*/
  • ประยูร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-05
  • จำนวนเรื่อง : 1373
  • จำนวนผู้ชม : 4049154
  • จำนวนผู้โหวต : 2680
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2680 คน
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2555
Posted by ประยูร , ผู้อ่าน : 2940 , 21:48:51 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ขอบคุณข้อมูลจากกรุงเทพธุรกิจ)

.... (ร่าง) พรบ.ปรองดองมีสิทธิแท้ง!!! นักกฎหมายชี้ประเด็นผลประโยชน์ทับซ้อน ....

หมายเหตุบลอกเกอร์
อะไรที่ไม่เคยเกิด ก็เกิดขึ้นได้ในประเทศไทย
คนที่เป็นตัวตั้งตัวตีทำรัฐประหารขับไล่นช.แม้วว มาวันนี้ กลับรับหน้าที่สารถีขับรถขึ้นเขาให้เสียฉิบ
ร่างพรบ. ที่มีชื่อว่าปรองดอง มีท่าว่าจะทำให้อุณหภูมิการเมืองที่ดูผ่อนคลายลง กลับพุ่งกระฉูดขึ้นมาอีก
ค่ำคืนนี้ ได้อ่านบทวิเคราะห์น่าสนใจ ของอดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ อาจารย์ปรีชา สุวรรณทัต ที่ชี้ให้เห็นประเด็น ซึ่งจะทำให้ร่างพรบ.นี้แท้งไปได้
ลองติดตามอ่านกันดูนะครับ
(ข้อเขียนนี้ คัดมาจากกรุงเทพธุรกิจออนไลน์)

๐๐๐๐๐๐๐๐๐
ร่าง พ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติอาจแท้ง!
โดย : ปรีชา สุวรรณทัต อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปรีชา สุวรรณทัต สะบัดปากกาเขียนบทความวิเคราะห์ปมที่อาจทำให้ร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง แท้งตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่ม พร้อมชี้ประเด็นผลประโยชน์ทับซ้อน

พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน ได้ถอดจิตวิญญาณจากหัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองซึ่งได้กระทำการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2549 มาเป็น ส.ส. หัวหน้าพรรคการเมืองและร่วมกับ ส.ส. กลุ่มหนึ่งได้เสนอร่างพระราชบัญญัติปรองดองแห่งชาติต่อสภาผู้แทนราษฎรที่ได้บรรจุอยู่ในวาระการประชุมไปเรียบร้อยแล้ว  
ที่ว่าได้ถอดจิตวิญญาณก็เพราะถ้าได้อ่านและฟังเหตุประกาศยึดอำนาจกับเหตุผลและในการตราร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้มาเปรียบเทียบกัน จะเห็นว่าต่างกันเหมือนอเวจีกับสวรรค์ทีเดียว 

กล่าวโดยเฉพาะในหลายมาตราของร่างพระราชบัญญัติปรองดองแห่งชาติ เช่น มาตรา 4 และ 5 จะเป็นผลให้ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ถูกพลเอกสนธิทำการรัฐประหาร และภายหลังต้องคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจำคุกสองปี แต่หนีไปยังไม่ได้รับโทษจำคุก และอีกคดีหนึ่งถูกยึดทรัพย์ กรณีร่ำรวยผิดปกติ จำนวน 46,373,687,454.70 บาท (4.6 หมื่นล้านบาทเศษ) ที่เป็นคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว จากผลของร่างกฎหมายฉบับนี้จะให้ถือว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่เคยต้องคำพิพากษาว่าได้กระทำความผิดเลย 

ผลที่สำคัญตามมาเมื่อกฎหมายฉบับนี้ใช้บังคับแล้ว ก็ไม่ต้องติดคุกแม้แต่วันเดียว และรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ก็จะต้องนำเงินแผ่นดินจำนวนที่ยึดมาพร้อมดอกเบี้ยคืนให้ พ.ต.ท.ทักษิณโดยไม่ชักช้า   

ประเด็นที่ต้องคืนเงินนี้แหละเป็นผลให้ร่าง พ.ร.บ. ปรองดองฉบับนี้เป็นร่างพระราชบัญญัติเกี่ยวกับการเงินตามรัฐธรรมนูญมาตรา 142 และ 143  ที่บัญญัติไว้ว่า "....ในกรณีที่ร่างพระราชบัญญัติซึ่งมีผู้เสนอตาม (2) คือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวนไม่น้อยกว่ายี่สิบคน เป็นร่างพระราชบัญญัติเกี่ยวด้วยการเงินจะเสนอได้ก็ต่อเมื่อมีคำรับรองของนายกรัฐมนตรี...."
และมาตรา 143 ร่างพระราชบัญญัติเกี่ยวด้วยการเงินหมายถึงร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ดังต่อไปนี้ 
(1)................  
(2) การจัดสรร.........หรือการจ่ายเงินแผ่นดิน.........."

ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ปฏิเสธตลอดมาว่าไม่เกี่ยวข้องด้วยแต่อย่างใด เพราะเป็นเรื่องของ ส.ส. พรรคการเมืองอื่นและของสภาผู้แทนราษฎร 
และตามข้อเท็จจริงๆได้บรรจุเข้าวาระของสภาไปแล้วโดยไม่มีคำรับรองของนายกรัฐมนตรีตามที่รัฐธรรมนูญบังคับไว้ 

ประเด็นที่สำคัญน่าคิดตามมา เหตุใดจึงต้องอำพรางใช้เทคนิคในการร่างเพื่อถ้าอ่านแบบเผินๆ ตื้นๆ ก็จะไม่เห็นว่าเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงินที่นายกยิ่งลักษณ์ จะต้องรับรองแต่อย่างใด 
กรณีนี้ถ้าเป็นนายกรัฐมนตรีที่ไม่ใช่น้องสาวของนักโทษหนีคุกและถูกยึดทรัพย์แล้ว ปัญหาการรับรองนี้ก็ไม่เกิด 
แต่นี่เป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ระหว่างผู้มีหน้าที่ต้องรับรองกับตัวบุคคลที่จะได้ประโยชน์  

ประโยชน์หนึ่ง เมื่อกฎหมายนี้มีผลใช้บังคับแล้วนายกยิ่งลักษณ์จะต้องสั่งจ่ายเงินแผ่นดินจะเป็นเงินในงบประมาณหรือนอกงบประมาณก็แล้วแต่ จำนวน 46,373,687,454.70 บาท พร้อมดอกเบี้ยคืนให้กับพี่ชาย  เพราะเงินจำนวนนี้ได้ยึดส่งเข้าเป็นเงินคงคลังตามกฎหมายไปหมดแล้ว  
ประโยชน์อำพรางที่สอง เมื่อคำพิพากษาคดีหมายเลขแดงที่ อม. 1/2553 (คดียึดทรัพย์) ถูกลบล้างไปแล้วตามร่าง พ.ร.บ.ปรองดองที่มีผลใช้บังคับแล้ว กระบวนการพิจารณาก็ตกไปทั้งหมด ความผิดฐานเบิกความเท็จเพื่อช่วยพี่ชายก็ตกไปตามกัน
นี่แหละที่เป็นเรื่องพูดไม่ออก บอกไม่ได้ และจะรับรองกฎหมายฉบับนี้ก็ไม่ได้จริงๆ ครับ
 
๐๐๐๐๐๐๐๐๐


(ขอบคุณการ์ตูนจากผู้จัดการ)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Payont วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

5555
คิดว่ามันสนหรืออาจารย์
มันจะเอาเสียอย่าง มันทำได้ทั้งนั้น
สู้กับไอ้พวกนี้มีทางเดียว และ ทางเดียวเท่านั้นคือ.....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rattiya วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 00.43 น.

ไม่ได้เรียนจบกฏหมายเหมือนกัน เเต่เท่าที่อ่านมาพ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ...... คนที่ตายไปก็เเล้วกัน...คนทำผิดไม่ต้องรับโทษทางกฏหมาย...ทำไมไม่คิดก่อนทำการรัฐประหาร ...ยิงคนตายเเล้วมาบอกขอโทษขอให้เลิกลากันนะ...งง...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุกรวดี วันที่ : 28/05/2012 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

ขอให้แท้ง และเป็นหมันไปในที่สุด


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผู้กล้าหาญนิรนาม วันที่ : 28/05/2012 เวลา : 23.22 น.

ผมว่ามันขันกับมาตรา 237 ของรัฐธรรนูญ 50 ฉะนั้นการออก พ.ร.บ.มันขัดรัฐธรรมนูญ กฏหมายนั้นย่อมเป็นโมฆะ ไม่รู้ผมคิดผิดหรือเปล่า บังเอิญไม่ได้จบกฏหมายครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 28/05/2012 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน