• Dr.Sixteen
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 373
  • จำนวนผู้ชม : 333443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
Thaidialogue
อำนาจของการฟังอย่างลึกซึ้ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
วันศุกร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 376 , 12:19:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เก๋าเหรอ.... ระยะห่างภายในรัศมี ๑ เมตร ถือเป็นพื้นที่ส่วนตัวชั้นในสุดที่ต้องปกป้อง หากไม่ใช่คนสนิทชิดเชื้อกันจริงๆจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่นี้ ยกเว้นบนพื้นที่สาธารณะที่มีอย่างจำกัดจำเขี่ย เช่น รถเมล์ รถไฟฟ้า แต่สังเกตให้ดี แต่ละคนเลือกที่จะนิ่งเฉยไม่มีปฏิสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า นั่นเป็นวิธีการปกป้องพื้นที่ส่วนตัวอีกแบบหนึ่ง เมื่อคนไม่รู้จัก แห่กันลงจากรถตู้ เดินส่ายอาดๆพร้อมกับวลี “เก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มกราคม 2560
Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 337 , 20:06:57 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  การศึกษา ๔.๐ ระบบการศึกษาไทยตกเป็นจำเลยหลายเรื่อง ทั้งๆที่ทุกฝ่ายทำงานเป็นหนูถีบจักร เหนื่อย เปลือง แต่ไม่มีผลสัมฤทธิ์ที่ดี การประเมินผลระดับนานาชาติตกกราวรูด แต่ผลการประเมินภายในดีไปหมด เอาเถอะ เก็บความผิดปกติเรื่องนี้ไว้ก่อน มาดูการศึกษาเพื่อชีวิตของเด็กบ้านนอกคนหนึ่ง ผมเอารถยนต์ไปตรวจสอบไดสตาร์ตที่ร้านไดนาโมแห่งหนึ่งย่านดอนเมือง สังเกตเห็นเถ้าแก่เจ้าของร้านคุยภาษาอีสานบ้านเฮากับช่างอย่างสนุกส....

อ่านต่อ

Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 515 , 14:32:21 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เบื้องหน้าพระบรมโกศ ๒๓ มกราคม ๒๕๖๐ สมาคมศิษย์เก่าบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมเป็นเจ้าภาพประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลถวาย ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พิธีการเริ่ม ๑๐.๐๐ น. บรรดากรรมการสมาคมฯและผู้ได้รับอนุญาตทั้งหมดนัดเจอกันที่สโมสรกองทัพเรือข้างพระบรมมหาราชวังตั้งแต่เวลา ๘.๐๐ น. ฝ่ายจัดการต้องเผื่อเวลาไว้ล่วงหน้าค่อนข้างนาน แต่ก็ถือเป็นการรอคอยที่คุ้มค่า พวกเราเดินเรียงแถวเข้าไปในพระบรมมหาราชวังอย่า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 ตุลาคม 2559
Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 435 , 12:16:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Are we poorly brainwashed Or strictly controlled by Les Majesty Law Can’t freely express An outsider might say so But we exactly know what we do   As you know Indian people mourned for Mahatma Gandhi African Nations cried for Nelson Mandela American peoples’ grievance for Abraham Lincoln For their greatest contributions to the nations   Deeper than rational words to say It&rs....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 ตุลาคม 2559
Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 356 , 07:00:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความสูงของคำว่า “เสี่ยว” ถ้าคนไม่รู้จักมาเรียกผมว่า “เสี่ยว” ผมจะชกหน้ามัน แต่ถ้าเป็นคนสนิทกันและอยู่ในวัยเดียวกัน ผมจะกอดมันและขอบคุณที่มึงให้เกียรติกู เสี่ยว เป็นภาษาอีสาน เป็นความสัมพันธ์นอกเครือญาติที่เฉพาะเจาะจงมากๆ เอามาพูดล้อกันเล่นแบบมั่วซั่วไม่ได้เด็ดขาด ผมจึงรำคาญพวกกากๆที่ไม่มีสำนึกเคารพความแตกต่างทางวัฒนธรรม และชอบเอามาพูดเพื่ออ้างถึงคนที่แสดงความซื่อ ความจริงใจแ....

อ่านต่อ


/75