• ท่านทูตเนม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : phumhorthong@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2015-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 67798
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
สโลว์ไลฟ์ไปกับท่านทูตเนม
สโลว์ไลฟ์ไปกับท่านทูตเนม กิน เที่ยว เล่าเรื่อง บอกข่าว ทั้งแวดวงการบิน การท่องเที่ยว ฯลฯ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Taantoothname
วันพุธ ที่ 31 สิงหาคม 2559
Posted by ท่านทูตเนม , ผู้อ่าน : 3915 , 19:15:02 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน 4BANK , RoseDewalee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับวันนี้ท่านทูตเนมพาทุกท่านมาชมเครื่องบินลำใหม่ที่พึ่งบินตรงจากเมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส บินตรงออกมาจากโรงงานแอร์บัสเลยทีเดียวครับ เป็นลำแรกของการบินไทยกับเครื่องบินรุ่นแอร์บัส เอ 350-900 เอ็กซ์ดับเบิ้ลยูบี 

จากภาพ : เครื่องบินกำลังลงจอดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

 

การบินไทยรับมอบเครื่องบินแอร์บัส A350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ลำแรกเข้าประจำฝูงบิน พร้อมเตรียมบินทดสอบเส้นทางเชียงใหม่และภูเก็ต ช่วง 3-13 ก.ย. จากนั้น 16 ก.ย. เปิดบินกรุงเทพฯ-เมลเบิร์น

 

 

จากภาพ : บรรยากาศช่วงพิธีการรับมอบเครื่องบินโดยสาร

จากภาพ : ขับร้องเพลงโดยกัปตันของสายการบินไทย (กัปตันโจ้)

จากภาพ : เครื่องบินกำลังเข้าสู่จุดพิธีการ

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้จัดพิธีต้อนรับเครื่องบินแอร์บัส A350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ลำแรกเข้าประจำฝูงบินของบริษัทฯ ซึ่งเครื่องบินจะออกจากเมืองตูลูส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ถึงประเทศไทย และ Touchdown ในวันพุธที่ 31 สิงหาคม 2559 ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยมีนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ประธานกรรมการ บริษัท การบินไทยฯ เป็นประธานในพิธีต้อนรับ ขณะที่ นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย ได้เดินทางมากับเครื่องบินลำดังกล่าว พร้อมด้วยนายฌอง ฟรองซัวส์ ลาวาล รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายขายประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท แอร์บัส นายยวน แมคโดนัลด์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค บริษัท โรลส์-รอยซ์ จำกัด


       
       นายจรัมพรกล่าวว่า เครื่องบินแอร์บัส A350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบีลำแรก นามพระราชทาน “วิเชียรบุรี” การบินไทยจะนำไปบินทดสอบในเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ-ภูเก็ต ช่วงวันที่ 4 ก.ย.-15 ก.ย. 2559 จากนั้นตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 2559 จะนำมาให้บริการในเส้นทางกรุงเทพฯ-เมลเบิร์น ทุกวัน


       ทั้งนี้ การบินไทยได้สั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส A350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี รวมทั้งหมด 12 ลำ โดยซื้อตรง 4 ลำ และอีก 8 ลำเป็นการเช่าซื้อผ่านบริษัท CIT ซึ่งในปี 2559 จะรับมอบรวม 2 ลำ (เดือน ส.ค. และต้นเดือน ต.ค.) ซึ่งจะเป็นเครื่องที่เช่าซื้อ ส่วนในปี 2560 จะรับมอบอีก 5 ลำ เป็นเช่าซื้อ 2 ลำ / ซื้อ 3 ลำ ปี 2561 รับมอบอีก 5 ลำ เป็นเช่าซื้อ 2 ลำ / ซื้อ 3 ลำ ซึ่งสาเหตุที่มีการเช่าซื้อถึง 8 ลำเนื่องจากมีความจำเป็นต้องการให้ส่งมอบภายใน 5 ปี เพื่อให้พอดีกับระยะเวลาในการปลดระวางเครื่องบิน แม้ว่าการซื้อจะทำให้การวางแผนในด้านราคาดีกว่า แต่เมื่อเปรียบเทียบกับระยะเวลาที่ต้องการนำเข้ามาให้บริการกับเส้นทางบินที่เครื่องบินจะถูกปลดระวางเป็นการรักษาเส้นทางการบินที่ดีไว้
       
       โดยเครื่องบินที่รับมอบปีนี้การบินไทยเช่าซื้อ จึงไม่มีปัญหาด้านการเงิน ขณะที่ปี 2560 จะต้องเตรียมจัดหาเงินประมาณ 7,000 ล้านบาทเพื่อชำระค่าเครื่องบิน จำนวน 2 ลำที่ซื้อตรง โดยภาพรวมไม่มีผลกระทบต่อสถานะทางการเงินของการบินไทยแต่อย่างใด
       
       สำหรับเครื่องบินแอร์บัส A350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบีเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ล่าสุดของโลกและเป็นตระกูลเครื่องบินลำตัวกว้าง มีประสิทธิภาพ มีความสะดวกสบาย ถือเป็นเครื่องบินอเนกประสงค์ สามารถทำการบินระยะใกล้ และระยะไกลได้ดี เพราะกินน้ำมันน้อย มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญเชื้อเพลิง ช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ลงถึง 25% และลดต้นทุนบำรุงรักษาได้มาก ซึ่งการเลือกเส้นทางเมลเบิร์นเพราะใช้เวลาบิน 9 ชม.ทำการบินไป/กลับ ได้ภายใน 24 ชม.ด้วยเครื่องบิน 1 ลำ ถือว่าเป็นการใช้ประโยชน์เครื่องบินได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
       
       นายจรัมพรกล่าวว่า การให้บริการของสายการบินต้องมีมาตรฐานสม่ำเสมอ โดยมีเครื่องมือ และระบบสารบันเทิงบนเครื่องบิน (In-Flight Entertainment) ที่ทันสมัย เก้าอี้ที่นั่งสะดวกสบาย ซึ่งการบินไทยมีเครื่องบินรุ่นใหม่ที่มีมาตรฐานเดียวกัน คือ A380, B777-300 และ A350 เข้ามาประจำฝูงบิน และทดแทนเครื่องเก่า ซึ่งปี 2558 บริษัทได้ปลดระวางไปถึง 38 ลำ และในปี 2560 จะมีการปรับปรุงห้องโดยสาร ที่นั่ง ระบบสารบันเทิงบนเครื่องบิน โบอิ้ง B777-200ER จำนวน 6 ลำ และ แอร์บัส A330 เพื่อให้มีบริการมาตรฐานที่ทันสมัย วงเงินลงทุนหลายร้อยล้านบาท ซึ่งเครื่องบินใหม่ หรือการปรับปรุงเครื่องเดิมให้ทันสมัยจะสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งการเลือกใช้บริการสายการบินใด ผู้โดยสารจะเลือกที่เครื่องบินที่นำมาให้บริการด้วย

 

จากภาพ : นิทรรศการเครื่องบินแอร์บัสเอ 350-900เอ็กซ์ดับเบิ้ลยูบี แสดงถึงสมรรถนะและคุณสมบัติอันโดดเด่น

 

 สำหรับ เครื่องบินแอร์บัส เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ได้ติดตั้งเครื่องยนต์โรลส-รอยซ์ รุ่นเทรนท์ เอ็กซ์ดับเบิลยูบี (Rolls-Royce Trent XWB) การออกแบบลำตัวและปีกทำจากวัสดุคอมโพสิตแบบคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบา โครงสร้างปีกภายในจะถูกปรับขนาดเพื่อตอบสนองความต้องการที่เฉพาะเจาะจงของแต่ละตัวแปร ส่งผลให้ประสิทธิภาพทางการบินดีขึ้น ลดเสียงรบกวน อีกทั้งยังปรับปรุงกลไกสำหรับสปอยเลอร์บนปีกโดยคอมพิวเตอร์ควบคุมการบินจะดำเนินการผ่านการคำนวณค่าของตัวแปรต่างๆ ที่จะถูกปรับให้เหมาะกับเงื่อนไขของแต่ละเที่ยวบินที่มีความแตกต่างกันทั้งสภาพอากาศ ระยะทาง น้ำหนักระวางบรรทุก สภาพของสนามบินปลายทาง
       

จากภาพ : เครื่องยนต์ของบริษัทโรลสรอยซ์ รุ่นเทรนท์ เอ็กซ์ดับเบิลยูบี

จากภาพ : ใต้ปีกเครื่องบิน


       โครงสร้างของลำตัวเครื่องบินประกอบไปด้วยวัสดุโลหะน้ำหนักเบา เช่น ไททาเนียมและโลหะผสมอะลูมิเนียมที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพ ในการรับและทนต่อแรงต่างๆ ขณะทำการบิน นอกจากนั้นยังใช้วัสดุ ที่แข็งแกร่งทนทาน Reinforced Plastic (CFRP) ซึ่งเป็นวัสดุประเภทคาร์บอนไฟเบอร์ใหม่ทั้งหมด ทำให้ลำตัวของเครื่องบินมีความคงทนแต่มีน้ำหนักเบาขึ้น ทำให้การใช้น้ำมันเชื้อเพลิงลดลง รวมถึงการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์โรลส-รอยซ์ รุ่นเทรนท์ เอ็กซ์ดับเบิลยูบี (Rolls-Royce Trent XWB) ซึ่งเป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญเชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่า ช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ถึง 25%และช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลิงมากกว่าเครื่องบินในขนาดเดียวกันถึง 25% จึงช่วยลดต้นทุนในการบำรุงรักษาอย่างมาก


       
       เครื่องบินแอร์บัส เอ 350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี มีการตกแต่งห้องโดยสาร ด้วยแนวคิดแบบไทยร่วมสมัย (Thai Contemporary) และมีระบบแสง ที่สามารถปรับได้ตามบรรยากาศ (Mood Lighting) ด้วยแสงแอลอีดีที่สร้าง เฉดสีได้ถึง 16.7 ล้านเฉดสี พื้นที่เหนือศีรษะถูกขยายสัดส่วนเพื่อลดความ อึดอัด ช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะมีขนาดใหญ่ขึ้น ขนาดของบานกระจกหน้าต่างกว้างขึ้น ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารรู้สึกผ่อนคลาย ตลอดการเดินทาง นอกจากนั้นยังถูกออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นในทุกระดับชั้นของการบริการ โดยพื้นที่สำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจกว้างขวางนั่งสบายมากขึ้น และที่นั่งในชั้นประหยัดยังเพิ่มพื้นที่ในการวางเท้าได้มากกว่าเครื่องบินในระดับชั้นเดียวกัน โดยรองรับผู้โดยสารทั้งหมด 321 ที่นั่ง แบ่งเป็น
       

จากภาพ :ล้อเครื่องบิน


       ที่นั่งรอยัล ซิลค์ คลาส (Royal Silk Class) ที่นั่งผู้โดยสารชั้นธุรกิจ รอยัล ซิลค์ คลาส จำนวน 32 ที่นั่ง ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกสบายแบบส่วนตัวสำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ โดยจัดวางให้มีระยะห่างระหว่างแถวที่นั่ง 41-46 นิ้ว แต่ละที่นั่งมีความกว้าง 21 นิ้ว สามารถปรับเอนนอนราบได้ 180 องศา การเดินเข้า-ออก จากที่นั่งสามารถทำได้อย่างเป็นอิสระในทุกที่นั่ง ซึ่งจะไม่รบกวนผู้โดยสารในที่นั่งติดกัน รวมทั้งทุกที่นั่งมีการติดตั้งจอโทรทัศน์ระบบสัมผัสขนาด 16 นิ้ว ซึ่งสามารถเชื่อมต่อระบบสาระบันเทิงที่ทันสมัย เพื่อการฟังเพลง ชมภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ และเล่นเกมส์ รวมถึงบริการ Wi-Fi เพื่อผู้โดยสารสามารถใช้อินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์สื่อสารของตนเอง และปลั๊กไฟสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ
       
       ที่นั่งชั้นประหยัด (Economy Class) ที่นั่งผู้โดยสารชั้นประหยัด จำนวน 289 ที่นั่ง มีระยะห่างระหว่างแถวที่นั่ง 32 นิ้ว แต่ละที่นั่งมีความกว้าง 18 นิ้ว ติดตั้งจอโทรทัศน์ระบบสัมผัสขนาด 11 นิ้ว ซึ่งสามารถเชื่อมต่อระบบสาระบันเทิงที่ทันสมัย เพื่อการฟังเพลง ชมภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ และเล่นเกมส์ รวมถึงบริการ Wi-Fi เพื่อผู้โดยสารสามารถใช้อินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์สื่อสารของตนเอง และปลั๊กไฟสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ

       
       ทั้งนี้ การบินไทยมีแผนที่จะนำเครื่องบินแอร์บัส เอ 350 เอ็กซ์ ดับเบิลยูบี ลำดังกล่าวไปทำการบินในเส้นทางบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ในช่วงกลางเดือนก.ย.นี้ ปัจจุบันการบินไทยมีเครื่องบินตระกูลแอร์บัสประจำการในฝูงบินที่เป็นเครื่องบินใหม่ รวมจำนวน 23 ลำ ทำให้การบินไทยมีเครื่องบินที่มีประสิทธิภาพต่อเนื่องมาอย่างสม่ำเสมอ มอบความสะดวกสบายและสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้โดยสารได้เป็นอย่างดี ซึ่งการบินไทยได้รับการยอมรับจากผู้โดยสารทั่วโลกถึงคุณภาพผลิตภัณฑ์และการบริการที่เป็นเลิศได้รับการยืนยันจากรางวัลระดับนานาชาติ มาโดยตลอด 

และในวันศุกร์นี้โปรดติดตามภาพบรรยากาศภายในห้องโดยสารและส่วนต่างๆบนเครื่องบินแอร์บัสเอ 350-900เอ็กซ์ดับเบิ้ลยูบี ครับ

ปัจจุบันการบินไทยมีเครื่องบินตระกูลแอร์บัสประจำการในฝูงบินที่เป็นเครื่องบินใหม่ รวมจำนวน 23 ลำ ทำให้การบินไทยมีเครื่องบินที่มีประสิทธิภาพต่อเนื่องมาอย่างสม่ำเสมอ มอบความสะดวกสบายและสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้โดยสารได้เป็นอย่างดี ซึ่งการบินไทยได้รับการยอมรับจากผู้โดยสารทั่วโลกถึงคุณภาพผลิตภัณฑ์และการบริการที่เป็นเลิศได้รับการยืนยันจากรางวัลระดับนานาชาติมาโดยตลอด ซึ่งล่าสุดการบินไทยได้รับรางวัลอันดับที่ 1 ประเภทสายการบินที่มีการปรับปรุงคุณภาพการบริการดีขึ้นมากที่สุด (World’s Most Improved Airline) จาก Skytrax ประจำปี 2016 จึงเชื่อมั่นได้ว่าผู้โดยสารจะสามารถสัมผัสประสบการณ์การเดินทางจากผลิตภัณฑ์ใหม่อันสะดวกสบาย ด้วยความประทับใจตลอดการเดินทาง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ท่านทูตเนม วันที่ : 02/09/2016 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/simulator

@4BANK การเช่าซื้อทั้งหมดเลยทำให้ต้นทุนจะสูงกว่าการซื้อเองครับ ส่วนการซื้อเองนั้นจะทำให้เราไม่ต้องจ่ายแพงกว่าการเช่าซื้อแต่เพียงกรณีนี้ในอนาคตหากเราเช่าซื้อเราจะได้รับมอบเครื่องบินตามกำหนดและตามจำนวนที่เราต้องการเพื่อให้ทันต่อการรักาาเส้นทางบินหรือรักษาฐานลูกค้าและรักษาตลาดในเส้นทางบินที่เครื่องบินจะต้องถูกปลดระวาง ไม่เช่นนั้นหากเราซื้อเครื่องบินเองอาจทำให้เราได้รับมอบไม่ตรงตามกำหนดและงบประมาณจะค่อนข้างสูงในการชำระต่อการสั่งซื้อ1ลำ ซึ่งอาจมีผลต่อตัวเลขในผลประกอบการ(ตลาดหุ้น) ซึ่งจริงๆแล้วหากมีงบประมาณเชื่อว่าทางสายการบินก็อยากซื้อเองแหละครับเพราะจะสามารถลดต้นทุนลงได้อีกทำให้ได้กำไรมากกว่าการเช่าซื้อ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
4BANK วันที่ : 02/09/2016 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ขอถามอีกนิด การซื้อเครื่องบิน นี่คือ การซื้อเงินสดเลยหรือครับ

เพราะการเช่าซื้อคือการผ่อนชำระรายเดือน เมื่อผ่อนหมดก็จะได้กรรมสิทธิ์

ผมสงสัยว่า ทำไมไม่เช่าซื้อทั้งหมด เท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ท่านทูตเนม วันที่ : 01/09/2016 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/simulator

@4BANK ต่างกันครับการเช่าซื้อคือการที่เราไม่ต้องเอาเงินก้อนไปวางในครั้งเดียว แต่การเช่าซื้อเพราะมีความจำเป็นและสายการบินจะได้ไม่ต้องเอาเงินทุนไปลงกับเครื่องบินจนหมดในสภาวะสภาพคล่องทางเศรษฐกิจแบบนี้ และมีความจำเป็นต้องการให้ส่งมอบภายใน 5 ปี เพื่อให้พอดีกับระยะเวลาในการปลดระวางเครื่องบิน แม้ว่าการซื้อจะทำให้การวางแผนในด้านราคาดีกว่า แต่เมื่อเปรียบเทียบกับระยะเวลาที่ต้องการนำเข้ามาให้บริการกับเส้นทางบินที่เครื่องบินจะถูกปลดระวางเป็นการรักษาเส้นทางการบินที่ดีไว้

โดยเครื่องบินที่รับมอบปีนี้การบินไทยเช่าซื้อ จึงไม่มีปัญหาด้านการเงิน ขณะที่ปี 2560 จะต้องเตรียมจัดหาเงินประมาณ 7,000 ล้านบาทเพื่อชำระค่าเครื่องบิน จำนวน 2 ลำที่ซื้อตรง โดยภาพรวมไม่มีผลกระทบต่อสถานะทางการเงินของการบินไทยแต่อย่างใด

ความคิดเห็นที่ 1 ท่านทูตเนม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 01/09/2016 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ซื้อ กับ เช่าซื้อ ต่างกันอย่างไร ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน