• Sweetsea
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sweetsea9@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 123194
  • ส่ง msg :
  • โหวต 338 คน
Vo Wong Suwitya
Short stoies from one story to two ideas.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Sweetsea
วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม 2561
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 748 , 07:58:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เหมือนกับผู้เขียนกำลังเล่นคำแต่จริงแล้วฉันกำลังพูดถึงธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับต้นไม้และคน มันเกี่ยวกันได้อย่างไรเล่าอาจมีคำถามในเรื่องนี้. ก็จะไม่ให้เกี่ยวข้องกันได้อย่างไร ในเมื่อในช่วงที่ฉันเริ่มเข้ามาสนใจการดูแลสวนที่บ้านที่พึ่งจัดตกแต่งใหม่. เรามีต้นไม้หลายต้นที่ถูกย้ายที่อยู่จากที่หนึ่งไปอยู่อีกที่หนึ่ง. ต้นไม้ก็เหมือนคนที่มีวิธีชีวิตของตนเอง   ถ้าลองสังเกตจริงๆจะพบว่าเมื่อมันถูกขยับขยายเปลี่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 สิงหาคม 2560
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 659 , 08:27:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุดทน.....ใครที่เป็นคนก่อสร้างกรุณาอย่าทำพฤติกรรมอย่างนี้เลย  มันทำให้คุณค่าทั้งตัวคุณและงานลดน้อยถ้อยลงจนกลายเป็นสิ่งไร้ซึ่งคุณค่า ในสายตาของคนที่จำเป็นต้องใช้งานมันต่อไป   แม้ผลงานท้ายสุดของคุณจะสวยงามแค่ไหนในความคิดของคุณ  แต่ภาพความทรงจำของเจ้าของบ้านที่คุณทำและผลงานสร้างบ้าน ที่คุณแสนจะภูมิใจว่าคุณทำมันจะเป็นภาพบ้านที่สวยบนความทรงจำอันสุดแสนที่จะทน การต้องรวบรวมทั้งความอดทน อดกลั้นกับพฤติ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 มิถุนายน 2560
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 530 , 09:29:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เงินได้ก้อนแรก ฉันคิดถึงชื่อเรื่องมาหลายวันว่าจะเขียนเรื่องที่ผู้อ่านน่าใช้เป็นกรณีศึกษา เผื่อว่ายังมีเวลาประยุกต์กับการใช้ชีวิตของตนเองได้           ฉันก็ยังไม่แน่ใจนักว่า ผู้อ่านจะชอบไสต์การเขียนเรียงความแบบนี้ของฉันหรือไม่เรียกว่าเป็นเรื่องเป็นราวอยู่พอสมควร แต่อิงกับข้อเท็จจริงในอดีตที่เกิดขึ้นผนวกกับแนวเขียนแบบใหม่ที่ฉันตั้งใจให้เกิดขึ้น ฉันเริ่มรีบหาเงินใช้ด้วยตัวเองตั้งแต่อายุประมาณ 14 ปี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 มิถุนายน 2560
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 246 , 11:44:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ออกจะน่าแปลกใจที่ของที่ฉันรักยังมีของๆตัวเองเอง        วันนี้ฉันขอคุยเรื่องเบาๆ ที่บางคนอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีเรื่องเหมือนคนเขียนไม่รู้จะหยิบประเด็นอะไรมาบอกเล่า      หากแต่แท้ที่จริงแล้วเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นประเด็นเล็กๆในชีวิตแต่ก็สามารถให้มุมมอง กับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย สำหรับเพื่อนที่พบปะกับฉันนานๆทีสิ่งหนึ่งที่จะพบเห็นก็คือฉันเปลี่ยนรถป้ายแดงบ่อยมาก จนได้ชื่อว่าเป็นคนรักรถที่ป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤษภาคม 2560
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 384 , 14:36:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีคนบ่งบอกว่าชื่อสามารถเป็นตัวแทนภาพลักษณ์ของสิ่งมีชีวิตได้ดี           วันนี้ขอเขียนถึง สัตว์เลี้ยงในบ้านที่มาอยู่อาศัยในชายคาเดียวกันให้ได้พบเห็นหน้ากันทุกวัน     เจ้าหลงนกเขาเพศผู้ที่ฉันเห็นมันหันเดินเตาะแตะในสวนหน้าบ้านครั้งยังเป็น ลูกนกตัวไม่ใหญ่มากนัก      แต่ที่แปลกแตกต่างจากนกตัวอื่นจนได้ชื่อเล่นว่า"เจ้าหลง" เพราะมันเป็นนกที่อยู่เพียงลำพังตัวเดียวที่ค่อยๆเติบใหญ่ทีละเล็กละน้อย       ที่เ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 พฤษภาคม 2560
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 360 , 14:38:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นานๆทีที่จะเขียนถึงเรื่องของชอบของตัวเอง     ของชอบของฉันที่ว่าก็คือรถยนต์ จะว่าไปแล้วฉันเปลี่ยนรถยนต์เหมือนคนเปลี่ยนแฟน               ที่ว่าเหมือนเป็นเพราะว่ารถทุกคันที่ฉันเปลี่ยนมือไปล้วนเป็นรถคันโปรดของฉันเสมอ แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน      ฉันจำได้ดีว่ารถยนต์คันแรกของฉันเป็นรถ Toyota เครื่องกำลัง 1,300 ซีซีสีแดง                ฉันไปออกรถยนต์ที่สาขาแถวร.รสอนภาษาเอยูเอ ซึ่งฉันใช้เป็นที่เรียนภาษ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 เมษายน 2560
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 309 , 13:56:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เรื่องนี้ได้ชื่อมาจากเพื่อนมัธยมต้นที่เขียนข้อคิดมาทางไลน์เดือนที่แล้ว          ว่าจะไม่เขียนเรื่องที่มันอ่อนไหวกับความรู้สึกด้วยฉันไม่อยากคล้อยตามความรู้สึกเช่นนั้นด้วย    เหตุที่เป็นคนที่รู้ตัวว่ามักไวต่อความรู้สึกเช่นนี้   ดังนั้นจึงเลี่ยงเสียที่จะคิดและกล่าวถึง                แต่จนได้บังเอิญไปแตะตากับคำนี้เลยถือโอกาสมาเขียนถึง                   เมื่อฉันเริ่มที่จะเขียนถึงเรื่องนี้ก็คิดว่าจะนำม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 เมษายน 2560
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 485 , 21:15:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ได้ยินมาแต่ไหนแต่ไรว่าถ้าจะก่อสร้างบ้านต้องทำใจว่าอาจจะถูกทิ้งงาน      เพราะเหตุนี้เองฉันจึงคิดแล้วคิดอีกกว่าจะเลือกผู้รับเหมาเข้ามาปรับปรุงบ้าน         งานนี้ฉันเป็นผู้ตัดสินใจเลือกผู้ก่อสร้างรายนี้เองด้วยเหตุผลว่าเขามีหัวหน้า ที่เป็นเจ้าของรีสอร์ทอยู่ในหมู่บ้านของฉันและที่สำคัญกว่านั้นภรรยาของเจ้าของรีสอร์ท ที่เป็นเพื่อนร่วมหมู่บ้านของฉันก็การันตีว่าผลงานเค้าดีและรวดเร็ว           เราเลือกด้วย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 เมษายน 2560
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 332 , 21:32:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ฉันใช้มือขวาทำกิจกรรมสำคัญนั้นคือการหยิบเอาก้อนหินเพื่อทุบ อิฐมวลบล็อกที่ก่อเป็นสันแนวลานหน้าบ้านนั่นอาจจะเป็นสัญชาติญาณของการ เอาตัวรอดของมือซ้ายในขณะนั้นราวกับว่ามือขวาจะรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น กับมือซ้ายที่คอยทำหน้าที่สำคํญต่างๆในการดำรงชีวิตของฉัน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นประมาณสัปดาห์เศษในขณะที่ฉันกำลังต่อเติมและปรับปรุงบ้าน คราวนี้เป็นการปรับปรุงบ้านครั้งใหญ่หลังจากที่เราอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 262 , 09:35:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในวัยเด็กเวลาที่ฉันนั่งรถผ่านไปตามถนนหนทาง                              ฉันมักเห็นอาคารบ้านเรือนที่ถูกทิ้งร้างไว้ไม่มีผู้คนทำกิจกรรมใดๆกับตัวอาคาร หลังจากที่เวลาผ่านไปสิ่งที่ฉันเห็นก็เปลี่ยนไปเช่นกัน       อาคารเหล่านั้นเริ่มมีรอยขีดพ่นสีให้เห็นถึงความเปรอะเปื้อนและขาดซึ่งความใส่ใจของผู้คน                คนที่เคยใช้ประโยชน์ในอาคารเหล่านั้นเดินผ่านไปมาราวกับไม่มีอาคารนั้นตั้งอยู่                  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม 2560
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 327 , 10:42:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ในเช้าวันหนึ่งขณะที่ฉันกำลังออกไปรดน้ำต้นไม้ที่สนามหญ้าหน้าบ้านอยู่นั้น   สายตาฉันก็ได้เหลือบไปเห็นภาพจันทร์รูปคว่ำครึ่งเสี้ยวสีขาวคล้ายหมอก ลอยอยู่ด้านบนโดยมีปุยเมฆเป็นเพื่อนรายล้อมอยู่ น่าประหลาดใจจู่ๆฉันก็สามารถรับรู้ได้ถึงความเป็นเพื่อนที่แสนจะยาวนาน ระหว่างพระอาทิตย์กับพระจันทร์โดยอัตโนมัติ  เช้าวันนั้นทำให้ฉันคิดถึงเพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่ง ที่ในสมัยที่ทำงานอยู่ด้วยกัน            เธอจะเป็นที่ปร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 มกราคม 2560
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 615 , 16:00:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในทุกๆครั้งของการดูแลต้นไม้ในสวนหน้าบ้านสิ่งหนึ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกได้ถึง ความเป็นสุขของการเริ่มทำงานในเช้าวันใหม่ของคนวัยก่อนเกษียณ ที่ได้หยุดทำงานมาระยะยาวๆโดยไม่ตั้งใจ                สิ่งที่ฉันได้เห็น จนเป็นภาพคุ้นตาคงไม่มีอะไรนอกจากการได้เห็นนกเขาตัวเมียตัวน้อย ที่ยังอ่อนวัยเดินดุ่มๆรอบๆสวนหน้าบ้านเพื่อดำเนินกิจวัตรของตน ในการจิกกินยอดหญ้าและดอกหญ้าในสนามที่เป็นเหมือนบ้านหลังใหญ่ที่ตัวเองคุ้น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 ธันวาคม 2559
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 489 , 08:20:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ฉันห่างหายการเขียนเรื่องมานานพอควรหลังจากมีของเล่นชิ้นใหม่เป็นการฝึกวาดภาพลงสีทั้งสีเทียน สีไม้และสีชอล์ท   แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือการว่างเว้นจากการรดน้ำต้นไม้ซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวัน         ทั้งนี้เนื่องจากเป็นช่วงเดือนที่เป็นฤดูฝนของปีพอดี ครันพอหมดหน้าฝนฉันจึงต้องกลับมาทำหน้าที่รดน้ำต้นไม้ที่สวนรอบบ้านเหมือนเดิม วันที่กลับมารดน้ำต้นไม้ใหม่ๆฉันตั้งอกตั้งใจรดน้ำเพียงอย่างเดียวเพื่อให้ภารกิจเสร็จส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 กันยายน 2558
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 637 , 11:47:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เช้าวันนี้ฉันดูแลเก็บกวาดใบไม้แห้งๆที่ตกหล่นลงมา ทำให้หญ้ามาเลย์ที่ฉันปลูกไว้ที่สนามหน้าบ้านดูไม่งดงาม เพราะด้วยความเขียวของสนามหญ้าหน้าบ้านที่โล่งๆ ทำให้ฉันได้มีโอกาสชื่นชมนกเขาที่มักจะมาจิกกินยอดหญ้า ในช่วงเย็นๆด้วยนกเหล่านี้จะคุ้นเคยกันสนามหญ้าโล่งๆ จนดูเป็นโรงอาหารประจำตัวของมันเองก็ว่าได้ ความที่ฉันต้องดูแลสนามหญ้าในทุกวันจึงมักเร่งรีบ เก็บกวาดใบแห้งและยังต้องถอนทิ้งบรรรดาต้นไม้เล็กๆ รวม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน 2558
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 431 , 10:30:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 (เค้าเรื่องตั้งแต่  24 กุมภาพันธ์ 2547 : 5.40น.) สมัยเด็กๆข้าพเจ้ามักเป็นเด็กที่เรียนหนังสือดี    ที่เรียกว่าดีเพราะว่าสามารถทำคะแนนได้เป็นที่ 1 ของชั้นเรียน แต่อย่างไรก็ตามหากข้าพเจ้าย้อนหลังกลับไปดูผลการเรียนในแต่ละปี           ซึ่งในระบบการเรียนการสอนในสมัยก่อนจะต้องมีการสอบย่อยถึง 6 ครั้ง ก่อนจะเป็นการสอบไล่เลื่อนชั้นเรียน                ข้าพเจ้ามาสังเกตผลการเรียนของตนเองในภายหลังจากที่จบชั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม 2558
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 525 , 16:34:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้เป็นวันอาทิตย์ที่สำคัญของประเทศไทยวันหนึ่งเพราะเป็นงานวัน “ Bike for mom” งานปั่นรถจักรยานเพื่อแม่แห่งชาติดังนั้นครอบครัวเราจึงไม่ตั้งใจจะออกไปทานข้าวนอกบ้าน เนื่องจากเกรงว่าจะพบกับเส้นทางขบวนการปั่นจักรยาน แต่แล้วเราก็เปลี่ยนใจโดยกำหนดจุดมุ่งหมายคือไปไวมาไว ทั้งนี้เพื่อจะได้เดินทางกลับมาทันชมการถ่ายทอดสดงานในวันนี้     ดังนั้นเราจึงกำหนดกิจกรรมที่จะทำเพียงสามอย่างคือสูบลมยางรถ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2558
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 508 , 04:27:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เจ้าอาการนอนไม่หลับเล่นงานฉันเข้าอีกแล้ว    คราวนี้เป็นหนักเพราะมันยังไม่มีทีท่าว่าจะลดราวาศอกกับฉัน       ฉันต้องผวาตื่นมาตอนตีหนึ่งของทุกคืนจะว่าเป็นเพราะกระหายน้ำก็ไม่ใช่           ฉันตื่นแบบนี้มาเป็นเดือนๆซึ่งถ้าเป็คนทั่วไปก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องผิดปกติ         แต่สำหรับฉันอาการง่วงเหงาหาวนอนกลับมาแทนที่ในตอนกลางวัน                      หัวสมองไม่ค่อยยอมรับรู้สิ่งใหม่ๆได้ดี พอร่างกายแสดงอาการขอ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม 2558
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 608 , 06:26:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันจะไม่ยอมสะดุดก้อนหินก้อนนั้นอีกแล้ว” ประโยคนี้ช่างเป็นประโยคที่กินใจฉันเมื่อได้ยินหลังจากชมภาพยนต์เรื่องหนึ่ง              ฉันนั่งดูหนังเรื่องนี้แบบคนนั่งเป็นตัวประกอบขององค์ประกอบของคนที่อยู่ในครอบครัว และมีช่วงเวลาว่างมาใช้ชีวิตร่วมกันในเวลาหลังอาหารเย็น              หรือในเวลาที่หลายคนหมดภารกิจที่ต้องทำในแต่ละวัน        แต่สำหรับฉันเวลาในการดูละครเหมือนเวลาที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์อะไรม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 541 , 11:13:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“ความพอดี"                ฉันเคยเขียนชื่อเรื่องนี้มาครั้งหนึ่งแล้วในช่วงแรกๆที่ย้ายมาอยู่ที่บ้านหลังปัจจุบัน      แต่ไม่คาดคิดเลยว่ากลับต้องมานั่งเขียนเรื่องนี้เพื่อเตือนสติของตัวเอง หลังจากเริ่มดีขึ้นจากการสมองล้ามากๆ เรื่องคงไม่มีอะไรไปมากกว่าการที่ฉันได้ไปเดินทางท่องเที่ยวเมืองใหญ่ ที่จะว่าไปแล้วอาจเป็นเมืองหลวงของภาคกลางเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนนิยมมาพักอาศัยและที่สำค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 544 , 04:50:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ตื่นจากฝัน” อย่างที่หลายคนใกล้ตัวหรือคนที่รู้จักฉันดีจะรู้ดีว่าฉันเป็นคนชอบฝัน  ฝันในที่นี้ฉันหมายถึง”ฝันของความใฝฝันและฝันในความฝัน” สองเรื่องนี้สำหรับบางคนอาจเกิดได้ไม่พร้อมกัน เหตุเพราะหลายคนมักจำเรื่องราวในความฝันไม่ได้หรือหากจำได้ แต่เขาก็อาจไม่ใส่ใจกับความฝันของตนเอง แต่สำหรับฉันฉันมักจำความฝันของตนเองได้ดีด้วยเป็นคนที่มักนอนละเมอส่งสียงดังออกมา การได้มาอยู่ในที่....

อ่านต่อ

Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 459 , 04:45:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“พยายามไม่พอ” จะด้วยความตั้งใจหรือความบังเอิญก็ไม่ทราบ ขณะนี้ฉันมาพักอาศัยอยู่ที่เชียงใหม่เป็นระยะเวลายาวนานกว่าที่กำหนด            จะว่าไปแล้วระยะเวลาก็ไม่ได้นานเกินความคาดหมายมากนัก แต่ก็ยาวกว่าครั้งไหนๆที่มาที่จังหวัดนี้ ทุกครั้งที่มาที่นี้ฉันจะโดนแรงดึงดูดจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นที่หาได้ยากขึ้นทุกทีๆในเมืองไทย      ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนเมืองหลวงอย่างฉันจะหลงใหลได้ปลื้ม ....

อ่านต่อ

Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 458 , 04:38:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“คุณค่า” ด้วยความที่โดยธรรมชาติแล้วฉันเป็นคนช่างฝัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยที่ฉันจะหลับและฝันได้ในทุกคืน       ความฝันของฉันมักเป็นเรื่องใกล้ๆตัวเองเสมอ            จนบางครั้งฉันรู้สึกแปลกใจว่าทำไมฉันช่างฝันเรื่องซ้ำๆกัน ในรูปแบบที่หลากหลายเรื่องราวได้ขนาดนั้น  นานมากแล้วที่ฉันไม่เคยฝันถึงเรื่องราวหนึ่ง    นับเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวกระมังที่เมื่อฉันตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกกล....

อ่านต่อ

Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 524 , 04:33:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ความคุ้นชินเปลี่ยนแปลงได้” คราวนี้ฉันมีโอกาสมาเยือนเหนือในช่วงอากาศกำลังสบายอุณหภูมิไม่หนาวจนเกินไป แบบสวมเสื้อคลุมตัวเดียวก็ทนได้ฉันมาที่นี่คราวนี้นับว่ายาวนานที่สุดกว่า ครั้งไหนๆในช่วงชีวิตที่ผ่านมา  เพราะฉันมีที่พักถาวรไม่ต้องเสียเงิน ไปกับค่าเช่าห้องพักที่สูงเอาการเหมือนที่ผ่านมา          ที่สำคัญยังมีคนท้องถิ่นพาเที่ยวด้วย วันนี้เราที่ยังดอยที่มีดอกพญาเสือโคร่ง ที่ได้ชื่อว่าเป....

อ่านต่อ

Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 484 , 04:20:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากฉันเดินทางกลับจากเชียงใหม่ฉันเริ่มเรียนรู้ถึงความแตกต่างของจังหวัดกรุงเทพฯ และจังหวัดนเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจน เมื่อรถเริ่มแล่นเข้าใกล้กรุงเทพฯมากขึ้น ฉันก็ได้เรียนรู้ถึงระยะทางที่ค่อยๆสั้นขึ้นเรื่อยๆและวัฒนธรรมที่ค่อยๆเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน                        ฉันสังเกตเห็นความต่างของวัฒนธธรมได้จากพวงมาลัยที่ผู้คนตามสี่แยกไฟแดง นำมาเร่ขายความสวยงามและความปราณีตของพวงมาลัยจะแตกต่างกันไป ต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม 2558
Posted by Sweetsea , ผู้อ่าน : 425 , 11:24:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นานๆทีฉันจะได้มีโอกาสนั่งสนทนากับพี่สาวคนรองที่มีอายุห่างกันสี่ปี          ไม่ใช่ว่าเราจะไม่มีเวลาเจอะเจอกันหากแต่ว่าเวลาที่เราเจอกัน ส่วนใหญ่มักเป็นเวลาของการทำธุระปะปังหรือมีกิจกรรมให้ทำตลอด           ดังนั้นเวลาที่จะมานั่งเฉยๆเพื่อพูดคุยกันจึงมีน้อย             คืนนี้เรามาพักผ่อนกันที่บ้านพักในจังหวัดเชียงใหม่   เราเริ่มต้นบทสนาทนาจากการพูดถึงบุคคลทีสามก่อนๆที่ จะเข้ามาพูดถึงเรื่องของแต่ละคน....

อ่านต่อ


/8