*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2297
  • จำนวนผู้ชม : 6867626
  • จำนวนผู้โหวต : 11774
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11774 คน
<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 1446 , 05:35:24 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตภายใต้วิถี New Normal .. เป็ดปักกิ่ง บนจาน @ ร้านติ่มซ่ำเล่าเต้ง เยาวราช


Covid 19 ทำให้เราต้องหยุดและอยู่บ้านนานราว 4 เดือน และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ทางการประกาศให้ทุกหน่วยเศรษฐกิจเปิดดำเนินการได้อย่างระมัดระวัง และใส่ใจในการปฏิบัติตัว การ์ดอย่าตก

กลุ่มเพื่อเก่าของเรา เลยเห็นพ้องร่วมกันที่จะออกทานอาหารด้วยกันที่ร้านติ่มซ้ำเจ้าอร่อย ย่านเยาวราชอีกครั้งที่ร้านติ่มซ้ำ เล่าเต้ง

ร้านติ่มซ้ำ เล่าเต้ง” .. มีโปรแกรมฉลองการกลับมาดำเนินธุรกิจอีกครั้ง ด้วยการลดราคาเป็ดปักกิ่งจากราคาตัวละ 1,200 บาทเหลือพียงตัวละ 720 บาท

เป็ดปักกิ่ง เป็นอาหารจานพิเศษเมนูหนึ่งของโลก ด้วยหนังที่กรอบบาง และเนื้อเป็ดนุ่มลิ้น รวมถึงรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ จึงอยากจะเล่าประวัติความเป็นมาของอาหารจานนี้ให้ฟังก่อนนะคะ

เป็ดปักกิ่ง ถือกำเนิดในเมืองจีน โดยย้อนหลังไปได้ถึงสมัยราชวงศ์หยวน ราวศตวรรษที่ 13 แต่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสมัยราชวงศ์หมิง (1368-1644) เมื่อเมนูนี้ได้กลายเป็นอาหารประจำโต๊ะเสวยในพระราชวัง ที่น่าสนใจคือ มันได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักกวีหลายท่าน ให้ร่ายบทกวีเกี่ยวกับหนังที่กรอบบาง และเนื่อที่ฉ่ำนุ่ม

เป็ดปักกิ่งได้รับยกย่องให้เป็นอาหารประจำชาติของจีนเมื่อราวกลางศตวรรษที่ 20 รวมถึงเป็นหัวข้อสนทนาของนักการเมือง คือ นาย เฮนรี่ คิสซิงเจอร์ สมัยที่ดำรงตำแหน่ง US Secretary of State กับนายกรัฐมนตรี จูเอ็นไลน์ ของจีน ในช่วงก่อนการเสริฟผลไม้ หลังจากที่นาย คิสซิงเจอร์ ทานเมนูนี้ในวันนั้น

รู้ประวัตินิดๆหน่อยๆของเป็ดปักกิ่งแล้ว ทีนี้มาดูกรรมวิธีของการแล่เป็ด การเสริฟ การรับประทาน และการนำเป็ดที่เหลือไปทำอาหารต่อนะคะ สำหรับการปรุงเป็ดปักกิ่งให้อร่อยนั้น ประกอบไปด้วยหลายขั้นตอน ตั้งแต่การเลี้ยง การเตรียมเป็ด และการย่าง ซึ่งจะขอไม่เล่าในวันนี้นะคะ

การรับประทานเป็ดปักกิ่งจะมีองค์ประกอบอยู่ 3 อย่างคือ ส่วนที่หนึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของอาหารเมนูนี้ คือ หนังเป็ดที่บางกรอบ ส่วนที่สอง คือเนื้อเป็ดหลังจากที่แล่เอาหนังออกมาแล้ว .. และส่วนสุดท้าย คือกระดูกเป็ด

กรรมวิธีของการแล่เป็ดปักกิ่ง สำหรับฉันแล้วมันเหมือนกึ่งๆพิธีกรรมอย่างหนึ่ง ความชำนาญของผู้แล่นั้นจะทำให้หนังที่แล่ออกมาแต่ละชิ้นบาง และขนาดพอดีๆและเกือบจะเท่ากันทุกชิ้น

หนังที่แล่ออกมา หากมีน้ำมันติดอยู่ ก็ต้องแล่ออกให้หมด จะได้ทานเฉพาะหนังกรอบๆ อร่อยๆ ยังไงล่ะคะ

หนังเป็ดที่พร้อมรับประทาน วางมาบนจาน พร้อมแป้งทอดบางนุ่ม โดยมีเครื่องเคียงคือ ต้นหอม และแตงกวาหั่นเป็นก้านยาว และที่ขาดไม่ได้คือ น้ำราดรสชาติหวานๆ

เมื่อจะรับประทาน ก็เพียงแต่กางแผ่นแป้งออก วางหนังเป็ดลงไป ราดด้วยน้ำซ๊อสสีเข้ม แล้ววางต้นหอมและแตงกวาลงไป

จากนั้นก็ม้วนทุกอย่าง เหมือนๆในรูปค่ะ ระวังอย่าให้น้ำซ๊อสไหลเลอะเทอะนะคะ แล้วก็ทานได้แล้วค่ะ อืมมมมม อร่อยจริงๆ

สำหรับเป็ดที่เหลือจากการแล่หนังออกมาแล้ว เราให้ปรุงเป็น เป็ดผัดพริกไทยดำ

เป็ดปักกิ่ง” … ผ่านไปแล้วด้วยความเอร็ดอร่อย และทุกคนเจริญอาหารมากกว่าปกติ

ตอนนี้ก็เป็นบทของติ่มซ้ำ

ซาลาเปาไส้ลาวาไข่เค็มเป็นเมนูที่เราปลื้อมากจากการมาทานที่นี่เมื่อครั้งที่ผ่านมา ก่อนเกิด Covid .. ครั้งนี้ก็ไม่ผืดหวัง รสชาติยังอร่อยเหมือนเดิม

ก๋วยเตี๋ยวหลอด

ขนมผักกาด .. รสชาตินุ่มนวล

 

ฮะเก๋าดำสีดำเป็นสีที่ได้มาจากหมึก เช่นเดียวกับที่ใช้ในอาหารอิตาเลี่ยน

ถุงเงินถุงทอง .. คุ้นเคยแต่เมนูชื่อเดียวกันที่เป็นขนมทอด แต่พอแปลงรูปมาเป็นของนึ่ง ก็อร่อยๆ และรสขาติคล้ายกับฮะเก๋าใส้กุ้งสด

ขนมจีบปูเมนูนี้แม้จะเป็นอาหารธรรมดาของติ่มซ้ำทุกร้าน แต่สำหรับที่นี่ กุ้งสดๆที่นำมาประกอบเป็นส่วนหนึ่งของเมนูนี้สดและเนื้อกุ้งเด้งในปาก ทำให้ทุกคำเหมือนได้ส่งความสุขไปสู่ปลายลิ้นค่ะ

ฟองเต้าหู้ไส้กุ้งทอดความกรอบของฟองเต้าหู้ที่ทอดมาพอเหมาะ และรสชาติหวานอร่อยของเนื้อกุ้ง ทำให้จานนี้ได้ใจเราไปเต็มๆ

ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งทอด อร่อยมาก และแตกต่างของความกรอบของกุ้งที่ห่อด้วยแป้งก๋วยเตี๋ยวหลอด

การได้ทานอาหารอร่อยๆพร้อมหน้า พร้อมตา กับเพื่อนเก่าที่คบกันมายาวนานถึง 50 ปีแล้ว นับว่าเป็นของขวัญที่ทุกคนมอบให้ซึ่งกันและกันกัน ด้วยความใกล้ชิดจักก่อเกิด ในช่วงเวลาที่ทุกคนมีความสุข สร้างบทสนทนาที่น่าสนใจ และสานความสัมพันธ์ให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

ความสุขสร้างได้ ... ขอให้มีความสุขทุกท่านนะคะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยายหายปวด วันที่ : 25/08/2020 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bodypain

สวัสดีค่ะ

ดิฉันนามปากกา บุษบาบรรณ เขียนบทความลง trueid ค่ะ กำลังจะลงบทความใหม่เขียนเกี่ยวกับเรื่องของรถเมล์นายเลิศค่ะ พอดีเจอรูปภาพนายเลิศจากบทความคุณ Supawan จึงอยากจะขออนุญาตนำไปลงประกอบบทความค่ะ ส่งอีเมลไปหาแล้วช่วยเปิดอ่านหน่อยค่ะ apazutti260@gmail.com ขอคำตอบด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 04/07/2020 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่าทานมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 04/07/2020 เวลา : 05.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันสุดสัปดาห์ค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน