*/
  • ลุงตุ่ย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taengold@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 735
  • จำนวนผู้ชม : 1331748
  • จำนวนผู้โหวต : 889
  • ส่ง msg :
  • โหวต 889 คน
วันเสาร์ ที่ 12 มกราคม 2562
Posted by ลุงตุ่ย , ผู้อ่าน : 496 , 12:33:05 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สิงห์นอกระบบ , สาครงค์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

อนุสรณ์สถานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ตายในหน้าที่ปกป้องพื้นป่า

เรื่องนี้เป็นเรื่องเศร้าที่ "พี่สืบ" สืบ นาคะสเถียร ทนไม่ไหว

ถ้าจะมีใครอีกสักคนที่ตาย ก็จะเป็นพี่สืบเอง

 

ทำไมพื้นป่าที่สมบูรณ์แหล่งสุดท้ายของพื้นป่าตะวันตก

ของประเทศ พื้นที่ป่าแห่งนี้มีสำคัญเพราะเป็นพื้นที่ป่าที่เป็นที่ราบ

ซึ่งสัตว์ป่า เหมาะแก่อาศัยทำมาหากินเช่นเดียวกับคน

พื้นที่ป่ามีเท่าเดิมส่วนจำนวนคนมากขึ้นทำให้คน

บุกรุกที่ทำกินของสัตว์ป่า การล่าสัตว์ป่าของชาวบ้าน

และความสนุกของชาวเมือง ทำให้สัตว์ป่าลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว

ป่าไม้ นั้นไม่ใช่มีเพียงต้นไม้เท่านั้น

เมื่อความพยายามของพี่สืบ ความหวังยังดูริบหรี่

พี่สืบตัดสินใจแลกชีวิตตนเอง

เพื่อบอกให้ชาวโลกได้รับรู้เรื่องราวของป่าและสัตว์ป่า

ด้วยการเสียสละชีวิตครั้งนี้

ทำให้เกิดมูลนิธิ สืบนาคะเสถียร

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้รับอนุญาตให้ก่อตั้งขึ้นสิบวัน หลังวันพระราชทานเพลิงศพ คือวันที่ 18 กันยายน 2533 คณะกรรมการ ประกอบด้วยบุคคลหลากหลายสาขาอาชีพ แต่เป็นกลุ่มบุคคลที่มีอุดมการณ์ตรงกับสืบ เมื่อเริ่มก่อตั้ง มูลนิธิฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถได้ พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วน พระองค์จำนวนสองล้านสี่แสนสี่หมื่นแปดพันห้าร้อยสี่สิบบาท เป็นกองทุนประเดิมต่อกองทุนของมูลนิธิฯ และพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ ได้ประทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ให้อีกหนึ่งแสนบาท

พระมหากรุณาธิคุณและพระกรุณาธิคุณนี้ คณะกรรมการมูลนิธิฯ จักน้อมรำลึกไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมตลอดไป นอกจากนั้นแล้วบรรดาญาติ และมิตรรวมถึงประชาชนทั่วไปที่มีจิตศรัทธาและตระหนัก ถึงความจริงใจในการเสียสละของคุณสืบ ได้ร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์ในโอกาสที่คณะรัฐบาล โดย ฯพณฯพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นประธานจัดงานรณรงค์หาทุนให้กับมูลนิธิฯ และเมื่อรวมกับความช่วยเหลือในการระดมทุนทางสื่อมวลชนต่างๆ แล้ว ทำให้มูลนิธิฯ มีทุนประเดิมเริ่มก่อตั้งประมาณ 16.5 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้จะนำเพียงดอกผลมาใช้ดำเนินกิจกรรมเท่านั้น กล่าวได้อย่างภาคภูมิว่า ความคิดในการอนุรักษ์ป่าไม้ และสัตว์ป่านั้นเป็นของประชาชนทุกกลุ่ม คณะกรรมการมูลนิธิ เป็นเพียงคณะบุคคลที่ทำหน้าที่สานต่อเจตนารมณ์ ของทุกท่านให้บรรลุวัตถุประสงค์เท่านั้น

หลังจากงานพระราชทานเพลิงศพ

มูลนิธิ สืบนาคะเสถียรก็เกิดขึ้นพร้อมมีแนวคิดที่จะสร้างอนุสรณ์สถาน

กลุ่มบ.แปลนเป็นเจ้าภาพในการออกแบบ

โดยสถาปนิกผู้ออกแบบคือคุณครองศักดิ์ จุฬามรกตเป็นผู้ออกแบบ

อนุสรณ์สถานสืบนาคะเสถียร ประกอบด้วยอาคารเอนกประสงค์ และรูปปั้นคุณสืบ จัดวางลำดับร้อยเรื่องราวต่อเนื่องกับตัวบ้านพักที่คุณสืบสละชีวิต

ผู้ออกแบบอาคารอนุสรณ์สถาน คือ บริษัทแปลน อาร์คิเทค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่สถาปนิกร่วมกันก่อตั้ง มีคุณธีรพล นิยม เป็นหัวหน้ากลุ่ม บริษัทนี้เป็นที่รู้จักว่ายินดีรับทำงานให้แก่องค์กรเอกชนที่ทำงานเพื่อเด็ก ชุมชน สิ่งแวดล้อม โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และมีผลงานที่กลมกลืนกับประโยชน์ใช้สอยโดยไม่รบกวนธรรมชาติด้วย

ผู้ออกแบบอนุสรณ์สถาน คือ คุณครองศักดิ์ จุฬามรกต สถาปนิกหนึ่งในคณะผู้ก่อตั้ง บริษัท แปลน อาร์คิเทค จำกัด แนวคิดของคุณครองศักดิ์ซึ่งถกเถียงกับคณะกรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียรมีนัยยะสำคัญ คือ อาคารที่สร้างจะต้องใช้ประโยชน์ในการประชุมคนจำนวนมากได้ ทั้งกลางวันและกลางคืน จะต้องสะท้อนแนวนิยมของไทย ที่ประชุมคนจำนวนมากในศาลาโล่งๆ ลมพัดผ่านได้สะดวก ที่สำคัญ คือ จะต้องกลมกลืนกับธรรมชาติป่าและเขาหินแดง ไม่ข่มธรรมชาติของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

มีการสเก๊ตซ์แบบขึ้นหลายครั้ง จนท้ายที่สุดอนุสรณ์สถานก็แล้วเสร็จอย่างที่ได้เห็นในทุกวันนี้


ภาพปัจจุบันเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2562

 

อาคารอนุสรณ์สถานถูกสร้างให้มีความทันสมัย ในรูปแบบที่เรียบง่าย กลมกลืนกับธรรมชาติ อาณาเขตโดยรอบทั้งหมดจะถูกปิดล้อมด้วยเนินดินที่ถมสูงขึ้นเพื่อให้กลมกลืนกับสภาพธรรมชาติ แต่มีขอบเขตของตัวเองชัดเจน และเพื่อป้องกันเสียงระหว่างภายใจกับภายนอกอาคาร ทำให้ผู้มาเยือนมีสมาธิกับเรื่องราวภายในอย่างเต็มที่

 

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแสดงถึงการอยู่ร่วมกันระหว่าง การพัฒนาของเมือง เทคโนโลยี และการอนุรักษ์ ซึ่งต่างก็เป็นสิ่งสำคัญ และจะต้องดำเนินไปทั้งสองด้าน โดยอนุสรณ์สถานแห่งนี้ต่างจากที่อื่นๆ ตรงที่ไม่ใช่แค่สถานที่ที่แสดงออกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญ หรือเพื่อเตือนความทรงจำเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการแสดงออกถึงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ และการสานต่อทางความคิดของ สืบ นาคะเสถียร อีกด้วย

 

คณะผู้จัดทำหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้เยี่ยมชมอนุสรณ์สถานด้วยจิตที่สงบ จะได้ขบคิดถึงทุกความหมายนัยยะที่แฝงเอาไว้ในสถาปัตยกรรมแห่งนี้ และซึมซับถึงอุดมการณ์ของคุณสืบที่หวังจะให้ คนในประเทศไทยเกิดความเข้าใจ สนใจงานอนุรักษ์ธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และมีส่วนร่วมกันรักษาป่าไม้ของประเทศไทยให้คงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า เป็นต้นน้ำ เป็นลมหายใจของคนในชาติต่อไป

 

 

รูปปั้นพี่สืบในชุดเดินป่า มือถือสมุดบันทึกอีกมือหนึ่งถือปากกา ห้อยคอด้วยกล้องส่องทางไกล

และกล้องถ่ายภาพ ในลักษณะท่าเดิน ตามองไปยังขุนเขารอบข้าง

ยืนบนแท่นหิน ที่มีก้อนหินจากหน่วยงาน โดยเพื่อนงานคนละหนึ่งก้อน

แสดงถึงความร่วมมือร่วมใจกัน ด้านหลังมีต้นจันผา เพราะจันผาเป็นไม้ธรรมชาติ

ขึ้นตามหน้าผาหินปูน ทนแล้งได้ดี เหมือนกับการอดทนต่อสู้กับความลำบาก

และที่สำคัญหลังจาการถกเถียงกันว่าควรจะมีรูปสัตว์อื่นหรือไม่

ตกลงกันว่าจะไม่มีรูปสัตว์อื่นมาวาง

ถัดออกไปก็เป็นบ้านพักของพี่สืบ เป็นบ้านไม้หลังเล็กๆชั้นเดียว

บ้านมีสองห้อง ห้องนอนและห้องทำงาน

 

ห้องนอนห้องนี้เป็นทีอยู่สุดท้ายของพี่สืบ

พี่สืบยิงตัวตายในห้องนี้

 

ห้องทำงานพี่สืบที่ยังคงเก็บรักษาไว้ให้เหมือนเดิม

ความตายของพี่สืบมิได้เสียเปล่า

พื้นป่าและสัตว์ป่าของพื้นป่าตะวันตกพื้นนี้กลับมาดีขึ้นมาก

แม้จะต้องแลกมาด้วยชีวิตก็ตาม

...................อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ลุงตุ่ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/01/2019 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

การพิทักษ์ผืนป่า อย่าทำแค่นามธรรม แต่ต้องทำให้เป็นรูปธรรมให้เต็มที่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน