• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2715007
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันศุกร์ ที่ 25 มีนาคม 2554
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 3018 , 19:19:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พิชช่า โหวตเรื่องนี้

(เหลือเชื่อ เงียบเชียบ จาก ดูไบ สู่ สันกำแพง #22)   

                                             …ยังไม่เห็นจุดหมาย…

ผมฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้ว่าสลบไสลไปนานเท่าใด จากแสงมฤตยูที่สาดจ้ามาทุกทิศทางจนปวดแสบ ปวดร้อนไปทั่วสรรพางค์กาย บัดนี้ มือที่คลายออกไม่ได้ที่ยังคงกำอยู่ใต้หัวกระโหลกซึ่งเป็นหัวไม้เท้า ขณะที่ปลายไม้เท้าที่หยั่งลึกลงไปในความมืด ก็ยังคงตรึงแน่นไม่ขยับเขยื้อน ผมมองไปที่มือทั้งสองข้างที่อักเสบบวมเป่ง เกรอะกรังด้วยเลือดแห้งสีแดงซีด ๆ 

ความเจ็บปวดพรั่งพรูสู่ความรู้สึกที่หลงเหลืออยู่ แม้ยามนี้แสงจ้าที่แสบร้อนจะเหือดหายไปแล้วก็ตาม กลับกลายเป็นทุ่งร้างที่มืดมิดเหมือนกับที่มาถึงในครั้งแรก มันเงียบจนได้ยินเสียงลมหายใจของตัวเอง มันเป็นลมหายใจที่ต่างจากครั้งเมื่อยังมีชีวิต เพราะมันเย็นเยียบจนสัมผัสได้ ไอเย็นมันแผ่ซ่านออกมาทุกครั้งที่หายใจออกมา ไอ้ยมฑูตตัวแสบยังคงยืนห่างออกไปสองสามก้าวตรงหน้าผม มันจ้องหน้าผมด้วยแววตาเหมือนจะจับผิด ผมรวบรวมความกล้าที่ยังหลงเหลืออยู่บ้าง สบตามันอย่างไม่สะทกสะท้าน จะกลัวอะไรกับมันวะ! ก็แค่ ไอ้คนกำยำ ร่างใหญ่ ตาลุกโชน ใส่เตี่ยวสีแดง แล้วก็กระโชกโฮกฮาก ว่าก็ว่าเหอะ..ก็แค่ไอ้ตัวนำวิญญานมนุษย์สู่นรก อะไรน้า..ภาษาอังกฤษว่า..น่าจะเป็น soul messenger มั้ง? ไอ้เราเนี่ยะ !! อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เคยกำชะตาชีวิตคนกว่า หกสิบล้านคนนะโว้ย..!! ไอ้กระจ๊วก..

“อ้าว..? ด่ากูเรอะ..!!" ไอ้ยมฑูตตะคอกใส่ผมจนแก้วหูลั่นเปรี้ยะลืมไปว่ามันได้ยินทุกเรื่องที่ผมคิด “เหอะ..มึงอาจจะดูถูกว่ากูมันแค่คนนำวิญญาณชั่วสู่นรกภูมิ  แต่ ต่อให้มึงเป็นโคตรพ่อนายกฯ กูก็มีอำนาจเหนือมึงอยู่ดี กูจะทำอะไรมึงก็ได้ อดีตนายกฯเลว ๆ อย่างมึง ก็แค่ประวัติมนุษย์เสื่อมเสียตนหนึ่ง ซึ่งมีแต่ความชั่วช้า ถูกก่นด่า สาปแช่ง จนแม้ลูกเมียมึงที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็หาได้มีความสุขไม่ อย่าเสือกมาดูถูกกู เดี๋ยวก็รู้ฤทธิ์ ว่ากูจะทรมานอะไรมึงอีก..ไอ้ชั่ว !! "

ผมไม่โต้ตอบใด ๆ ทั้งยังไม่กล้าแอบคิดอะไรด้วย เพราะรู้ฤทธิ์มันอยู่แล้วว่า นาทีนี้มันมีอำนาจชอบธรรมทุกอย่างที่จะทำอะไรให้ผมทุกข์ ทรมานก็ได้ สิ่งที่แย่ที่สุดก็คือ แต่ละครั้งที่มันแกล้งทรมานผม มันทุรน ทุราย จนแทบขาดใจตาย แต่..ก็ตายไม่ได้ ก็เพราะผมตายมาแล้วจากโลกมนุษย์นั่นไง !!

มันเอื้อมมือมาหมุนหัวกระโหลกตาโบ๋ไปดูอยู่ครู่หนึ่งผมเห็นภาพแสงวูบวาบในดวงตามันสะท้อนภาพมอนิเตอร์จากดวงตากลวงโบ๋..มันเป็นภาพคลื่นใหญ่สาดซัด ตึกรามบ้านเมืองระเนระนาด รถยนตร์ เรือเดินทะเล ลอยฟ่อง อย่างของเด็กเล่น มีเสียงระเบิดประทุ จนเห็นไฟลุกโชนสะท้อนในตาของไอ้ยมฑูต ต่อมาเป็นภาพเครื่องบินรบยิงระเบิดไปในดินแดนทะเลทราย ทำลายรถถัง เหมือนว่าเป็นภาพของสงคราม..มันอะไรกันหนอ? ผมสงสัยจริง ๆ

“โอ้ว!!..เอาล่ะสิ !!” มันเงยหน้าจากจอมอนิเตอร์ตาโบ๋ ซึ่งภาพสุดท้ายที่ซูมอินคีอภาพของชายโพกหัว มีหนวด ที่ชื่อ กัดดาฟี แห่งลิเบีย เพื่อนเก่าผมนั่นเอง “ ไอ้แม้วเอ้ย..เอ็งซวยแน่ ๆ กูจะบอกให้ เมื่อกี้นี้ เป็นภาพเหตุเกิดซึนามิร้ายแรงในญี่ปุ่น ซึ่งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดด้วย มีคนตายเป็นหมื่น ๆ แล้วยังมีสงครามในลิเบียมีคนตายอีกเป็นร้อยเป็นพันคราวนี้แหละ ที่นายทะเบียนนรกต้องสะสางงานประวัติอีกเพียบ มึงต้องอยู่กับกูอีกนานเชียวล่ะมึง คิดดูก็แล้วกัน..ไอ้คนผมขาว จมูกแหงน พูดจาสามหาว นายกฯที่ตายก่อนหน้ามึง ก็ยังนั่งคอตกเกาะไม้เท้ากระโหลกอยู่หน้าประตูนรกนั่นล่ะมึง !!..จุ๊ย์..จุ๊ย์..เดี๋ยว นี่อะไรอีก..โฮะ ! แผ่นดินไหวในพม่า จะ จะ เรียลไทม์เลย ตายเป็นร้อย..ว้าว !! “

“..ซวยล่ะ่สิเรา…!! " ผมนึกในใจ..“ภัยพิบัติที่ญี่ปุ่น สงครามในลิเบีย แล้วก็แผ่นดินไหวในพม่า ดันมามีผลกับผมที่จะต้องถูกไอ้ยมฑูตห่าเหวนี่ ถ่วงเวลาทรมานผมไปได้อีกอย่างไม่รู้จบ..”

“ช่ายเลย..มึงเข้าใจถูกแล้ว ไอ้แม้วงั่ง !! " นั่นไงมันรู้ความคิดผมจนได้  “กูกำลังคิดว่า จะลงโทษฑัณฑ์อะไรมึงอีก เพราะว่า จากที่มึง พยายามทำให้ประเทศเมืองมารดาเดือดร้อนจนลุกเป็นไฟผู้คนแตกแยกจนต้องเข่นฆ่ากันเองนี่ไม่นับที่มึงทำให้คนตายเป็นพันตอนประกาศสงครามยาเสพติด ไอ้ที่ทำให้ลูกหลานกรือเซะ ตากใบ ตายไปอีกเป็นร้อย กูไม่อยากพูดซ้ำถึงกรณีเผาบ้านเผาเมืองเมื่อปี53 ที่ไอ้พวกเสื้อแดงก่อการiร้ายกลางกรุงเทพฯ จนมีทหารและผู้คนตายไปอีกเกือบร้อย นี่มึงก็ปฏิเสธไม่ได้..” 

ไอ้ยมฑูต ทบทวนเรื่องเก่า ๆ ซ้ำอีก ยังดีที่เที่ยวนี้มันไม่พูดเรื่องคอรัปชั่นชนิดวินาศสันตะโร ที่ผมได้ก่อกรรมทำเข็ญเอาไว้บางทีอาจเป็นเพราะเวลาพูดเรื่องเงินๆทองๆ ทีไร ไอ้หมอนี่มันจะงงเรื่องค่าแลกเปลี่ยนของเงินบาทกับค่าเงินนรกไปซะทุกที

ไอ้ยมฑูตไม่พูดอะไรต่อ สายตาที่มองมาส่อแววว่า..กูรู้ว่ามึงคิดอะไร? มันแสยะยิ้มอย่าสะใจ เงยหน้ามองขึ้นไปบนความมืดเบื้องบนพร้อมชี้นิ้วกวัดไกว ทำปากขมุบขมิบ อึดใจเดียว อากาศก็เริ่มหนาวเย็นยะเยือกอีกครั้ง ผมหนาวจนสุดขั้วหัวใจ มันหมุนหัวกระโหลก กลับเอามอนิเตอร์ตากลวงโบ๋หันมาทางผมอย่างจงใจ..

ภาพที่ปรากฎในจอ เป็นภาพการชุมนุมของไอ้พวกพันธมิตรฯ ที่มัฆวาน กำลังรุมด่าไอ้มาร์คเรื่องเขาพระวิหารแบบเอาเป็นเอาตาย มันเป็นภาพผู้คนที่ต้องกรำฝน และทนอากาศหนาว บนถนนราชดำเนิน ตำรวจตั้งแถวตามขอบถนน ภาพศาลแขวงประกาศพิพากษา พวกพันธมิตร 13 คน ถูกศาลสั่งปรับคดีที่ไปยึดสุววรรณภูมิ 522 ล้าน ภาพย้อนกลับไปช่วงที่อภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผมมอบหมายให้นายมิ่งขวัญ เป็นหัวหน้าอภิปราย ตอนท้าย ๆ เป็นภาพ เฉลิมอภิปรายนายมาร์คกรณีฟิลิปส์ มอริส เฟสภาพออกไปเป็นข่าวเฉลิม ลาออกจากประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย..

“ไอ้ห่..นี่เลี้ยงไม่เชื่อง..” ผมเผลอนึกต่อ “ จำได้ว่าตอนนั้น มึงต่อรองกูเหลือเกิน ตำแหน่งก็จะเอา เงินทองก็เรียกร้องตะพึด กะอีแค่เป็นพวกเก๋าสภาฯ ทำกร่าง ก็แค่มันรู้ว่า ถ้าเข้าโหมดเรื่องเลือกตั้งทีไร ได้โอกาสต่อรอง แม่งทุกทีไป..เฮอะ..ยังจะเอาลูกมาเล่นการเมืองอีก ถ้าจะบ้า ลูกมันอันธพาลจะตายไป..”

คิดมาถึงตรงนี้ ผมอดนึกถึงลูกของผมไม่ได้ คราวที่แล้วที่ไอ้ยมฑูตให้ดูภาพลูกเมีย ผมยังจำสายตาเศร้า ๆ ที่ปวดร้าว ของทั้งสี่คนแม่ลูกได้ติดหูติดตา

มอนิเตอร์ตากลวงโบ๋ยังรันภาพต่อไปเป็นภาพการหาเสียงเลือกตั้งที่มีการยิงการฆ่าหัวคะแนนฝ่ายตรงข้ามการประทุษร้ายผู้ลงสมัครพรรคตคู่แข่งตรงกันข้าม…คดีอาชญากรรมเต็มพื้นทีประเทศไทย..มันเป็นความสุขสุดท้ายที่ผมจำได้ !! ..เมื่อกูไม่มีสุข คนไทยก็อย่าหวังว่าจะมีความสุข กูคิดของกูอย่างนี้  !!

ผมนึกย้อนไปกับเรื่องราวในภาพนั้น มันจะเป็นอื่นไปได้อย่างไร ก็เพราะขณะนั้นมันเป็นทางเดียวที่ผมจะได้อำนาจคืน เงินทองเท่าไรผมทุ่มไม่อั้น น้องสาวผมกุมบังเหียน กำกับทิศทางการต่อสู้ทางการเมือง ยุทธศาสตร์ที่ผมบอกกับน้องสาวไปสั้น ๆ ว่า.... “ซื้อได้ ซื้อ.. ฆ่าได้ ก็ต้องฆ่า..อย่าให้ใครมาขวาง ทางเดียวที่ พี่จะได้อำนาจและทรัพย์สินคืน..ต้องเป็นรัฐบาลเท่านั้น !!”

“นี่ไง !! " เสียงไอ้ยมฑูตแผดลั่น “ อะไรที่เป็นเรื่องชั่วช้า มึงทำได้หมด เพียงจะกลับสู่อำนาจ เพียงจะเอาทรัพย์สินที่โกงกินประเทศชาติ คืน ใครจะเป็นจะตาย มึงไม่เคยนึกถึงบาปกรรมใดๆ ประเทศเฉียดล่มจม เข้าสู่สถานการณ์วินาศสันตะโร จนยากจะเยียวยา ..มึงเกิด มึงเติบโต พ่อมึงเกิด แม่มึงโต..มึงไม่ได้นึกถึงแม้แต่น้อย มึงดื่มน้ำพิพัฒสัตยา แต่ ตระบัดสัตย์ทุกอย่าง..พระเจ้าอยู่หัวทรงพระประชวรอยู่ศิริราช พระสังฆราชก็ทรงประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬา ไอ้พวกเสื้อแดงของมึงก็ยังมีคนเข้าคุกคาม มึงมันไม่รู้ฟ้า รู้ดิน..อย่าว่ากูโหดร้ายเลย..”

ลมพายุพัดมาวูบหนึ่งเหมือนว่ามันพัดเอาอะไรมาทับถมที่ตัวผม ปรายตามองไปที่ปลายเท้า กองทัพมดแดงที่มากมายคณานับไต่ยั้วเยี้ยขึ้นมาตามร่างกาย มันฝังเขี้ยวไปทั่วทุกอณู กัดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผมมองไปที่อวัยวะทุกส่วน ก็ไม่เห็นแม้ภาพผิวหนังส่วนใด ๆ มันมีแต่มดนับแสนนับล้านที่กัดจมเขี้ยว มันกำลังไต่ลามขึ้นมาเรื่อย ๆ จนถึงลูกนัยน์ตา มือที่เกาะกุมไม้เท้าก็คลายไม่ออก..ผมไม่เห็นอะไรอีกแล้ว ไม่รู้ว่านาทีนั้น มันมืดหรือสว่าง รู้แต่ว่าเจ็บปวดไปทุกขุมขน เสียงร้องที่โหยหวนของผม กลับถูกกลบด้วยเสียงหัวเราะสะใจของ ไอ้ยมฑูตเหี้ยม..

     ต่อให้..โคตรกวี..ใครก็เหอะ?? คงบรรยายไม่ถูกหรอกว่า…มันเจ็บปวดปานใด !!!

                                            นายเม็ดฝุ่น เองครับ

                                           25มี.ค.2554/19.10 น.

.

หมายเหตุ    เพื่อสะดวกในการอ่านทั้งหมด

   เหลือเชื่อ เงียบเชียบ จาก ดูไบ สู่ สันกำแพง ตอนที่ 1-15 เชิญที่นี่ครับ..

 http://www.oknation.net/blog/Thaihippy/2010/01/24/entry-2

 .........................................

   เหลือเชื่อ เงียบเชียบ จากดูไบ สู่สันกำแพง #16

  ความโกรธแค้น ในดินแดนมืดมิด

 http://www.oknation.net/blog/Thaihippy/2010/08/23/entry-1

..................................

  เหลือเชื่อ เงียบเชียบ จากดูไบ สู่ สันกำแพง #17

  ..มืดมน ปน หม่นหมอง..

    http://www.oknation.net/blog/Thaihippy/2010/09/26/entry-1

    .................................

 

           (เหลือเชื่อ เงียบเชียบ จากดูไบ สุ่ สันกำแพง #18)

          ...ลึกสุด แห่ง ความ มืดมิด...

     http://www.oknation.net/blog/Thaihippy/2010/11/01/entry-1

            ................................


            ( เหลือเชื่อ เงียบเชียบ จากดูไบ สู่ สันกำแพง #19)

                 ทางรอด จาก นรก !!

    http://www.oknation.net/blog/Thaihippy/2010/11/19/entry-1

             ....................................................

  (เหลือเชื่อ เงียบเชียบ จากดูไบสุ่สันกำแพง #20

                                              บาปกรรมร้าย ๆ เมื่อ ปลายปีเสือ..

       http://www.oknation.net/blog/Thaihippy/2010/12/30/entry-1

 ..........................


(เหลือเชื่อ เงียบเชียบ จากดูไบ สู่ สันกำแพง #21)

ความชั่วร้าย..ต้นปีกระต่ายเพี้ยน

 http://www.oknation.net/blog/Thaihippy/2011/01/30/entry-1

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
themodeler วันที่ : 03/07/2011 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/themodeler

ขอบคุณมดแดงครับ
กัดแมร่งเข้าไปเลย ไม่ต้องสงสาร

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พิชช่า วันที่ : 01/04/2011 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ขอโทษที่มาช้า...รักแม้ว...ตรงที่ทำให้มีเรื่องเขียนไม่มีที่สิ้นสุด...ล้อเล่น....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Payont วันที่ : 26/03/2011 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

555 ยมทูตเหี้ยม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Fulong วันที่ : 26/03/2011 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandminute
Those who are skilled in combat do not become angered, those who are skilled at winning do not become afraid. Thus the wise win before they fight, while the ignorant fight to win.

มันกลายเป็นบล้อกเชียร์สสสสสสสสสสสสสสไปแว้วคนที่หลากหลายไปไหนหมด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 26/03/2011 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

เเวะมาอ่านครับ... กรรมกำลังทำงานอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คมเย็น วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

แม้วมันไม่ยอมไปผุดไปเกิดซะที
ตามมาหลอกหลอนไม่สิ้นสุด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Thaihippy วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

ให้ตายสิ..นาน ๆ ได้กลับมาเขียน คนที่แวะเยี่ยมเยียน ไม่มีใครทักทาย?? 335 คนผ่านไปแล้ว..ทำไมน้อ??

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Thaihippy วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

#1 ขอบคุณภาณุมาศที่แวะมา ผมหายไปนาน เพิ่งมีโอกาสกลับมาเขียนบล็อก ครับ..

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ยินดีต้อนรับที่กลับบ้านเก่า เอ๊ย กลับมาอีกครั้งหนึ่งครับ แหะ แหะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]