• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2790
  • จำนวนผู้ชม : 2631806
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1127 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันเสาร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2556
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 2125 , 16:31:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ชบาตานี , ยามเสาร์ โหวตเรื่องนี้

(เหตุเกิดที่หนองกระโดนมน # 76) หน้า กาก ขา ว ล้ม เจ้า ???

http://www.oknation.net/blog/Thaihippy/2013/05/31/entry-2

.............................................

(เหตุเกิดที่หนองกระโดนมน # 77) 

                                                        เรื่อง ร้าย ที่ วน เวียน ???

ดวงอาทิตย์ยามบ่าย เคลื่อนคล้อยไปอยู่เหนือหุบเขากระทิงหมอก ส่องแสงแผดจ้ามายังทุ่งไร่อ้อยที่กว้างสุดลูกหู ลูกตา   อาศัยร่มชัยพฤกษ์ที่สลัดดอกจนหมดต้นผ่านฤดูร้อน มากลายเป็นพุ่มเขียวใบหนาแน่นช่วยพรางแสงที่จะตกกระทบบริเวณหน้าบ้านและระเบียง ทำให้เป็นร่มเงาที่ร่มรื่น สายลมที่พัดผ่านกลางทุ่งโชยมาเป็นระยะ ๆ

กลุ่มสนทนาที่นั่งบนระเบียงบ้านเพิ่งเสร็จจากการกินอาหารกลางวัน ต่างก็พันใบกระโดนแห้งกับยาเส้น สูบพ่นควันโขมง เว้นแต่เจ้าของบ้านวัยหกสิบเศษ ที่ผมขาวยาวสลวยจุดไปป์พ่นควันกลิ่นหอมเชอรี่ ออกมาเป็นช่วง ๆ

“เออ...ดำไปชงกาแฟให้ลุงคง กะ ลุงหวัง หน่อยละกัน จะได้กระชุ่มกระชวย ” อาจารย์นิมิตร ออกคำสั่งเบา ๆ กับเจ้าดำ หนุ่มใหญ่ผิวคล้ำ ล่ำสัน ซึ่งอาวุโสน้อยที่สุดในกลุ่ม ไอ้ดำลุกขึ้นเดินไปอีกด้านของระเบียง ที่จัดทำเป็นมุมประกอบอาหารขนาดย่อมสะอาดสะอ้าน มีตู้ลอยเก็บของมิดชิด...ครู่เดียวก็กลับมาพร้อมกาแฟสี่ถ้วยที่ควันอวลหอมกรุ่นในถาดไม้ไผ่ขัดแตะ

“เออ...ลืมถามไปว่า อาจารย์หายไปไหนมาหลายวัน ทั้ง ๆ ที่ตาเจ็บ” เฒ่าคงเอ่ยปากถามขณะรับถ้วยกาแฟยกขึ้นจิบ

“อ๋อ...ไปอยู่ในเมือง ที่บ้านน้องสาว ไปปรนนิบัติแม่ เพราะน้องสาวไปต่างจังหวัด ไม่มีใครดูแล นาน ๆ เขาจะไปธุระเสียที เพราะติดภาระดูแม่นั่นแหละ ถ้าไม่จำเป็นก็จะไม่ไปไหนหรอก เขาตัวคนเดียว ผัวตายไปหลายปีแล้ว ลูก ๆ ก็โตเรียนจบหมดแล้ว ทำงานอยู่กรุงเทพฯ..”  เสียงตอบเนิบ ๆ เรียบ ๆ

เฒ่าหวัง ถอนหายใจก่อนจะเอ่ย “...ตกลงมันยังไงเนี่ยะอาจารย์ เห็นไอ้ดำว่า หน้ากากขาวที่กรุงเทพฯ แตกคอกันซะแล้ว คราวนี้ใครจะไปไล่อีรัฐบาลนกขุนทองล่ะ?”

“คงไม่ถึงกับยังงั้นหรอกลุง มันหลายพวกหลายฝ่ายน่ะ แล้วการชุมนุมแบบนี้ มันก็ไม่ได้กำหนดว่า ใครจะนำ ใครจะปราศรัย แบบว่ามีใจก็มาร่วมกัน เอาหน้ากากเป็นสัญลักษณ์ว่าต่อสู้กับรัฐบาลที่ฉ้อฉล พอคนหมู่มากมารวมกัน มันก็หลายความคิด บ้างก็ใจเย็นถือว่าค่อย ๆ สร้างแรงกดดันรัฐบาล บ้างก็คิดว่ามากันเยอะ ๆ จะได้ไล่รัฐบาลให้มันเสร็จรู้แล้ว รู้เรื่องไป บางกลุ่มก็มีใจโกรธแค้นตำรวจเป็นทุน ก็ด่าตำรวจที่ สตช.แบบ หยาบคาย..” อาจรย์นิมิตร หยุดนิดหนึ่งก่อนจะเอ่ยต่อ

“สัปดาห์ที่แล้ว เกิดความสับสน เพราะเคยเดินมาหยุดกันที่ หอศิลป์ตรงแยกปทุมวัน...วันนั้นมีอีกพวกพยายามจะให้เดินต่อไปถึงอนุสาวรีย์ชัย ฯ ฟัง ๆ ว่าเป็นพวกฮาร์ดคอร์ คือ อาจจะเร่าร้อนรุนแรง หรือ อาจจะมีนัยยะแอบแฝงอะไรอยู่ก็ไม่รู้ได้?...นี่ที่ผมตามจากเน็ตนะ...จริง ๆจะยังไงก็ต้องรอดู..”

“แต่ข้าว่า ก็ต้องระวัง...” เฒ่าคงเปรย “เพราะไอ้พวกเพื่อไทย มันก็ต้องหาทางทำลายอยู่แล้ว เพราะเกิดว่ามากเข้า ๆ มันก็จะเอาไม่อยู่ อาทิตย์ที่แล้วรวมจังหวัดเราที่ไปร่วมกันหน้าหอบรรหารฯ ก็ปาเข้าไป ห้าสิบกว่าจังหวัดแล้วนี่...ว่าไปมันก็แพร่กระจายเร็วนะอาจารย์”

“มันก็เยอะเฉพาะกรุงเทพฯ อย่างที่เราไปร่วมในเมืองแค่ไม่กี่ร้อย จังหวัดอื่นก็เหมือนกัน มันต้องเยอะ ๆ แบบตุรกี ที่เห็นในทีวีน่ะ..เป็นแสน ๆ อียัยปูถึงจะกระเด็น กระดอน...” ไอ้ดำกล่าวตามที่มันเห็นมา

“มันคงยังไม่ถึงขนาดนั้นหรอกดำ..” อาจารย์นิมิตร ตอบขณะวางแก้วกาแฟลงบนโต๊ะ “พรรคเพื่อไทย ที่นายแม้วมันวางแผนไว้ มันไม่ยอมไปง่าย ๆ หรอก เรื่องแก้กฎหมายก็ยังไม่ทะลุ เรื่องงบประมาณอีกหลายล้านล้าน ก็ยังคาราคาซัง ถึงจะฉาวโฉ่เรื่องทุจริต จำนำข้าว มันก็หาทางขยับขยาย เปลี่ยนตัวบุคคลใหม่มาจัดการ เขี่ยไอ้พวกมีแผลออกไปก่อน จะได้ลดกระแสลงบ้าง..หน้ากากขาวถ้าเล่นเป็นก็ต้องค่อย ๆ สร้างมวลชนเพิ่มขึ้น ติดอาวุธทางปัญญาให้มากเข้า เอาข้อมูลที่รัฐบาลทำเสียหาย หรือ ทุจริต มาเปิดโปงให้มาก ๆ เกลี่ย ๆ ความรู้กับสำนึกทางการเมืองให้ใกล้เคียงกัน เพราะคนมาชุมนุม มีตั้งกะคนเก็บขยะ ไปยันด็อกเตอร์ หรือ ทหาร ข้าราชการเกษียณ ดังนั้นความคิดความอ่านมันต่างกันเยอะ...ต้องค่อย ๆ ปรับ อย่ารีบร้อน เดี๋ยวพาลเสียของแบบเสธฯอ้าย...ผลีผลามไปก็ไม่ได้อะไร? จะเข็ดกันซะเปล่า ๆ...”

“อย่างงี้..มันจะไปมันอะไร อาจารย์ ต้องลุยให้รู้ดำ รู้แดงไปเลย” ไอ้ดำยังคงหงุดหงิด มันก็นึกแต่ภาพของพันธมิตรฯ ที่มันภูมิใจหนักหนาในฐานะเคยทำหน้าที่เป็นการ์ดการชุมนุม แถว ๆ หัวสะพานมรรฆวาน หลาย ๆ ครั้ง เมื่อปี 52

“เฮ้ย !! บ้าแล้ว ไอ้ดำ เรื่องบ้านเมืองนะโว้ย ไม่ใช่เตะบอลล์ จะได้เอามัน..” เฒ่าหวังตะวาดเบา ๆ “ข้าว่า อาจารย์พูดถูก ไม่ต้องไปรีบร้อน กระแทก กระทั้น หาคนมีความรู้มาพูด ชี้แจง คนฟังก็ใส่หน้ากากนั่งฟังกันไป ใครอยากใส่หน้ากากชูป้ายประท้วงถ่ายรูป ก็ทำกันไป..หรือคนไม่ใส่หน้ากากแต่เขาสนใจเข้าร่วมก็ยิ่งดี...ไม่ใช่ไปกันเขาซะหมด...ข้าว่าคนที่กล้ามาร่วมโดยไม่ใส่หน้ากากน่ะ แสดงว่าเอาจริงไม่กลัวซะด้วยซ้ำไป..ข้าเข้าใจถูกมั้ยเนี่ยะ?”

“ที่ลุงหวังพูด ก็ไม่ผิดหรอก ” อาจารย์ตอบ “ บางคนก็ยึดทฤษฎีเปี๊ยะเลยงัย ลุง ว่า ถ้าเป็นการชุมนุมหน้ากากเมืองนอกเขาจะต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้..ซึ่งจะว่าไป หน้ากากเป็นสัญลักษณ์ว่าเป็นพวกเดียวกัน อยากทำลายล้างระบอบทักษิณ..ที่ลุงคง เรียกว่าระบอบ ทุรชนาธิปไตย นั่นแหละ แต่ คนไทย เมืองไทย มันก็ต่างจากเมืองนอก...ถ้ามันจะต้องเหมือนกัน แล้วทำไม ไอ้ประชาธิปไตย ที่เอาของเขามา ถึงได้เละอยู่ทุกวันนี้ล่ะ จริงมั้ย?” อาจารย์เว้นระยะนิดหนึ่ง

“ นักการเมืองเราก็หน้าด้าน หน้าทน เอาประโยชน์เข้าตัว เข้าพรรคพวกตะพึดตะพือ  ประเทศที่พัฒนาแล้ว แค่มีข่าวว่าจะทุจริต แค่นั้นลาออกเลย หรือ บางคนทุจริตแล้ว สำนึกผิด โดดหน้าผา ฆ่าตัวตาย เพราะอายสังคม...ของเราไม่ใช่ ! ขนาดจำนำข้าวเสียหายไปหลายแสนล้าน ยังหน้าด้านเลย ลอยหน้า ลอยตา ว่าโน่น ว่านี่ บินไปต่างประเทศเป็นว่าเล่น ทั้งยังตั้งไอ้พวกเพื่อไทยบางคน มาโต้ มายันศาลซะด้วย ตัวเป็นหัวหน้า แต่ไม่รับผิดชอบอะไรเลย...อ้างว่าคนเลือกมา...มันไม่ถูก ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่เลือกตั้ง!!! ทั้งยังกำกับสื่อไปทั่วแบบอำนาจมืด..เราแทบไม่เห็นข่าวหน้ากากขาวในโทรทัศน์ ในหนังสือพิมพ์เลย สังเกตมั้ย? ลุง”

“อาจารย์ว่าก็จริง เพราะที่อ่าน หนังสือพิมพ์ร้านแป๊ะทง แทบไม่มีข่าวอะไร? พอมาอ่านหนังสือพิมพ์ ตาเปลว ที่บ้านอาจารย์ ถึงเห็นว่า มันมีอะไรแอบแฝงเยอะแยะทีเดียว” เฒ่าคงสรุปความ

“แล้วที่ไอ้เหลิมโวยว่าโดนแกล้ง จากรองนายกฯดูตำรวจ ไปอยู่แรงงาน ถูกเขาเรียกว่า รัฐมนตรีจับกัง เห็นฟาดงวง ฟาดงา ว่า แก๊งค์ไอ้ติม กับ ไอ้ทวี ที่ภาคใต้แทงข้างหลัง ไปฟ้องไอ้แม้ว มันเลยซวย..นี่ก็บินทะร็อดทะแรดไปกะ หัวหน้านครบาลฯ เข้าเฝ้าไอ้แม้วที่ฮ่องกง ก่อนไปว่าใครต่อใคร เป็นเสือ เป็นหมา ให้อลวนไปหมด” เฒ่าหวังกล่าว

อาจารย์ยังไม่ทันตอบ เฒ่าคงแทรกคำขึ้นมาก่อน “เฮ้ย..ไอ้หวัง อย่าพูด ฟาดงวง ฟาดงา ไอ้ห่าพวกนี้ ไม่มีงวง ไม่มีงา มันเปรียบกะช้างไม่ได้..ฟาดหัวฟาดหางแบบเหี้ย ก็ว่าไปอย่าง..”

“ก็ได้ เป็นเหี้ยหางแดง...” เฒ่าหวังพยักหน้ารับพร้อมหัวเราะขำที่เฒ่าคงติง

“ไม่ใช่เฉพาะ ไอ้เหลิมกับนครบาลนะ  เดี๋ยว ไอ้พายัพ น้องชายไอ้แม้ว จะพา ส.ส.อีสาน อีกสามสิบ สี่สิบคนไปกราบ กรานไอ้แม้วที่ ประเทศจีน แล้ววันเกิดครบ 64 ปี  ก็ว่าจะจัดกันแถว ๆเนี่ยะ..พวกข้า ทาส บริวาร จะได้สะดวก เข้าชมบารมี..เจ้ามูลเมือง โว้ย ! ” เฒ่าคงกระแนะกระแหน

“อ้าววว์ ลุง ! แล้ว หัวหน้าตำรวจ ไปเจอนักโทษ ทำไม? ไม่จับ แล้ว ส.ส.ไปกราบตีน นักโทษ อีก อาจารย์ มันไม่ผิดกฎหมายเรอะ ? ขนาดเราหากมีญาติเป็นโจร มานอนบ้านเรา ยังผิดติดคุกเลย..แล้วนี่มันยังไง? ”

“ก็ไม่รู้จะว่ายังไงนะดำ...เพราะคนถือกฎหมายทำผิดซะเอง ไม่มีใครจัดการอะไร? ก็แบบตำรวจจับชาวบ้านไม่ใส่หมวกกันน็อค แต่ตำรวจไม่ใส่หมวกกันน็อค พกปืน ขับไปได้ทั่ว...นี่แหละที่เรียกว่า..มันผิดเพี้ยนเหมือนว่า มีกฎหมาย แต่ เหมือนไม่มีขื่อ มีแป ไม่มีบันทัดฐาน...มีแต่กฎหมู่ พวกรัฐบาลผิดไม่เป็นไร? แต่ พวกอื่นผิดเอาตายเลย...นี่แหละส่วนหนึ่งของเผด็จการ ที่ลุแก่อำนาจ เลยล่ะลุง..”

“โอ้ย...เหนื่อยใจว่ะ อาจารย์ ลูกหลานลำบากแน่ ใช้หนี้กันดักดาน หัวโต...หยุดเรื่องนี้ก่อน..เอางี้ !! ไอ้ดำ..” เฒ่าคงหันมาสั่งไอ้ดำ “ เรื่อง พริก กะ เกลือ เอ็งเตรียมมาที่บ้านข้า วันเกิดไอ้แม้ว เดี๋ยวจะบอกเรื่อง ฤกษ์ ผา นาที อีกครั้ง ข้าจะสาปแช่งมันอีกสักที ให้มันตายโหง ตายห่า ถูกฟ้าผ่า ให้จงได้...ไอ้หัวหน้าโจรห่านี่ตายซะคน ดูซิมันจะจบมั้ย?..ประเทศจะได้ขึ้นจากหล่มซะที..”

อาจารย์นิมิตร ยิ้ม ๆ  ลุกขึ้นยืน ยื่นกุญแจรถให้ไอ้ดำ แล้วหันไปพูดกับผู้เฒ่าทั้งสอง..

“ได้เวลาแล้ว...ลุงไปชุมนุมหน้ากากขาวในเมืองเหอะ...ผมคงไปไม่ได้ หมอสั่งว่าห้ามเดินทาง กระทบกระเทือน...เดี๋ยวอาการกำเริบ กระทบจอประสาทตา อาจจะมองไม่เห็น...แย่ไปใหญ่ ”

เฒ่าคง เฒ่าหวัง สบตาอาจารย์ เจ้าของบ้าน แล้วพยักหน้าเหมือนรับคำ...

เสียงดังจากการพูดคุยเมื่อครู่เงียบเป็นปลิดทิ้ง สายลมพัดจนใบราชพฤกษ์โยกไหว เสียดสี ดังซู่ ซู่..นกซอฮู้ ที่แขวนอยู่ในกรงตรงริมระเบียง ส่งเสียงร้อง หวูดดด์ หวิวววว์ ๆ ๆๆๆ...อย่างร่าเริง

อาจารย์นิมิตรเดินไปยืนหน้าระเบียง กับอาการถอนหายใจเบาๆ ...มองไปไกลยังหุบเขากระทิงหมอบด้วยสายตาที่มีแววกังวล...                                         

                                                                       นายเม็ดฝุ่น เองครับ

                                                                      6 ก.ค. 2556/15.50 น.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]