*/
  • SutinTan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sutin_tan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 556726
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2555
Posted by SutinTan , ผู้อ่าน : 7612 , 09:39:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน รุจริน , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

                                                   ตอนนี้แปดโมงเช้าแล้ว แต่หมอกยังลงจัดมาก


                      ภูมิประเทศส่วนใหญ่ของโครเอเชียเต็มไปด้วนภูเขาหิน มีการเจาะอุโมงค์ภูเขาเพื่อลดระยะทางการสร้างถนน 

      

      วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2555....วันนี้เราล้อหมุนออกเดินทางจากเมือง Opatija ตั้งแต่ 7 โมงเช้า ฟ้าที่นี่ยังไม่สว่างเลย จาก Opatija ถึง Plitvice Lakes National Park ระยะทาง 184 กม. น่าจะใช้เวลาขับรถประมาณ 2.5 ชั่วโมง แต่ตอนนี้พี่ตู่แกขับรถแบบคนท้องที่ไปซะแล้ว - -" เราจึงมาถึง Plitvice ในเวลาเร็วกว่ากำหนด นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาวโครเอเชียเองหรือชาวต่างชาติก็ต้องเสียค่าเข้าอุทยานฯ เท่ากันคือคนละ 110 คูน่า ส่วนที่จอดรถก็เป็นแบบ Pay Parking โดยรับบัตรตอนขาเข้า ก่อนออกต้องนำบัตรไปชำระค่าจอดรถกับเจ้าหน้าที่แล้วจึงนำรถออกได้ ค่าจอดชั่วโมงละ 7 คูน่าครับ
      Plitvice Lakes National Park เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มาแรงที่สุดในยุโรปตอนนี้ ทุกปีมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาเที่ยวชมอุทยานแห่งนี้เฉลี่ยปีละ 1.2 ล้านคน Plitvice Lakes National Park เป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในโครเอเชียและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของ UNESCO แล้ว  

      มุมมหาชนใน Plitvice Lakes National Park ที่เราเห็นกันบ่อยๆ จากฟอร์เวิร์ดเมล์และภาพโปรโมทการท่องเที่ยวของโครเอเชีย   
    
      การเที่ยว Plitvice Lakes National Park ต้องเดิน.. นั่งรถหนอน.. เดิน..เดิน.. นั่งเรือข้ามฟาก.. แล้วก็เดิน..เดินครับ เพื่อความสบายผมแนะนำให้ใส่รองเท้ากีฬาเท่านั้นครับ โดยเฉพาะผู้หญิงรองเท้ามีส้นห้ามเด็ดขาดเพราะทางเดินในอุทยานฯ เป็นสะพานไม้มีร่องระหว่างแผ่นไม้ตลอดทาง และบางทีก็มีการวางแผ่นไม้ระดับสูงต่ำไม่เท่ากัน ผมเห็นผู้หญิงนักท่องเที่ยวชาวจีนคนหนึ่ง เธอสวมกระโปรงสั้นเหนือเข่า มีเสื้อคลุมลายเสือดาว สวมรองเท้าส้นสูงหิ้วกระเป๋าหนังใบเบิ้มเดินบนทางเดินไม้ในอุทยาน โอย..ทำไปได้ อ่อ..ก่อนเริ่มเดินชมอุทยานควรทำธุระเบาหนักให้เรียบร้อยตั้งแต่จุดขายตั๋วเลยนะครับ ห้องน้ำในอุทยานมีให้บริการตามจุดพักหลักก็จริง แต่ที่ผมเห็นมีเพียง 2 จุดเท่านั้นซึ่งอยู่ห่างกันเป็นชั่วโมงถ้าจะเดิน
      พี่ตู่ทำการบ้านมาจากเมืองไทยโดยหาข้อมูลที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศรีวิวไว้บนเว็บไซท์ต่างๆ โดยสรุปว่าวันนี้เราจะเลือกเดินเส้นทาง H ซึ่งใช้เวลาในการเที่ยวชมทั้งหมดประมาณ 4-6 ชั่วโมง วันนี้เราทำแซนวิช เตรียมขนม และน้ำอัดลมมาเป็นมื้อเที่ยงด้วย

                                                            เราเลือกที่จะเดินเส้นทาง H ครับ

 

 

                                                     ใบไม้เปลี่ยนสีตลอดทางเดินในอุทยานฯ

                                                         ธารน้ำตกมีให้เห็นทั่วไปในอุทยานฯ

                                                            ท่าเรือข้ามฟากภายในอุทยานฯ

              ครอบครัวนี้ ลูก 2 คนเดินเก็บใบไม้ตลอดทาง ส่วนคุณพ่อน่ารักมาก เดินตามลูกช่วยเก็บใบไม้แห้งเข้ากระเป๋าให้

                        มื้อเที่ยงวันนี้ สังเกตุฉลากบนขวดแฟนต้าซิครับ โลโก้ "Fanta" ที่นี่เขาสะกดกลับหัวทุกขวด

                                                                 น้องจอยมาแนวสาวเกาหลี ^^    

                                                   ในทะเลสาบ....น้ำใสไหลกระเซ็นเห็นตัวปลา

                                 ด้านบนคือทะเลสาบ Milanovac ซึ่งตั้งอยู่สูงกว่าทะเลสาบ Gavanovac ด้านล่าง


      บนสะพานทางเดินไม้หน้ากว้างไม่เกิน 1.2 เมตรที่ทอดตัวขนานริมทะเลสาบในอุทยานฯ นักท่องเที่ยวต้องเดินแถวเรียงสองบนสะพานนี้ พวกผมหยุดถ่ายรูปตามจุดต่างๆ เป็นระยะ ทุกครั้งที่เราหยุดถ่ายรูป กลุ่มนักท่องเที่ยวที่ตามหลังเรามาก็จะหยุดเดิน เขาจะไม่เดินผ่านหน้ากล้องเราจนกว่าเราถ่ายรูปเสร็จก่อนจึงค่อยเดินต่อ โดยไม่มีทีท่าหงุดหงิดรำคาญเลย เราต้องบอกเขาว่าไม่เป็นไรให้เดินผ่านหน้ากล้องไปได้เลย แต่ส่วนใหญ่จะบอกว่าให้เราถ่ายรูปเสร็จก่อนเขาถึงเดินต่อ บางคนยังถามอีกว่าจะให้เขาช่วยถ่ายรูปหมู่ให้มั๊ย? ผมยิ่งรู้สึกดีกับประเทศนี้มากขึ้นไปอีกเมื่อได้เจอกับอารยะนักท่องเที่ยวเหล่านี้     
      ที่นี่เราเจอคณะทัวร์จากเมืองไทยหลายคณะมาก ส่วนมากเป็นผู้ใหญ่กันทั้งนั้น งงเหมือนกันว่าทำไมคนรุ่นหนุ่มสาวถึงไม่มาเที่ยวประเทศเปิดใหม่อย่างโครเอเชีย แฟนผมบอกว่า "คงไม่มีที่ช๊อปปิ้งมั้ง?"


       เราออกจาก Plitvice Lakes National Park ตอนสี่โมงเย็น ขับรถไปอีก 4 กม. เพื่อเข้าพักแบบโฮมสเตย์ที่ Questhouse Spoljaric Sasa แหม่มเจ้าของบ้านท่าทางทะมัดทะแมงรอต้อนรับเราอยู่แล้ว เราพักใน Cabin ด้านหลังบ้านซึ่งติดภูเขา ตอนนี้หมอกเริ่มลง อากาศในหุบเขาหนาวเลยทีเดียว

        ใน Cabin มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ เตียงนอนเครื่องนอน ห้องน้ำ ครัว ตู้เย็นเล็กๆ ฮีทเตอร์ ทีวีดาวเทียม และ wifi ฟรี

      เนื่องจากบริเวณนอกอุทยานฯ เป็นชุมชนเล็กๆ ไม่มีร้านอาหาร หรือโรงแรมใหญ่โต นักท่องเที่ยวถ้าไม่พักที่ Hotel Jezero หรีอ Plitvice Hotel ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานฯ ก็ต้องพักโฮมสเตย์แบบเรา และไม่ต้องห่วงเรื่องความสะดวกสบาย ความสะอาด รวมถึงความปลอดภัยนะครับ ที่นี่ไม่มีนักท่องเที่ยวแบบฝรั่งขี้นกที่เราเห็นตามถนนข้าวสาร ชุมชนที่นี่เงียบสงบจริงๆ เก็บของเสร็จเราขับรถออกมาจากที่พักแวะซื้อของในซุปเปอร์มาเก๊ตท้องถิ่น แล้วขับไปอีกหน่อยก็เจอร้านอาหารท้องถิ่นชื่อ Plitvicka Vrela Restoran ที่แหม่มเจ้าของบ้านแนะนำ มื้อนี้ต้องสั่งอาหารเพิ่มโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตชดเชยส่วนที่ใช้ไป เราสั่งมากัน 4 อย่างมี กอร์ดอนบลู สปาเก๊ตตี้คาโบนาล่า พิซซ่าแฮมเห็ด และเมนูท้องถิ่นอีกจานจำชื่อไม่ได้ เนื้อหมูที่นี่เหนียวมากครับ คงไม่ใช่หมูเลี้ยงฟาร์มแบบบ้านเราคงเป็นหมูที่เขาเลี้ยงกันเอง แต่อาหารอร่อยทุกจานนะครับ

      หลังจากได้กินในร้านอาหารของโครเอเชียมา 3 เมืองติดต่อกัน พวกเราก็เริ่มฉลาดขึ้นในการเลือกร้านอาหารโดยใช้ราคาของสปาเก๊ตตี้คาโบนาล่าเป็น benchmark เทียบดูว่าร้านของไหนแพงร้านไหนโอเคเข้าไปกินได้ เท่าที่ผ่านมาราคาของสปาเก๊ตตี้คาโบนาล่าที่นี่ตกอยู่ราว 35-50 คูน่า อย่างคืนนี้เป็นคาโบนาล่าสูตรไข่กับชีสราคาเพียง 35 คูน่า ถึงแม้ว่าชุมชนเล็กๆ รอบบริเวณอุทยานฯ ที่มีร้านอาหารน้อยมาก แถมลูกค้าก็ยังเป็นนักท่องเที่ยวเกือบทั้งหมดอีก แต่ร้านค้าขายที่นี่เขาก็ไม่ได้ฟันราคากะรวยจากการขายให้นักท่องเที่ยวเลย ประเด็นนี้น่าสนใจมากนะครับ
    

                                                            มื้อค่ำที่ Plitvicka Vrela Restoran

      หนังท้องตึงหนังตาเริ่มหย่อน ได้เวลากลับ Cabin ที่พักอาบน้ำพักผ่อนดูทีวีแล้ว ไว้เจอกันพรุ่งนี้นะครับ เราจะไปเมือง Zadar และ Sibenik กันครับ
       ราตรีสวัสดิ์ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อุทยานสวยมากครับ
แม่น้ำดูสงบ นิ่ง ...น่าลงไปเล่นน้ำมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน