• วิรัตติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : TANT1986@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-30
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 34531
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
สังคมเเห่งผะหญาปั๋ญญาล้านนา...คนเมือง
บนข่วงวิถีทางเเห่งการเรียนรู้บนเเผ่นทอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/TANT
วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2551
Posted by วิรัตติ , ผู้อ่าน : 1086 , 14:29:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ปัญหาการเมืองมีมาทุกยุคทุกสมัย ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แม้แต่ในสมัยพุทธกาลที่พระพุทธศาสนารุ่งเรืองมากๆ พระศาสดายังมีพระชนม์ชีพอยู่ ก็ยังต้องมีปัญหาการเมือง ในฐานะพุทธศาสนิกชน เราจึงควรรู้เท่าทันด้วยสติและมองปัญหาการเมืองด้วยปัญญา ไม่ปล่อยใจให้หม่นหมองตามไปด้วย เป็นเสมือนจุดเย็นที่อยู่กลางเตาหลอม ในสมัยพุทธกาลก็มีปัญหาการเมืองพอสมควรที่เด่นชัดก็มีเรื่องที่พระเจ้าอชาตศัตรูจะบุกแคว้นวัชชี ซึ่....

อ่านต่อ

Posted by วิรัตติ , ผู้อ่าน : 606 , 14:02:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาการเมืองไทยการเมืองเป็นเรื่องเกี่ยวกับรูปของรัฐและการจัดระเบียบความสัมพันธ์ภายในรัฐระหว่างผู้ปกครองและผู้ถูกปกครอง   โดยเมื่อสังคมมนุษย์ยังมีความจำเป็นที่จะต้องมีรัฐบาล  คนเราจึงต้องแบ่งออกเป็นสองพวกใหญ่ๆ  คือ ผู้ที่ทำหน้าที่บังคับกับผู้ถูกบังคับเสมอ                         กลุ่มแรก   การเมืองเป็นเรื่องของอำนาจ  โดยเป็นการต่อสู่กันเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจและอิทธิพลในการบริหารกิจการบ้านเมือง       ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2551
Posted by วิรัตติ , ผู้อ่าน : 975 , 17:34:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ยี่เป็ง" หรือ "ยี่เพง" เป็นคำเมืองของคนเหนือ คำว่า "ยี่" หมายถึง "สอง" ส่วน "เป็ง" หรือ "เพง" หมายถึง "เพ็ญ" หรือ "วันพระจันทร์เต็มดวง" ดังนั้นจึงหมายถึง "ประเพณีในวันเพ็ญเดือนยี่" (นับตามแบบล้านนา) หรือก็คือ "วันเพ็ญเดือนสิบสอง"  ซึ่งจะนิยมทำโคมลอยที่เรียกว่า "ลอยโคม" หรือ "ว่าวฮม" หรือ "ว่าวควัน" โดยจะทำจากผ้าบาง ๆ (แต่ของเรารู้สึกจะใช้กระดาษแก้วแบบเดียวกับที่ใช้ทำว่าว) แล้วสุมควันข้างใต้ให้โคมล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม 2551
Posted by วิรัตติ , ผู้อ่าน : 1698 , 10:01:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ตั๋วเมือง            คำว่า "ตั๋วเมือง" นี้ เป็นชื่อเรียกตัวอักษรที่ใช้กันในบริเวณภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย (ล้านนา) ซึ่งคนในบริเวณนี้ เรียกตัวเองว่า "คนเมือง" ภาษาพูดก็เรียกว่า "คำเมือง" และอักษรเขียนก็เรียกว่า "ตั๋วเมือง" ซึ่งเป็นแบบฉบับของตนเองและได้วิวัฒนาการมาเป็นเวลาร่วม 2000 ปีแล้ว และยังคงปรากฎและใช้มาจนถึงทุกวันนี้ แต่สถานการณ์ของตั๋วเมืองในปัจจุบันน่าเป็นห่วงเป็นอย่างยิ่ง เพราะเยาวชนและ....

อ่านต่อ


/3
ฟ้อนดาบ

งานไหว้ครู

View All
คุณคิดว่าคุณค่าของคนอยู่ที่ใด
ความดี
26 คน
ผลงาน
5 คน
เงินตรา
2 คน
อำนาจ
1 คน
พวกพ้อง
1 คน
ชนชั้น
1 คน
ไม่ทราบ
3 คน

  โหวต 39 คน