• สายน้ำที่ไหลเย็น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : micky__BUU@Live.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 22716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
Power of the world
มุมหนึ่งของชีวิตในสังคมที่ถูกมองข้าม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Somtong
วันพุธ ที่ 28 มกราคม 2552
Posted by สายน้ำที่ไหลเย็น , ผู้อ่าน : 942 , 19:03:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แต่งงานแล้วจะทำไงดี  ระหว่างการใช้

   นาง or  นางสาว

       

         วันนี้ดิฉันมีข่าวที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนมานำเสนอค่ะ  เป็นข่าวที่เคยขึ้นหน้า 1   มาแล้วและฮือฮาเป็นที่หนึ่งโดยเฉพาะคนที่อยากกลับมาเป็นสาวอีกครั้ง เป็นกระแสที่ได้รับความนิยมในหมู่สุภาพสตรีที่เรียกว่า"แม่"ที่ทั้งแต่งงานแล้วและที่หย่ากันก็มี ดิฉันจึงนำข่าวมาให้ท่านทั้งหลายได้พิจารณากันนะค่ะว่ามีกระบวนการอย่างไรยากง่ายแค่ไหน

กทม. พร้อมให้บริการเปลี่ยนคำนำหน้านาม -สกุลเริ่ม 4 มิ.ย. 

 

    เมื่อวานนี้(2 มิ.ย.) นายยศศักดิ์ คงมาก ผู้อำนวยการสำนักงานปกครองและทะเบียน กรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า เนื่องจาก พ.ร.บ.คำนำหน้านามหญิง พ.ศ.2551 จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 4 มิถุนายน ซึ่งจะทำให้สตรีมีทางเลือกในการใช้คำนำหน้านาม และชื่อสกุลได้ตามความสมัครใจ  
        ทั้งนี้ สำหรับหญิงที่จดทะเบียนสมรสแล้ว จะใช้คำนำหน้านามว่า "นาง" หรือ "นางสาว" ได้ตามความสมัครใจ โดยจะต้องนำหลักฐาน ประกอบด้วย ทะเบียนสมรส ทะเบียนบ้านและบัตรประชาชน ไปยื่นคำร้องขอเปลี่ยนที่สำนักงานเขตตามที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน  
        สำหรับหญิงที่การสมรสสิ้นสุดลง จะใช้คำนำหน้านามว่า "นาง" หรือ "นางสาว" ได้ตามความสมัครใจเช่นเดียวกัน โดยจะต้องนำใบสำคัญการจดทะเบียนหย่า ทะเบียนบ้านและบัตรประชาชน ไปยื่นคำร้องขอเปลี่ยนที่สำนักงานเขตตามที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเช่นเดียวกัน  
        ส่วนหญิงที่จดทะเบียนสมรสแล้ว จะใช้ชื่อสุกลของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ได้ตามที่ตกลงกัน หรือต่างฝ่ายต่างใช้ชื่อสกุลเดิมของตนก็ได้  
        อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ยื่นคำร้องไปแล้วทางเจ้าหน้าที่จะทำหนังสือรับรองให้ จากนั้นจะต้องไปยื่นคำร้องที่ฝ่ายทะเบียนราษฎร์เพื่อแก้ไขในทะเบียนบ้าน รวมทั้งเพื่อทำบัตรประชาชนใหม่ต่อไป  
        นายยศศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับหญิงที่กำลังจะจดทะเบียนสมรสนั้น ทางเจ้าหน้าที่จะสอบถามก่อนว่าจะใช้นามสกุลของใคร และจะใช้คำนำหน้านามแบบไหน เพื่อดำเนินการระบุลงไปในทะเบียนสมรสเลย  
         อย่างไรก็ตาม สำหรับหญิงที่ต้องการจะเปลี่ยนคำนำหน้านามก็มีข้อควรพึงระวังด้วยเช่นกัน เพราะจะต้องดำเนินการแก้ไขเอกสารที่เกี่ยวข้องด้วย เช่น สมุดเงินฝาก โฉนดที่ดิน หนังสือเดินทาง เป็นต้น ซึ่งอาจจะสร้างความสับสนและวุ่นวายได้ ดังนั้น จึงอยากให้ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนคำนำหน้านามนั้น พิจารณาและไตร่ตรองให้ดีก่อนตัดสินใจ  

     ขอบคุณแหล่งที่มาจากเว็บ  http://hilight.kapook.com/view/24723

        จากข่าวข้างต้นที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น  เราจะเห็นได้ว่านั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของสิทธิมนุษยชนแบบหนึ่งก็ว่าได้  เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้กระทำไปนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับทัศนคติส่วนตัวที่คนรอบข้างหรือคนอื่นไม่ควรไปละเมิดขอบเขตการตัดสินใจของเขาเหล่านั้นได้  จริงอยู่มันเป็นการที่ไม่ถูกต้องตามหลักประเพณีสักเท่าไร กล่าวได้ว่าอตีดถ้าหญิงสาวที่ผ่านการแต่งงานมาแล้วจะต้องใช้คำนำหน้านามเป็นนาง เมื่อก่อนอาจจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกสถานะของหญิงสาวอย่างหนึ่งก็ว่าได้  แต่ถ้าในปัจจุบันนี้คงจะเป็นเหมือนอดีตต่อไปไม่ได้แล้วเพราะเมื่อวันเวลาเปลี่ยนโลกของความทันสมัยที่มีผู้คนที่มีการศึกษามากขึ้นสามารถที่จะปรับและเปลี่ยนสิ่งที่มีมาตั้งแต่เดิมได้โดยการใช้เหตุผลเข้ามาช่วยมากมาย  ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยว่าทำไม่ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วถึงอยากจะเปลี่ยนนางเป็นนางสาวกันมาก ถึงแม้วิธีการเปลี่ยนจะยุ่งยากแต่หญิงสาวเหล่านั้นก็ยอมได้ ยังกับเหมือนให้อิสระภาพแก่พวกเธอยังไงยังงั้น

   

    ดิฉันว่าคนเรานั้นย่อมมีสิทธิในการที่จะทำอะไรต่างๆมากมาย  แต่ไม่ใช่ทำในสิ่งที่ไม่ควรหรือเดือดร้อนคนอื่น  การที่มีสิธิมนุษยชนนั้นเป็นการที่ดีเพราะนั้นมันเป็นการบ่งบอกว่าเรามีบทบาทมากน้อยแค่ไหนในสังคม " ถ้าเราลุกขึ้นมาเรียกร้อง " สิทธิที่พึงจะได้รั

   

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
น้องมดแดงแฝงพวงมะม่วง วันที่ : 12/02/2009 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Peaceful1906


เอาสิทธิของฉันคือมา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
dreamy วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 06.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

เราต้องมาเรียกร้อง หรือ สิ่งนี้ควรเป็นเรื่องที่ รัฐบาลดูแลให้เรา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้องมดแดงแฝงพวงมะม่วง วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Peaceful1906


คิดถึง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชมพู่หวาน วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tato30

เป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคล แต่ไม่ว่าจะนาง หรือนางสาว ก็ควรทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
grapfuit วันที่ : 02/02/2009 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/07

อะไรที่เป็นสิทธิของเรา อย่าไปยอมน่ะค่ะ เรียกร้องสิทธิของเราเต็มที่ไปเล๊ย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้องมดแดงแฝงพวงมะม่วง วันที่ : 29/01/2009 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Peaceful1906

โลกมันเปลี่ยนไป

เดียวนี้ไม่ว่าหญิงหรือชายมีสิทธิเท่าเทียมกัน

น้องมดแดงสู้ตายคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlackLove วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sireerat

เป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคล แต่ไม่ว่าจะนาง หรือนางสาว ก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ นั่นก็คือ "ภรรยา" และ "แม่" ในอนาคต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สิ่งของอะไรบ้างที่เพื่อนๆ ต้องมีติดกระเป๋า แบบขาดไม่ได้เลย
กระเป๋าสตางค์ ( 2 ใบ)
6 คน
โทรศัพท์มือถือ
10 คน
กระเป๋าเครื่องสำอาง
0 คน
เครื่องเล่น MP3
0 คน
ลูกอม/หมากฝร่ง
1 คน
สมุดโน๊ต
0 คน
ที่ชาร์ตแบต
0 คน
กระเป๋าใส่ปากกาดินสอ
0 คน
กระเป๋ายา
1 คน
ยาดม (หลายอัน)
3 คน

  โหวต 21 คน