• สายน้ำที่ไหลเย็น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : micky__BUU@Live.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 22710
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
Power of the world
มุมหนึ่งของชีวิตในสังคมที่ถูกมองข้าม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Somtong
วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม 2551
Posted by สายน้ำที่ไหลเย็น , ผู้อ่าน : 1065 , 12:43:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ความตาย...เป็นที่สุดของชีวิต  และอาจเป็นจุดเริ่มต้นของอะไรบางอย่าง

                                  

          ดิฉันเชื่อว่าในแต่ละวันช่างผ่านไปรวดเร็วเสียเหลือเกิน  แต่ใครหลายคนต้องประสบพบเจอในแต่ละวันนั้นแล้วผ่านมันไปได้  ดิฉันขอยกย่อง  ว่ากันง่ายๆ  เพื่อนๆ  ลองนึกดูนะค่ะว่า  กาลเวลาที่เรามีความสุขนั้น  มันช่างผ่านไปเร็วมาก  แต่ถ้าวันไหนเรามีความรู้สึกว่าเรากำลังตกอยู่ในความไม่สบายใจหาหนทางแก้ไขไม่ได้นั้น มันช่างผ่านไปช้าเสียเหลือเกิน  การหาหนทางออกไม่ได้นั้นมันก็เป็นสัญญาณเตือนของปัญหาการฆ่าตัวตาย  กล่าวคือ เป็นอารมณ์ชั่ววูบนั้นเอง  เพราะเนื่องจากอารมณ์จะมาบดบังความคิดที่เรามีอยู่ชั่วขณะ  แต่ดิฉันก็ไม่ได้หมายความว่าถ้าหาทางออกไม่ได้จะต้องฆ่าตัวตาย  ดิฉันจึงนำความหมาย,สถิติและผลกระทบมาให้เพื่อนๆพิจารณาดูว่า  ในสังคมเรา ณ ปัจจุบันนี้  เกิดปัญหานี้มากน้อยเพียงไรและเกิดขึ้นได้อย่างไร และบุคลที่มีส่วนช่วยเหลือผู้ที่จะพยายามคิดฆ่าตัวตาย

      

                                             ดอกสะมาเรีย

                         สัญลักณ์การป้องกันการฆ่าตัวตาย

วันที่  10 กันยายน  ของทุกปี   องค์การอนามัยโลกกำหนดให้วันดังกล่าวเป็นวันสำคัญ  คือ  วันป้องกันการฆ่าตัวตาย (World  Suicide Prevention  Day ) โดยประกาศครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.  2003   (ซึ่งตรงกับปี พ.ศ. 2546ของไทย)

การฆ่าตัวตาย (SUICIDE) เป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนประเภทหนึ่ง ซึ่งมีความขัดแย้งต่อบรรทัดฐานในสังคมของหลายประเทศ โดยเฉพาะบทบัญญัติในศาสนาต่าง ๆ ที่ได้กล่าวถึงการฆ่าตัวตายว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควรในการปฏิบัติเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น การฆ่าตัวตายจึงจัดเป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนประเภทหนึ่ง            

          ในความรู้สึกของคนทั่วไป ความตายเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่ทุกคนพยายามหลีกหนีหรือชะลอให้มาถึงตัวช้าที่สุด จนอาจกล่าวได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของอาชีพแพทย์ แต่การฆ่าตัวตายซึ่งนับว่าฝืนกับความรู้สึกสามัญข้างต้นรวมทั้งสวนทางกับสิ่งที่แพทย์กระทำ และยังความรู้สึกต่างๆ แก่บุคลากรทางการแพทย์ค่อนข้างมากทั้งในแง่เห็นใจหรือคัดค้าน กลับมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมากทุกที จึงสมควรที่เราจะได้ทำความเข้าใจกับการฆ่าตัวตายให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อการรักษาและป้องกันเหตุร้ายนี้ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

สถิติการฆ่าตัวตาย

          - ประเทศที่มีการฆ่าตัวตายสูงสุด คือ อันดับ 1 ได้แก่  ประเทศฮังการี โดยมีอัตราการฆ่าตัวตายของประชากร คือ 38.6 : 100,000 คน รองลงมาคือ  ประเทศศรีลังกา  ส่วนประเทศไทย อันดับที่ 26  โดยมีอัตราการฆ่าตัวตายของประชากรคือ ประมาณ 9 : 100,000 คน  โดยประชากรที่ฆ่าตัวตายในปัจจุบัน อายุ 15 - 24 ปี มี มากขึ้น

          - จังหวัดที่มีการฆ่าตัวตายสูงสุดในไทย คือ เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย ระยอง จันทบุรี ประเด็นสำคัญคือ จังหวัดดังกล่าวล้วนแต่เป็นจังหวัดท่องเที่ยง อันอาจมีสาเหตุการฆ่าตัวตายจาก โรคเอดส์

          - อาการ หรือ สัญลักษณ์อันตรายของผู้ที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย คือ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ต่อเนื่อง 2 อาทิตย์ขึ้นไป  มีอาการเตือนคนข้างเคียง  มีความคิด ไม่อยากอยู่เพราะทรมาน  

ผลกระทบจากการฆ่าตัวตาย

          1. สูญเสียทรัพยากรบุคคล และเศรษฐกิจของประเทศ

          2. สุขภาพจิตของคนใกล้ชิด เพราะอาจเป็นเสมือน ตราบาปในใจของผู้ใกล้ชิดไปตลอดชีวิต

          3. เป็นเครื่องบ่งชี้สภาพของสังคม โดยเฉพาะสภาวะความผูกพันของคนในสังคม

          กระบวนการฆ่าตัวตายมีความซับซ้อนทั้งความกว้างและลึก การรอให้เกิดการกระทำขึ้นก่อนแล้วค่อยบำบัดรักษาโดยไม่ป้องกันตั้งแต่การเริ่มมีแนวคิด ทั้งละเลยไม่ช่วยประคับประคองจิตใจของทั้งผู้กระทำและญาติ หรือโยนความผิดให้กับปัญหาสังคมหรือความเจริญซึ่งดูจะใหญ่เกินแก้แต่เพียงอย่างเดียว น่าจะไม่เพียงพออีกแล้ว ควรที่แพทย์จักร่วมมือกับสังคมป้องกันการลุกลามของกระบวนการนี้ ให้ความรู้คนทั่วไปเสี่ยงอาการของโรคซึมเศร้าเพื่อหากลุ่มเสี่ยงสนับสนุนให้สถาบันครอบครัวมีความใกล้ชิดแน่นแฟ้นมากขึ้นเพื่อเป็นที่พึ่งแก่สมาชิกคนใดคนหนึ่งที่อาจรู้สึกหมดหวัง สร้างทัศนคติของแพทย์ทั่วไปให้มองการฆ่าตัวตายว่าเป็นวิธีขอความช่วยเหลือจากผู้เดือดร้อนวิธีหนึ่งและสามารถเป็นผู้ให้คำปรึกษาเบื้องต้น (นอกเหนือไปจากพิจารณาสั่งยา) ได้ เนื่องจากมีการศึกษาพบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ที่ฆ่าตัวตาย ได้วนเวียนไปพบแพทย์และเปรยคำว่า "อยากตาย" หรือ "ฆ่าตัวตาย" ก่อนลงมือกระทำราว 1-2 สัปดาห์ ทั้งควรสร้างค่านิยมที่ถูกต้องต่อกระบวนการนี้ว่าไม่ใช่เป็นวิธีน่าเทิดทูน เสียสละ ทันสมัย หรือใช้มาต่อรองสิ่งใดอีกต่อไป แล้วประเทศชาติจะมีคนที่สามารถอยู่สร้างประโยชน์มากขึ้นได้ปีละหลายพันคนทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก

อาจารย์สุมนทิพย์ จิตสว่าง อาจารย์ประจำ คณะรัฐศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
http://www.polsci.chula.ac.th/sumonthip/

พบหมอรามา
www.dmh.go.th

       เพื่อนๆที่กำลังตกอยู่ในสภาวะที่ไม่สู้ดีนัก  ดิฉันเชื่อว่าเพื่อนๆคงอยากจะมีเพื่อนและอยากได้คำปรึกษา  เพื่อให้คุณได้ระบายในเรื่องที่คุณไม่สบายใจและอยู่เคียงข้างคุณเสมอ  เขาก็คือ  องค์กรหนึ่งที่มีบทบาทในฐานะผู้ช่วยเหลือและให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่คิดจะฆ่าตัวตาย  นั้นคือ สมาคมสาริตันส์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
dreamy วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

Thankss ja

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชมพู่หวาน วันที่ : 26/12/2008 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tato30

สวัสดีปีใหม่นะจ๊ะเพื่อนไก่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซ่าหริ่มน้ำแดง วันที่ : 26/12/2008 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sineminyong

ไม่รู้จาคุยกะใคร ก็ไปหาอารัยทำแก้เซ็ง....
.
.ออกกำลังกาย...คาราโอเกะ...กิน...เที่ยว....
.
.
แล้วจารู้สึกว่า ไม่อยากตาย...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มนต์รัตนา วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monruttana

วันนี้มีคนเขียนเรื่องทำนองนี้เยอะจัง
มันหดหู่
ต้องสดชื่นเข้าไว้ค่ะ
merry'x mas ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หิ่งห้อยในแสงจันทร์ วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jina

ความคิดชั่ววูบแท้ๆ ที่ทำให้คิดสั้น เค้าว่ากันว่าคนที่คิดสั้น หากย้อนเวลากลับได้ไม่อยากฆ่าตัวตายหรอกนะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้องมดแดงแฝงพวงมะม่วง วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Peaceful1906


การแก้ปัญหา ต้องใช้สติ และ ปัญญา ควบคู่กันไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สิ่งของอะไรบ้างที่เพื่อนๆ ต้องมีติดกระเป๋า แบบขาดไม่ได้เลย
กระเป๋าสตางค์ ( 2 ใบ)
6 คน
โทรศัพท์มือถือ
10 คน
กระเป๋าเครื่องสำอาง
0 คน
เครื่องเล่น MP3
0 คน
ลูกอม/หมากฝร่ง
1 คน
สมุดโน๊ต
0 คน
ที่ชาร์ตแบต
0 คน
กระเป๋าใส่ปากกาดินสอ
0 คน
กระเป๋ายา
1 คน
ยาดม (หลายอัน)
3 คน

  โหวต 21 คน