• สายน้ำที่ไหลเย็น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : micky__BUU@Live.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 22710
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
Power of the world
มุมหนึ่งของชีวิตในสังคมที่ถูกมองข้าม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Somtong
วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม 2551
Posted by สายน้ำที่ไหลเย็น , ผู้อ่าน : 1575 , 17:35:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              

             การ"โกง"กับ

การ"คอรัปชั่น"เหมือนกันไฉน  

     การโกง หมายถึง การหลอกลวง ,การต้มตุ๋น,การคต,การฉ้อฉล

    คอรัปชั่น หมายถึง ความผิดที่ระบุไว้ในประมวลกฎหมายอาญา อันได้แก่ ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ, ความผิดที่เกี่ยวกับความยุติธรรม และความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการบุติธรรม ซึ่งกล่าวง่ายๆ คือ การกระทำเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ที่มิควรชอบได้ด้วยกฎหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่น เช่น
1. การเบียดบังทรัพย์ของทางราชการเป็นของตนหรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต
2. ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ
3. การบอกว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์แก่เจ้าพนักงาน

   ประเภทของคอรัปชั่น มีอยู่ 3 ประเภท ได้แก่
1. การคอรัปชั่นขนาดเล็กน้อย (petty corruption) คือ การรับเงินที่ไม่ชอบธรรม หรือไม่ถูกต้องของเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป็นจำนวนเงินที่ไม่มากนัก เพื่อดำเนินการบางอย่างให้กับผู้ที่ให้เงิน
2. การคอรัปชั่นขนาดใหญ่ (big corruption) ซึ่งมักเป็นการคอรัปชั่นของเจ้าหน้าที่ระดับสูง ที่รับเงินในรูปแบบของสินบนเป็นเงินจำนวนสูง และโครงการใหญ่ๆ เช่น บริษัทต่าง ๆ
3. การให้ของขวัญ (gift) เป็นการคอรัปชั่นอีกประเภทหนึ่ง เป็นการให้ตอบแทนในรูปแบบสิ่งของ หรือการให้ตอบแทนในรูปแบบอื่นๆ เช่น การเชิญไปรับประทามอาหาร ซึ่งเป็นการพยายามสร้างความสัมพันธ์อันใกล้ชิด

    สาเหตุของคอรัปชั่น
1. คนในสังคมส่วนใหญ่ นับถือความร่ำรวย ย่อมเป็นแรงจูงใจในการแสวงหาเงินทอง
2. ค่านิยมแบบนิยมพวกพ้องและเครือญาติ ความสัมพันธ์ในเชิงผลประโยชน์
3. ระบบอุปถัมภ์หรือความสัมพันธ์ระหว่างผู้อุปถัมภ์กับลูกน้อง สร้างลูกน้องไว้ช่วยเหลือตนในเรื่องต่าง ๆ
4. ระบบการควบคุมและตรวจสอบที่ขาดประสิทธิภาพ
5. สภาพทางการเมืองที่มีการแข่งขันอย่างเข้มข้น เพื่อช่วงชิงตำแหน่งทางการเมืองและผลประโยชน์

    รูปแบบของการคอรัปชั่น
1. การทุจริตในการซื้อจัดจ้าง การทุจริตในเรื่องเหล่านี้มีตั้งแต่การเรียกรับเงินสินบน ค่านายหน้า หรือการตอบแทนในรูปแบบต่างๆ ในการอนุมัติคำร้องเพื่อดำเนินกิจการต่าง ๆ
2. การทุจริตโดยการยักยอกทรัพย์ ของทางราชการหรือการทุจริตในการเบิกค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าพาหนะ ค่ารักษาพยาบาล และค่าเช่าบ้าน เช่น การใช้พาหนะของราชการ โดยเบิกค่าพาหนะ หรือการเบิกเบี้ยเลี้ยงเกินวันเวลาที่ปฏิบัติจริง หรือ การเบิกค่าเช่าบ้าน แต่ไม่ได้เช่าบ้านจริง
3. การทุจริตโดยการเรียกรับเงินหรือผลประโยชน์อื่นในการแต่งตั้งข้าราชการ ในการเลื่อนตำแหน่งหรือการโยกย้ายไปในพื้นที่ ที่อยากไป โดยการให้ค่าตอบแทน หรือเรียกว่า .การซื้อ”
4. การซื้อขายเสียงและการให้ผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆในการเลือกตั้ง การทุจริตเช่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของการคอรัปชั่นทางการเมือง เช่นการให้เงิน สิ่งของ แก่หัวคะแนนเสียง

ที่มา  http://th.answers.yahoo.com/question/index?qid=20081001192425AAGxyL3
   ถ้าจะให้พูดถึงการคอรัปชั่น การคอรับชั่นนี้นคือการประพฤติมิชอบ ดิฉันว่าในปัจจุบันนี้มีให้เห็นกันเกลื่อนมาก  คอรัปชั่นนั้น  คำๆ นี้เป็นสิ่งที่ทุกคนเบื่อหน่าย  คนทุกคนคงน่าจะเกิดคำถามในใจเหมือนดิฉันว่าทำไมไม่หมดไปซะที  แต่ ณ ปัจจุบันนี้ตราบใดคนเราต้องดำรงชีวิตด้วยการทำงาน  ไม่ว่าจะเป็นใหญ่หรือเล็ก  คนเราถ้ายิ่งมีหน้าที่ใหญ่โต  ภาระหน้าที่ก็ยิ่งมากขึ้น  จึงไม่แปลกเลยว่าจะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน  ทำให้คนเราขาดคุณธรรมในการตั้งมั่นในความซื่อสัตย์

      ถ้าถามว่าตัวดิฉันกับการคอรัปชั่น

     ดิฉันว่าเหตุการณ์ที่เพื่อนๆกำลังจะอ่านต่อไปนี้ไม่น่าจะเป็นการคอรับชั่นเลยทีเดียว  แต่ก็อาจเป็นสิ่งที่ปูทางไปถึงขั้นคอรัปชั่นก็ได้  ถ้าเราทำบ่อยๆ  ดิฉันว่าเหตุการณ์ของดิฉันน่าจะเป็นเหมือนจุดเล็กๆหรือที่เรียกว่า  "การโกง"  ซะมากกว่าแต่ถ้าเราไม่หาวิธีป้องกันหรือวิธีแก้ไขละก็มันอาจจะเป็นปัญหาสังคมที่แก้ไขได้ยากอีกปัญหาหนึ่ง

     ดิฉันขอยกเหตุการณ์ในสมัยที่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยม  ถ้าจำไม่ผิดน่าจะตอน ม.3  ตอนนั้นเป็นช่วงสอบกลางภาค  ตอนนั้นยังเด็กอยู่เป็นข้อสอบแบบกากบาทตัวเราเองคิดว่าข้อสอบวิชานี้ยากมากเลยอ่านหนังสือไปนิดเดียวแล้วบอกกับตัวเองว่าไปตายเอาดาบหน้า   ตอนก่อนเข้าห้องสอบก็เตี๊ยมกับเพื่อนถ้าเสร็จแล้วให้ส่งกระดาษ(โพย)มาให้ลอกด้วย  อยากจะบอกว่าตอนนั่งทำข้อสอบอยู่ตื่นเต้นมาก  แล้วเกิดอาการเกร็ง  ทำอะไรไม่ถูกเมือ่อาจารย์มาใกล้ๆ  แต่พอโพยมาถึงเราก็ดีใจจัดการลงมือลอกทันควัน  แต่ก็ต้องมองซ้ายแลขวาดูอาจารย์ (กลับมาถึงบ้านถึงขั้นคอเคล็ด)พอลอกเสร็จดิฉันก็ส่งโพยให้เพื่อนอีกคนหนึ่ง  ดิฉันก็ลุกขึ้นนำข้อสอบไปส่งอาจารย์ (นึกในใจตอนนั้นตูรอดแล้ว)  แต่ที่ร้ายไปกว่านั้น เพื่อนๆที่ลอกกันในการสอบครั้งนั้นมีอยู่คนหนึ่งถูกอาจารย์จับได้  เพราะโพยล่วงต่อหน้าอาจารย์ตอนไปส่งข้อสอบพอดี  อาจารย์ก็เลยทำโทษ  ด้วยวิธีการ  หักคะแนนที่ทำข้อสอบได้ออกครึ่งหนึ่ง  ดิฉันเห็นแบบนี้แล้วดิฉันก็เลยเข็ด  ไม่ทำอีกเลย  พอตอนสอบครั้งต่อไปก็อ่านหนังสือมากกว่าเดิมโดยไม่หวังน้ำบ่อหน้าอีกแล้ว  คะแนนในครั้งนั้นก็ออกมาดี

     เห็นไหมค่ะเพื่อนๆ  การที่เราทำผิดไม่ว่าจะวิธีการใดๆก็แล้วแต่ล้วนเป็นการโกงขั้นพื้นๆ ที่มันสามารถจะต่อยอดต่อไปได้ถ้าไม่หาวิธีแก้  ดิฉันไม่ได้สนับสนุนวิธีการนำโพยเข้าห้องสอบนะค่ะ  เป็นเพียงแค่มาเล่าสู่กันฟังเท่านั้นค่ะ  เหตุการณ์ที่ดิฉันนำมาเล่านั้นไม่ใช่หนทางแห่งการแก้ปัญหาที่แท้จริงในการไม่อ่านหนังสือ  เพราะถึงอย่างไร  "ตนก็เป็นที่พึ่งแห่งตน"

     ถึงแม้ว่าจะไม่เป็นเรี่องใหญ่โตระดับประเทศก็ตาม  แต่การกระทำต่างๆของคนในสังคมมันสะท้อนภาพลักษณ์ของประเทศ  จึงไม่แปลกเลยว่าเราทุกคนจึงต้องช่วยเหลือกันด้วยวิธีการที่ดี  เช่น  การถูกปลูกฝังลักษณะนิสัยที่ดีในตอนเด็ก  สิ่งต่างๆเหล่านี้ที่หลายๆสถาบันสั่งสอน  อบรมและทำหน้าที่มาเป็นอย่างดีแล้ว  เป็นอย่างนี้แล้วประเทศก็จะเจริญและจะไม่มีเรื่องคอรัปชั่นเกิดขึ้นในสังคมของเรา 

    ดิฉันขอนำคำสอนของท่านพุทธทาส  ภิกขุ มาให้เพื่อนๆพิจารณาและพร้อมที่จะปฏิบัติตามหลักในการดำรงชีวิตอย่างมีความสุข

                                                        
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หิ่งห้อยในแสงจันทร์ วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jina

เราเชื่อว่าพฤติกรรมแบบนี้ทุกคนคงเคยทำมา แต่มันขึ้นอยู่กับว่าตอนนี้นทำเพราะช่วงวัยที่อยากลอง หรือทำเพราะนิสัยที่แท้จริง หากทำเพราะอยากลองก็ไม่เป็นไร ก็เลิกทำซะ แต่หากทำเป็นนิสัยหล่ะก็ นี่แหละตัวคอรัปชั่นที่น่ากลัวอีกคนของไทยเลยหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ท่านกิต วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kippohip

น่านับถือจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ละอองเรณู วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lilyflower

ต่างคนต่างกรรมต่างวาระ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
dreamy วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

เห็นด้วย ตนเป็นที่พึงแห่งตน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
น้องมดแดงแฝงพวงมะม่วง วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Peaceful1906

คนเราก็อย่างนี้แหล่ะคะแต่เมื่อรู้ผิดรู้ถูกแล้ว

ก็น่ายกย่องนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
grapfuit วันที่ : 08/12/2008 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/07

เห็นด้วยเลยค่ะ อย่าปล่อยให้ความผิดเล็กๆน้อยได้รับการปลอบใจกับคำว่า ไม่เป็นไร เพราะมันอาจจะต่อยอดความผิดต่อไปเรื่อยๆ จนอาจจะย้อนกับมาแก้ไขไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซ่าหริ่มน้ำแดง วันที่ : 08/12/2008 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sineminyong

ชอบกลอนมากมายจร้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สิ่งของอะไรบ้างที่เพื่อนๆ ต้องมีติดกระเป๋า แบบขาดไม่ได้เลย
กระเป๋าสตางค์ ( 2 ใบ)
6 คน
โทรศัพท์มือถือ
10 คน
กระเป๋าเครื่องสำอาง
0 คน
เครื่องเล่น MP3
0 คน
ลูกอม/หมากฝร่ง
1 คน
สมุดโน๊ต
0 คน
ที่ชาร์ตแบต
0 คน
กระเป๋าใส่ปากกาดินสอ
0 คน
กระเป๋ายา
1 คน
ยาดม (หลายอัน)
3 คน

  โหวต 21 คน