• SunHiang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : natthasit_fight@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-19
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 57825
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
ข่าว IT และ อื่นๆ
ติชมหรือแนะนำได้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/SunHiang
วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม 2551
Posted by SunHiang , ผู้อ่าน : 7681 , 18:28:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           

                คุณรู้จักน้ำอัดลมมากน้อยแค่ไหน?

                ทราบไหมว่า มีการใช้คุณสมบัติของน้ำอัดลมในการ...

                1. ตำรวจทางหลวงของอเมริกาจะบรรทุกน้ำอัดลมในประเภทน้ำดำไว้ 2 แกลลอน ในช่องท้ายรถเพื่อเวลามีอุบัติเหตุรถชนกันสามารถเอาน้ำอัดลมล้างเลือดบนถนนได้เกลี้ยงเกลา (อันนี้ไม่แนะนำให้บอกคนที่เป็นอาชญากรนะ เพราะหลักฐานจะหายเกลี้ยงเลย)
                2. มีการทดลองเอาเนื้อสเต๊ก ชนิดT-bone steak ใส่ในชามกะละมังที่มีน้ำอัดลมเต็ม จะพบว่าเนื้อสเต๊ก จะถูกละลายไปหมดใน 2 วัน (หมายถึงไม่อยู่ในสภาพการเป็นเนื้อเลย)
                3. รินน้ำอัดลม 1 กระป๋องลงในโถส้วมทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วชักโครกกรดอะซิตริกในน้ำอัดลม
จะล้างคราบสกปรกในโถส้วมได้สะอาด
                4. ถ้าต้องการกัดสนิมที่กันชนชุมโครเมียมของรถ ให้เอาที่ขัดที่ทำด้วย  foil  ชุบน้ำอัดลม ขัดสนิมจะออกหมด
                5. ถ้าจะล้างทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่ที่มีคราบกรดเกลือเกาะขาวๆ ให้เทน้ำน้ำอัดลม ฟองจะกัดคราบขาวออกได้หมด
                6. ถ้าจุดขวดติดแน่น งัดไม่ออก เอาผ้าชุบน้ำโค้กหุ้มไว้หลายๆ นาที จะบิดจุดขวดออกได้โดยง่าย
                7. ถ้าจะปิ้ง moist ham ให้เทน้ำอัดลม 1 กระป๋อง เทลงในกระทะ ห่อแฮมด้วยอะลูมิเนียมฟอล์ยแล้วปิ้ง 30 นาที ก่อนแฮมจะสุก แกะฟอยล์ออก ปล่อยให้น้ำเนื้อหยดลงไปผสมกับน้ำอัดลมในกระทะ ท่านจะได้น้ำเกรวี่สีน้ำตาล
                8. การล้างคราบไขมันจากเสื้อผ้า ให้ใช้น้ำน้ำอัดลม 1 กระป๋อง ผสมกับผงซักฟอกในปริมาณที่จะใส่ในเครื่องซักปล่อยให้ซักด้วยเครื่องตามปกติ โค้กจะช่วยกำจัดคราบไขมันได้สะอาดหมดจด
                9. ท่านสามารถผสมน้ำอัดลม ลงในน้ำล้างกระจกรถยนต์ ฟอสฟอริก แอซิดในน้ำอัดลม  จะช่วยทำความสะอาดกระจกได้ดี
                10. น้ำอัดลมมี pH 2.8 ถ้าตัดเล็บแช่ในน้ำโค้ก 4 วัน จะละลายหมด
                11.เวลาขนย้ายน้ำอัดลมเข้มข้นเพื่อส่งตามโรงงานทั่วโลก ที่รถบรรทุก จะต้องติดป้ายไว้ว่า “มีวัตถุที่มีกรดกัดกร่อนได้ เป็นอันตราย”

                12. บริษัทขายน้ำอัดลม ใช้น้ำน้ำอัดลมทำความสะอาดเครื่องยนต์ของรถบรรทุก มานานประมาณ 20 ปีแล้ว

ส่วนผสมของน้ำอัดลม

ลองอ่านส่วนผสมของน้ำอัดลม จากข้างขวดดู แล้วคุณจะพบว่าหนึ่งในส่วนผสมนั้นคือ กรดฟอสฟอริก และ เอธีลีน ไกลคอล  อีกเล็กน้อย ที่น่าตกใจก็คือเจ้าสาร เอธีลีนไกลคอล นี้เป็นที่รู้จักกันดีในวงการน้ำอัดลมว่าเป็นตัวทำให้น้ำอัดลมเย็นจัด และช่วยป้องกันการ แข็งตัวที่อุณหภูมิ 0 องศาโดยจะทำให้น้ำอัดลมแข็งตัวที่อุณหภูมิต่ำกว่านั้น คือ –4 หรือ –5 องศาสารเคมีตัวนี้เป็นสารพิษอย่างอ่อนๆ ที่จัดอยู่ในกลุ่มของสารหนู

ลองทายกันดูสิว่า ค่า pH (ค่าความเป็นกรด-ด่าง) ของน้ำอัดลมมีค่าเท่าใด คำตอบคือ 3.4

ความเป็นกรดขนาดนี้สามารถทำให้กระดูกและฟันผุกร่อนได้  (น่าเสียดายที่ว่าร่างกายคนเราจะหยุดสร้างกระดูกที่อายุ 30 เท่านั้นเอง)

เอนไซม์ย่อยอาหารจะทำงานได้ดีที่ระดับอุณหภูมิ 37 องศา แต่อุณหภูมิน้ำอัดลมแช่เย็นจะต่ำกว่านี้มาก บางครั้งอาจต่ำจนเกือบถึง 0 องศา ซึ่งความเย็นขนาดนี้ทำให้เอนไซม์เจือจาง และระบบย่อยอาหารผิดปกติ อาหารที่เรากินเข้าไปจะไม่ย่อย ซ้ำยังหมักหมม จนเกิดแก๊สและของเสียที่จะกลายเป็นพิษ   สารพิษนี้จะถูกดูดซึมไปทั่วร่างกาย ก่อให้เกิดโรคต่างๆ นานาตามมา แล้วเกิดอะไรขึ้นอีกเมื่อเราดื่มน้ำ “อัดลม” ลมนั้นก็คือคาร์บอนไดออกไซด์นั่นเอง

น้ำอัดลมไม่ได้ให้สารอาหารใดๆ ที่มีคุณค่าต่อร่างกายเลย  ซ้ำยังมีน้ำตาล กรดคาร์บอนิก  และ สารเคมีอื่น เช่น สีผสมอาหาร เป็นต้น  บางคนชอบดื่มน้ำอัดลมหลังอาหาร โดยที่ไม่รู้ว่าผลกระทบของมันเป็นอย่างไรบ้าง

มีคนเคยทดลองใส่ฟันลงไปในขวดน้ำอัดลม  เชื่อหรือไม่ว่า ภายในเวลาเพียง 10 วัน ฟันนั้น ถูกกัดกร่อนจนละลายไปทั้งๆ ที่ฟันและกระดูกเป็นส่วนที่แข็งแรงที่สุดในร่างกายมนุษย์ ถึงแม้ร่างกายจะเน่าเปื่อยผุพังไป ฟันและกระดูกก็ยังคงสภาพอยู่เป็นปีๆ แล้วคิดสิว่า ลำไส้และกระเพาะที่อ่อนนุ่มของเราจะถูกกัดกร่อนมากเพียงใด
            สุดท้าย งานวิจัยทั่วโลกบอกว่า น้ำอัดลมเป็นสาเหตุทำให้เด็กติดหวานและกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคอ้วน

หมายเหตุ : บทความนี้ มิได้มีเจตนาแอนตี้หรือคัดค้านการดื่มน้ำอัดลมแต่อย่างใด เพียงเห็นว่าข้อมูลข้างต้นน่าสนใจจึงทำการเผยแพร่ มิได้มีเจตนาอื่นใด นอกจากคิดว่าน่าสนใจเท่านั้น

Credit : apichanprem@hotmail.com (เป็นผู้ส่ง forward mail ข้อมูลเหล่านี้ให้ผม)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
None วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasaem


..........................................................สวัสดีครับ
..................................ผมดื่มแอลกอฮอล์ทุกวันเลย
..................ตั้งแต่อายุ 18 แว้ว ตอนนี้อีกไม่นานก็ 80
.................................ไม่ค่อยชอบน้ำผสมสีอัดแก๊ส
...................................นาน ๆ ครั้งครับกับน้ำอัดลม
...............................................ให้รู้จักดื่มดีกว่ามั๊ง
.................ขอบคุณข้อความ และเป็นคำเตือนที่ดีครับ
.... ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน