*/
  • ประยูร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-05
  • จำนวนเรื่อง : 1373
  • จำนวนผู้ชม : 4042796
  • จำนวนผู้โหวต : 2680
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2680 คน
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2555
Posted by ประยูร , ผู้อ่าน : 4966 , 08:05:19 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน พันธุ์สังหยด , ประยูร โหวตเรื่องนี้

(ขอบคุณภาพจากผู้จัดการ)

.... ป๋าเปลว ถามปูนิ่ม “ประกาศตนเป็นหัวหน้าใจรเอง ?” ให้สติปชช. “ไม่ต้องบ้ารำดาบกลางแดดแข่งกะใคร” .... 

หมายเหตุบลอกเกอร์
วันนี้แล้วซินะ คือวันพิพากษา ซึ่งคงจะเป็นที่จารึกในประวัติศาสตร์ชาติไทย
ว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นทางดีหรือร้ายก็แล้วแต่
ก่อนจะถึงวันนี้ สถานการณ์ดูจะตึง.. และ เครียด.. 
จากฝีปากของ “ไอ้บ้ารำดาบกลางแดด” อย่างที่ คุณเปลว สีเงินเรียก
คนบางคนคลุ้มคลั่ง (เพื่อเอาใจนาย?) กระทั่งจะจับตุลาการ
หรือขนาดประกาศ ว่าจะเกิดสงคราม ให้บอกลาครอบครัวกันไว้

ข้อเขียนของคุณเปลว สีเงินในวันนี้ คงจะช่วยให้สติกับคนที่ติดตามสถานการณ์การเมืองได้
ว่า ยัง .. 
หากจะเกิดอะไร ก็คงไม่เกิดวันนี้
แต่สิ่งที่สมุนบริวาร รวมไปถึงนายกฯพริตตีประพฤติปฏิบัติมา
คงจะช่วยประชาชนตัดสินใจง่ายขึ้น 
หากจะเกิดอะไรในวันข้างหน้า  

๐๐๐๐๐๐๐๐๐
สิ่งที่เห็น...ใช่สิ่งที่เป็นในเดือนหน้า
เปลว สีเงิน
13 July 2555 


  ผม...ที่ยังก่งก๊งอยู่ตอนนี้ ก็ไม่แน่ใจว่าเพราะระบบประสาทและกระเพาะลำไส้ยังสับสนในช่วงปรับเปลี่ยนเวลาระหว่างไทยกับสเปน หรือเพราะความไม่เข้าใจที่ว่า วัน-สองวันนี้ โดยเฉพาะวันนี้ "ศุกร์ ๑๓ กรกฎา." ทำไมจึงเห็นคนไทย "ทุกระบบ" พลุ่งพล่าน ตื่นเต้น สับสน-วุ่นวาย เรียกว่าระบบประสาทตึงเครียดกันไปทั้งบ้าน-ทั้งเมือง ไม่ว่าทั้งตำรวจ-ทหาร-รัฐบาล รวมถึงประชาชน ดูคล้ายอลหม่าน "เตรียมพร้อม" เข้าสู่ภาวะสงคราม ยังไงก็ยังงั้น?
    มันจะไม่ "ป.ส.ด." กันมากเกินไปหน่อยหรือ พ่อคุณ-แม่คุณ ทั้งหลายเอ๋ย!?
    กะแค่ "ศาลรัฐธรรมนูญ" จะอ่านคำวินิจฉัยคดีแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐสภาชุดนี้กำลังทำอยู่ ซึ่งดูจะผิดเพี้ยนไปจากกรอบเจตนารมณ์ของการให้แก้ไขตามมาตรา ๒๙๑ ว่านั่น...จะเข้าข่ายล้มล้างการปกครองตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๖๘  หรือไม่?
    มันก็แค่เนี้ย...ทำกันยังกะโลกจะแตก!

    เอาสติเป็นที่ตั้ง แล้วใช้สตินั้นตรองเหตุไปรองรับผลกันให้มากไว้เถอะครับ  แล้วตอนบ่ายวันนี้ (๑๓ ก.ค.) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านวินิจฉัยออกมาอย่างไร จะถูกใจ-ไม่ถูกใจ ปฏิกิริยาตอบสนองมันก็จะอยู่ในกรอบ ในครรลองอารยชน-อารยชาติ บ้านเมืองก็จะไม่วุ่นวาย
     เหมือนตักอาหารใส่จานที่มีใบตองรองก้นก็ประมาณนั้น เมื่อตักอาหารใส่ ใบตองก็จะรองรับการเลอะที่ "ล้างยาก" ไว้ได้ชั้นหนึ่งมิใช่หรือ?
    มนุษย์ต่างกับสัตว์ก็ตรง "สติ" นี่แหละ! 
    มนุษย์มี แต่สัตว์ไม่มี ดังนั้น เราควรใช้สติให้มากเข้าไว้ ยิ่งกับมนุษย์ด้วยกัน ฝ่ายไหนไม่มีสติในการแสดงออก เรายิ่งต้อง "ใช้สติ" ตั้งรับให้มากเป็นสองเท่า ถ้าฝ่ายหนึ่งไม่มีสติ เราก็ไม่มีสติสนองตอบ ผลก็คือ
    สัตว์กับสัตว์ "กัดกัน"!?
    สัตว์ที่ต่อสู้กัน "การวัดผล" ไม่ได้วัดจาก "ถูก-ผิด" แต่วัดจาก "ตัวไหนกัดเก่ง-กัดไม่เก่ง" ส่วนแพ้หรือชนะ ไม่คำนึงถึงรูปแบบและวิธีการ จะหมาหมู่ จะกัดล่าง-กัดบน หรือรุมฟัด หรือลอบกัด นั่นไม่อยู่ในประเด็นประกอบเกณฑ์ตัดสิน

    เมื่อเป็นเช่นนี้ ฉะนั้น เราจง "ออกอาวุธ" ด้วยสติเถิด อย่าออกด้วยความโกรธ เกลียด แค้น อาฆาต หมายประหาร-ประหัต แล้วอาวุธนั้นจะเกิดประสิทธิผล-ประสิทธิภาพ ในความเป็นดาบการุณยธรรมแห่งไทยด้วยกัน
    "อาวุธ" ที่ผมว่านั้น ไม่ใช่ปืนผาหน้าไม้ จงอย่าเข้าใจผิด แต่หมายถึงการทำหน้าที่ในความเป็นพลเมืองผู้พิทักษ์ ชาติ-ศาสนา-สถาบันพระมหากษัตริย์  เพื่อความเป็นปึกแผ่นของบ้านเมืองด้วยสุขสงบ
    ถ้ายังจะถามว่า "แล้วอาวุธนั้นคืออะไร"?
    คำตอบง่ายๆ ชัดๆ คือ เมื่อมีสติแล้วย่อมเกิดปัญญา เมื่อเกิดปัญญา  สถานการณ์เช่นใดมา อาวุธเช่นนั้นย่อมเกิดเอง เป็นดังภาษิตที่ว่า "ปัญญาดุจดังอาวุธ" ท่านเคยอ่านเพลงยาวถวายโอวาทของสุนทรภู่บ้างมั้ยล่ะ ที่ท่านว่า.....
    .....อันความคิดวิทยาเหมือนอาวุธ
    ประเสริฐสุดซ่อนใส่เสียในฝัก
    สงวนคมสมนึกใครฮึกฮัก
    จึงค่อยชักเชือดฟันให้บรรลัย
    เนี่ย...สูตรหรือทฤษฎีชั้นเยี่ยมที่ท่านปรมาจารย์สุนทรภู่สอนไว้นี้ คนไทยไม่สนใจนำไปประยุกต์ใช้ แต่ฝรั่งมังค่าผู้คิดค้นระบบคอมพิวเตอร์ นำไปประยุกต์ใช้จนครองโลกไปแล้ว 

    ท่านเคยสังเกตมั้ย เวลาเข้าเว็บจะปฏิบัติการนั่น-นี่ เปิดหน้าเว็บดูก็จะไม่มีอะไร จะต้องกดไปตามสเต็ปก่อน ระบบถึงจะโชว์แต่ละขั้น-ตอน เพื่อปฏิบัติไปสู่จุดสำเร็จตามเป้าหมาย
    ก็เป็นดังที่สุนทรภู่ท่านบอก...อันความคิดวิทยาเหมือนอาวุธ ประเสริฐสุดซ่อนใส่เสียในฝัก สงวนคมสมนึกใครฮึกฮัก จึงค่อยชักเชือดฟันให้บรรลัย!
    ฉะนั้น ไม่ต้องไปเป็นไอ้บ้ารำดาบกลางแดดแข่งกะใครเขาหรอก แล้วก็ไม่ต้องทำเหมือนพวกหมาเห่าไมค์ พองขนคำรามแฮ่ๆ พวกกูจะบุก พวกกูจะจับ  พวกกูจะเผา ถ้าตัดสินออกมาไม่ถูกใจ-ถูกประโยชน์พวกกู ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ มัน "ดาบนอกฝัก"
    แกว่งไป-แกว่งมา ดาบสนิมเขรอะนั้น มันก็จะพลิกไปฟาดกระบาลตัวเองจนได้ ไม่เชื่อก็คอยดู!
    นี่เขาคงนึกว่า ที่ทำกันอยู่ขณะนี้ ทั้งระดับรัฐบาล ระดับพรรค ระดับ ส.ส.  ระดับไพร่ราบพลเลว มันโก้มาก น่าครั่นคร้ามมาก ทั้งศาล-ทั้งชาวบ้านร้านตลาดหัวหดตดหายให้กับพลานุภาพของแดงใต้อาณัติระบอบทักษิณ 
    แต่หาสำนึกไม่ว่า  ชาวโลก-ชาวบ้าน ต่างเห็นสันดาน และเห็นเนื้อแท้ของขบวนการระบอบทักษิณชัดแจ้งขึ้น ตั้งแต่หัวในทำเนียบยันหางในสำนักโจรว่า  นี่มันฝูงไฮยีนาครองเมืองมากกว่าเป็นรัฐบาลบริหารประเทศ!
    ก็มันน่าแปลกมั้ยล่ะ โดยทั่วไป บ้านเมืองที่เกิดปัญหาสับสน-วุ่นวาย จะมาจากฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล หรือฝ่ายที่เป็นปฏิปักษ์กับอำนาจระบบรัฐ แล้วรัฐบาลจะเป็นฝ่ายกำราบปราบปราม และป้องกันไม่ให้มีการกระทำอย่างนั้นเกิดขึ้น
    แต่บ้านเมืองไทยเรา ขณะนี้-วันนี้-นาทีนี้ ความสับสนวุ่นวายกลับมาจากฝ่ายรัฐบาลเสียเอง!?

    สมมุติว่ามีโจรปล้นประเทศ สภาพที่เป็นวันนี้ของไทย รัฐบาลยิ่งลักษณ์นั่นแหละ สภาพคล้ายโจรที่สมมุตินั้น เพราะทั้งนายกฯ ทั้งรัฐมนตรี เรียกว่าทั้งรัฐบาล เป็นทั้งสนับสนุนยุยง และทั้งลงมือทำซะเอง แสดงตนเป็นปฏิปักษ์ ขัดขืน ล้มล้าง ข่มขู่อำนาจระบบรัฐเสียเอง
    ย้ำกันชัดๆ ตามเหตุที่ปรากฏ รัฐบาลนั่นแหละเป็นผู้สร้างความปั่นป่วนวุ่นวาย ยุแยกให้ประชาชนเกลียดชังระบบอำนาจรัฐ โดยเฉพาะกับกระบวนการศาลที่ไม่ยอมตัดสินความใดๆ ให้เป็นไปตามความพอใจฝ่ายตน 
    ซึ่งองค์กรเหล่านั้นแท้จริงแล้วเป็นองค์กรของรัฐ ก็เป็นหน้าที่โดยตรงที่รัฐบาลต้องพิทักษ์รักษา แต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์กลับยุยง-ส่งเสริมให้ล้มระบบ-ล้างระบอบ คุกคาม-ข่มขู่ ถึงขั้นจะจับตัวตุลาการ ถ้าตัดสินไม่ถูกใจ
    อย่างนี้หมายความว่าอย่างไร...
    รัฐบาลประกาศตนเป็นหัวหน้าโจรเองงั้นหรือ?
    ยิ่งทำ ก็ยิ่งเห็น ยิ่งเห็น ก็ยิ่งชัด คงไม่ต้องพูดอะไรกันแล้วกระมังว่า  รัฐบาลยิ่งลักษณ์ที่บริหารประเทศไทยวันนี้ สมควรที่ประชาชนคนไทยจะไว้วางใจให้ทำหน้าที่บริหารราชการงานเมืองต่อไปอีกหรือไม่ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต?

    ฉะนั้น ผมจึงไม่ตื่นเต้นอะไรกับคำวินิจฉัยศาลที่จะออกมาบ่ายนี้ เพราะไม่ว่าจะมีผลออกมาอย่างใด ผลนั้นไม่ทำให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์จะดีหรือจะเลวไปมากกว่าที่เป็นอยู่ขณะนี้
    พฤติกรรมของรัฐบาล ทั้งจากตัวนายกฯ ตัวรัฐมนตรีบางคน ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยบางคน โดยเฉพาะ "กองกำลังนอกระบบ" ที่เหิมบ้าน-เหิมเมืองจากการฟักเลี้ยงของรัฐบาลระบอบทักษิณ นั่นตะหากที่เป็นตัวทำลายรัฐบาลเพื่อไทยโดยตรงมากกว่าคำพิพากษาใดๆ ของศาล
    นั่นก็คือ คำพิพากษาศาลท่านไม่ขับไล่รัฐบาลอันมีพฤติกรรมเป็นปฏิปักษ์ต่ออำนาจรัฐได้หรอก "พิพากษาจากมหาประชาชน" ผู้ใช้สติและปัญญาเป็นอาวุธนั่นแหละ
    ถ้ารัฐบาลไม่พิพากษาโทษตัวเองด้วยสำนึกในผิด มหาประชาชนจะพิพากษาให้ประหารรัฐบาลที่เป็นปฏิปักษ์ต่อชาติ-ศาสนา-สถาบัน เมื่อถึงวันนั้น...
    ถึงท่านไม่เชื่อ แต่ท่านมีสิทธิ์จะได้เห็น!
    ทุกอย่างมันมีเส้นทางที่ต้องไป เบื้องหลังการเกิดสิ่งใหม่ที่ดีงาม ย่อมมีการแตกสลาย รื้อ-ล้าง-หัก-ทำลาย และนั่นคือปุ๋ยหล่อเลี้ยงสิ่งก่อเกิดใหม่ ผมจึงไม่รู้สึกว่า "ปฏิกิริยาไทย" ทุกรูปแบบในวันนี้ เป็นสิ่งที่น่าปฏิเสธ
    สรุปก็คือว่า "ศุกร์ ๑๓" ก็แค่ "ศุกร์คนตาแหก"!
    การแตกหักนั้น...มีแน่ แต่ยังไม่ใช่วันนี้ รอให้ผมไปเที่ยวรอบใหม่กลางเดือนหน้ากลับมาก่อน แล้วนั่นแหละ "เหตุฉับพลัน" อันนอกเหนือคาดหมาย จะสร้างความผันแปรให้เป็นไป ใครจะเอาอยู่ หรือเอาไม่อยู่ ก็จะรู้กันนับแต่นั้นเป็นต้นไป     
    ส่วนวันนี้...ทุบไหเอาตังค์ไปช้อนซื้อหุ้นศุกร์ตาแหกไว้ สบายกว่าไปตากแดด-ตากฝน เชื่อผมเต๊อะ.

๐๐๐๐๐๐๐๐๐

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Payont วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

แม่นครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

ผมก็เคยบอกไปหลายหนแล้วว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ก็มาจากไอ้บ้านั่นคนเดียว ถ้าหากตัดไฟเสียแต่ต้นลมก็ไม่เกิดเหตุการณ์วุ่นวายต่างๆมาจนทุกวันนี้ เรามัวไปมองกันที่ปลายเหตุ แต่ต้นเหตุที่แท้จริงเกิดจากไอ้บ้าตัวนั้นนั่นแหละ ถ้าไม่มีมัน บ้านเมืองสงบแน่นอน ถ้าคิดจะทำตอนนี้ก็ยังไม่สาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

นึกเอาเองว่าถ้าไอ้บ้านั่นเกิดตายขึ้นมาปัจจุบันทันด่วน แบบไม่ได้สั่งลาข้าเก่า เมียรัก ลูกเทวดา

ทีนี้พวกหมาบ้าที่มันวิ่งพล่านอยู่ตอนนี้จะเป็นอย่างไร
ต่อไปมันจะสู้เพื่อใคร หรือเก็บของกลับบ้านอย่างหงอย ๆ หงอ เห่าไม่ได้กัดไม่เป็น

อยากเห็นค่ะ อยากเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chompoopookha วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน