• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2795
  • จำนวนผู้ชม : 2635602
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1127 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันอาทิตย์ ที่ 21 กรกฎาคม 2556
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 6060 , 13:13:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Augustman โหวตเรื่องนี้

คอลัมน์: ไม้ซีกงัดไม้ซุง: 'ลูกโอ๊ค' ของ 'พ่อแม้ว'

                                             ไทยโพสต์ อาทิตย์ 21 ก.ค. 2556

"ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น" ฉันใด ...ความเป็น "พ่อลูก" ทั้งรูปร่างหน้าตาและความรู้ความสามารถ ก็ละม้ายคล้ายคลึงกัน ฉันนั้น

แต่ "สุภาษิต" ข้างต้น คงใช้ไม่ได้กับ "ทักษิณ ชินวัตร" และบุตรชายชื่อ "พานทองแท้ ชินวัตร" อย่างแน่นอน

เพราะแค่รูปร่างหน้าตา "หนุ่มโอ๊ค" ก็ได้ทางแม่ "คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์" มาเต็มๆ

ใบหน้าเรียวกลมทรงไข่ แก้มนูนโหนก ไม่มีส่วนใดของใบหน้าเลย ที่ละม้ายคล้าย "เหลี่ยม" เหมือนพ่อ แม้แต่น้อย

ยิ่งเรื่องความรู้ความสามารถ ยิ่งต่างกันลิบลับ!?

"ทักษิณ" เติบโตมาจากชนบท ที่อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ จริงอยู่แม้บิดาจะมีชื่อเสียงอยู่ในละแวกนั้น และมีมารดาเป็นถึงธิดาในเจ้าจันทร์ทิพย์ (ณ เชียงใหม่) มีศักดิ์เป็นหลานทวดในเจ้าไชยสงครามสมพมิตร ณ เชียงใหม่ (ราชปนัดดาในพระเจ้าช้างเผือกธรรมลังกา เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ 2) แต่ก็ใช่ว่าจะร่ำรวยมีเงินถุงเงินถังอะไรมากมายก่ายกองนัก

มีเพียงร้านกาแฟ ขายโอเลี้ยง และดำเนินการโรงภาพยนตร์ ซึ่งเป็นรายได้หลัก ในการประคับประคองจุนเจือครอบครัวที่มีสิบกว่าชีวิต

แต่ "ทักษิณ" ก็สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวเองได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเพราะความมุมานะ อุตสาหะ ตั้งแต่วัยหนุ่มหรือไม่ประการใด? ผนวกกับสติปัญญาความรู้ความสามารถที่ไม่เป็นรองใคร การสอบได้คะแนนเป็นที่หนึ่งของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 26 (พ.ศ.2516) น่าจะการันตีได้เป็นอย่างดี

"ทักษิณ" ยังมีบุคลิกอ่อนน้อมในการเข้าหา "ผู้ใหญ่"  ชนิดที่ผู้ใหญ่รายใดเห็นเข้า เป็นต้องรักตายเลย อยากได้อะไรเอาไปเลยไอ้น้อง เดี๋ยวพี่จัดให้!

เคยเห็นรูปภาพทักษิณ ยืนห่อไหล่กุมเป้าข้างกาย "บิ๊กจ๊อด" พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ประธานคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) หัวหน้าคณะรัฐประหารเมื่อปี 2534 กันมั้ย?

...นั่นไงทำให้เขาได้รับสัมปทานดาวเทียม ซึ่งน่าจะนับเป็นจุดเริ่มไต่เต้าของการติดอันดับมหาเศรษฐีเมืองไทย

แต่เมื่อผันตัวเองเข้าสู่วงการการเมือง ขยับขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศไทยในฐานะ "นายกรัฐมนตรี" ก็ต้องเสียผู้เสียคน ด้วยเพราะ "เหลิงอำนาจ" และ "ไม่รู้จักอิ่ม" ของตัวเอง จนต้องคดีทุจริตคอรัปชั่นเป็นหางว่าว ระเหเร่ร่อนราวกับ สัมผเวสีผลุบๆ โผล่ๆ อยู่ต่างแดนหลอกหลอนเสื้อแดงไปวันๆ และหาคนพึ่งพาเพื่อช่วยให้ได้กลับบ้านเกิดเมืองนอนในเร็ววัน

แต่เรื่องกลับบ้านสำหรับทักษิณ เป็นแค่ความฝันลมๆ แล้งๆ

ครั้นจะหันพึ่งบุตรชายหัวแก้วหัวแหวนของตัวเอง ก็อย่างที่บอกในแง่ความรู้ความสามารถนั้น ลูกไม้ลูกนี้หล่นห่างไกลจากต้นยิ่งนัก อย่าได้นับเป็นไม้บรรทัดเลย เผลอๆ ต้องนับกันเป็นกิโลเมตรด้วยซ้ำ

เพราะการเกิดมาบนกองเงินกองทองของ "หนุ่มโอ๊ค" ทำให้แทบจะไม่ได้ "คิดเอง" หรือลงลงมือ "ทำ" อะไรด้วยตัวเอง คงเป็นประเภทที่ว่า มีเงินซะอย่างจ้างผีโม่แป้ง (สมัยวัยเด็กทักษิณ เคยโม่กาแฟช่วยพ่อขายมาแล้วนะ) แทนยังได้เลย

ก็ดูอย่างแค่ "เฟซบุ๊ก" ยังใช้เงินจ้างคนให้มา "คิด-เขียน" แทน และใช้เงินแม้กระทั่งซื้อโฆษณาประชาสัมพันธ์เพจ "Oak Panthongtae Shinawatra" เพื่อให้ผู้คนเข้าไปกดไลค์ให้  ...ถึงว่ามีแฟนเพจพุ่งพรวดจะถึง 6 แสนคน อยู่รอมร่อแล้ว

ใครจะเชื่อว่าเนื้อหาสาระที่ถูกโพสต์ลงในเพจของหนุ่มโอ๊ค ช่างลุ่มลึก พลิ้วไหว ตั้งแต่แนวคิดปรัชญาฝรั่ง, ปัญหาความทุกข์ยากของคนไทยรากหญ้า, วิเคราะห์การเมืองได้เป็นฉากๆ, ตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามได้อย่างถึงพริกถึงขิง หากไปข้องแวะกับ "อาปู" นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ฉายแววให้เห็นว่า หากตัดสินใจเข้าสู่วงการการเมือง คงโดดเด่นน่าจับตามองยิ่งนัก?

หรือว่าอดีตนักเรียนรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ผู้ที่เคยตกเป็นข่าวอื้อฉาวซุกโน้ตย่อเข้าห้องสอบวิชาพื้นๆ อย่าง "ทฤษฎีวิเคราะห์ระบบการเมือง" (เทียบไม่ได้เลยกับพ่อ ที่สอบได้ที่หนึ่งของนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 26) เมื่อสิบปีที่แล้ว ได้มุมานะอุตสาหะซุ่มฝึกปรือวิชายุทธ์ ถึงได้เก่งกล้า มีความรู้ความสามารถพุ่งพรวดได้รวดเร็วขนาดนี้?

แต่นั่นแหละ ..ก็น่าจะมีแต่คนเสื้อแดงที่ศรัทธาในตัวทักษิณเท่านั้น ที่ฝืนใจเชื่อว่าเนื้อหาสาระเรื่องที่โพสต์ลงในเพจ มาจากกึ๋นความคิดของ "หนุ่มโอ๊ค" ล้วนๆ

ส่วนฝ่ายตรงข้าม ไม่ต้องพูดถึง เพราะเชื่อกันว่ามีเพียงสองเรื่องเท่านั้น ที่หนุ่มโอ๊คคิดและโพสต์เองคือ "แฮปปี้เบิร์ธเดย์คุณอาปู" กับ "คุณพ่อซื้อตั๋วผีเข้าชมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ" (ฮา)

หากจะเดินตามรอยพ่อ จากนักธุรกิจสู่การเป็นนักการเมือง จะต้องพิสูจน์ตัวเองว่าสามารถคิดและทำอะไรได้ด้วยตัวเอง ไหนลองโชว์กึ๋นให้เห็นกันจะจะต่อสาธารณะสักหน่อยเป็นไงว่า นี่แหละ "พานทองแท้" ของจริงโว้ย!

ถึงแม้ไม่ทำให้ฝ่ายตรงข้ามเปลี่ยนใจมาชื่นชมได้มากนัก แต่อย่างน้อยก็น่าจะทำให้ผู้เป็นพ่อภาคภูมิใจในตัวลูกได้ ถ้าไม่งั้นก็หนีไม่พ้นการถูกเยาะเย้ยถากถางต่อไป

เอ๊ะ! หรือว่า แม้แต่ "ทักษิณ" เอง ก็ยัง ไว้เนื้อเชื่อใจในความรู้ความสามารถของ "ลูก เขย" มากกว่า "ลูกชาย" แท้ๆ ของตัวเอง?!.

รายงาน : นายเม็ดฝุ่น เองครับ

21 ก.ค. 2556

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Augustman วันที่ : 21/07/2013 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

☺ ขออนุญาตนำไปแชร์ในเฟสบุ๊ค ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]