*/
  • SutinTan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sutin_tan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 553983
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 24 เมษายน 2553
Posted by SutinTan , ผู้อ่าน : 2266 , 12:46:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อ่านตอนก่อนหน้านี้ได้ที่ www.oknation.net/blog/SutinTan/2010/04/24/entry-1

...

          ตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้ให้จบภายในเอ็นทรีเดียวครับ แต่มันยาว กลัวคนอ่านจะน๊อกซะก่อน จึงของอกมาเป็นตอนที่ 2 ไม่ว่ากันนะครับ ทนอ่านอีกหน่อย นี่ก็เที่ยงคืนแล้ว เดี๋ยวพวกผมก็คงเลิก dialogue กันแล้ว

          ...

“เสียดายที่คืนนี้ไม่มีสาวๆ ให้ยล แต่อย่างน้อยก็มีน้องพลอยเปล่งประกายความสดใสแข่งกับหมู่ดาวที่ระยับเต็มท้องฟ้าในคืนข้างแรม...”

กรวดน้ำเสร็จ กอล์ฟฟี่เดินกลับมาอย่างอารมณ์ดี มือสองข้างเปียกโฉก ...ผมมองในแง่ดีว่าน้องเขาล้างมือแล้วแต่ยังไม่ได้เช็ดเท่านั้น ไม่ได้ยิงพลาดออกนอกกรอบแต่อย่างใด  

“มาตอบได้แล้วกอล์ฟ” เม่นเร่งรัด

กอล์ฟจิบกระบวนกร ก่อนใช้มือที่ยังเปียกอยู่ปาดฟองที่ริมฝีปาก

“เรื่อง recruit คนตามช่องทางสมัครงานมันเป็นเรื่องปกติ แต่เรื่องจิ๊กคนนี่ซิ มันเป็นเรื่องไม่ปกติ แต่ก็เห็นหลายที่เขาทำกัน จริงๆ ผมว่ามันเป็น unspoken issue ที่ปกตินั่นแหละ ปรบมือข้างเดียวไม่ดังหรอก” ว่าแล้วก็ให้ผม เม่น น้องพลอย ลองปรบมือข้างเดียวดู

...ลองจนเมื่อยแล้วหวะกอล์ฟ อย่านอกเรื่องดิ เล่าต่อๆ

“สมมติน้องพลอยเป็นพนักงานของบริษัทพี่เม่น ส่วนผมเป็นหุ้นส่วนเจ้าของอีกบริษัทหนึ่ง ซึ่งเราต่างก็อยู่ใน business เดียวกัน ผมกับพี่เม่นเราสองคนก็เป็นเพื่อนกัน ไปดำน้ำ ตีกอล์ฟด้วยกัน ส่วนน้องพลอยผมรู้จัก ลูกน้องผมก็รู้จักเพราะวงการนี้มันแคบนะพี่ บังเอิญตอนนี้บริษัทผมกำลังหาคนมาลงตำแหน่งนึง หาจนทั่วแล้วก็ไม่มีใครเข้าตาเท่าน้องพลอยเลย ลักษณะงานที่จะ fulfill มัน map เปี๊ยะกับความสามารถ บุคลิกท่าทาง และ attitude ของน้องพลอย แต่จะให้ HR ผมไปจิ๊กน้องพลอยมาจากพี่เม่นคงทำไม่ได้ ผิด ethics อย่างแรง จะเสียเพื่อนเอาด้วย แต่มันก็นะ...อยากได้น้องพลอยมาร่วมงานนิ แต่ต้องไม่ผิดจรรยาบรรณ จะทำไงดีหละ”

“อย่าหยุดดี้... เล่าต่อๆ “ น้องพลอยโวยวายแทนเม่นและผมที่กำลังอยากรู้คำตอบอย่างจดจ่อ

กอล์ฟฟี่เล่าต่อ “พี่เลยไปถาม MD ที่เป็นหุ้นส่วนว่าจะทำยังไงดีถึงจะไปบอกน้องพลอยว่าเราต้องการให้มาร่วมงาน โดยที่ไม่ได้ล้วงลูกมา และถ้ารู้ถึงหูพี่เม่น บัวก็ยังไม่ช้ำน้ำก็ไม่ขุ่น ลูกพี่ผมเลยบอกเอาอย่างงี้ ถ้าเจอน้องพลอยที่ไหนให้บอกน้องพลอยเลยว่า เนี้ยะ...พี่กำลังหาคนมาเป็น Project Sale อยู่ ถ้าน้องมีเพื่อนคนไหนที่หน่วยก้านดีมีประสบการณ์และ track records เหมาะกับตำแหน่งงานนี้ ช่วยแนะนำให้พี่หน่อยนะครับ”

“แล้วน้องพลอยคงต้องถามกลับว่า...’คนที่พี่กอล์ฟกำลังหาอยู่นี่ต้องมี qualification ยังไงบ้างละคะ’ ซึ่งพี่จะตอบหมัดตรงๆ ไปว่า...’คุณสมบัติทุกอย่างเหมือนน้องพลอยเลยละครับ’  ...เข้าล็อกพี่ทันที...หนึ่ง พี่ไม่ได้ผิด ethics เรื่องทาบทามพรากน้องพลอยจากอกพี่เม่นนะ และ สอง พี่ได้บอกชัดเจนว่ากำลังต้องการคนที่มีคุณลักษณะแบบน้องพลอยเลยมาร่วมงาน ซึ่งถึงตรงนี้ถ้าน้องพลอยตัดสินใจจะข้ามห้วยมาทำงานกับบริษัทของพี่ๆ ก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะพี่ไม่ได้จิ๊กนะ”

เราที่เหลือสามคนฟังแล้วอ้าปากค้าง ถึงความลุ่มลึกในการ Recruit คนที่ไม่มีสอนไว้ในหนังสือ HR เล่มไหน

“เลื่อมใส เลื่อมใส มา...ผู้พี่ขอคารวะหนึ่งจอก” 

แล้วหนุ่มเม่นก็ชวนพวกเราร่วมกระดกกระบวนกรที่เหลือให้หมดไป ก่อนที่จะแยกย้ายไปสุนทรียนิทราห้องใครห้องมัน  

ขอมอบเครดิตให้กับ Mr. San Miguel Lite กับ Mr. San Miguel Pale Pilsen สองกระบวนกรฟองละมุนชาวสัญชาติฟิลิปปินส์ ที่ทำให้สุนทรียสนทนาในคืนนั้นไหลลื่นและเต็มไปด้วยสีสัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
philharmonics วันที่ : 05/05/2010 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ขอกระบวนการด้วยซักนิสนึงครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 28/04/2010 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

มุกนี้เอาไว้ไปจีบสวาได้นะพี่อู๊ด ประโยคประมาณว่า

พี่อู๊ดเดินเข้าไปหาสาวที่ชอบคนหนึ่ง แล้วพูดว่า "คุณช่วยหาแฟนให้ผมหน่อยซิ ผมเหงามาก ๆ อยากได้คุณสมบัติเหมือนคุณทุกประการ"

ผมว่างานเข้าแน่ ๆ พอพูดจบ ตัวใครตัวมันอย่าทำตามนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทวีวรรณ วันที่ : 25/04/2010 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

โอ๊ะ โอว...

มีวิธีการที่เชื่อมโยง และดึงคำตอบ ที่ต่อหรือโยงเข้าผลลัพธ์เราได้ขนาดนี้เลยเหรอคะเนี่ย

MD รุ่นพี่คุณกอล์ฟฟี่ นี่ น่าทึ่งจริง ๆ ค่ะ

ีที่สำคัญต้อง ชื่นชม การทำสุนทรียสนทนา ที่ให้แ่ง่คิดดี ๆ กับเพื่อน ๆ ได้มุมมองเพิ่มเติมด้วย

ขอบคุณจากใจค่ะ..

A ค่ะ

คือแบบว่า ดรึ๊ง... กันขนาดนั้น รักษาสุขภาพด้วยนะคะ...
คาดไม่ถึง (แบบว่า เข็มข้ดสั้น) ไม่คิดว่าคุณอู๊ดจะคอแข็ง
ดื่มได้เยอะขนาดนี้... ความรู้ใหม่ค่ะ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน