• นกแสงตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-23
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 38276
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
ชมดาว ชมจันทร์ ชมตะวัน ชมแมกไม้
+++กลอนเปล่าไม่ใส่น้ำแข็ง+++
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ThaiEsan
วันเสาร์ ที่ 30 เมษายน 2554
Posted by นกแสงตะวัน , ผู้อ่าน : 1887 , 17:29:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โอเจ้าอินทนิลน้ำ

ม่วงแซมชมพูงามอ่อนหวานไหว

สองฝั่งสะพรั่งเด่นเห็นแต่ไกล

เป็นเพื่อนใจนักเดินทางเมื่อห่างเรือน

การเดินทางไปจังหวัดอุบลราชธานีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นักเดินทาง อันประกอบด้วยดิฉันกับเพื่อนรุ่นน้องจากอำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร มีรถกระบะของเธอเป็นพาหนะ 

จากขอนแก่น แดนดอกคูณ เราใช้เส้นทางผ่านอำเภอโกสุมพิสัย อำเภอเมืองมหาสารคาม อำเภอเมืองร้อยเอ็ด อำเภอเสลภูมิ เข้ายโสธร คำเขื่อนแก้ว ถึงเมืองดอกบัวเมื่อเย็นย่ำ

สำหรับเพื่อนต่างวัย ผู้ไม่คุ้นเคยกับความร้อนและแห้งแล้งของแถบถิ่นอีสาน ทุ่งนาไร่สวนที่โล่งและว่างเปล่า "ฟ้าสีแห้ง ดินสีโหย" ดูแปลกตาสำหรับเธอ ที่บ้านของเธอมีไร่มีสวนที่สมบูรณ์กว่า เธอบอกดิฉันเช่นนั้น

มีสิ่งเดียวที่เรารู้สึกว่าเส้นทางมิได้เหี่ยวเฉานัก นั่นคือดอกไม้ริมทาง ฤดูแล้งของอีสานบ้านเรามิได้โหดร้ายนักหรอก ดอกอะไรบ้างเราถามกันไปเรื่อย รู้จักบ้างไม่รู้จักบ้าง นอกเหนือจากดอกคูณเหลืองอร่ามแล้ว สิ่งที่ตรึงตาตรึงใจของดิฉันคือ อินทนิลน้ำ สะพรั่งสองข้างทางขอชื่นชมผู้ปลูก ผู้ดูแล คงปลูกไว้หลายปีมาแล้ว ถึงวันนี้ วันที่ทั้งต้นเล็กต้นใหญ่ออกดอกดกเต็มต้น ต้นเล็ก ๆ ก็อวดดอกเต็มต้นเช่นกัน ดิฉันเรียกมันว่า อินทนิลสาวสำน้อย

เล่าให้เพื่อนร่วมทางฟังว่า 5-6 ปีก่อน ดิฉันลงทุนไปขนกล้าอินทนิลน้ำ จากศูนย์เกษตรบ้านกู่ทอง สุดเขตอำเภอเชียงยืน ติดเมืองขอนแก่น ขอมาราว20ต้น เพื่อนำมาปลูกที่บ้านในพื้นที่อันกระจิริดของดิฉัน ต้นนึงปลูกหลังบ้าน อีกต้นนำไปปลูกเกาะกลางหมู่บ้าน(เพลี้ยกินตายเสียแล้ว)นอกนั้นแจกจ่ายคนทั่วไปเพื่อช่วยกันแต้มสีสันให้แผ่นดินอีสาน แม้จะผิดหวังบ้างอีตอนที่แบ่งให้แม่ นำไปปลูกวัดประจำหมู่บ้านที่โกสุมพิสัย 2ต้น หลวงพ่อเจ้าอาวาสปฏิเสธ บอกว่าไม่มีที่ปลูก ไม่เป็นไรดอก ก็นำมาปลูกที่บ้านโกสุมพิสัย 1 ต้น ที่สวนอีก 1 ต้น

สำหรับต้นที่อยู่หลังบ้าน(มหาสารคาม) มันเติบโตดีด้วยเศษอาหารเศษใบไม้ทับถมย่อยสลาย และเชื่อว่าภายหน้าจะช่วยป้องกันแดดยามบ่าย บอกเพื่อนไปว่าปลูกมา 5-6 ปียังไม่ออกดอกเลย ต้องรอลุ้นต่อไปว่าจะสีม่วงหรือชมพู จะชมพูอ่อน เข้ม ก็ต้องรอดู ด้วยความรัก ความเอาใจใส่ แม้บางครั้งต้องตัดกิ่งมันบ้างเพราะเพื่อนบ้านเขาไม่ชอบให้กิ่งไม้ข้ามรั้วไป

ตลอดเส้นทางทั้งไป-กลับจากมหาสารคามสู่อุบลฯ เราอิ่มใจกับสีสันของดอกอินทนิลน้ำ โดยเฉพาะที่ร้อยเอ็ด ปลูกไว้ทุกระยะ สวยงามตลอดเส้นทาง และเชื่อว่าต่อไปเส้นทางนี้จะร่มรื่นน่าเดินทางยิ่งนัก

เย็นวันเสาร์ที่23เมษายน54 เรากลับถึงมหาสารคาม แวะบ้านเพื่อนำของฝากมาฝากคนในครอบครัวและพักกินข้าวเย็นกัน ก่อนเดินทางต่อไปยังเมืองขอนแก่น

อย่างตื่นเต้นที่สุดค่ะ ขณะพาแขกเดินไปหลังบ้านเพื่ออวดต้นอินทนิลน้ำที่เล่าให้เธอฟัง เธอชี้ไปที่ปลายยอด

"นั่นไงพี่ ออกดอกแล้ว"

มองตามขึ้นไปอย่างตื่นเต้น  โอ้วว..สีชมพูอ่อนหวาน ช่างงดงามจริง ๆ

ความสุขบังเกิดขึ้นแก่ดิฉันแล้ว 

วันนี้จึงมีโอกาสกลับมาบ้าน ถ่ายรูปมาอวดทุกท่านค่ะ

ขอความสุขจงมีแด่ผู้ผ่านมาเยี่ยมนะคะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โสกา วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

ดีจ้า..แถวบ้านเรียกต้นตะแบก หรือเปล่าไม่แน่ใจ....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฮอยล้อ วันที่ : 07/05/2011 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hoylaws

ดอกไม้ฤดูร้อนดอกกาเลา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 02/05/2011 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตอนนี้ กำลังรอให้ต้นคูณ ผลิดอกเช่นกัน
ปลูกมา 3-4 ปีแล้ว ยังมีแต่ใบให้เห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 01/05/2011 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

จำบ่ค่อยได้แล้วว่า
แถวบ้านเอิ้นว่า ต่นเปลือยบ่
แต่ดอกงามยามแล้งครับ
เฮ็ดให้คนพลัดถิ่นฮ่ำฮอนใจพอสมควร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน