยอยู่เสมอ ส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

** มีทัศนคติเชิงบวก  หัวหน้าต้องการลูกน้องที่มีทัศนคติเชิงบวก เพราะนั่นหมายความรวมถึง เมื่อเจอปัญหา อุปสรรคใดๆในการทำงาน ลูกน้องก็พร้อมที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาและหาแนวทางแก้ไข มากกว่าจะหลีกเลี่ยงปัญหา

** ไม่ทำในสิ่งที่หัวหน้าไม่ชอบ  ประเด็นนี้ต้องอาศัยระยะเวลาในการสังเกตว่าหัวหน้าของเรานั้นชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เมื่อรู้แล้วก็ต้องปฏิบัติหรือหลีกเลี่ยงไม่กระทำในสิ่งที่เขาไม่ชอบ เช่นไม่ชอบลูกน้องขี้เกียจ เราก็ต้องขยัน ไม่ชอบลูกน้องที่มาทำงานสาย เราก็ต้องมาทำงานเช้าขึ้น ไม่ชอบลูกน้องที่จับกลุ่มนินทา เราก็ต้องไม่จับกลุ่ม ไม่ชอบลูกน้องทำงานเอาหน้า เราก็ต้องทำงานในหน้าที่รับผิดชอบไม่ว่าต่อหน้าหรือลับหลังอย่างสม่ำเสมอ ไม่ชอบลูกน้องขาดความรอบคอบในการทำงาน เราก็ต้องเพิ่มความละเอียดถี่ถ้วนในการทำงานให้มากขึ้น

**มีความรับผิดชอบ  หัวหน้าทุกคนชอบลูกน้องที่มีความรับผิดชอบในการทำงานของตน ในที่นี้หมายถึง ทำงานให้สำเร็จตามกำหนดเวลา หรือทำงานให้ตรงตามที่หัวหน้าสั่งงาน

** ทำงานโดยไม่ต้องควบคุม หมายถึงรับผิดชอบในงานของตนเอง โดยที่หัวหน้าไม่ต้องมาจ้ำจี้จ้ำไชยอยู่ตลอดเวลา เพราะเราขาดความรับผิดชอบต่อหน้าที่

** มีความตั้งใจในการทำงาน ทุ่มเททำงานด้วยความตั้งใจ ไม่เกียจคร้านในการทำงาน เวลางานก็คือเวลางาน ไม่จับกลุ่มนินทา เล่นเน็ต เล่นเกม แช็ตไลน์ หรือทำอะไรก็ตามที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานในหน้าที่ของตนเองหรืองานที่ได้รับมอบหมาย ไม่มีหัวหน้าคนไหนหรอกครับที่ชอบลูกน้องที่เอาเวลาทำงานไปทำเรื่องส่วนตัว

**มีความรักในงานที่ทำ หากเราทำงานด้วยความรักในเนื้องานและหน้าที่ ผลงานก็จะออกมาดีเป็นที่ถูกใจของหัวหน้า และหากเราขาดความรักในงานที่ทำแล้วละก้อ แน่นอนผลงานที่ออกมาก็จะไม่ดีเท่าที่ควร เราจึงต้องมีความรักในงานที่ทำและทำงานด้วยจิตวิญญาณ

**สามารถแก้ปัญหาได้เอง  เมื่อเกิดปัญหาในการทำงานขึ้น เราก็ต้องคิดวิธีแก้ไขด้วยตัวเองให้ได้เสียก่อน อย่าเอาแต่อาศัยการแก้ไขปัญหาจากหัวหน้าอย่างเดียว เพราะการที่หัวหน้าจ้างเรามาทำงานนั้น ก็เพราะต้องการให้เรามาช่วยแก้ไขปัญหาให้เขา ไม่ใช่ให้หัวหน้าต้องมาคอยแก้ไขปัญหาให้เราอยู่ตลอดเวลา

**มีความกระตือรือร้นในการทำงาน  ความกระตือรือร้นในการทำงานของเรา จะฉายเด่นชัดอยู่กับการมองเห็นของหัวหน้างาน ไม่มีหัวหน้าคนไหนที่ไม่ชอบลูกน้องที่ทำงานอย่างกระตือรือร้น

** ขยันขันแข็งหนักเอาเบาสู้    ลูกน้องที่ไม่เกี่ยงงาน ทำงานทุกอย่างที่ได้รับมอบหมายถึงแม้ว่างานนั้นจะหนักก็ไม่หวั่นไหว พร้อมที่จะทำให้สำเร็จลุล่วง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆ ลูกน้องแบบนี้หัวหน้ารักหมดใจเลย

**รายงานความคืบหน้าของงานอยู่เสมอ หากหัวหน้ามอบหมางานให้เราปฏิบัติ หัวหน้าก็ย่อมปรารถนาที่จะทราบความคืบหน้าของงานว่าความสำเร็จในงานที่มอบหมายให้เรานั้นไปถึงไหนแล้ว อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ดีที่จะทำงานทวนสอบงานและหรือหากมีสิ่งใดที่ต้องการปรึกษาหารือก็ใช้ช่วงเวลาดังกล่าวให้เป็นประโยชน์และหัวหน้าก็จะเห็นความ ตั้งใจทำงาน ความรอบคอบ ความรับผิดชอบในงานของเราด้วย

**เชื่อฟังคำสั่ง อันนี้สำคัญมาก ลูกน้องที่ดีต้องเชื่อฟังคำสั่งของหัวหน้า หากไม่เชื่อฟังก็จะกลายเป็นความไม่เข้าใจกันเกิดขึ้นได้ง่าย แต่การเชื่อฟังไม่ได้หมายถึง ห้ามเถียง ห้ามคิดต่าง แต่คือการทำความเข้าใจในสิ่งที่หัวหน้าต้องการให้ได้ และปฏิบัติตาม แต่ถ้าเรื่องไหนที่ไม่เข้าใจหรือมีความเห็นต่างหรือมีข้อคิดดีๆมานำเสนอ ก็ต้องชี้แจงและทำความเข้าใจร่วมกัน เพราะปฏิบัติในสิ่งนั้นให้สอดคล้องตามคำสั่งหัวหน้า

**มีความคิดสร้างสรรค์  ในการเชื่อฟังคำสั่งก็ดี ปฏิบัติตามคำสั่งก็ดี แต่การที่มีความคิดดีๆ มีความคิดสร้างสรรค์และสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง ก็จะเป็นการดียิ่งขึ้น ฉะนั้นการทำงานที่ดีนั้นก็ต้องคู่กับการนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ด้วยมีใช่รอทำงานตามสั่งเพียงอย่างเดียว

**มีความรู้รอบตัว  เก่งแต่งานแต่ไม่เก่งสถานการณ์รอบตัว ไม่ติดตามข่าวสารบ้านเมือง เศรษฐกิจ หรือไม่สนใจความเป็นไปของสังคม แบบนี้หัวหน้างานเราก็คงไม่ปลื้มสักเท่าไรนัก

** รักษาเวลา ตรงต่อเวลาในเรื่องของการปฏิบัติงานและเรื่องของเนื้องานคือสิ่งที่หัวหน้างานต้องการในตัวลูกน้องของเขา ลูกน้องที่ขาดวินัยในการทำงานและไม่รู้จักรักษาเวลานั้น ถือว่าเป็นลูกน้องที่ไม่ได้เรื่องอย่างมากคนนึงเลยที่เดียว

**อยู่ในกฎระเบียบ สิ่งที่หัวหน้าคาดหวังในตัวลูกน้องอย่างหนึ่งคือ การรักษากฎระเบียบของบริษัทฯหรือองค์กร ไม่ทำการฝ่าฝืน หรือสร้างความไม่เป็นระเบียบให้กับสังคมการทำงาน

**มีความซื่อสัตย์  ไม่มีหัวหน้างานคนไหนอยากให้ลูกน้องมีความไม่ซื่อสัตย์ในการทำงาน ความซื่อสัตย์เป็นคุณสมบัติของมนุษย์ที่ดีควรต้องมี ซื่อสัตย์ต่อตัวเองและผู้อื่น

**มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน  ต่อให้เราเก่งงานแค่ไหน แต่ถ้ามนุษยสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานแย่ ก็สร้างความลำบากใจให้กับหัวหน้าได้เช่นกัน ฉะนั้นจงสร้างมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานไว้เสีย นอกจากจะเป็นที่รักของหัวหน้าแล้ว ยังเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานอีกด้วย

**ให้เกียรติ คือให้เกียรติความเป็นหัวหน้าของเขา ด้วยการไม่พูดลับหลังในเรื่องที่ไม่ดี ไม่นินทาว่าร้าย (แม้บางเรื่องจะมีมูลความจริงก็ตาม) เราต้องเคารพหัวหน้าทั้งต่อหน้าและลับหลัง นอกจากจะให้เกียรติหัวหน้างานแล้ว เรายังให้เกียรติตัวเราอีกด้วย

**ทำให้หัวหน้าอยากใช้งานเรา  จงอย่ากลัวงานหนัก อย่ากลัวงานมาก เพราะยิ่งมาก เรายิ่งได้เยอะ ๆได้ทั้งผลงาน ได้ทั้งความไว้วางใจ รวมถึงงานยากๆด้วย หากเราทำได้ เราก็จะทำให้หัวหน้าประทับใจในตัวเรา มองว่าเราเป็นคนเก่งมีความสามารถ มีคุณค่าที่ควรรักษาไว้ ฉะนั้น จงสร้างความกระตือรือร้นในการทำงาน สร้างความอยากทำงาน ทำตัวให้ขยันขันแข็ง ไม่ทำหน้าเบื่อหน่ายเมื่อได้รับมอบหมายงาน ไม่ว่างานจะมาก งานจะยาก นั่นจะทำให้หัวหน้าประทับใจในตัวเราและมอบหมายงานที่สำคัญๆให้เราทำ รวมไปถึงโอกาสความก้าวหน้าในงานและการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งที่สูงขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการที่เราจะเอาชนะใจหัวหน้างาน อยากเราสามารถเป็นในสิ่งมี่หัวหน้าต้องการได้ เท่ากับเราได้เข้าไป    “นั่งอยู่ในหัวใจของหัวหน้างาน” แล้ว เพราะหัวหน้าเขาได้ประจักษ์แล้วว่าเราเป็นลูกน้องที่มีความตั้งใจทำงาน ขยันขันแข็ง สามารถไว้วางใจได้ มีคุณค่าที่ควรรักษาไว้ในองค์กรแห่งนี้

เจอกันบทความหน้าครับ จะเขียนสั้นๆแล้วล่ะทีนี้

โชคดีครับ

BestLife

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน