• Dr.Sixteen
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 382
  • จำนวนผู้ชม : 372188
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
Thaidialogue
อำนาจของการฟังอย่างลึกซึ้ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
วันศุกร์ ที่ 20 เมษายน 2561
Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 709 , 07:52:17 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นวดแผนไทยแบบตอกเส้น สามารถทำเป็นอาชีพได้   หลักมานุษยวิทยาการแพทย์ถือว่า มนุษย์ทุกสังคมมีวิธีการดูแลรักษาตนเองยามเจ็บป่วย วิธีการเหล่านั้นได้มาจากการเรียนรู้แบบลองผิดลองถูก สังเกต ประเมินผล ปรับปรุงดัดแปลงไปตามบริบทสถานการณ์ เมื่อได้ผลก็จดจำนำไปใช้ต่อ พร้อมถ่ายทอดสืบต่อจากรุ่นสู่รุ่นกลายเป็นภูมิปัญญาการรักษาพยาบาลของแต่ละสังคม การนวดประคบแบบไทย การฝังเข็มแบบจีน การใช้ยาสมุนไพรในท้องถิ่น การรักษาแบ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 เมษายน 2561
Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 797 , 09:33:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นวดตอกเส้นสีไพร หายได้โดยไม่ต้องกินยา ไม่ต้องผ่าตัด ผมทำวิจัยการนวดตอกเส้นตำรับพระมหาสีไพรแบบเกาะติดด้วยการเข้าไปเรียนรู้ ฝึกฝนตามหลักสูตรที่สอนโดยมูลนิธิโพธิรังสี แล้วนำมาทดลองทำด้วยตัวเองแบบ “ไปให้สุด ขุดให้ถึง” พอได้ผลกับตัวเอง ก็นำไปช่วยเหลือคนอื่นดังที่เคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้ ข้อค้นพบในเบื้องต้นคือ การนวดตอกเส้นสีไพร ไม่ใช่การรักษาแบบพึ่งปาฏิหาริย์ พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ แต่เป็....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 เมษายน 2561
Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 894 , 13:45:24 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การรักษาแบบนวดตอกเส้น การตอกเส้น เป็นภูมิปัญญาการรักษาพยาบาลที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีข่าวว่าคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กำลังร่วมมือกันถอดองค์ความรู้ เพื่อนำมาใช้เป็นทางเลือกในการรักษาโรคในโรงพยาบาลทั่วประเทศ ศาสตร์การตอกเส้น ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนลงไปที่เส้นเอ็น กล้ามเนื้อที่เป็นปัญหา เพื่อให้เกิดการผ่อนคลาย และกลับคืนสู่ตำแหน่งเดิม ในทางทฤษฎี....

อ่านต่อ

Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 1398 , 12:21:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การศึกษาวิจัยที่ต้องไปให้สุด ขุดให้ถึง   การทำวิจัยแบบเก็บข้อมูลแล้วเขียนรายงานส่งเจ้าของทุนนั้น ผมถือว่ายัง "ไปไม่สุด ขุดไม่ถึง" คือหมายความว่า ยังเดินทางไม่ครบ loop (วงจรแห่งพัฒนาการ) ดังนั้น เมื่อผมหลุดจากกรอบภารกิจการวิจัยในมหาวิทยาลัย ผมจึงสามารถออกแบบการเรียนรู้จากการวิจัยด้วยตนเองอย่างอิสระ ผมจะยกตัวอย่างเรื่อง การนวดแบบตอกเส้น ซึ่งผมไปทำวิจัยมากับมือ ปลายปีที่แล้ว(๒๕๖๐) พระมหาสีไพร เจ้าสำ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 520 , 12:19:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เก๋าเหรอ.... ระยะห่างภายในรัศมี ๑ เมตร ถือเป็นพื้นที่ส่วนตัวชั้นในสุดที่ต้องปกป้อง หากไม่ใช่คนสนิทชิดเชื้อกันจริงๆจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่นี้ ยกเว้นบนพื้นที่สาธารณะที่มีอย่างจำกัดจำเขี่ย เช่น รถเมล์ รถไฟฟ้า แต่สังเกตให้ดี แต่ละคนเลือกที่จะนิ่งเฉยไม่มีปฏิสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า นั่นเป็นวิธีการปกป้องพื้นที่ส่วนตัวอีกแบบหนึ่ง เมื่อคนไม่รู้จัก แห่กันลงจากรถตู้ เดินส่ายอาดๆพร้อมกับวลี “เก....

อ่านต่อ


/77