• ดร.สุดารัตน์หอมหวล
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : pharmacom888@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-09-18
 • จำนวนเรื่อง : 6
 • จำนวนผู้ชม : 64747
 • จำนวนผู้โหวต : 62
 • ส่ง msg :
 • โหวต 62 คน
วันเสาร์ ที่ 20 กันยายน 2551
Posted by ดร.สุดารัตน์หอมหวล , ผู้อ่าน : 5354 , 04:35:45 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               

มารู้จัก หญ้าเทวดา หรือหญ้าปักกิ่ง ซึ่งมักมาพร้อมๆกับคำถามที่ว่า “หญ้าปักกิ่งรักษามะเร็งได้จริงหรือ?“
ก่อนอื่นอยากให้ท่านผู้อ่านมาทำความรู้จักกับเจ้าต้นหญ้าจิ๋วๆ แต่แจ๋ว กันก่อนดีกว่า  หญ้าปักกิ่ง “Yaa Bei-jing” เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว มีชื่อภาษาจีนว่า “เหล่งจือเช่า” (จีน แต้จิ๋ว) คำ “เหล่ง” แปลว่า “วิญญาณ”  “จือ” แปลว่า “ยาเทวดา” และ ”เช่า” แปลว่า “หญ้า” หญ้าชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนตอนใต้ บริเวณสิบสองปันนา ต่อมาได้มีการค้นพบฤทธิ์ต้านมะเร็งในประเทศไทย จึงเรียกว่า “หญ้าเทวดา” พืชชนิดนี้ไม่ใช่พืชในวงศ์ของหญ้าทั่วไป ในทางพฤกษศาสตร์จัดอยู่ในวงศ์ Commelinaceae มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Murdannia loriformis (Hassk.) Rolla Rao et Kammathy ในประเทศไทยมักใช้เป็นไม้ประดับ และพบได้ทั่วไป จัดเป็นพืชล้มลุก สูงประมาณ 7-10 เซนติเมตร บางครั้งอาจสูงได้ถึง 20 เซนติเมตร ใบที่โคนต้นกว้างราว 1 เซนติเมตร ยาวไม่เกิน 10 เซนติเมตร ใบตามลำต้นสั้นกว่าที่โคนต้น  ขนใบของหญ้าปักกิ่ง เมื่อสัมผัสอาจทำให้แพ้ มีอาการผื่นคัน เนื่องจากภายในใบมีผลึกแคลเซียมออกซาเลท รูปเข็มจำนวนมาก ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด รวมเป็นกระจุกแน่น กลีบดอกสีฟ้า หรือม่วงอ่อน รูปไข่กลับ ยาว 3-5 มิลลิเมตร กลีบนอกรูปไข่ ยาวประมาณ 4 มิลลิเมตร ใบประดับกลม ยาวราว 4 มิลลิเมตร ไม่ซ้อนกัน ร่วงง่าย ผลรูปไข่ ปลายแหลม ยาว 3-4 มิลลิเมตร มีเมล็ด 2 เมล็ด มีลายเป็นรัศมี


สรรพคุณ
ยาจีนใช้หญ้าเทวดารักษาโรคระบบทางเดินหายใจ และกำจัดพิษ เป็นยาเย็นชนิดหนึ่ง  ในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 มีผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็ง ดื่มน้ำคั้นสดจากหญ้าเทวดา เพื่อรักษา และบรรเทาอาการจากโรคมะเร็ง พบว่าสามารถยืดชีวิตต่อไปได้ระยะหนึ่ง บางรายใช้ร่วมกับการรักษาแผนปัจจุบัน เพื่อลดผลข้างเคียงจากยาเคมีบำบัด หรือการฉายแสง  งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ พบว่าหญ้าปักกิ่ง มีสารกลุ่ม กลัยโคสฟิงโกไลปิดส์ ที่แสดงสมบัติต้านมะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่มีฤทธิ์ปานกลาง (ED50=16 µg/ml) คาดว่าคุณสมบัติต้านมะเร็ง อาจเนื่องจากผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน โดยหญ้าปักกิ่ง กระตุ้นให้เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันทำลายเซลมะเร็ง


ความเป็นพิษ
การวิจัยทางพรีคลินิก (preclinic) ในสัตว์ทดลองนาน 3 เดือน พบว่าน้ำคั้นจากหญ้าปักกิ่ง ไม่ทำให้เกิดความผิดปกติต่อการเจริญเติบโต เคมีในเลือด และพยาธิสภาพของอวัยวะสำคัญในหนูขาว เกณฑ์ค่า LD50 ในหนูขาวมีค่ามากกว่า 120 กรัม ต่อน้ำหนักหนู 1 กิโลกรัม ซึ่งเทียบเท่า 300 เท่า ของขนาดที่ใช้ในคน ซึ่งตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลกจัดให้เป็นสมุนไพรที่ค่อนข้างปลอดภัย


ประโยชน์ทางการแพทย์
ใช้เป็นยาร่วมในการรักษาโรคมะเร็ง สามารถลดผลข้างเคียงจากการรักษาแผนปัจจุบัน ยับยั้งการแพร่กระจายของมะเร็ง และการกลับมาเป็นอีก  และใช้ปรับระบบภูมิคุ้มกัน โดยพบประสิทธิผลของน้ำคั้นหญ้าปักกิ่ง ในการลดผลข้างเคียงของการฉายรังสี และเคมีบำบัดค่อนข้างชัดเจน (เช่น ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร แผลในปาก ปากแห้ง อ่อนเพลีย ปวดข้อ และกล้ามเนื้อ ลดอาการท้องเสีย ท้องผูก และผมร่วง และแก้อาการไข้) นับเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้ป่วยได้เป็นอย่างมาก

         
ขนาด และวิธีใช้
นำส่วนเหนือดิน หรือทั้งต้น น้ำหนัก 100-120 กรัม หรือจำนวน 6 ต้น มาล้างน้ำให้สะอาด หลายๆครั้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกในครกให้แหลก หรือใช้เครื่องปั่น เติมน้ำสุก 4 ช้อนโต๊ะ (60 มิลลิลิตร) กรองผ่านผ้าขาวบาง นำน้ำคั้นที่ได้แบ่งครึ่ง ดื่มเช้า-เย็น ก่อนอาหาร ควรเตรียมสด และดื่มให้หมดในแต่ละครั้ง


การปรับระบบภูมิคุ้มกัน

ให้กินยานานไม่เกิน 4-6 สัปดาห์ และควรมีช่วงหยุดยาดังนี้ รับประทานยาติดต่อกัน 5-6 วัน หยุดยา 4-5 วัน เช่นนี้จนครบกำหนด


อาการข้างเคียง
อาจมีอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น 0.5-1 องศาเซลเซียส หรืออาจมีไข้, คลื่นไส้ อาเจียนได้ ในการใช้ระยะแรกๆ


ข้อควรระวัง
หากใช้เกินขนาด จะมีผลกดระบบภูมิคุ้มกัน การใช้จึงควรมีช่วงหยุดยาด้วย โดยกินยา 7 วัน หยุด 4 วัน นอกจากนี้การกินยาในปริมาณมาก ติดต่อกันนาน อาจทำให้เกิดนิ่วได้ เพราะหญ้าปักกิ่ง มีสารแคลเซียมออกซาเลทอยู่ด้วย

หากใครจะนำน้ำคั้นหญ้าปักกิ่งมารับประทานควบคู่ไปกับยาแผนปัจจุบัน ก็ได้ผลดีนะคะ โดยเฉพาะถ้าได้ผ่านการฉายแสงมาแล้ว การกินยานี้ก็ทำให้ไม่แพ้แสง และถอนพิษไข้ได้ แต่อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนนะคะ และควรกินสดค่ะ เพราะการต้ม หรือเคี่ยวจะทำลายสรรรพคุณของยาไปมากค่ะ


เอกสารอ้างอิง

 1. หญ้าปักกิ่ง. Available at:URL http://www.ramaclinic.com, Accessed August 10, 2007.

 2. สถาบันการแพทย์แผนไทย. เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหญ้าปักกิ่ง. การประขุมวิชาการกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก. 14 ก.ย. 2548.

 3. พริกขี้หนู. หญ้าปักกิ่งรักษามะเร็งได้จริงหรือ. สมุนไพรเพื่อสุขภาพ. ปีที่ 1, พ.ย. 2543. หน้า 11-19.

 4. สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. คู่มือสมุนไพรฉบับย่อ (1). นิวไทยมิตรการพิมพ์:กรุงเทพฯ, 2543, หน้า 103-106.

 5. สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. จุลสารข้อมูลสมุนไพร 16(2), 2542. หน้า 12-13.

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6
อังคารมีศุกร์ วันที่ : 27/09/2008 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jratt

(0)

ขอบคุณมากๆค่ะ
ความคิดเห็นที่ 5
ToeflThailand วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

(0)
แวะมาทักทายเพื่อนชาว Blog ครับ
ความคิดเห็นที่ 4
รัฐศิริ วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

(0)
คุณประโยชน์มากล้นครับ ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
ความคิดเห็นที่ 3
ทนายแต๊ก วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

(0)
เอาไป 1 VOTE ด้วยนะครับ
ความคิดเห็นที่ 2
ทนายแต๊ก วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

(0)
ดีมากครับ ผมชอบอ่านเรื่องสมุนไพรไทย ผมเชื่อว่าเป็นแหล่งยา แหล่งอาหารที่มีประโยชน์เชิงป้องกัน และรักษาโรคได้อย่างดีทีเดียว
แต่การศึกษาในบ้านเราเห่อฝรั่งกันลืมกินข้าวยำ ฯลฯ หันไปนิยมแฉมเบอร์เอร์ กันหมด เลยเพื้อนไปกันทั้งโลกครับ
ความคิดเห็นที่ 1
Supawan วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
ขอบคุณ สำหรับข้อมูลค่ะ ...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน