• วิรัตติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : TANT1986@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-30
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 34832
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
สังคมเเห่งผะหญาปั๋ญญาล้านนา...คนเมือง
บนข่วงวิถีทางเเห่งการเรียนรู้บนเเผ่นทอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/TANT
วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน 2551
Posted by วิรัตติ , ผู้อ่าน : 6595 , 22:51:30 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การส่งสการ (พิธีกรรมเกี่ยวกับการปลงศพ) เป็นพิธีกรรมอันประณีตบรรจงของชาวล้านนา ซึ่งทำสืบต่อกันมาอันสะท้อนให้เห็นภาพความเป็นอยู่ ความนึกคิด ความเชื่อถือ ศิลปะแห่งการตกแต่งและลักษณะสถาปัตยกรรม โบราณจารย์ได้กำหนดพิธีการ เครื่องใช้ไม้สอยและเครื่องประกอบต่างๆ ไว้อย่างงดงามและสอดคล้องกันอย่างมีเหตุผล ในขบวนพิธีส่งสการ ซึ่งจะเดินทางจากวัดหรือบ้านงานศพไปยังฌาปนสถานนั้นประกอบด้วยสิ่งของต่าดังนี้               ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2551
Posted by วิรัตติ , ผู้อ่าน : 442 , 12:10:32 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องย่อ juno เป็นเรื่องราวของเด็กมหาวิทยาลัยที่ชือว่าjunoและbeggerซึ่งทั้งสองแอบไปมีเพศสัมพันธ์กันจนเกิดตั้งครรภ์ขึ้และบอกเรื่องนี้กับเพื่อนสนิทโดยเพื่อนแนะนำให้ไปทำแท้งแต่เพื่อเเก้ปัญหาดังกับคนอื่นที่ผ่านมาjunoได้ไปสถานที่ทำเเท้งเเต่ก็ไม่ทำต่อมาjunoได้บอกพ่อกับแม่และคิดว่าจะเอาลูกไปให้พ่อและแม่บุญธรรมเป็นคนเลี้ยงโดยหาได้จากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นโดยพ่อกับแม่เสี้ยงjunoก็ให้การช่วยเหลือเเละดูเเลเป็นอย่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2551
Posted by วิรัตติ , ผู้อ่าน : 1100 , 14:29:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ปัญหาการเมืองมีมาทุกยุคทุกสมัย ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แม้แต่ในสมัยพุทธกาลที่พระพุทธศาสนารุ่งเรืองมากๆ พระศาสดายังมีพระชนม์ชีพอยู่ ก็ยังต้องมีปัญหาการเมือง ในฐานะพุทธศาสนิกชน เราจึงควรรู้เท่าทันด้วยสติและมองปัญหาการเมืองด้วยปัญญา ไม่ปล่อยใจให้หม่นหมองตามไปด้วย เป็นเสมือนจุดเย็นที่อยู่กลางเตาหลอม ในสมัยพุทธกาลก็มีปัญหาการเมืองพอสมควรที่เด่นชัดก็มีเรื่องที่พระเจ้าอชาตศัตรูจะบุกแคว้นวัชชี ซึ่....

อ่านต่อ

Posted by วิรัตติ , ผู้อ่าน : 613 , 14:02:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาการเมืองไทยการเมืองเป็นเรื่องเกี่ยวกับรูปของรัฐและการจัดระเบียบความสัมพันธ์ภายในรัฐระหว่างผู้ปกครองและผู้ถูกปกครอง   โดยเมื่อสังคมมนุษย์ยังมีความจำเป็นที่จะต้องมีรัฐบาล  คนเราจึงต้องแบ่งออกเป็นสองพวกใหญ่ๆ  คือ ผู้ที่ทำหน้าที่บังคับกับผู้ถูกบังคับเสมอ                         กลุ่มแรก   การเมืองเป็นเรื่องของอำนาจ  โดยเป็นการต่อสู่กันเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจและอิทธิพลในการบริหารกิจการบ้านเมือง       ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2551
Posted by วิรัตติ , ผู้อ่าน : 981 , 17:34:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ยี่เป็ง" หรือ "ยี่เพง" เป็นคำเมืองของคนเหนือ คำว่า "ยี่" หมายถึง "สอง" ส่วน "เป็ง" หรือ "เพง" หมายถึง "เพ็ญ" หรือ "วันพระจันทร์เต็มดวง" ดังนั้นจึงหมายถึง "ประเพณีในวันเพ็ญเดือนยี่" (นับตามแบบล้านนา) หรือก็คือ "วันเพ็ญเดือนสิบสอง"  ซึ่งจะนิยมทำโคมลอยที่เรียกว่า "ลอยโคม" หรือ "ว่าวฮม" หรือ "ว่าวควัน" โดยจะทำจากผ้าบาง ๆ (แต่ของเรารู้สึกจะใช้กระดาษแก้วแบบเดียวกับที่ใช้ทำว่าว) แล้วสุมควันข้างใต้ให้โคมล....

อ่านต่อ


/1
ฟ้อนดาบ

งานไหว้ครู

View All
คุณคิดว่าคุณค่าของคนอยู่ที่ใด
ความดี
26 คน
ผลงาน
5 คน
เงินตรา
2 คน
อำนาจ
1 คน
พวกพ้อง
1 คน
ชนชั้น
1 คน
ไม่ทราบ
3 คน

  โหวต 39 คน