• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2839
  • จำนวนผู้ชม : 2678121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 2217 , 20:34:28 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                             กรรมกำลังมาอย่างรีบเร่ง...

ในเร็วๆ นี้ เราจะเห็นยิ่งลักษณ์ (อาจจะพ้อมสมุนในโครงการจำนำข้าว)เดินทางออกนอกประเทศ แต่ไม่ใช่ไปเยือนประเทศต่างๆ อย่างที่เธอเคยทำ แต่เธอจะไปด้วยวลีเพราะๆ ว่า "เพราะเหตุฉะนั้น อะฮั้นจึงหนี (ไปอยู้กับพี่ชาย)" โปรดอ่านการวิเคราะห์ของ ผ่าประเด็นร้อน ใน manager.com

ผ่าประเด็นร้อน 

การประกาศของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)ที่ระบุเป็นมติเอกฉันท์ให้แจ้งข้อกล่าวหา ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในฐานะนายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ(กขช.) มีการกระทำทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล เข้าข่ายความผิดต่อหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือเปิดทางให้เกิดการทุจริต สารพัด ทั้งที่มีการเตือนกันหลายรูปแบบหลายองค์กร ไม่ว่าจะเป็น ปปช.เองที่เคยส่งหนังสือทักท้วงไปถึงเธอให้ระงับโครงการ ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจนำข้อมูลหลักฐานทุจริตทุกขั้นตอนมาแสดงให้เห็นและยังยื่นถอดถอนไปแล้ว คณะกรรมการปิดบัญชีของกระทรวงการคลังแถลงผลการดำเนินการจากโครงการจำนำข้าวกว่าแสนล้านบาท รวมไปถึงคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)ได้เตือนในเรื่องเดียวกัน แต่ผลที่กลับมาคือ ไม่สนใจ ไม่นำมา เพราะในตอนนั้นคงทนงถือดีว่า "มีอำนาจล้นมือ" ทั้งสภาสูงและสภาผู้แทนราษฎรล้วนเป็น "ขี้ข้า"ทั้งสิ้น ยังไม่นับรวมพวกตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.)ล้วนแล้วแต่ส่งคนของตัวเองเข้าไปควบคุมอย่างเบ็ดเสร็จแล้ว

นี่ยังไม่รวมถึงการบริหารในกระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ ที่มีลักษณะไม่ต่างจากบริษัทในเครือของ"ครอบครัวชินวัตร"ทุกอย่างจึงเป็นที่มาของความเหิมเกริมไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น

แม้กระนั้นก่อนหน้าที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติจะแถลงมติปปช.เพียงไม่กี่ชั่วโมง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ยังแถลงแบบหน้าชื่นตาบานยืนยันว่าจะเดินโครงการรับจำนำข้าวต่อไป พร้อมทั้งอ้างว่าโครงการดังกล่าวทำให้ชาวนาลืมตาอ้าปาก สร้างฐานะอยู่ดีกินดี แต่ที่มาสะดุดมีปัญหาถูกขัดขวางจากการชุมนุมของ กปปส.ที่นำโดย กำนัน สุเทพ เทือกสุบรรณ

อย่างไรก็ดีเรื่องคำแถลงของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ดังกล่าวกำลังส่งผลต่อคดีใหม่ที่จะมีผลกระทบต่ออนาคตทางการเมืองอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญในอีกไม่นานนี้ ซึ่งจะแยกออกมาพิจารณากล่าวถึงในตอนท้าย

สำหรับกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)ตั้งข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตจำนำข้าวแก่เธอ โดยเรียกมารับทราบข้อหาในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ซึ่งแม้ว่าเป็นเพียงการตั้งข้อหายังไม่ใช่ขั้นตอนการ"ชี้มูลความผิด"เนื่องจากต้องให้โอกาสในการชี้แจง แก้ตัวให้ครบถ้วนเสียก่อน แต่จากการแถลงยืนยันของ วิชา มหาคุณ หนึ่งกรรมการปปช.ที่ดูแลคดีนี้มาตั้งแต่ต้นก็บอกว่าจะสามารถชี้มูลความผิดได้หรือไม่ภายใน"เดือนมีนาคม"นั่นก็หมายความว่าแค่เดือนหน้าเท่านั้น

ที่น่าสังเกตจนน่าระทึกใจก็คือมติของคณะกรรมการปปช.ในการแจ้งข้อกล่าวหากับ ยิ่งลักษณ์นั้นเป็น "มติเป็นเอกฉันท์"ครับพี่น้อง และที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือยังเป็นผลมาจาก การไต่สวนแบบเต็มคณะใหญ่ของปปช. ไม่ใช่ใ นแบบคณะอนุกรรมการแบบหลายคดีก่อนหน้านี้ 

แม้ว่าจะดูเหมือนการเดาสุ่ม แต่มันก็ได้เห็นแนวโน้มที่ชัดเจนแล้วไม่ใช่หรือว่าผลจะออกมาอย่างไร และต่องไม่ลืมว่าในความเป็นจริงแล้ว โครงการรับจำนำข้าวใครๆก็รู้ว่า "มันโกงทุกขั้นตอน" รู้กันทั้งบ้านทั้งเมือง ผู้เชี่ยวชาญนักวิชาการ พ่อค้าข้าวก็ยืนยันตรงกัน หรือแม้แต่ สตง.ฝ่ายค้าน รวมไปถึงปปช.เองก็เคยส่งหนังสือเตือนไปแล้วไม่ใช่หรือ 

ถ้าผลสรุปออกมาว่า "ไม่โกงนี่สิแปลก" และก่อนหน้านี้ก็ได้แจ้งข้อหาทุจริตไปชุดหนึ่งแล้ว มีอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ บุญทรง เตริยาภิรมย์ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ภูมิ สาระผล รวมทั้งข้าราชการและเอกชนอีกจำนวนหนึ่งรวม 15 รายไปแล้ว

เมื่อพิจารณาจากองค์ประกอบและสถานการณ์กดดันจากสังคมที่บีบรัดเข้ามาจนแน่นแบบนี้ทำให้คาดการณ์ได้ไม่ยากว่างานนี้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร "ต้องโดนแน่"โดนชี้มูลความผิดแน่ ไม่มีทางรอด ทีนี้เมื่อผิดแล้วไปไหน ก็มีสองทาง 

ก่อนอื่นทันทีก็ต้อง "หยุดปฏิบัติหน้าที่"จากนั้นก็นำไปสู่การถอดถอนโดยวุฒิสภา ซึ่งอาจะไม่ค่อยมีทางได้ผล เพราะเป็นผลต่อเนื่องมาจากเรื่องชุลมุลจากการเลือกตั้งทั้งสภาผู้แทนฯรวมไปถึงต่อเนื่องถึงการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาเฉพาะมาจากการเลือกตั้งอาจจะมีการชะงัก 

แต่สำหรับความผิดอาญาก็ต้องไปขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองชี้ขาด ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่พลาดถ้าปปช.ชี้มูลความผิดมาแล้ว และที่น่าจับตาก็คือศาลนี้"ใช้เวลาไม่นานนัก"เสียด้วยซี ชาวบ้านพอกัดฟันทนรอได้

นอกจากนี้ยังมีอีกเรื่องที่ต้องลุ้นตามมาอีก อย่างที่เกริ่นมาตั้งแต่ต้นก็คือผลจากคำ"แถลงมั่วซั่ว"ของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ก่อนที่จะสั่งยิงที่สะพานผ่านฟ้า เธอก็อ้างถึงความดีความชอบของโครงการรับจำนำข้าวของเธอ ทำให้ชาวนาอยู่ดีกินดี แต่ที่มีปัญหาเพราะถูกขัดขวางจากพวกที่ต้องการล้มรัฐบาล และการชุมนุมของ กปปส.

ซึ่งด้วยคำพูดที่ส่อไปในทาง"หาเสียง"มีผลต่อการเลือกตั้ง แบบดังกล่าวนี่แหละทำให้ กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) สมชัย ศรีสุทธิยากร ระบุว่าอาจเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยเตรียมนำเข้าพิจารณาพร้อมกับกรณีที่มีการร้องเรียนก่อนหน้านี้ในเรื่องการเดินสายไปในพื้นที่ในภาคเหนือและภาคอีสานในลักษณะใช้บุคลากรรัฐ งบประมาณของรัฐเข้าข่ายหาเสียง มีเรื่องให้ลุ้นเพิ่มเติมอีก 

แม้ว่าเรื่องนี้อาจจะคาดหวังอะไรไม่ได้มาก แต่ก็อย่างว่าแหละคนเราเมื่อ"ขาลง"เสื่อมทรุดทุกด้านมันซวยทุกเรื่องได้อยู่แล้ว

ดังนั้นถ้าให้สรุปในตอนนี้ชะตากรรมของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คงไม่ใช่แค่ต้องพ้นจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีรักษาการ เลิกคิดเรื่องกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบ แต่แนวโน้มที่ต้องเจอในอีกไม่ช้าก็คือ "คุก"จากคดีทุจริตจำนำข้าว ที่ปปช.จะชี้มูลภายในเดือนมีนาคม !!

                                                                  .......................................
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดีเจพะโล้ วันที่ : 20/02/2014 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/djpalo

ไม่นาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดีเจพะโล้ วันที่ : 20/02/2014 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/djpalo

ไม่นาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  [ Add to my favorite ] [ X ]