• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2699434
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม 2556
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 1916 , 21:32:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ลำชานบ้านบู , ตาเรน และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

...ไม่ รู้ จะ เขียน อะไร ??? #14
.........................................

........ว่า ด้วย เรื่อง นาย ริต กับ แรด....???
 
Photo

หายไปทำงานในป่าองค์พระ ที่อุทยานแห่งชาติพุเตย สุพรรณบุรี แค่ 2-3 วัน ออกจากป่าพาเด๋อด๋า งง ๆ ว่า บ้านเมืองมันไปยังไงแล้ว ??? คือว่าที่นั่นเราใช้เครื่องมือสื่อสารได้ไม่ค่อยสะดวกนัก พอไปตรงนั้นก็จึงคล้ายตัดขาดจากโลกภายนอก การรับรู้ต่าง ๆ น้อยมาก อีกอย่างเราก็ต้องทุ่มเทกับบทบาทการทำงานตรงนั้นมากกว่า ที่จะสนใจรับรู้ เหตุการณ์ที่อยู่นอกขอบคุ้ง ป่าเขาที่รายล้อมเราอยู่...

ที่อุทยานฯ เราหารือกับคณะทำงานในเรื่องการอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติฯ เกี่ยวกับป่าต้นน้ำ การเฝ้าระวัง การแผ้วถางบุกรุกพื้นที่ การลักลอบตัดไม้ การลักลอบล่าสัตว์ ฯลฯ เพื่อนกระเหรี่ยงตะเพินคี่ให้ข้อมูลว่า..มีช้างโขลงหนึ่งอาจจะจากห้วยขาแข้ง หรือ ทุ่งใหญ่นเรศวรกำลังอพยพเข้ามาอยู่ใกล้หมู่บ้าน อาจจะมีกรณีมากินพืชผลเกษตรในอนาคต...เพื่อนกระเหรี่ยงห้วยหินดำพูดถึงวัวแดง นกหัวขวาน แถวห้วยขนุน ตรงเขาผ่าซีก...อะไรทำนองนี้ ??? แน่นอน! ไม่มีการพูดถึงแรด !!

มาได้ยินเรื่อง “แรด” ก็ตอนกลับออกมาจากป่า ถึงได้รู้ว่า “แรด” กลายเป็นเรื่องการเมืองไปเสียแล้ว ! จากเดิม “แรด” ถูกจัดให้เป็นคำเรียกจัดประเภทนักการเมืองอันอาจจะหมายถึง การมี เขี้ยว มี งา และ มี นอ...ดุร้าย คบไม่ได้ ล้วนเป็นตัวร้าย ๆ ในลักษณะเดรัจฉาน จตุบาท ซึ่งเป็นการเปรียบเปรยว่า...นักการเมืองไทยนั้น เป็นดั่ง พวก เสือ สิงห์ กระทิง แรด ถ้าจะเพิ่มวลีความเก๋าว่าคร่ำหวอดในเกมการเมือง ก็จะต่อวลีว่า...เขี้ยวลากดิน เดินไปในโรงแรมห้าดาว พรมขาดเป็นทางไปเลย... ทำนองนี้

แต่คำว่า “แรด” นอกจากจะเป็นคำนาม ที่หมายถึงสัตว์สี่เท้า หนังหนา บึกบึน ชอบเล่นโคลน ตัวที่มีนอตรงหน้าผากเป็นอาวุธ แล้ว ยังเป็นคำ คุณศัพท์ได้ด้วย...เรียกว่าถ้าหญิงไทยคนใดถูกเรียกว่า..หล่อนเป็นประเภท “แรด” ล่ะก็...มันหมายถึงการรวมคุณสมบัติ ความชั่ว และ เลวร้ายนานาชนิด ไว้ในคำเดียวอย่างนั้นเลย จัดว่าเป็นคำที่มีความหมายเชิงลบ แรงงงงงงงงงงงส์ เชียวล่ะ ! 

ไม่เชื่อว่ามันแรงแค่ไหนทดลองถามเพื่อนผู้หญิงข้าง ๆ ว่า... “ถ้ามีคนว่าเธอ...แรด...น่ะ ? เธอจะว่าอย่างไร ?” เธออาจจะไม่ตอบคุณ แต่จะถามกลับว่า “ ใครมันด่ากูวะ? ”....จะว่าไป...ลองดูก็ไม่เสียหายนะ !!! ถือเป็นทดสอบปฏิกิริยาตอบสนอง...(ฮา)

ย้อนมาดูว่า “แรด” กลายมาเป็นเรื่องการเมืองได้อย่างไร? ถ้ามันไม่ไปเริ่มตรงที่นายริด เมาเร๊ด บ้านอยู่แถวเขาใหญ่ เอาเป็นเอาตายที่จะเล่นงาน ส.ส. ปชป.ที่แชร์รูปถ่ายที่มีการตัดต่อข้อความบนป้ายจุดชมสัตว์ ที่ กุยบุรี ซึ่งนายกหญิงสาวสวยที่สุดในโลกไปยืนโพสต์ท่าถ่ายรูป วันเดียวกับที่สภาฯกำลังประชุมเรื่องกฎหมายนิรโทษ ฯ (สื่อบางคนเรียกว่า กฎหมายฉบับ “เห็บหมา” หรือ ฉบับ “เสมหะ” ก็ให้รู้ว่าฉบับเดียวกัน) 

โดยนายริตแกจินตนาการแบบเล็งเห็นผลว่า การกระทำนั้น เป็นการถากถาง เสียดสี สร้างความเสื่อมเสียภาพพจน์ให้กับ “ประมุขประเทศ”(แกบอกเป็นศัพท์รัฐศาสตร์ ที่อาจารย์สอนรัฐศาสตร์บอกว่าไม่ใช่ความหมายอย่างที่แกว่า) ...จึ่งเป็นการสมเหตุผลอย่างยิ่งที่จะรับเอาคดี “แรด” มาเป็นคดีที่ DSI ( Domestic Stupid Institute ???) ต้องดำเนินงานโดยเร่งด่วน เพื่อรักษาภาพพจน์ “ประมุขฝ่ายบริหาร” (อาจารย์สอนรัฐศาสตร์ให้เรียกว่า หัวหน้ารัฐบาล) ก้อน่านหละ...เรื่อง “แรด” ก็เลยเป็นกระแสการเมืองขึ้นมาทันที..

มีผู้ไปชุมนุมคัดค้านว่า ไม่สมควรที่ DSI จะถือเป็นคดีพิเศษ และ มีผู้ร้องว่า นายริต เมาเร๊ด ใช้คำหมิ่นเหม่ แบบจงใจหรือเปล่า? ทั้งยังสะท้อนกลับอย่างกับเบอมูแรงว่า...ทีไอ้พวกเว็บหมิ่นกษัตริย์เป็นร้อยเป็นพัน ไม่เห็นไอ้ริต ทำอะไรแบบที่กำลังทำให้กับนางสาวนายกที่สวยที่สุดในโลกบ้างเลยล่ะ ???
 
Photo
 
....ก็ ยัง ไม่ รู้ ว่า เรื่อง “แรด” เนี่ยะ...จะ จบ ลง อย่าง ไร ? ถ้าจะใช้บรรทัดฐานตาเหลิม ที่เคยพูดว่า ด่า “เหี้ย” ไม่ผิด เพราะ คนย่อมเป็นเหี้ย ไม่ได้...งานนี้พวกที่โพสต์ หรือ แชร์ หรือ กดไลค์ รูปดังกล่าวก็อาจจะไม่ผิดเหมือนกัน เพราะ คน เป็น “แรด” ไม่ได้...

ก็จะมีคนผิดคนเดียวล่ะที่นี้...นายริต อาจจะผิดแบบเฉียด ๆ ว่า...เป็นจินตนาการสุจริตที่จงรักภ้กดี แบบเล็งเห็นผล ที่ทำให้คิดไปได้อย่างนั้น...สรุปสั้น ๆ ว่า “จินตนาการบกพร่อง โดยสุจริต เคลือบคลุมด้วยเจตนาดีประสงค์ร้ายที่มีต่อนายกรัฐมนตรี อันเกี่ยวเนื่องด้วยเรื่องแรด แบบเล็งเห็นผล” (ฮา)

.............................หรือใครจะสรุปอย่างไรก็ว่าไป...??? 

แต่อย่ามาเหมาว่าผู้เขียน สบประมาทว่าร้ายนายกที่สวยที่สุดในโลกไปเกี่ยวอะไรกับความหมายที่ไม่ค่อยดีในเรื่อง “แรด” โดยเด็ดขาด เพราะผู้เขียนเชื่อว่า มันจะเป็นไปได้อย่างไร?ที่คนสวย ชาติตระกูลดี การศึกษาดี ศิษย์เก่าดีเด่นของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่...
อย่างคุณนายกฯนางสาวลูกหนึ่ง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

                     ............จู่ ๆ จะกลายเป็นแรดไปได้ ??? ย่อมเป็นไปไม่ด้ายยยยยยย? จริงมะ?

                              ...หรือจะต้องให้ เสือ สิงห์ กระทิง...ในสภาฯ แปรญัตติให้ชัดกันไปเลย!!!
 ....................................

เครื่องเคียง/ผักจิ้ม...

...............เฮ้อ !!!???..... 

ไอ้ ริต เมาเร๊ด เอ้ย! ลาออก กลับไปนอนบ้านเขาใหญ่ แล้วเปลี่ยนชื่อ เบ็ญจ อย่าง
เก่าดีมั้ย ???......ชี วิต อา จ จะ ดี ขึ้น กว่า การ ทำ งาน กับ นายกฯ ที่สวย ที่ สุด 
ใน โลก ก็อาจ เป็นได้ !!! (ฮา-ไม่ออก)

นายเม็ดฝุ่น เองครับ
17 ส.ค. 2556/11.22 น.
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาเรน วันที่ : 18/08/2013 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ก็มันแรด...เขาก็ว่าแรด...
เพียงแต่ไปยืนแทนที่แรด...
ก็น่าจะแรด...ได้อย่างไร..??
ee..radddddd...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 18/08/2013 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เรื่องแควดหรือไม่แควดน่าจะไม่ใช่สาระซะแล้วตอนนี้ แต่ดันประกาศโต้ง ๆ ว่าประมุขของประเทศคือนายกฯนี่ซิครับงานเข้าทันที แม้ว่าจะออกมาแถว่าเป็นประมุขทางรัฐศาสตร์ ซึ่งอดีตผู้พิษากษาและนักกฎหมายหลายท่านออกมาบอกว่าไม่เคยมีในรัฐธรรมนูญ ทาริดสีดวงทวารหนักตายแหน่ๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Thaihippy วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

TheSuphan ขอบคุณครับ เดี๋ยวผมจะแก้ข้อความตรงนั้นสักหน่อย...

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
TheSuphan วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 22.04 น.
http://www.facebook.com/thesuphan

มันใช้คำว่า ประมุขของประเทศ นะครับ
คำว่าประมุขฝ่ายบริหารนั้นมันมาใช้ตอนแก้ตัวเพราะกลัวติดคุก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]