• Dr.Sixteen
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 390
  • จำนวนผู้ชม : 416985
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
Thaidialogue
อำนาจของการฟังอย่างลึกซึ้ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
วันจันทร์ ที่ 2 ธันวาคม 2556
Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 3076 , 11:42:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายนอนเล่น , on และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ปฏิบัติการ “กามิกาเช่การเมือง” ของประชาธิปัตย์

ถึงแม้ “กำนันสุเทพ” และพวกรวม ๘ คนจะลาออกจากการเป็นสส.พรรคประชาธิปัตย์ แต่การเคลื่อนไหวทางการเมืองในนามของ “ขบวนการมหาประชาชน” ก็แยกจากความเป็นประชาธิปัตย์ไม่ออกอยู่ดี เพราะยังมีสส.ของพรรคขึ้นเวทีปราศรัยเป็นระยะๆ ไม่นับสส.ที่นำม็อบไปกดดันสถานที่สำคัญ ทำงานหลังฉากและแนวร่วมของการเคลื่อนไหวอีกจำนวนหนึ่ง นิตยสารต่างประเทศเช่น ไทม์ เดอะอีโคโนมิสต์ ต่างวิพากย์การกระทำของพรรคประชาธิปัตย์ออกมาในเชิงลบ ว่ากำลังใช้วิธีการนอกระบบรัฐสภาเพื่อเอาชนะคู่แข่งทางการเมืองคือพรรคเพื่อไทย

การมองเห็นภาพปัจจุบันโดยไม่ปราศจากความเข้าใจอดีต ก็ทำให้คิดแบบไทม์ เดอะอีโคโนมิสต์ได้ แต่ผมกำลังแอบคิดว่า ประชาธิปัตย์กำลังทำในสิ่งที่สำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

ผมควรกล่าวด้วยว่า ผมเห็นประชาธิปัตย์เป็นต้นแบบการต่อสู้กับอำนาจเผด็จการทหารมาตั้งแต่ยุคสมัยอาจารย์เสนีย์ ปราโมท (ก่อนหน้านั้นผมยังเป็นวุ้นอยู่) และเฝ้ามองการทำงานของพรรคการเมืองพรรคนี้มาตลอด ภาพสะสม (heritage) ของความเป็นประชาธิปัตย์ที่ผมรู้จักมาตั้งแต่เกิดคือ ความเป็นชนชั้นนำ (elite) ในภาคประชาชนที่มีบทบาทการเคลื่อนไหวอยู่นอกโครงสร้างระบบราชการ-สถาบันทางการเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของไทย คนปชป.เป็นนักพูดที่เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมทางกฎหมายและชั้นเชิงทางการเมือง จับกระแสสังคมเก่งอย่างหาตัวจับยาก เป็นคู่ต่อกรที่สมน้ำสมเนื้อกับอำนาจเผด็จการทหารที่ถือว่าเป็นปฏิปักษ์กับความก้าวหน้าของระบอบประชาธิปไตย

ยุคหลังๆคู่ต่อสู้ทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์กลับเป็นเผด็จนายทุนนักธุรกิจการเมือง นั่นคือมีคนแบบคุณทักษิณ ชินวัตรเกิดขึ้น ศัตรูทางการเมืองหน้าใหม่แตกต่างจากเผด็จการทหารคู่ปรับเก่า เพราะมีอำนาจเงินเป็นพลังหนุนอำนาจทางการเมือง เจอศัตรูที่เก่งกาจประชาธิปัตย์ก็ทำอะไรไม่ถูก ฝีปากและเหลี่ยมคูทางการเมืองซึ่งเคยเป็นอาวุธเชือดเฉือนคู่ต่อสู้มาโดยตลอดก็เริ่มใช้ไม่ได้ผล แต่พวกเขาก็เลือกที่จะใช้มัน แถมใช้หนักข้อกว่าเดิม คนประชาธิปัตย์รุ่นใหม่ที่มีการศึกษาดี ภูมิหลังดีแทนที่จะเอาส่วนนี้มาเป็นทุนทำการเมืองแนวใหม่ กลับไปยึดถือพวกรุ่นพี่ รุ่นพ่อปากจัดเป็นต้นแบบ(idol) คือ ตามจิกตามกัดคู่ต่อสู้แบบไม่เลือกหน้า พากันเข้ารกเข้าพงจนสังคมเริ่มเอือมระอา สิ้นหวังกับนักการเมืองรุ่นใหม่ของประชาธิปัตย์

พรรคประชาธิปัตย์น่าจะขอบคุณพรรคเพื่อไทยด้วยซ้ำที่ย่ามใจตีไพ่โง่ เดินแต้มการเมืองผิดพลาดถึง ๒ ครั้งเวลาไล่เลี่ยกัน ครั้งแรกคือการเข็ญพรบ.นิรโทษกรรมฉบับลักหลับออกมา และครั้งที่สองเหิมเกริมประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งสองครั้งเป็นตัวบอกว่า เมื่อนักการเมืองหลุดจากอำนาจการกาบัตรเลือกตั้งไปแล้ว พวกเขาสามารถทำอะไรก็ได้ แม้กระทั่งการออกกฎหมายทำลายหลักนิติธรรมของบ้านเมือง ข้อกฎหมายใดๆที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง ก็ปฏิเสธแบบหน้าตาย อย่ามาอ้างแบบแผ่นเสียงตกร่องว่า พรบ.นิรโทษกรรมฉบับลักหลับถูกตีตกไปแล้ว เพราะถ้าพวกคุณยังมีนิสัยแบบศรีธนญชัยอยู่ พรบ.แบบนี้ก็มีโอกาสกลับมาอาละวาดอีก

เชื่อเช่นนั้นแล้ว พลังเงียบที่เฝ้าดูการแย่งชิงอำนาจทางการเมืองด้วยความอดทน ก็ไม่เหลือฟางเส้นสุดท้ายไว้ให้นักการเมืองจอมฉ้อฉลได้ยึดเกาะอีกต่อไป มีคนออกมาแสดงตัวต่อต้านอย่างกว้างขวางทั้งในนามองค์กร สถาบัน และในนามส่วนตัว กลายเป็นปรากฏการณ์ “ยักษ์ตื่น” ทางการเมืองไทยครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา อำนาจประชาชนนั้น ยิ่งใหญ่เกินกว่าใครขัดขัดขวางได้ และเมื่อตื่นแล้ว ก็ยากที่จะกล่อมให้หลับได้ง่ายๆ

ประชาธิปัตย์อ่านเกมส์แบบทะลุปรุโปร่ง (นี่คือความเก่งของเขาไง) ตัดสินใจสลัดตัวเองออกจากหล่ม ดีดตัวเองไปกับกระแสสังคมที่ลุกฮือขึ้นอย่างกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียว พากระแสสังคมพุ่งสู่เป้าหมายที่ตั้งธงไว้ตั้งแต่แรก นั่นคือ การล้มล้างอิทธิพลของทักษิณ ซึ่งเป็นเผด็จการทางการเมืองในรูปแบบใหม่ พร้อมกันนั้น ก็มีข้อเสนอเชิงอุดมการณ์ใหม่ๆเกิดขึ้นตามธรรมเนียมของการต่อสู้ เช่น การจัดตั้งสภาประชาชน ฯลฯ

มันก็น่าอยู่หรอก เพราะดูจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่าคุณทักษิณยังมีอิทธิพลต่อการเมืองไทยแบบน่าเกลียด พี่ชายกับน้องสาวจะพูดคุยปรึกษาหารือกันบ้างก็คงไม่มีใครห้ามได้ แต่การที่ประธานรัฐสภา ประธานวุฒิสภา สส.พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลซึ่งเป็นฝ่ายนิติบัญญัติทำตัวหย๋องกรอดสนองนโยบายทักษิณด้วยการยกมือผ่านพรบ.ฉบับลักหลับออกมาสามวาระรวด มันเหลือจะรับได้ หวังว่าการที่ประชาชนลุกฮือขึ้นมาโดยมิได้นัดหมายครั้งนี้ จะทำให้นักการเมืองที่ประชาชนเลือกเข้าไปเกิดสำนึกอะไรบางอย่างขึ้นมาได้บ้าง ชาวบ้านลงคะแนนเสียงส่งเสียคุณไปอยู่ในที่คุณชอบแล้ว ก็ใช้ว่าพวกคุณจะทำอะไรตามใจชอบได้ จำใส่กะโหลกไว้ให้ดี

ย้อนกลับมาที่ประชาธิปัตย์ คราวนี้ผมถือว่า พวกคุณช่วยไถ่บาปให้นักการเมืองด้วยกันได้มากทีเดียว ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ มันก็ต้องตัดสินใจแบบนี้แหละ เมื่อระบบมันไม่ทำงาน กลไกปกติพิกลพิกาลด้วยอำนาจเสียงข้างมากที่ไร้สำนึกเพราะอำนาจเงินมันปิดบังความจริง ก็สมควรแล้วที่พวกคุณจะตัดสินใจทำในสิ่งที่เห็นสมควร

เชื่อว่านักการเมืองที่ช่ำชองอย่างพวกคุณจะรู้ว่า อะไรจะเกิดขึ้นกับพรรคประชาธิปัตย์และพวกคุณนับจากนี้ไป ไม่ว่าผลการต่อสู้จะจบลงอย่างไร ประชาธิปัตย์ก็คงอยู่จุดเดิมไม่ได้ ต้องเผชิญหน้ากับข้อหาทางการเมืองสารพัด เหมือนที่นิตยสารไทม์กับอีโคโนมิสต์ชี้นำไว้นั่นเอง แต่เมื่อได้ตัดสินใจอย่างแน่วแน่ที่จะเสียสละตัวเองเป็น “กามิกาเช่การเมือง” แล้ว ก็ต้องกล้าที่จะเดินหน้าต่อไปเพื่อทำในสิ่งที่เชื่อให้สำเร็จ

การตายเพื่อสิ่งที่ตนเองเชื่อ เป็นการตายอย่างมีเกียรติ และอานิสงส์ของการตัดสินใจอย่างกล้าหาญโดยไม่ห่วงตัวเองและพรรคตัวเอง จะทำให้ประชาธิปัตย์ก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งใหญ่ได้ และหวังว่าจะทำให้การเมืองไทยเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ประชาชนปรารถนาด้วยเช่นเดียวกัน

แล้วพบกันอีกที่ราชดำเนิน เหมือนเช่นทุกวัน

...............................................

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
KiratiRatana วันที่ : 03/12/2013 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KiratiComplaint

ผมเห็นคนดีคิดมากหลายคน กลัวเป็นเครื่องมือนักการเมือง กลัวนั่นนี่ อ้างสารพัด ดูเหมือนหล่อ ทรงภูมิ แต่ไม่ทำอะไร บ้างชักใบให้เรือเสีย จัดการปัญหาใหญ่เสร็จแล้วค่อยมาทะเลาะกันตามลู่ทางก็ไม่เห็นเป็นไร บางทีบอกตรงๆแบบไม่เกรงใจ คนดีหลายคนไร้วิสัยทัศน์ แต่ชอบโชว์ภูมิ
บังเอิญผมเป็นคนไม่ดีเท่าไหร่ เลยไม่คิดมาก สนับสนุนสุดทีน ท้ายสุดถ้า ปชป. ทำไม่เข้าท่า ผมก็ไม่ลังเลที่จะไล่มันเหมือนกัน
จะคิดอะไรมาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนขีดเขียน วันที่ : 03/12/2013 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/powerbonus

เรื่องนี้ประชาธิปัตย์เขาได้เดินหน้าเวทีผ่าความจริงคัดค้าน พรบ.ล้างผิดคนโกง มาได้ ประมาณหกสิบกว่าครั้งในระยะเวลาหลายเดือนมาแล้วครับ.. ประชาชนถึงได้ออกมาต่อต้านกฎหมายนี้อย่างล้นหลาม ควรต้องให้เครดิตเขาครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Chaoying วันที่ : 02/12/2013 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หากไม่มีพรรคประชาธิปัตย์ แล้วใครหละจะกล้าแอ่นอกสู้..ไม่มีใครกล้าเสี่ยง ก้มหน้ายอมรับอย่างอึดอัด ทำอะไรไม่ได้ .ดังนั้น..เรามอบความไว้วางใจในข้อมูลที่ถูกต้อง ความรู้ด้านกฎหมายและชั้นเชิงที่จะต่อสู้..จะเห็นก็มีแต่พรรคประชาธิปัตย์นี่แหละ..ที่สู้ได้ เพียงแต่ต้องการการเสียสละเพื่อออกมานำ แล้วเขาก็ได้ทำแล้ว..เมื่อออกมานำ จึงมีประชาชนกล้าที่จะออกมาเดินตาม..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 02/12/2013 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

ไม่มีชัยชนะใดที่ได้มาด้วยการร้องขอ ต้องต่อสู้ ต้องฝ่าฟัน และต้องแลกด้วยบางสิ่งบางอย่างเสมอ

ความคิดเห็นที่ 4 นายนอนเล่น ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระบี่บูรพา วันที่ : 02/12/2013 เวลา : 13.47 น.

แต่ผมว่า การตายเพื่อสิ่งที่ถูกต้อง ควรทำ จึงมีเกียรติ ลองคิดดูถ้าผมรักทักษิณตายเพื่อมัน เกียรติผมจะมีตรงไหน มีแต่คนประฌาม หยามเหยียด ลามไปถึงวงศ์ตระกูลให้คนด่าเล่นอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ตาเรน วันที่ : 02/12/2013 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
soothipong240074 วันที่ : 02/12/2013 เวลา : 12.15 น.

ชัดเจนครับ/การตายเพื่อสิ่งที่ตนเองเชื่อ เป็นการตายอย่างมีเกียรติ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sayellow วันที่ : 02/12/2013 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

เมื่อพลังมวลมหาประชาชนเขาไปไกลกว่าพรรคการเมือง นักการเมืองก็อยู่เฉยไม่ได้เช่นกัน ต้องออกมาช่วยกัน "เปลี่ยนประเทศไทย"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน