• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2795
  • จำนวนผู้ชม : 2636333
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1127 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันจันทร์ ที่ 24 ธันวาคม 2550
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 1939 , 14:36:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Nual โหวตเรื่องนี้

                          1

 

                            25 ตุลาคม พ.ศ. 2600  เวลา 9.30 น.

           ณ มหาวิทยาลัยประชาธรรม  ห้องบรรยายพิเศษ ศานติธรรม

มก้าวเข้าไปในห้องบรรยายเกือบจะเป็นคนสุดท้าย ทำให้ต้องเลือกที่นั่งแถวท้ายสุดของอัฒจรรย์ ติดผนังด้านหลัง บรรยากาศในห้องราว 25 องศาเซลเซียสจากเครื่องปรับอากาศพลังแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่ตั้งแผงรับแสงไว้บนดาดฟ้าอาคาร

 

ครู่เดียว กูรู ร่างใหญ่วัย 50 ปี ก็เดินเข้าประตูด้านหน้าห้อง ตรงส่วนที่เป็นเวที มีโปเดียมขนาดกระทัดรัด สีเงินวาวตั้งอยู่กลางเวที เมื่อเขาวางหนังสือสองสามเล่ม ข้างๆจอมอนิเตอร์ขนาดฝ่ามือที่ติดตั้งอยู่มุมซ้ายของโปเดี้ยม แล้วจืงคีย์ข้อมูลอย่างชำนาญบนคีย์บอร์ดตรงหน้า จอสกรีนด้านหลังสว่างขึ้นพร้อมตัวหนังสือปรากฏบนจอ ข้อความว่า         

        ประวัติศาสตร์การเมืองไทย “ 5 ทศวรรษประเทศไทย /พ.ศ.2550-2600”

 

สวัสดีทุกคน เสียงทุ้มกังวานทักทายผู้เรียนพร้อมรอยยิ้มริมฝีปากอย่างอารมณ์ดี เรามาต่อกันเลยละกัน

 เขาเว้นนิดหนึ่งเหมือนว่านึกอะไรขึ้นได้บางอย่าง ดวงตาเป็นประกาย

ทบทวนบทเรียนที่ผ่านมากันสักหน่อยท่าจะดี..

 

กล่าวจบกวาดสายตามายังผู้เรียน หญิงสาวที่ใส่เสื้อสีฟ้าแถวที่สามยกมือ กูรูพยักหน้ารับรู้

 ย้อนไปเมื่อ 14 ตุลาคม ปี 16 ” เธอหยุดนิดหนึ่ง เมื่อเห็นกูรูไม่ท้วงติงจึงเริ่มอธิบายต่อ

ซึ่งเป็นครั้งแรกที่พิสูจน์ว่าพลังนักศึกษาประชาชน สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงการปกครองที่ไม่เป็นธรรมได้ แม้ว่าจะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากบนถนนราชดำเนิน จากนั้นขบวนการนักศึกษามีการปริวรรตสูงมาก โดยมีศูนย์กลางนิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย เป็นหัวขบวน ฝ่ายก้าวหน้าของมหาวิทยาลัยที่บริหารกิจกรรมองค์การนักศึกษาทั่วประเทศ ต่างได้รับอิทธิพลปรัชญาสังคมนิยม ตามแนวทางทฤษฎีของคาร์ล มาร์กซ และการประยุกต์แนวคิดตะวันออก ของเมา เซ ตุง กอร์ปกับ กระแสทฤษฎีแนวรบแบบกองโจร ของเช กูวา ร่า และ ลุงโฮจิมินช์ ได้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงสังคมด้วยวิธีการใช้ความรุนแรง เชื่อมโยงส่งผลมาถึง 6 ตุลาคม 19 การปะทะกันอย่างรุนแรงที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ซึ่งข้อต่อแห่งความรุนแรงและการสูญเสียชีวิตนี้เป็นชนวนแห่งสงครามประชาชน ภายใต้ทฤษฏี ป่าล้อมเมือง นักศึกษาฝ่ายนำ จำนวนนับพันหนีเข้าป่าสู่เขตปลดปล่อย จับอาวุธขึ้นสู้กับรัฐบาล แต่ความขัดแย้งในพรรคค็อมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเอง ก็นำมาสู่ โอกาสที่รัฐบาลใช้นโยบาย 66/23 นิรโทษกรรม นำเอานักรบนักศึกษากลับสู่มหาวิทยาลัย และพรรคค็อมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยก็สลายไปในที่สุด..

ดีมาก ผมอยากให้โยงเข้ามาถึงรัฐธรรมนูญ.. กูรูยิ้มน้อยๆเหมือนชมเชยสาวผู้ตอบ พร้อมตั้งคำถามต่อ

 ..ถ้าอย่างนั้น ก็คงหมายถึงเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดเมื่อ 17 พฤษภาคม 2535” หนุ่มผิวดำแถวแรกขวามือกล่าวอารัมภบท เมื่อเห็นกูรูพยักหน้าเขาจึงกล่าวต่อไป

 ช่วงนั้นเป็นวิกฤตความขัดแย้งรัฐธรรมนูญ แม้จะรุนแรงอย่างคาดไม่ถึง แต่ก็สงบลงทันควัน เมื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงรับสั่งต่อ พล.อ.สุจินดา และมหาจำลอง..เหมือนว่ามีการถ่ายทอดโทรทัศน์ทั่วประเทศ... เมื่อสังเกตว่ากูรูพยักหน้าเห็นด้วย เขาก็กล่าวต่อเนิบๆ

 

 อย่างไรก็ตาม การเมืองต่อมา ยังคงปรากฏการคอรัปชั่นในหลายกระทรวง ซึ่งเรียกกันว่า บุฟเฟ่ต์คาบิเน็ต ซึ่งนั่นเป็นพื้นฐานเชื่อมต่อให้เกิดการผลักดันรัฐธรรมนูญปี 40 ที่เรียกว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ฉบับแรกของไทย อย่างไรก็ตามมันเป็นช่วงเดียวกับวิกฤติเศรษฐกิจปี 40 ด้วย.. 

 

 ดีมากทุกคำตอบ..กูรูปรบมือเบาๆสองสามครั้ง พยักหน้าแล้วชี้ไปที่สาวสวยแถวที่สองพร้อมตั้งคำถามว่า

            สาเหตุของวิกฤติเศรษฐกิจปี 40  มันเป็นมาอย่างไร ?

 

หญิงสาวทำท่าครุ่นคิดแล้วจึงกล่าว

จากกรณีนำเข้าเงินเสรี บีไอบีเอฟ ภายใต้วินัยการเงินการธนาคารที่อ่อนแอของประเทศ และภาวะเศรษฐกิจแบบฟองสบู่ ช่วงก่อนปี 40 ผนวกกับกลุ่มค้าเงินของโลกพวกเฮดจ์ฟันด์ ต้องการแสวงกำไร มีการโจมตีค่าเงินบาท และเราไม่สามารถจะทานกระแสร์นั้นได้ รัฐบาลสมัยพลเอกเชาวลิต ประกาศค่าเงินบาทลอยตัว ผลจากค่าแลกเปลี่ยนเงินที่ตกต่ำเปลี่ยนแปลงทำให้ช่วงนั้นประเทศต้องอยู่ในภาวะแบกหนี้สาธารณะกว่า 3.3 ล้านล้านบาท เป็นภาวะฟองสบู่เศรษฐกิจแตก ต้องเข้าโครงการ ไอเอ็มเอฟ เพื่อกู้เงินมาแก้ปัญหาสภาพคล่องของประเทศ ช่วงนั้นเรียกว่า เศรษฐกิจต้มยำกุ้ง และวิกฤตเศรษฐกิจก็แพร่กระจายออกไปเกือบทั่วเอเชีย รวมถึงหลายประเทศในโลก เป็นวิกฤติเศรษฐกิจครั้งสำคัญของโลก..สำหรับประเทศไทยธุรกิจภาคการเงินการธนาคารล้มระเนระนาด องค์กรธุรกิจใหญ่น้อยล่มสลาย อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน..  

เธอหยุดผ่อนลมหายใจ 

“..ถึงขั้นมีการตั้งกลุ่มชมรมคนเคยรวย และ ตลาดเปิดท้ายขายของ พร้อมสำนวนลูกหนี้ที่ว่า ไม่มี ไม่หนี ไม่ใช้..คดีความฟ้องร้องที่ศาล และหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ลากยาวยืดเยื้อกันมา จนถึง ปึ 50 ..

 เอาล่ะ ๆ กูรูตัดบท อย่าเพิ่งไปถึงปี 50 ผมอยากให้เราพูดถึง การเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ 40 ครั้งแรกที่จัดขึ้นเมื่อปี 2544 ว่าเป็นอย่างไร? และส่งผลอย่างไรต่อปี 50 ขอประเด็นนี้ครับ ใครดีเอ่ย?  

 กล่าวจบชี้มือมาที่ผม ซึ่งทำให้ผมต้องรีบนึกย้อนเรื่องราวที่เข้าไปอ่านในยูนิเวอร์แซลเน็ทเมื่อวันก่อน

อ้า..เอ้อ.. ผมนึกว่าผมจะเริ่มอย่างไรดี

“..จากบัญญัติ รัฐธรรมนูญ 40 การเลือกตั้งครั้งแรกในปี 44 ปรากฏว่า มีพรรคการเมือง ที่มาจากนักธุรกิจซึ่งประสบความสำเร็จจากธุรกิจการสื่อสารในระบบสัมปทานจากรัฐได้อำนาจเบ็ดเสร็จในการบริหารประเทศ แล้วอาศัยการบริหารการปกครองแบบเดียวกับเป็นบริษัทของตัวเอง โดยมีพวกนักคิดที่เคยเป็นค็อมมิวนิสต์กลับใจเป็นกำลังสำคัญของพรรค แล้วพยายามผลักดันนโยบายที่เรียกว่าประชานิยม สร้างสังคมบริโภคอย่างไร้ขีดจำกัด ขณะเดียวกับการผลักดันโครงการขนาดใหญ่ ที่เอื้อต่อการคอรัปชั่นเกิดขึ้นมากมาย การใช้โอกาสเพื่อสร้างผลประโยชน์ทับซ้อน เกิดการคอรัปชั่นเชิงนโยบาย มีการเพิกเฉยเหลื่อมล้ำกรณีสิทธิมนุษยชน เฉพาะในการประกาศสงครามปราบยาเสพติด มีผู้ถูกฆ่าตายในกรณีนี้กว่า สองพันคน.. ...นักเศรษฐศาสตร์สมัยนั้นเรียกว่าเป็นยุค ทักษิโณมิคส์ จากคำศัพท์ Taksin กับ Economics

 ดีมาก.. กูรูตัดบท นั่นเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่งของประเทศไทย ซึ่งส่งผลกระทบมาจนถึงปีนี้ ทุกอย่างที่เกิดขื้นในระบบทักษิโณมิคส์เมื่อ 50 ปีที่แล้ว จึงสำคัญยิ่ง..ใครจะพูดเรื่องนี้ดี..เพราะมันครอบคลุมเกี่ยวเนื่องทุกระบบทั้ง การเมือง เศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิต วัฒนธรรม ของคนไทย ประเด็นนี้เป็นประเด็นใหญ่ เอาอย่างนี้ละกัน แบ่งกลุ่มละ 5 คน เพื่อแลกเปลี่ยนอภิปรายประเด็นนี้ ให้เวลา 30 นาที แล้วส่งตัวแทนนำเสนอหน้าห้อง กูรูสรุปพร้อมสั่งงานทุกคนในห้อง ก่อนจะก้าวเดินลงจากเวทีหน้าห้อง ออกไปข้างนอก

 

    ผมและเพื่อนๆในห้อง ต่างจับกลุ่มหารือเรื่องยุคทักษิโณมิคส์อย่างเคร่งเครียดจริงจัง ข้อมูลจากนาโนแล็ปท็อบอินเตอร์เน็ทไร้สายที่มีอยู่ในแต่ละกลุ่มทำให้ได้สาระที่หารือและค้นคว้าข้อมูลได้มากมาย มันช่างตื่นเต้นเร้าใจ ระคนหดหู่ เหมือนดูภาพยนตร์

     เฮ้ ! ใครอยากรู้เรื่องโรคต้มยำกุ้ง เข้าไปที่ โอเคเนชั่นบล็อก สิ ข้อมูลเพียบเลย! หรืออยากรู้เรื่องการเลือกตั้ง ปลายปี 50 โพสต์ทักษิโณมิคส์ ก็มีข้อมูลกับบทความเยอะไปหมด..เสียงที่ตื่นเต้นของเพื่อนในกลุ่มคนหนึ่งเปรยขึ้นมาอย่างดีใจ   กลุ่มเราสบายล่ะ..นี่ล่ะขุมทรัพย์..บล็อกมีอายุตั้ง 50 ปีแน่ะ..ใช่เลย !”

     

     แน่ล่ะ..สำหรับคนที่เกิดในปี 2580 อย่างผมและเพื่อนๆวัยยี่สิบเหล่านี้ เรื่องราวตั้งแต่ปี 2550 มันเหมือนว่าเรากำลังเหลียวหลังไปมอง โศกนาฏกรรมของชนชาวไทย ที่ไม่อาจลืมเลือน

                                  

                                              2

     รื่องราวที่กลุ่มของผมค้นคว้าข้อมูลเพื่อนำเสนอต่อเพื่อนๆตามที่ กูรู สั่งงานนั้น มันทำให้ผมและเพื่อนๆในกลุ่มแทบจะลืมเวลาที่ผ่านไปแต่ละนาที

             มันเป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งของผู้คนในประเทศที่แม้จะมีคำว่า รักสงบ อยู่ในเนื้อเพลงชาติซึ่งร้องกันมาชั่วนาตาปี...

 ชนวนสำคัญที่จุดประกายระเบิดให้เกิดความขัดแย้งในสังคมไทยครั้งนั้นก็คือ การขายกิจการโทรคมนาคมซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวผู้นำรัฐบาล ซึ่งได้รับสัมปทานจากรัฐ มูลค่ากว่า 73,000 ล้าน อันนำพาไปสู่การขุดคุ้ยเรื่องอภิมหาคอรัปชั่นอื่นๆอีกหลายสิบคดีความมูลค่าหลายแสนล้าน..

บางข้อมูลบอกว่า ประเทศไทยยุคนั้น น่าจะเรียกว่า ยุคไข่เน่า โดยเปรียบว่าเหมือนเราเห็นไข่ใบหนึ่งดูรูปทรงก็ปกติธรรมดา จวบจนมันแตกนั่นแหละถึงรู้ว่า..ทุกอย่างข้างในมันเน่าเหม็น !! จนสุดจะทนทาน !!

..ประชาชนเรือนหมื่นเรือนแสนชุมนุมขับไล่นายกฯเป็นแรมปีซึ่งนำโดยกลุ่มพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย เป็นการกดดันรัฐบาลอย่างรุนแรง เกิดการแตกแยกทางสังคมเป็นสองฝ่ายคือฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายขับไล่รัฐบาล เหตุการณ์ใกล้สู่จุดเดือดที่ประชาชนจะปะทะกัน

                   แล้วทหารก็ออกมา.. !!

นั่นเป็นรัฐประหารครั้งสุดท้ายของประเทศ เมื่อ 19 กันยาฯ 49 การก่อการนั้นเหมือนจะมีความพยายามที่จะล้างระบบทักษิโณมิคส์ ที่ก่อตัวมาจาก ปี 44 สถานการณ์รัฐประหารทำให้นายกฯต้องระเหเร่ร่อนในต่างประเทศเป็นปีๆทิ้งเรื่องราวแห่งความอัปยศไว้ภายใต้การตรวจสอบขององค์กรที่ตั้งขึ้นมาพิเศษ องค์กรด้านความยุติธรรม พยายามที่ใช้ ระบบตุลาการภิวัฒน์ จัดการกับคอรัปชั่น ขณะที่ภาคการบริหารรัฐกิจปีเศษๆของกลุ่มอำมาตยาธิปไตย ถูกจำกัดภายใต้กลไกที่เชื่องช้าไม่ราบรื่นพอ

ทั้งปัจจัยทางสังคมที่ทัศนคติของคนยากจน เกษตรกร ก็อยู่ในสภาพเสพติด การอุปถัมภ์ที่เรียกว่า ประชานิยม  ซึ่งส่งผลต่อการผ่านรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 50  มุ่งสู่การเลือกตั้ง พรรคที่มีอำนาจเดิมถูกยุบพรรคตามกฎหมายพรรคการเมือง แต่ก็มีการจัดตั้งพรรคที่เป็นนอมินี่อย่างเปิดเผย และปฏิบัติการก้าวร้าวโฉบเฉี่ยวท้าทายกฎหมายทุกรูปแบบ..กล่าวกันว่ามีการสนับสนุนเงินจำนวนมหาศาลเพื่อมุ่งสู่ชัยชนะในการเลือกตั้ง โดยมุ่งหวังจะครองอำนาจ..อีกครั้ง..ของอดีตนายกรัฐมนตรี ที่พำนักอยู่ลอนดอน..

   

       ..เป็นการเลือกตั้ง ที่เหมือนเป็นบ็อมบ์ลูกใหม่ของประเทศ..

การเลือกตั้งที่ใช้เงินรวมๆแล้วหลายหมื่นล้านบาทเพื่อหวังชัยชนะจัดตั้งรัฐบาลในปลายปี 2550 ทำให้พรรคที่เป็นนอมินี่สามารถร่วมกับพรรคเล็กจัดตั้งรัฐบาลได้ พรรคเก่าแก่พรรคหนึ่งเป็นฝ่ายค้าน และการกลับมาของอดีตผู้นำในต้นปี 2551ก็ก่อให้เกิดการฆ่ากันเองในหมู่เพื่อนร่วมชาติ การลอบฆ่านักการเมืองฝ่ายตรงข้าม และความสำเร็จของการลอบสังหารผู้นำรัฐบาลที่กลับมาเรืองอำนาจในปี 2555 

ซ้ำร้าย ..ภัยธรรมชาติที่เกิดจากสึนามิถล่มภาคใต้อย่างรุนแรง แผ่นดินไหวแถบตะวันตกของประเทศทำให้เขื่อนกักเก็บน้ำพังทะลายเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ภาคเหนือเกิดโคลนถล่มซ้ำแล้วซ้ำเล่า ขณะที่ภาคอิสานเกิดภัยแล้งและโดนคลื่นความร้อน กรณีภัยพิบัติเหล่านั้นคร่าชีวิตคนในประเทศไปกว่า 200,000 คน..

 

กอร์ปกับการฟาดฟันแย่งชิงผลประโยชน์ของกลุ่มการเมืองไร้คุณธรรม โหมกระหน่ำให้ร่องรอยที่ปวดร้าวของมะเร็ง คอรัปชั่นที่ลุกลามไม่หยุดยั้ง รวมถึงการรุมทึ้งทรัพยากรธรรมชาติอย่างมิรู้คุณค่าของผู้คน นำมาซึ่งหายนะและความยากจน วัฒนธรรมที่มีรากลึกนับพันปีถูกกระแทกอย่างรุนแรงจากกระแสยุคฟ้าบ่กั้น (Globalization ) แบบซ้ำซ้อนครั้งแล้วครั้งเล่า..

ข้อมูลที่ปรากฏต่อสายตาของผม มันบีบคั้นความรู้สึกจนยากจะอธิบาย ผมอ่านบทความให้เพื่อนๆในกลุ่มฟัง..

ประเทศอยู่ในภาวะหนี้สิน เศรษฐกิจล่มสลาย ข้อมูลในปี 2560 -2570 หนี้สินต่อครัวเรือนสูงถึง ครอบครัวละ 300,000 บาท  ฐานการผลิตและการลงทุนเคลื่อนย้ายจากประเทศไทย ขีดความสามารถในการแข่งขันอยู่เกือบสุดท้ายของเอเชียอาคเนย์  อัตราคนว่างงานกว่า 10 ล้านคน สถิติอาชญากรรมสูงที่สุดในเอเชีย การแพร่ระบาดของ HIV ต้องถูกกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ มลภาวะด้านสิ่งแวดล้อม ทั้ง น้ำ ป่า ดิน  มลภาวะทางอากาศเสียหายจนยากจะฟื้นคืน..ทุนทางสังคมสูญสลาย ทุนข้ามชาติครอบงำเศรษฐกิจทั้งประเทศ ประชาชนทั้งประเทศอยู่ในภาวะแร้นแค้น..ชาวนาสูญเสียที่ดินและอยู่ในสภาพเป็นหนี้สิน ทำงานประหนึ่งทาสบนที่ดินที่เคยเป็นของตน เศรษฐีและผู้มีฐานะอพยพไปอยู่ต่างประเทศ..

ผมเหมือนมีอะไรมาจุกที่หน้าอก เพื่อนๆในกลุ่มต่างเงียบงัน มันแทบจะเป็นเรื่องเหลือเชื่อว่า ความเลวร้ายทั้งหมดนั้นก่อตัวจากระบบทักษิโณมิคส์ ภายใต้ ความทะเยอทะยานของชายคนหนึ่ง ที่ต้องการสร้างความมั่งคั่งให้กับตนและบริษัท บริวาร โดยไม่สนใจใยดีต่อสังคมโดยรวม ส่งผลให้ประเทศไร้เรี่ยวแรง ขาดภูมิคุ้มกัน อุบัติเป็นบาดแผลแห่งความอัปยศภายใต้ความยากไร้ให้กับประเทศยาวนานมาจนถึง ปี 2580..

บทความตรงหน้าจอนั้นจบด้วยประโยคที่ว่า..

 

ประเทศไทย อาณาจักรแห่งความอุดมสมบูรณ์ทั้งทุนทรัพยากรและทุนวัฒนธรรม กลายเป็นประเทศที่ล้าหลังที่สุดอย่างไม่น่าเชื่อ  อันเนื่องจากการไม่สำนึกแห่งคุณค่า(value) ของมรดกทางวัฒนธรรมและทรัพยากรที่สืบเนื่องจากบรรพบุรุษ

...ในสังคมไทยเหมือนหนึ่งคิดได้เพียงเรื่อง ราคา (price) เท่านั้น !!”

 

                                       3

ลังการสรุปนำเสนอเรื่องราวของยุค ทักษิโณมิคส์ และ โพสต์ทักษิโณมิคส์ ช่วงท้ายชั่วโมงก่อนแยกย้ายไปฟังบรรยายวิชาอื่นๆ กูรูได้สั่งให้ทั้งห้องกลับไปค้นคว้ารายละเอียดเพิ่มเติม โดยถือว่าให้เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เตรียมไว้สำหรับการทำ ศาสตรานิพนธ์ ในสองปีข้างหน้าเพื่อเสนอต่อ คณะกูรู ที่ปรึกษา อันเป็นขั้นตอนการจบการศึกษาหลังปริญญาเอกของมหาวิทยาลัย ฯ         

ผมยืนลังเลอยู่หน้าห้อง รีๆรอๆ ขณะที่เพื่อนๆต่างเร่งสาวเท้าไปอาคารอื่น ชั่วอึดใจ กูรู ก็ก้าวออกมาจากห้อง ผมก้าวเท้าเข้าไปยืนตรงหน้า กูรูมองหน้าผมด้วยแววตาสนเท่ห์ พร้อมเอ่ยถามอย่างสงสัย

อะไรรึ? ไม่มีชั่วโมงเรียนรึไง?

มีครับ แต่.. ผมชั่งใจว่าควรจะพูดต่อมั้ย

“ ..คือว่า..ช่วงที่ผมสรุปรายงานหน้าห้องเมื่อครู่นี้ ผมเห็นกูรู ดูท่าไม่ค่อยสบายใจ ก็เลยคิดว่า น่าจะมีอะไรบกพร่อง ไม่สมบูรณ์..

กูรูส่ายหัว ยิ้มน้อยๆ ผมว่ารอยยิ้มนั้นดูเศร้าๆพิกล เขาส่ายหน้าช้าๆ พลางกล่าวว่า

เธอทำได้ดีแล้ว อย่ากังวล ค้นรายละเอียดให้มีซัพพอร์ตไอเดียเพิ่มเติมเข้าไป ก็จะสมบูรณ์..ฉันเพียงแต่รู้สึกว่าเรื่องที่เธอรายงานน่ะ..มันมาเกี่ยวข้องกับ..... ท้ายเสียงสั่นเครือ เศร้าหมองอย่างบอกไม่ถูก

ยังไม่ทันจบความ เสียงโทรศัพท์มือถือในกระเป๋ากางเกงของกูรู ดังกระชั้นถี่ๆ เขาล้วงไปในกระเป๋าหยิบออกมา กดตอบรับ กล่าวขอโทษผมเบาๆ ก่อนจะตอบโทรศัพท์ เสียงเรียบๆว่า

 

..ครับ สวัสดีครับ ..ใช่ครับ ! ใช่..ผม กูรู ดร. เพียรไทเทิด..

                  ภาควิชาประวัติศาสตร์การเมือง..อ๋อ! ครับ ทราบครับ

                 วันอาทิตย์นี้ ทำบุญครบรอบวันตายคุณปู่...

                                                ..วัดสันกำแพง..เชียงใหม่..ครับ ไปครับ..."

 

 

 

ผมค้อมหัวให้นิดหนึ่งด้วยความเกรงใจ สบสายตาที่ฉายแววปวดร้าว ประหนึ่งคล้ายจะบอกเรื่องราวอะไรบางอย่าง..

                  .. ก่อนที่เขาจะสาวเท้าไปที่ม้านั่งโคนต้นไม้ข้างอาคารอย่างเงียบๆ

 

                                        ---------------------------------

                                       @ ประพันธ์โดย นายเม็ดฝุ่น เองครับ

                                                                22 ธันวาคม 2550

 

....................................................................................................................................

 

หมายเหตุ  @ ยูนิเวอร์แซลเน็ท พัฒนาจากระบบอินเตอร์เน็ท เป็นระบบที่นิยมในปี พ.ศ.2600

 

                @ กูรู เป็นตำแหน่งวิชาการสำหรับผู้จบปริญญาเอก และมีตำแหน่งสูงกว่า ศาสตราจารย์

 

                @ ศาสตรานิพนธ์ หมายถึงงานวิชาการวิจัยแบบมีส่วนร่วมเชิงสหวิทยาการ ที่ใช้ข้อมูล

                                          จาก วิทยานิพนธ์ไม่ต่ำกว่า 20 ฉบับ

 

....................................................................................................................................

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Nual วันที่ : 11/05/2014 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


เป็นเรื่องมหัศจรรย์ ่จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
รัตน์ใบขวาน วันที่ : 10/02/2008 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonthook
กลุ่มวรรณกรรมใบขวาน - ปากคำของคนทุกข์แห่งสยามประเทศ 

สวัสดีครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 09/01/2008 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.


นี่คือปู่และอาของดร.ดร. เพียรไทเทิด????

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

เป็นนิยายแบบอนาคตทำนาย สงสัยว่า ดร.เพียรไทเทิดจะเป็นลูกชายของนาย พทท.?

แต่สงสัยว่าทำไมถึงใช้ “กูรู” แทน “ครู” ที่เรามีอยู่? และตามสื่อต่างๆ ทุกวันนี้ก็ตามกระแสการใช้คำนี้ไปด้วย จนคนไทยถูกสื่อนำทาง แต่นำผิดๆ ถูกๆ ...ผมก็เลยชักไม่ไว้ใจให้สื่อเป็นตะเกียงนำทางซะแล้ว!!!

เพราะฝรั่งรับศัพท์นี้ guru (คุรุ สันสกฤต, ครุ บาลี หรือ ครู ไทย) ไปจากตะวันออกในยุคที่แสวงหาด้านจิตใจในช่วงประมาณ 20-30 ปีก่อน มีผู้ไปเผยแพร่ศาสนาตะวันออกในตะวันตกกันมาก สมาธิได้รับความนิยมกันแพร่หลาย (แล้วไทยก็นิยมเรื่องสมาธิตามด้วย ก่อนหน้านั้นดูถูกว่าคร่ำครึ) ฝรั่งจึงรับคำนี้ไปใช้เรียกในความหมายสำหรับคนที่ยกย่อง ไทยเราก็ยกย่องครูกันมาแต่เดิม ใช้คำ "ครู" มาแต่ไหนแต่ไร ตอนหลังชักไม่นิยม หันไปใช้ "อาจารย์" แทน แต่เดี๋ยวนี้ไทยก็นิยม "ครู" (ตามฝรั่ง) เหมือนเดิม แต่มาในนามใหม่ว่า "กูรู" Guru...5555

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
nuunoon วันที่ : 04/01/2008 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuunoon18

ขอบคุณค่ะ นู๋ก็ทำหนังประกวดเหมือนกันค่ะ แต่ของโรงพยาบาลศรัธัญญานะคะได้เข้ารอบด้วย 10 ทีมสุดท้าย แต่คงไม่เจ๋งเท่าไหร่คงได้แค่นี้และค่ะ เอิ๊กๆๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
pimahn วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

วิเคราะห์การเมืองไม่เก่งครับ
ขออ่านอย่างเดียวนะครับ

โหวตไปแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Thaihippy วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

ธนธัช#22 ตามเนื้อเรื่อง กูรู อายุ 50 และเนื้อเรื่องระบุว่าเหตุการณ์ ปี 2600 แสดงว่า กูรู เกิดปี 2550 ครับ..ผมอยากจะเขียนให้เห็นสภาพ ปี 2600 แต่มันคงจะยาวออกไปอีกมาก..แค่นี้ก็เกรงใจคนอ่านมากแล้วครับ แต่ กูรูเป็นคนแบบไหน ต้องวิเคราะห์นามสกุลแบบคห.15(เป้สนาม)

ลุงไมยราพ #23 ผมลาออกจากการเป็นข้าราชการครูมาได้18 ปีแล้ว รู้และเข้าใจอย่างที่คุณบอก..และยังห่วงใยว่า วงการศึกษาน่าจะทำอะไรดีๆให้แก่ประเทศได้มากกว่านี้..

ขอขอบคุณในค็อมเมนต์ที่มีคุณค่าครับ

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ลิซ่า วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kliawket502


ขอบคุณที่คอมเมนต์มาให้นะค่ะ บทความดีมากค่ะ
สวัสดีปีใหม่นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
chedtha วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

อือม มาอ่านอีกรอบละ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ลุงไมยราพ วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 02.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lungmai

ไม่ว่านิยายเรื่องนี้จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ คงไม่ใช่สาระ
หากแต่แนวคิดคนไทยจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ต่างหาก
ผมอยู่กับการจัดการศึกษามายาวนานเกิน 30 ปี
ยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงไดที่พัฒนาสมองให้คนไทยฉลาด อย่างที่ต้องการ
เพราะสมองที่ชาญฉลาด มักบริโภคด้วยเงินจำนวนมหาศาล หรือ คุณจะเถียง..............

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
tanatach วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

เสียดาย....ที่ผมตายไปเสียก่อน…
ไม่อย่างนั้น..ผมจะเรียนถามกูรูว่า....
*สมัยที่เขาเรียกว่าประชานิยมนั้น....มันหมายถึง...
การทำโครงการใหญ่ๆเยอะๆ.....เพื่อให้เงินสะพัด....
เหมือนกับที่พวกแชร์เถื่อนสมัยนั้นนิยมนำมาหลอกลวงประชาชนใช่ไหม ?
โดยเงินตราที่สะพัดออกไป....ในที่สุดก็วกกลับมาสู่กระเป๋าตนเองและพวกพ้อง*
ประชาชนก็ยังจนเหมือนเดิม.......คนรวยก็จะยิ่งรวยขึ้น
อย่างที่เขาพูดกันว่า..*ใครอยากรวย...ต้องบอกว่าทำเพื่อคนจน...แล้วจะรวยทุกคน*
.....................
เสียดายอีกอย่าง........ในบทความนี้ไม่ได้บอกว่า....ในสมัยปี 2600 นั้น...
คนไทยได้รู้จักบทเรียน...รู้จักที่จะเรียนรู้แล้วยัง.....แต่ที่ผมจับความได้...ดูเหมือน.....คนไทยยังไม่รู้จักที่จะเรียนรู้.....
ผมสงสัยว่า..กูรูนั้น....แท้จริงก็กูรูกำมะลอ.....กูรูที่ยังสืบทอดอำนาจมาจากทรราช
ทรราชสมัยปี 48-49 มากกว่า
ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ฟางเยี่ยหวี วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fangyaivee
" ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ "

เรื่องโหวต นี้ไป โพสน์โหวต ในบล๊อค คุณปิรันย่า หรือเปล่า ผมไม่แน่ใจว่า เพิ่งกลับมาเล่นไม่ได้ติดตามข่าวนี้มาต่อเนื่องตั้งต้น เขาโหวตกันตรงนั้นไหม แต่ผมก็ไปโพสน์ โหวต เรื่องนี้ ให้แล้ว ครับ แม้จะไปแย่งตำแหน่ง กับ นักเขียนกลอน กวี ที่ผมชอบ ไปซะเลยครับ เพราะอยู่ ในหัวข้อเดียวกัน ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ตามมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Thaihippy วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

คนสองแผ่นดิน (เพิ่มเติม) หมายความว่าผมscenario นะครับ ไม่ได้หมายถึงท่านนะครับ (กลัวตีความผิด)

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Thaihippy วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

คนสองแผ่นดิน ขอบคุณที่แวะมาครับ เป็นการ ซีนาริโอ ที่เป็น negative ซึ่งผมเองก็ขัดความรู้สึกมาก..
เรื่องสั้นเรื่องนี้เป็นจินตนาการที่มองไปข้างหน้า 50 ปี ผมก็คาดเดา และใช้จินตนาการความน่าจะเป็นครับ
..อย่างไรก็ตามผมต้องการให้ผู้อ่านเกิดความตระหนักว่า..
..อนาคต ถ้ามันเป็นอย่างที่เขียนเนี่ยะ..มันจะเดือดร้อนขนาดไหน? และถ้าไม่อยากให้มันเป็นเช่นนั้น..พวกเราจะต้องทำอย่างไร?..

อย่างไรก็ตามขอบคุณที่ชี้แนะ..
นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนสองแผ่นดิน วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hemophilia
ผู้ปฏิบัติงานสารสนเทศอิสระเพื่อผู้เป็นฮีโมฟิเลีย


ส.ค.ส. คุณ Thaihippy

ผมมาที่นี่เพื่ออ่านบทความที่คุณแนะนำ อ่านจบแล้วก็ต้องพิจารณาตัวเองก่อน ว่าตนเองมีความเข้าใจหรือไม่ อย่างไร? ตอบตัวเองได้ว่า ตัวเองอายุอานามก็มากแล้ว อยู่มาได้สองแผ่นดินก็นับว่าดีแล้ว ความรู้ก็มีอยู่เพียงเท่านี้ จะคาดเดาความคิดอ่านของคนรุ่นใหม่ได้หรือ จึงควรระมัดระวังให้มาก วางตนอยู่ในที่เหมาะสม ฟังหูไว้หู จะคาดเดาสิ่งใดก็จนปัญญา เพราะได้เห็นสังคมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ต้องเรียนตรง ๆ ว่า คำที่มีในหมายเหตุ ท้ายบทความ ก็ต้องเริ่มศึกษาหาความรู้ อย่างไรก็ตามผมก็จะโหวตให้คุณ ๑ คะแนนเป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์สังคมให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น และ ...

ขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนงานเพื่อผู้เป็นฮีโมฟิเลีย ขอให้ท่านมีความสุขทั้งกายและใจตลอดไป

คนสองแผ่นดิน
http://hemophilia07.googlepages.com/hemophilia.htm

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Thaihippy วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

เป้สนาม..ละไว้..ฐานที่เข้าใจ? รู้ได้งัย!!คนเขียนยังไม่รู้เลย 555

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เป้สนาม วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakusaevil

รอมาต่อนะครับ แต่ว่า อย่าเลยครับ ตากูรูคนนี้ ชื่อฟังแล้วทะแม่งมาก ท่าทางจะนามสุกลชินวัตรนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ฟางเยี่ยหวี วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 03.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fangyaivee
" ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ "

เขียนได้ดีครับ ย้อนยุคได้ดี ทีเดียวครับ
อธิบายเรื่องราวต่างๆ ได้เข้าใจง่ายครับ
คมช. รัฐบาล แพ้แล้วครับ
ที่ผ่านมา ทั้งหมด เหมือนสูญเปล่า เริ่มกันใหม่ครับ
เพราะโชคร้ายได้ ผู้นำเต่า สมองขี้เลื่อยมาเองครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
veerin วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin


สวัสดีปีใหม่ 2551 ค่ะ
------------------------------
อำนวยพรขึ้นปีใหม่ให้ล้ำเลิศ
ล้วนก่อเกิดสิ่งงามตามประสงค์
สุขภาพแข็งแรงแกร่งดำรง
ให้มั่นคงมั่งคั่งยั่งยืนนาน
----------------------------
มีความสุขมากๆนะคะ


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Thaihippy วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

เป๊บซี่ เป็นการคาดการณ์ และจินตนาการ..
..ตอนนั้นน่ะ..ผมก็คงไปเป็นเทวดาแล้วล่ะ..
สวัสดีปีใหม่..คิดถึงเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สุดเขตเวชกุล วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soodkhet


แด่...Thaihippy

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


อีก 50 ปี...นั่นอาจารย์จะอายุร้อยกว่าปีเชียวนะครับ....ถ้าทำเหรียญไว้ตอนนี้...ตอนนั้นคงราคาดีไม่น้อย

ว่าแต่อาจารย์จะแน่ใจได้ยังไงว่า 19 กันยา 49 จะเป็นปฏิวัติสุดท้าย....????

OKNation เพิ่งจะฉลอง 1 ปีไปแม็บๆ...นี่อาจารย์ให้อยู่ไปเลย 50 ปีเชียวหรือ.....

สบายดีนะครับอาจารย์.....คิดถึงจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
amejorken วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maomao
*** " Don't wait to be loved, to love." "อย่ารอคอยให้มีคนรัก แล้วจึงมอบความรักแก่ผู้อื่น" By : Dj_sama  O(^_^O).. ==>มาทดสอบไอคิวกันที่http://freeweb4u.googlepages.com/iqtest

สวัสดีปีใหม่ครับ ไม่มีทุกข์ ไม่มีโรค ไม่มีจน ขอให้มีแต่ความสุข สมหวังตลอดไปครับ
วันนี้มาชวนไปทานข้าวต้มซี่โครงหมูที่ภูเก็ตกับน้องเดือนครับ http://www.oknation.net/blog/nongdeun

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

ปปช ก็เหมือนไก่ในเล้า....

อ่าน มอทอ 1 ออ ตอ รอ
http://www.oknation.net/blog/victor/2007/12/26/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

ด้วยรักและพระเมตตา ของพระเยซูเจ้า โปรดอภิบาลคุ้มครอง เจ้าของบล๊อค ได้ประสบแต่สิ่งอันเป็นอุดมมงคล พบศานติสุข ในทุกมิติแห่งชีวิต ตลอดวันคริสต์มาส,ปีใหม่ และทุกๆวันในปี๒๕๕๑ ยิ่งๆขึ้นไปเถิดเทอญ
..ว่างๆขอเชิญแวะไปอ่านประวัติ-ภาพ-เพลงในวันคริสต์มาสด้วย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

ในเมืองหิใะ

แก้คำผิด

เมืองหิมะ ค่ะ พิมพ์ตกๆ หล่นๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

เมื่อวานนี้ เป็นวันที่อากาศแปรปรวนวันหนึ่ง ในเมืองหิใะ

อุณหภูมิลงต่ำกว่า -25 C หิมะกระหน่ำ ลมกรรโชกแรง

ดิฉันเปิดคอมพิวเตอร์ อ่านข่าว ผลการเลือกตั้ง

หนาวยิ่งกว่าหนาว

เลือดแทบจับเป็นน้ำแข็ง

สำนักข่าวทุกสำนักรายงานข่าวว่า ทักษิณจะคืนเมืองไทยในเร็ววัน โดยผ่านทางเฒ่าเมถุน ผุ้หมกมุ่นแต่การชิมไป บ่นไป

วังเวงนะคะ บอกตรงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุดเขตเวชกุล วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soodkhet

การปกครองของประเทศไทย
ก็ต้องวนเวียนกันอย่างนี้แหละ
สมบัติผลัดกันชม
เดี๋ยวนักการเมืองก็แบ่งเค็กกัน
ถ้าผลประโยชน์ลงตัวก็เงียบไปด้วยดี
แต่ถ้าไม่ลงตัวก็ ต่างคนต่างเดิน อหังการ์กันไป
แล้วผู้มีอำนาจเหนือรัฐธรรมนูญก็เดินเข้ามา
อ้าว ไป ๆ มา ๆ มาเขียนแข่งกับท่านเสียนี่ ขอโทษครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ม้าน้ำ วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bestpoint

วันอาทิตย์นี้ ทำบุญครบรอบวันตายคุณปู่ทักษิณ..ครับ ไปครับ...”
.............................
ช่วยบอกหน่อยซิค่ะ ว่าวันที่เท่าไหร่......
อยากรู้ค่ะ......อยากรู้ว่าต้องรออีกนานไหม ?...
กว่าจะถึงวันนั้นค่ะ......

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chedtha วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

อือม...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สเนล วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SNAIL
ใครรีบ  ไปก่อน 

ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]