*/
  • ลุงตุ่ย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taengold@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 704
  • จำนวนผู้ชม : 1276863
  • จำนวนผู้โหวต : 878
  • ส่ง msg :
  • โหวต 878 คน
วันจันทร์ ที่ 11 ธันวาคม 2560
Posted by ลุงตุ่ย , ผู้อ่าน : 1168 , 12:11:09 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

  หลังจากเหน็ดเหนี่อยมาทั้งวันก็ถึงเวลาอาหารเย็นที่ชาวบ้านลำขนุน นาชุดเห็ด ย่านตาขาว ตรัง  จัดไว้รอพวกเรา แต่วันนั้นผมเหนื่อยมาก จนมานั่งที่โต๊ะอาหารแล้วยังเฉยๆกับอาหารตรงหน้า มีนำ้พริกกะปิ ผักสดนานาชนิด ผักกูดลวก ราดกะทิ ปลาทูสดทอด แต่เหลือบไปเห็นแกงกะทิสีออกเหลือง ซึ่งตอนแรกๆมองผ่านเข้าใจว่าเป็นแกงส้มซึ่งมีมาเกือบทุกมื้อ มันคือ "แกงคั่วผักกูดใส่ปลาแห้งย่าง" ด้วยความแปลกตาทำให้ผมเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 ธันวาคม 2560
Posted by ลุงตุ่ย , ผู้อ่าน : 1166 , 10:54:18 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

U-RHO Restaurant รายการของเรายังไม่จบเพราะอาหารเย็นที่ชาวบ้านเตรียมไว้ที่บ้าน เราจะแบ่งกันไปตามบ้านของชาวบ้านเป็นกลุ่มเล็กๆห้าหกคน ไปตามบ้านต่างๆที่เตรียมอาหารไว้ให้เรา เย็นนี้เราจะทาข้าวที่นี่ U -Rho Restaurant ดูเท่มากเป็นเรือนไม้สองชั้น ใช้วัสดุและแบบได้กลมกลืนกับธรรมชาติมาก ที่สำคัญแอบรู้ว่าเป็นฝีมือออกแบบและสร้างโดยเจ้าของบ้าน ที่เป็นหนุ่มอิสานรอนแรมมาจากสกลนครมาพบรักและมาปักห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 ธันวาคม 2560
Posted by ลุงตุ่ย , ผู้อ่าน : 530 , 22:18:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ลงแพขนานยนต์ข้ามไปฝั่งเกาะลันตา เมื่อทรัพยากรมีจำกัด ป่าชายเลนที่มีไม้โกงกาง ถูกตัดทำลาย เมื่อมันเป็นรายได้เลี้ยงชีวิตพวกเขา เมื่อตัดไม่ได้ผิดกฎหมาย ทำอย่างไรจะให้พวกเขาเลี้ยงชีพได้ การท่องเที่ยวแบบยั่งยืนที่ชาวบ้านมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ มีส่วนแบ่งรายได้ที่พออยู่พอกินน่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ดี ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชุมชน และการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ จึงเกิดขึ้นที่บ้านทุ่งหยี่เพ็ง เราม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 ธันวาคม 2560
Posted by ลุงตุ่ย , ผู้อ่าน : 1187 , 18:02:51 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

กิจกรรมที่น่าสนใจ "คืนกล้วยไม้สู่ป่า" ที่เขาช้างหมอบ บ้านอ่าวนัำในอดีตนั้นชาวบ้านลักลอบเก็บ กล้วยไม้ป่า มาขาย ทำให้กล้วยไม้ป่าลดจำนวนลงจนแทบจะสูญพันธ์ ปัจจุบันชาวบ้านรู้คุณค่าของสิ่งแวดล้อม รวมตัวกันตั้งเป็นกลุ่มกันอนุรักษ์และเพาะพันธ์กล้วยไม้พื้นถิ่น เพื่อคืนความสมบูรณ์ให้กับธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถมาร่วมกิจกรรมปลูกกล้วยไม้ป่าได้ที่ บริเวณเขาช้างหมอบ กล้วยไม้ป่าท้องถิ่นได้แก่รอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 ธันวาคม 2560
Posted by ลุงตุ่ย , ผู้อ่าน : 616 , 17:52:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

แหลมสักดินแดนแห่งทะเลสามด้านวัฒนธรรมสามสาย วันนั้นหลังจากเราออกจากพังงา รถตู้พาเราฝ่าความมืดมุ่งสู่บุหลันอันดา บาบ๋ารีสอร์ท ด้วยความเหนื่อยมาทั้งวันผมหลับมาตลอดทาง รู้อย่างเดียวว่าเราเลทมากแล้วต้องเดินทางอีกไกลกว่าจะถึง รถเลี้ยวเข้าทางแคบๆมึดๆช่วงที่ผมลืมตาขึ้นมา มีคนในรถบอกว่าถึงแล้ว ทั้งเหนื่อย ล้า ง่วงอยากนอน แต่บอกว่าจะมีพิธีต้อนรับ มีข้าวต้มปลา ขนมกับนำ้ พร้อมการแสดง ใจผมอยากนอนแต่เห็นที....

อ่านต่อ


/141