• Sp-Report
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyarit@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2758
  • จำนวนผู้ชม : 2029888
  • ส่ง msg :
  • โหวต 127 คน
Sp-Report
ข่าวมีสาระ รายงานมีสีสัน จากทีมข่าวรายงานพิเศษ "คม ชัด ลึก" สู่ blogโอเคเนชั่น...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Sp-Report
วันจันทร์ ที่ 4 ตุลาคม 2553
Posted by Sp-Report , ผู้อ่าน : 2721 , 19:29:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน kikuno โหวตเรื่องนี้

             จากความบังเอิญที่นักดูนกกลุ่มหนึ่งเช่าเหมาเรือประมงออกไปดูนกบริเวณอ่าวไทยตอนเหนือตามปกติ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม แต่พวกเขาได้พบฝูงวาฬบรูด้ากำลังหากินอยู่ใกล้ชายฝั่ง ต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี และสามารถบันทึกภาพวาฬขณะโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเพื่อกลืนเหยื่ออันโอชะ แล้วนำไปเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต จนเป็นจุดเริ่มต้นของกระแสตื่นวาฬบรูด้า มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลมาชมความน่ารักของวาฬฝูงนี้


               หลังจากที่ข่าวการปรากฏตัวของฝูงวาฬบรูด้า "คม ชัด ลึก" ลงพื้น ต.บางตะบูน เริ่มพบความเปลี่ยนแปลงของวิถีประมง ตั้งแต่มีการปรากฏตัวของวาฬฝูงนี้ เรือประมงถูกปรับเปลี่ยนเป็นเรือท่องเที่ยว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจองคิวยาวเหยียด
             "นักท่องเที่ยวอยากออกไปดูวาฬกันมาก มีคนจองเรือคิวยาวมากจนถึงกลางเดือนหน้า นักท่องเที่ยวเยอะ เรือที่ออกไปดูวาฬก็เพิ่มขึ้น แถมมีเรือสปีดโบ๊ทและสกูตเตอร์ขับออกมาเพื่อดูวาฬกันมาก อาจทำให้ฝูงวาฬตกใจเสียงเครื่องยนต์ เพราะช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ไม่เห็นเขาขึ้นมาอยู่เหนือน้ำเลย" จำรูญ พงษ์พิทักษ์ วัย 50 ปีเศษ อดีตพรานทะเล ที่ผันตัวเองมาเป็นไกด์พานักตกปลาและนักดูนก และทุกครั้งที่เขาติดเครื่องยนต์และหันหัวเรือมุ่งออกจากฝั่งน้อยครั้งนักที่ลูกเรือจะผิดหวัง เมื่อตัดสินใจเลือกใช้บริการเขาจากท่าเรือที่บางตะบูน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.30 น. ในราคา 3,000 บาทต่อลำ(บรรจุได้ 8 คน) บอกถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
                อดีตพรานทะเล เล่าอีกว่า การพบวาฬในพื้นที่บริเวณนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก ชาวประมงจะเห็นวาฬเหล่านี้ออกหากินและขึ้นมาโชว์ตัวให้อยู่เป็นประจำ เพียงแต่ว่าช่วง 2-3 ปีนี้ ฝูงวาฬเริ่มมีมากขึ้นและเข้ามาหากินใกล้ฝั่งมากขึ้น

               "ปีหนึ่งๆ ชาวประมงในพื้นที่นี้จะเห็นวาฬปีละ 1-2 ครั้ง แต่จะไกลออกจากชายฝั่งมาก วาฬจะชอบว่ายเข้ามาใกล้ๆ มาวนอยู่รอบๆ เรือ คงอยากรู้อยากเห็นว่าเป็นอะไร ส่วนปีนี้เวลาพานักท่องท่องเที่ยวออกทะเลเจอวาฬตลอดนะ น่าจะมีอยู่ประมาณ 10 ตัวได้  ผมใช้วิธีตามรอยตะไคร่น้ำ(ขี้วาฬ) หากจะเจอแน่ๆ ต้องเป็นวันที่ไม่มีพายุฝน ลมทะเลนิ่งๆ จะล่องเรือตั้งแต่มหาชัย จ.สมุทรสาคร จนไปถึงหาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรี  โดยเฉพาะบริเวณปากอ่าวที่มีน้ำจากแม่น้ำไหลลงทะเลตรงนั้นจะเป็นแหล่งที่มีอาหารอุดมสมบรูณ์จะมีปลาเยอะ"  จำรูญ บอกวิธีแกะฝูงรอยวาฬ
               ด้าน สุรศักดิ์ ทองสุกดี นักวิชาการประมง ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนักวิจัยศึกษาเกี่ยวกับโลมาและวาฬในเมืองไทย บอกว่า เมื่อปี 2548 บริเวณอ่าวไทยตอนเหนือ ตั้งแต่สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และเพชรบุรี พบวาฬบรูด้าประมาณ 3 ตัว จากการออกเรือสำรวจเดือนละ 1 ครั้ง จะพบวาฬประมาณปีละ 1-2 ครั้ง แต่เมื่อต้นเดือนเมษาที่ผ่านมา ทุกครั้งที่ออกสำรวจจะพบวาฬเสมอ และมีจำนวนมากขึ้นกว่าสถิติที่เก็บไว้ ปัจจุบันที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลฯ ประเมินว่า มีวาฬอยู่ในอ่าวไทยตอนเหนือ 20 ตัว ตัวใหญ่ที่สุดน่าจะมีขนาดยาว 15 เมตร หนักราว 40 ตัน ตัวเล็กที่สุดคือวาฬแรกเกิดยาว 4 เมตร


                 "วาฬไม่ใช่สัตว์ประจำถิ่น จะหากินไปเรื่อยตามแนวชายฝั่งที่มีอาหารอุดมสมบรูณ์ ซึ่งวาฬตัวหนึ่งจะกินอาหารประมาณ 10 กิโลกรัม และเมื่อบริเวณนั้นอาหารหมดก็จะไปหาที่อื่นต่อ ส่วนปีนี้มีปลากะตักจำนวนมาก อาจเป็นไปได้ว่าน้ำจากทางเหนือที่พัดเอาแพลงตอนมารวมอยู่ที่ปากแม่น้ำ จึงทำให้วาฬมาหากินแถวนี้ และเมื่อปลากะตักเริ่มน้อยลงวาฬคงจะว่ายน้ำไปหากินทางมาเลเซีย และฟิลิปปินส์ต่อไป" สุรศักดิ์ วิเคราะห์
                  สุรศักดิ์ บอกอีกว่า จากข้อมูลจากชาวประมง ยังพบว่า บริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยาตรงที่เรียกว่า "ร่องประตูนา" เป็นอีกแห่งที่พบวาฬออกหากินอยู่ และส่วนที่พื้นที่บางตะบูน กำลังประชาสัมพันธ์และให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว ในการเข้าไปเที่ยวชมวาฬว่า ห้ามส่งเสียงรบกวน หรือสร้างความรำคาญให้วาฬด้วยการขับเรือไล่ตาม หรือเร่งเครื่องยนต์เรือด้วยความเสียงดัง เพราะจะรบกวนการสื่อสารด้วยเสียงของวาฬ
                "กำลังประสานความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องการท่องเที่ยว ปัญหาตรงนี้ผมไม่ห่วงชาวประมงท้องถิ่นเพราะเขาจะนับถือวาฬ หากใครเจอจะมีโชคลาภ กังวลแต่นักท่องเที่ยวที่จ้างเรือออกไปดูวาฬอาจส่งเสียงดังรบกวนฝูงวาฬได้" สุรศักดิ์ กล่าว
             ทั้งนี้ "วาฬบรูด้า" (Balaenoptera brydei) เป็นสัตว์ห้ามค้าระหว่างประเทศที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายของไทย และเป็นสัตว์ที่มีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ พบแพร่กระจายอยู่ทั่วโลกโดยเฉพาะในเขตร้อนและเขตกึ่งร้อน มีลักษณะลำตัวสีเทาดำ รูปร่างค่อนข้างเพรียว ส่วนหัวมีแนวสันนูน 3 สัน ครีบเล็กและปลายแหลม มีร่องใต้คาง 40-70 ร่อง เมื่อโตเต็มที่ลำตัวจะยาว 14-15.5 เมตร ส่วนวัยเจริญพันธุ์ อยู่ในช่วงอายุ 9-13 ปี จะออกลูกครั้งละ 1 ตัวทุก 2 ปี ตั้งท้องนาน 10-12 เดือน ระยะให้นมน้อยกว่า 12 เดือน ลูกวาฬแรกเกิดจะมีความยาวประมาณ 3-4 เมตร
               วาฬบรูด้า อายุยืนถึง 50 ปี เวลาจมตัวดำน้ำจะโผล่หัวเล็กน้อยแล้วทิ้งตัวจมหายไปไม่โผล่ส่วนหางขึ้นมาเหนือน้ำ จะอยู่รวมกัน 1-2 ตัว ไม่พบการอพยพย้ายถิ่นฐานเป็นระยะทางไกล อาหารส่วนใหญ่เป็น ลูกปลาและหมึก ปลาทู ปลากะตัก เป็นต้น สำหรับในเมืองไทยสามารถพบได้ในจังหวัดชายทะเลเกือบทุกจังหวัด แต่จะพบบ่อยที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
YingeXtreme วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

อยากไปเห็นตัวเป็นๆบ้างเหมือนกันค่ะเกิดมาไม่เคยเห็นวาฬ ^^

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กบจ้อย วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

น่าจะมีกฏระเบียบขัอห้ามบางอย่างเพื่อป้องกันการรบกวนปลาวาฬ เพื่อมันจะได้ไม่หนี หรือได้รับอันตรายใดๆ
อันเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน-ไม่ทำลาย

เช่น ห้ามเรือมีเสียงดัง เกินกี่เดซิเบล อยู่ใกล้ปลาวาฬในระยะใกล้กว่ากี่ร้อยเมตรเป็นต้น

โดยมีผู้คุมกฏ คือ ตำรวจน้ำ แล่นเรือคอยสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ โทรโข่งบอกนักท่องเที่ยว-เจ้าของเรือ เมื่อจำเป็น
ควรมีโทษจับ-ปรับด้วย ถ้าละเมิด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
16MM วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/16MM
http://www.pantipmarket.com/mall/coffeetable/?node=products

อยากไปดูจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

สมัยเด็กๆ ผมไปทะเลเเถวๆหัวหิน ก็ยังมีคนชี้ให้ดูปลาวาฬพ่นน้ำเเต่ไกลๆ
รักษาใว้ให้ดีนะครับ - ทะเลไทย เเละสรรพสัตว์สรรพสิ่งที่ดีๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kruhnoi วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


น่าทึ่งมากค่ะ วาฬชัดใส

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ชีวิตควาญช้างสาวใหญ่มะกันเมืองไทย

ถูกผัวไทยเมาซ้อม วอนรัฐขอสัญชาติ

View All
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าควรมีบทลงโทษอย่างไรกับ กรณีที่ตำรวจตั้งด่านเถื่อน
ไล่ออกจากราชการ
325 คน
ลดขั้น และเงินเดือน ในปีที่ถูกร้องเรียนหากมีการพิสูจนืได้
52 คน
ส่งไปตั้งด่านที่ 3 จว.ชายแดนใต้
543 คน

  โหวต 920 คน