• ดร.สุดารัตน์หอมหวล
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : pharmacom888@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-09-18
 • จำนวนเรื่อง : 6
 • จำนวนผู้ชม : 64813
 • จำนวนผู้โหวต : 62
 • ส่ง msg :
 • โหวต 62 คน
วันเสาร์ ที่ 20 กันยายน 2551
Posted by ดร.สุดารัตน์หอมหวล , ผู้อ่าน : 3642 , 03:22:17 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มารู้จักสมุนไพรที่เขานำไปทำเป็นน้ำคั้นบรรจุขวดราคาหลักร้อยถึงหลักพันกันดูนะคะ ก็ยอ ใบใหญ่ สีเขียวสด ที่ใช้ใส่ในห่อหมก หรือแกงอ่อมบ้านเรานี่แหละค่ะ  จริงๆแล้วมีกำเนิดแถบชายทะเลนะคะ เป็นไม้พื้นเมืองในรัฐควีนสแลนส์ ประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากเมล็ดลอยน้ำได้ จึงถูกกระแสน้ำพัดพาไปไกล ทำให้แพร่กระจายพันธุ์ไปทั่วมหาสมุทรอินเดียเลยค่ะ แต่ปัจจุบันก็กลายเป็นพืชพื้นเมืองในประเทศเขตร้อนไปแล้ว  ในแถบหมู่เกาะโพลีเนเซี่ยน และฮาวายจะเรียกผลของยอว่า โนนิ (Noni) ส่วนในไทยเรา มีทั้งยอป่า และยอบ้านนะคะ ขึ้นได้ในทุกภูมิภาคของประเทศไทยค่ะ ในที่นี้จะพูดถึงยอบ้าน ที่นำมาปลูกเพื่อเป็นอาหาร และสมุนไพรกันมากกว่าค่ะ ในอดีตเราใช้เปลือกรากยอบ้านเป็นแหล่งผลิตสารสีแดง ก่อนที่จะมีการผลิตสีสังเคราะห์ โดยมีการปลูกมาก โดยเฉพาะในเกาะชวา เพื่อนำมาย้อมผ้าบาติก โดยจะใช้เปลือกรากสดจากต้นที่มีอายุ 3-5 ปี ผ้าที่ย้อมด้วยสีจากรากยอจะให้สีแตกต่างกันตามชนิดของเกลือของโลหะหนักที่นำมาผสม สำหรับลักษณะของต้นยอบ้าน ยอ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Morinda citrifolia ค่ะ เป็นไม้พุ่ม หรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีลำต้นตั้งตรง สูงประมาณ 2-6 เมตร กิ่งก้านมักเป็นเหลี่ยม เปลือกต้นเรียบ ใบเดี่ยว รูปวงรี สีเขียวเข้ม มีหูใบใหญ่อยู่ระหว่างโคนใบ กับก้านใบ ดอกออกเป็นช่อสีขาว อัดกันแน่น ผลรวม ลักษณะกลม รี ยาว มีตาเป็นปุ่มรอบตัว ผลอ่อนสีเขียวสด เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีขาว มีกลิ่นฉุน ภายในมีเมล็ดสีน้ำตาลเข้มจำนวนมาก
สำหรับผลของยอบ้าน มีสรรพคุณแบบพื้นบ้านหลายอย่างค่ะ แต่ผลจะมีกลิ่นเหม็นจากกรดคาปริค และรสชาติไม่น่ารับประทานของกรดชนิดนี้ในผล แต่ใบ และผลก็มีคุณค่าทางอาหารพอประมาณค่ะ โดยเฉพาะใบมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งนำไปใช้สร้างวิตามินเอ และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

สรรพคุณพื้นบ้าน
ราก ใช้เป็นยาระบาย
ใบ    แก้ท้องร่วง และแก้ไข้ แก้จุกเสียด
ผล   มีรสเผ็ดร้อน แก้อาเจียน ขับลมในกระเพาะอาหาร และลำไส้ ขับเลือดสตรี แก้ร้อนในอก แก้เหงือกบวม และบำรุงธาตุช่วยเจริญอาหาร
เมล็ด ใช้เป็นยาระบาย

งานวิจัยที่น่าสนใจ
พบว่าสารสกัดด้วยน้ำ จากราก มีฤทธิ์ลดลดความดันโลหิตในสุนัขได้  ในลูกยอมีสาร Polysaccharide มีผลต่อเซลล์ของมะเร็งคือ ต้านมะเร็ง Lewis lung carcinoma ได้ และยืดอายุของหนูที่เป็นมะเร็งนี้ได้ แต่ยังไม่มีการวิจัยในคน ทั้งนี้ผลป้องกันมะเร็ง อาจมาจากการที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานในคนว่าผู้ที่ทานลูกยอ จะเป็นมะเร็งน้อยกว่าผู้ที่ไม่ทาน หรือรักษามะเร็งได้ แต่ลูกยอ มีประโยชน์ ทางด้านคุณค่าของอาหารที่มี วิตามินซี วิตามินเอ และ ธาตุโปตัสเซียมสูง

รายงานการวิจัยทางคลินิก
ในการบรรเทาอาการ คลื่นไส้ อาเจียน พบว่าผู้ป่วยมาลาเรียดื่มน้ำผลยอ 30 มิลลิลิตร ทุก 2 ชั่วโมง ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน จึงแนะนำให้ประชาชนสามารถใช้ได้เองในการบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน โดยใช้ ผลยอดิบ หรือห่าม ฝานเป็นชิ้นบางๆ ย่างไฟ หรือคั่วไฟอ่อนๆ ประมาณ 10-15 กรัม ต้ม หรือชงดื่ม จิบทีละน้อยแต่บ่อยๆ ทั้งนี้กรรมวิธีดังกล่าวดีกว่าการใช้น้ำคั้นสดจากผล


ข้อห้ามใช้ ข้อควรระวัง และอาการข้างเคียง     
น้ำลูกยอมีธาตุโปแตสเซียมสูงมาก และมีรายงานว่าผู้ที่เป็นโรคไตวายเรื้อรัง ทานน้ำลูกยอแล้วมีโปตัสเซียมสูงมากจนเป็นอันตราย จึงไม่ควรทานในผู้ป่วยโรคไต
           
สำหรับผู้ที่อยากรับประทานผลยอสุก อาจนำมาจิ้มน้ำผึ้งก่อน รับประทานเป็นยาบำรุงธาตุ และขับลมได้ค่ะ แต่หากทนรสชาติ หรือกลิ่นไม่ไหวก็ควรนำมาหมกไฟ หรือย่างไฟก่อน แล้วจึงนำมาต้มกับน้ำรับประทาน เป็นยาบำรุงธาตุ และขับลมได้เช่นกัน ไม่ต้องไปเสียสตางค์ ซื้อน้ำลูกยอราคาแพงๆมารับประทาน แต่ถ้าใครไม่สะดวก ก็ไม่ว่ากันค่ะ

เอกสารอ้างอิง       

 1. สถาบันการแพทย์แผนไทย. หม่อน. http://ittm.dtam.moph.go.th, accessed 22/4/2008.

 2. นพ.จักรพงศ์ ไพบูลย์. น้ำลูกยอดีจริงหรือ. http://www.thaiclinic.com, accessed 22/4/2008.

 3. สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. คู่มือสมุนไพรฉบับย่อ (1). นิวไทยมิตรการพิมพ์:กรุงเทพฯ, 2543,

 4. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ แห่งประเทศไทย. PROSEA3: Dye and tannin-producing plants. ชวนพิมพ์:กรุงเทพฯ, 2544,

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
อังคารมีศุกร์ วันที่ : 27/09/2008 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jratt

(0)
ได้ความรู้มากเลยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน